ปัญหากลิ่นตัวเกิดได้อย่างไร รักษาแบบไหนถึงได้ผล

เหงื่อ กลิ่นตัว ของคนเรา เกิดจากการหลั่งของต่อมเหงื่อ เป็นกลไกการขับของเสียให้ออกจากร่างกายทางผิวหนัง เพื่อระบายความร้อนให้ร่างกายลดลง ขับของเหลวออกทางต่อมเหงื่อในหลายส่วนของร่างกาย เพื่อให้อุณหภูมิลดลง

หลายคนเข้าใจว่า การที่เรามีเหงื่อ นั้นเกิดจากอากาศร้อน จริงๆ แล้ว อาการเหงื่อออกไม่ใช่เพียงอากาศที่ร้อนจนอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น เช่น การอยู่กลางแจ้ง การออกกำลังกายเท่านั้น แต่ยังรวมถึง อาการตื่นเต้น กังวล ก็สามารถทำให้เกิดเหงื่อออกได้ เมื่อมีเหงื่อออกมา เจอกับเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวหนังบริเวณจึงทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือที่เราเรียกว่า กลิ่นตัว หรือ กลิ่นเต่า

ไม่ว่าจะคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายก็สามารถมีกลิ่นกายได้เหมือนกัน แต่ผู้ชายจะมีกลิ่นที่ค่อยข้างแรงกว่าคุณผู้หญิงหน่อย เพราะในเพศชายนั้นจะมีต่อมเหงื่อที่แยกออกไปมากกว่าผู้หญิงนั้นเอง แต่ไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ถ้าลอง
ได้มีกลิ่นตัวแล้วละก็ รับรองว่า สวย หล่อแค่ไหนก็ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้ๆ คุณ

5 สาเหตุหลักของการเกิดเหงื่อและกลิ่นตัว

  1. เชื้อชาติ เป็นอย่างนึงที่เราพบว่าชาวยุโรป และชาวอินเดีย จะมีกลิ่นตัวที่แรงกว่าฝั่งชาวเอเชีย เนื่องจากมีพันธุกรรมที่เหงื่อจากต่อมเหงื่อ มีความรุนแรงกว่า
  2. อาหาร มีผลทำให้มีกลิ่นตัว ได้ เช่น การรับประทานอาหารที่มีสารอาหาร ประเภทไขมัน นม เนย ที่มีกรดไขมันสูง สารระเหยที่อยู่ในอาหารเหล่านี้ เมื่อรับประทาน เข้าไปแล้วถูกขับออกมากับเหงื่อ จะทำให้เกิดกลิ่นตัว
  3. ฮอร์โมน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงวัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ที่มีผลต่อการเกิด กลิ่นตัว ได้ แต่เมื่อมีอายุเพิ่มขึ้นสาเหตุด้านฮอร์โมน ก็จะลดลงค่ะ
  4. ความสะอาดของร่างกาย เช่น รักแร้ ข้อพับ มือและเท้า ให้สะอาด หากไม่ดูแล ปล่อยให้เกิดการอับชื้นบริเวณเหล่านี้ ก็จะก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้นะคะ 
  5. ความเครียด หลายคนคิดว่าการที่เหงื่ออกเป็นเพียงเพราะอากาศที่ร้อน จนอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น เช่นการอยู่กลางแจ้งการออกกำลังกาย แต่จริงๆ แล้ว ความเครียด มีผลทำให้เรา อาการกังวล ตื่นเต้น ก็สามารถทำให้เกิดเหงื่อออก
    จนมีกลิ่นตัว ได้เช่นกัน

5 วิธี การดูแลรักษากลิ่นตัว

เบื่อไหมกับการแก้ปัญหาบริเวณ รักแร้ ที่แก้เท่าไรก็ไม่จบสิ้นเสียที วันนี้เรามาดู 5 วิธียอดฮิต กับการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ใต้รักแร้ คืนความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันกันค่ะ

1. สารส้ม

ราคาประหยัด หาซื้อได้ง่าย หลายคนเข้าใจว่าสารส้มช่วยดับกลิ่นตัว จริงๆ แล้วสารส้มแค่ไปช่วย ทำให้เหงื่อออกน้อยลง โดยการที่เกลือ Aluminum หรือเจ้าสารส้มนี้ เมื่อเราทาบริเวณใต้วงแขน สารส้มจะเข้าไปอุดที่ท่อเหงื่อ พอเหงื่อน้อย แบคทีเรียที่ทำให้เกิดกลิ่น ก็สร้างกลิ่นน้อยลงเท่านั้นเองนะคะ และเมื่อสารส้มผสมกับเหงื่อที่ออกมา เมื่อสัมผัสกับเสื้อผ้าที่เราสวมใส่ก็ทำให้เกิดคราบเหลืองติดเสื้อได้ หากท่านไหนเลือกใช้วิธีนี้ แอดมินแนะนำให้ใช้ทาก่อนนอนที่เหงื่อออกน้อย เพื่อป้องกันเหงื่อรวมกับสารส้มเปรอะเสื้อค่ะ นอกจากนี้การฟอกสารส้มแรงๆ อาจเกิดการระคายเคืองใต้วงแขนที่บอบบาง ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนัง เป็นผื่นแดง พอหายจากผื่นแดงก็จะกลายเป็นดำในที่สุด

2. น้ำหอม โรลออน และ สเปรย์ระงับกลิ่นกาย

การใช้สารลดเหงื่อ(Anti-perspirant) สารลดกลิ่น (Deodorant) หรือการใช้พวกน้ำหอม โรลออน และ สเปรย์ระงับกลิ่นกาย ที่เรารู้จักกันนั้น เรียกได้ว่าเป็นวิธีการที่หลายคนเลือกใช้กันเป็นจำนวนมาก เพราะหาซื้อง่าย ใช้ง่ายไม่ยุ่งยาก ใช้ปุ๊บ หอมปั๊บ แต่ก็หอมได้ไม่กี่ชั่วโมง บางยี้ห้อมีทั้งกลิ่นหมอแถมขาวอีกต่างหาก ราคาก็ไม่แพง หารู้ไม่สารลดเหงื่อ หมายถึงสารเคมีที่ทำให้ ต่อมเหงื่อลดการทำงานลง เหงื่อลดลง ส่วนสารลดกลิ่น ที่จริงไม่ได้ดับกลิ่นแต่จะมีน้ำหอมให้กลบกลิ่นมากกว่า และผู้ผลิตมักนิยมมาผสมกัน เวลาซื้อต้องดูดีๆ ว่าซื้อ แบบไหนนะคะ

การใช้สารเคมีลดกลิ่นเหงื่อ จะมีส่วนใหญ่มีอลูมีเนียม (Aluminum) ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ เป็นสารออกฤทธิ์หลักของการผลิตสารลดเหงื่อ โดยจะไปทำหน้าที่ทำให้รูเหงื่อมีขนาดเล็กลง โดยเฉพาะสารลดเหงื่อที่มี อลูมีนัม คลอไรด์ Aluminum Chloride ซึ่งดูจะได้ผลกว่าสารตัวอื่นๆ ถึเคยมีรายงานอ้างว่าอาจก่อให้เกิดมะเร็ง หากใช้ไปนานๆ แต่ก็ยังต้องรอการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ผลข้างเคียงอันหนึ่งของการใช้สารนี้ เพื่อลดเหงื่อ คือ สามารถทำปฏิกิริยากับเหงื่อ เกิดเป็นคราบสีเหลืองได้ ทำให้ติดเสื้อผ้าจนต้องทิ้งเสื้อไป บางคนแพ้โรลออนก็ต้องระวังด้วย

3. โบทูลินั่ม ท็อกซิน

การฉีดโบ เพื่อลดกลิ่นเหงื่อ เป็นการฉีกเพื่อยับยั้งเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงต่อมเหงื่อทำให้ผลิตเหงื่อ ลดลง หรือทำให้เหงื่อออกน้อยกว่าปกติในบริเวณที่ฉีด วิธีการฉีดโบ ลดเหงื่อนั้น ไม่ยุ่งยากนัก แพทย์จะใช้ยาฉีดในปริมาณที่ค่อนข้างน้อย เข็มที่ใช้ฉีดมีขนาดเล็ก ก่อนฉีดจะทายาชาหรือประคบด้วยน้ำแข็งบริเวณที่จะฉีด เป็นการฉีดในตำแหน่งที่ตื้นเฉพาะชั้นผิวหนัง ใช้เวลาไม่นาน หลังฉีดก็จะมีผลข้างเคียงคือ มีอาการปวด บวม แต่จะเป็นแค่ชั่วคราวและหายไปได้เอง ถ้าใครที่รู้สึกว่าปวดมากก็อาจรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หรือจะใช้การประคบด้วยความเย็นก็ช่วยได้ อาการฟกช้ำหลังจากการฉีด สามารถเกิดขึ้นได้ แต่น้อยมาก และเริ่มเห็นผลว่าเหงื่อ ลดลงประมาณช่วง 1-3 วันแรก และแห้งสนิดใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งถือว่ารวดเร็วทันใจ ส่วนผลการรักษาจะอยู่ได้ประมาณ 4-8 เดือน ต่อการรักษาแต่ละครั้ง

4. การผ่าตัด

การผ่าตัดเพื่อลดกลิ่นเหงื่อ หรือที่เข้าใจกันว่าเป็นการตัดเอาต่อมเหงื่อทิ้งนั้น เป็นการนำเอาต่อมเหงื่อที่อยู่ชั้นใต้ผิวหนังในระดับผิวหนังที่ตื้น ในบริเวณที่ต้องการ เช่นใต้รักแร้ออก ซึ่งสามารถทำให้กลิ่นรักแร้น้อยลงได้ แต่ไม่ได้หมดไป 100% นะคะ และต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่วยชาญ เนื่องจากเป็นการใช้ความสามรถเฉพาะด้าน ที่เป็นเทคนิคเฉพาะตัวของแพทย์ด้านต่อมเหงื่อ การทำการรักษาด้วยวิธีนี้จะมีรอยแผลที่เกิดจากการผ่าซ่อนอยู่ในร่องรอยพับของรักแร้ และพยายามไม่ขยับส่วนรักแร้มาก ประมาณ 2 สัปดาห์ การรักษาด้วยวิธีนี้จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก

5. miraDry

miraDry เทคโนโลยีใหม่ที่ช่วยในการแก้ไขปัญหาเหงื่อ และ กลิ่นตัว บริเวณใต้วงแขน ล่าสุดจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการใช้พลังงานไมโครเวฟในการทำลายต่อมเหงื่อ และต่อมกลิ่น ใต้ผิวหนังชั้นตื้น ยังสามารถกำจัดรากขนบางส่วนได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ครอบคลุมมากที่สุด อีกทั้งยังสามารถแก้ไขปัญหาได้ในระยาวนานมากกว่า 5 ปีขึ้นไป โดยไม่จำเป็นต้องทำซ้ำหลายครั้ง และยังมีความปลอดภัยสูง ได้รับอนุญาตจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ FDA

หลังจากการรักษาด้วยการรักษาด้วย miraDry สามารถเห็นผลได้ในครั้งแรก 50-70% เหงื่อและกลิ่นตัวหายไปตั้งแต่ครั้งแรก และ 90-100% ในครั้งต่อไป หลังการรักษา อาจมีรอยแดง บวมเพียงเล็กน้อย และสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติในวันรุ่งขึ้น การดูและตัวเองหลังการรักษา ก็ไม่ยุ่งยาก จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

การรักษาด้วย miraDry เหมาะกับผู้ที่ไม่เคยแก้ไขปัญหาเหงื่อ และกลิ่นตัวด้วยวิธีการผ่าตัดอื่นๆ มาก่อน แต่ในบางครั้งสำหรับผู้ที่เคยรักษาปัญหา เหงื่อ เคยลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัวแรงด้วยวิธีอื่นมาก่อน เช่น การผ่าตัดต่อมเหงื่อ ต่อมกลิ่น หรือแม้กระทั่งการดูดไขมันต่อมเหงื่อ ต่อมกลิ่นมาก่อน อาจจะทำให้ผลลัพธ์ในการทำ miraDry มีประสิทธิภาพลดน้อยลง เนื่องจากการรักษาเดิมส่งผลต่อต่อมเหงื่อและต่อมกลิ่นทำให้มีความเปลี่ยนแปลง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425