5 เหตุผลที่ทำให้กลิ่นตัวแรงกว่าปกติ

bad odor rattinan clinic

คนทั่วไปอาจคิดว่ากลิ่นตัวเกิดจากเหงื่อ บวกกับอากาศที่ร้อนชื้นในไทยทำให้การเกิดกลิ่นตัวแรงเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่เหตุผลจริงๆ กลิ่นตัวมาจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งทำให้เหงื่อมีกลิ่นเหม็น ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นตัวแรง กลิ่นไม่พึงประสงค์ที่ทำให้ทั้งตัวเราเอง และคนรอบข้างไม่ชอบ

การขับเหงื่อของร่างกาย เป็นวิธีการที่ธรรมชาติใช้ลดอุณหภูมิของร่างกาย เมื่อเหงื่อซึมออกตามรูขุมขน เม็ดเหงื่อได้นำพาความร้อนออกจากร่างกายด้วยซึ่งจะทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดต่ำลง แต่การที่ปริมาณเหงื่อมากเกินไปก็ทำให้แบคทีเรียสร้างกลิ่นได้มากขึ้นเช่นกัน

ต่อมที่เกี่ยวกับเหงื่อ

ภาพประกอบจาก jneurology.com

ต่อมเอ็คไครน์ (Eccrine): เป็นต่อมที่กระจายตัวอยู่ทั่วร่างกาย เหงื่อที่ออกจากต่อมชนิดนี้ปกติจะไม่มีกลิ่น แต่อาจมีกลิ่นได้จากเงื่อนไขบางอย่าง

 • การรับประทานอาหารบางชนิด อย่าง กระเทียม เครื่องเทศ
 • มีการดื่มเครื่องดื่มบางประเภท  เครื่องดื่มแอลกอฮอลล์
 • ผลของยาบางชนิด

ต่อมอโพไครน์ (Apocrine): เป็นต่อมที่พบมากในบริเวณของร่างกายที่มีเส้นขน เช่น รักแร้ ขาหนีบ บริเวณอวัยวะเพศ เป็นต่อมที่จะเริ่มมีขึ้นในวัยหนุ่มสาวและจะปล่อยสารเคมีธรรมชาติที่มีชื่อว่า “ฟีโรโมน”

เหงื่อที่ออกจากต่อมอโพรไครน์จะมีปริมาณโปรตีนสูง จึงเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเชื้อแบคทีเรีย ด้วยเหตุนี้ ผู้ที่ต่อมอโพรไครน์ทำงานมากผิดปกติจะมีกลิ่นกายเร็วกว่าผู้ที่ต่อมทำงานปกติ

ต่อมอโพเอ็คไครน์ (Apoeccrine): เป็นต่อมมีเฉพาะที่รักแร้ และเริ่มทำงานเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น สร้างเหงื่อได้คล้ายกับต่อมเอ็คไครน์ แต่มีการหลั่งเหงื่อที่มากกว่าต่อมเอ็คไครน์ เป็น 10 เท่า

5 เหตุผลที่ทำให้กลิ่นแรงกว่าปกติ

การมีกลิ่นตัวเป็นเรื่องปกติ แต่การมีกลิ่นแรงอาจมีเหตุผลอื่น

 1. น้ำหนักเกินมาตรฐาน อ้วนเกินมาตรฐาน
 2. อาหารรสจัด เครื่องเทศแรง
 3. ทานของทอด ของมัน
 4. ทานอาหารเนื้อแดงมาก
 5. มีความผิดปกติบางอย่างกับร่างกาย

ภาวะหลั่งเหงื่อมาก หรือ ภาวะเหงื่อท่วม (Hyperhidrosis) อาจมาจากโรค หรือ ภาวะบางอย่างได้ ซึ่งผลของเหงื่อมาก ทำให้เกิดกลิ่นตัวแรงขึ้นจากปริมาณแบคทีเรียมาทำให้เหงื่อมีกลิ่นในปริมาณที่มากขึ้น โรคที่เกี่ยวข้องกับเหงื่อออกมากมีดังดังนี้

 • โรคเบาหวาน
 • โรคเครียด
 • โรคหัวใจ
 • ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ
 • วัณโรค
 • หญิงวัยใกล้หมดประจำเดือน

ถ้าเหงื่อออกมากจนผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจโรคที่อาจทำให้ปริมาณเหงื่อเพิ่มขึ้น

การลดปริมาณเหงื่อ จะทำให้กลิ่นเหงื่อลดตามลงไปด้วย ซึ่งมีหลายวิธีที่ช่วยให้กลิ่นกายจางลงจากปกติ อย่างการทำ miraDry ที่ทำให้ต่อมเหงื่อลดลงโดยตรง โดยไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายและได้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425