ผ่าตัดกระเพาะ ช่วยลดปัญหาจากโรคเบาหวานได้ถึง 80%

โรคเบาหวาน ความดัน ถือเป็นโรคยอดฮิตที่มาพร้อมกับโรคอ้วน ซึ่งเกิดจากปัญหาการควบคุมอาหารที่ขาดความพอดีจนมากเกินไป การควบคุมอาหารหลังเป็นโรคเบาหวานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย บ่อยครั้งผู้ป่วยอาการรุนแรงขึ้นเพราะปรับพฤติกรรมการทานไม่ได้ ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว การรักษาเบาหวาน จึงต้องปรับเปลี่ยนไปตามอาการที่มีเป็นระยะๆ ซึ่งใช้เวลายาวนานแถมยังมีโรคแทรกซ้อนเพิ่มขึ้นจนเป็นอันตราย การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักช่วยควบคุมเบาหวานได้ดีขึ้น

สาเหตุของเบาหวาน

โรคเบาหวานสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ โรคเบาหวานที่มีมาตั้งแต่กำเนิดและโรคเบาหวานที่เกิดจากพฤติกรรม

  • โรคเบาหวานที่มีมาแต่กำเนิด เกิดจากการขาดอินซูลิน เนื่องจากความบกพร่องของร่างกายกระบวนการสร้างอินซูลินตามธรรมชาติทำงานไม่ปกติการรักษาเบาหวานประเภทนี้ ผู้ป่วยจึงต้องมีอินซูลินสำหรับฉีดเข้าสู่ร่างกายอย่างสม่ำเสมอ
  • โรคเบาหวานที่เกิดจากพฤติกรรม จะเป็นประเภทที่เราพบเจอได้บ่อยกว่าและเกิดกับกลุ่มคนในวงกว้างกว่าแบบแรก เบาหวานประเภทนี้เกิดจากการเลือกทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ออกกำลังกายไม่เพียงพอจนน้ำหนักตัวเพิ่มสูงขึ้นมาก หรือพูดง่ายๆ ก็คือเข้าสู่สภาวะอ้วน ยิ่งอ้วนมากเท่าไรร่างกายก็ต้องผลิตอินซูลินมากขึ้นเท่านั้น แน่นอนว่าอวัยวะที่ทำหน้าที่ในการผลิตอินซูลินอย่างตับอ่อนก็จะต้องทำงานหนักขึ้นจนถึงขั้นอ่อนล้าลงได้ และสุดท้ายก็จะไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอกับความต้องการอีกต่อไป

การรักษาเบาหวานเบื้องต้น

เบาหวานที่เกิดจากพฤติกรรม สามารถควบคุมให้อยู่ในระดับที่เหมือนหายขาดได้โดยการลดน้ำหนัก แต่จากการศึกษาพบว่ามีเปอร์เซ็นต์น้อยมากที่คนกลุ่มนี้จะรักษาเบาหวานได้สำเร็จ เพราะการลดปริมาณอาหารหรือการออกกำลังกาย ในขณะที่ตับอ่อนก็ยังทำงานหนักอยู่ตลอดเวลาเป็นเรื่องยาก

เมื่อถึงจุดที่ทำงานไม่ไหวก็ต้องใช้ยาช่วยและเพิ่มขนาดของยามากขึ้นเรื่อยๆ แต่การใช้ยาในปริมาณมากและใช้อย่างต่อเนื่อง ก็มีผลเสียต่ออวัยวะส่วนอื่นด้วยเช่นกัน

ผ่าตัดกระเพาะ รักษาเบาหวาน

การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักเพื่อรักษาเบาหวานจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับผู้ป่วย เพราะการผ่าตัดกระเพาะช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้ในเวลาอันสั้น ป็นการรักษาเบาหวานที่สาเหตุหลักกันเลยทีเดียว และมีการวิจัยจากต่างประเทศว่า การผ่าตัดกระเพาะช่วยลดปัญหาจากโรคเบาหวานประเภท 2 ได้

การผ่าตัดกระเพาะ จะให้ผลลัพธ์ที่ดีมากเมื่อใช้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานมาได้ไม่นานเท่าไร แต่หากผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานมานาน จนเข้าสู่ระยะสุดท้ายของเบาหวาน จะทำให้การผ่าตัดกระเพาะอาจจะไม่สามารถรักษาเบาหวานให้ดีขึ้นได้มากตามที่ต้องการนัก แต่ยังคงทำให้อาการดีขึ้นได้บ้าง โดยช่วยลดปริมาณการใช้ยาและส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้

จะเห็นว่าการรักษาเบาหวาน ยิ่งทำเร็วเท่าไรก็ยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น แต่จะดียิ่งขึ้นไปอีกถ้าเราป้องกันตั้งแต่แรกด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

ความน่ากลัวของโรคเบาหวานไม่ใช่แค่อาการของโรคเพียงเท่านั้น ยังมีโรคแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นเมื่อไรก็ได้ อาจรุนแรงจนเป็นอันตรายต่อร่างกายและส่งผลต่อรูปแบบการใช้ชีวิต การรักษาอย่างถูกวิธีและรวดเร็ว จึงเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยควรให้ความสำคัญ

ไม่ว่าจะป่วยเป็นโรคเบาหวานประเภทไหน จะเป็นแบบที่เกิดจากพฤติกรรม หรือเป็นมาตั้งแต่กำเนิด ก็ต้องใช้ยาช่วยในการรักษาโรคด้วยกันทั้งคู่ เพียงแต่ว่าเบาหวานที่เกิดจากพฤติกรรมนั้น มักมีโรคอ้วนร่วมด้วย การลดน้ำหนักตัวจึงสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้ดูแลรักษาและใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น

สำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ทางหนึ่งที่จะลดน้ำหนักลงได้อย่างปลอดภัย คือ การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยบรรเทาและรักษาเบาหวานได้จริง แม้ในรายที่ไม่อาจรักษาให้หายขาดได้ก็ยังช่วยให้อาการคงอยู่ในระดับดีได้เช่นกัน

การผ่าตัดกระเพาะเพื่อลดน้ำหนักมีหลายวิธีด้วยกัน โดยแต่ละวิธีจะต้องได้รับการพิจารณาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสมอว่า ใช้ได้กับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักคนนั้นหรือไม่ ?

วิธีการผ่าตัดกระเพาะรักษาโรค

การรักษาโรคเบาหวานทางหนึ่ง คือ วิธี ผ่าตัดกระเพาะแบบบายพาส ซึ่งเป็นวิธีที่มีการศึกษาเชื่อมโยงกับโรคเบาหวานมากที่สุด โดยการผ่าตัดกระเพาะแบบบายพาสนี้จะมีการตัดบางส่วนของกระเพาะอาหารและลำไส้ออกไป ส่งผลให้กระเพาะมีขนาดเล็กลง ปริมาณอาหารที่ทานได้ก็น้อยลง รวมทั้งการดูดซึมที่ลำไส้ก็ลดลงตามไปด้วย สิ่งเหล่านี้จะมีผลกระทบต่อกลไกของร่างกายอีกหลายส่วน และแน่นอนเป็นผลดีต่อการรักษาเบาหวานอย่างแท้จริง

มีหลายกรณีที่ผู้ป่วยเบาหวานทำการผ่าตัดกระเพาะแล้วพบว่าระดับน้ำตาลลดลงอย่างมาก จนอยู่ในระดับที่พอดี จากที่จำเป็นจะต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่องและเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ก็สามารถหยุดการใช้ยาได้ในระยะเวลาอันสั้น

ถึงจะมีข้อดีอย่างเห็นได้ชัด แต่หลายคนก็ยังกังวลเกี่ยวกับการรักษาเบาหวานด้วยวิธีผ่าตัดแบบบายพาสอยู่ดี อาจเป็นเพราะการผ่าแบบบายพาสมีการตัดและต่อในหลายจุด จึงมีความเสี่ยงเกิดขึ้นได้

มีอีกวิธีหนึ่งมาให้เลือกแทน คือ การผ่าตัดกระเพาะแบบสลีฟ ซึ่งเป็นการผ่าตัดเพียงแค่ส่วนของกระเพาะเท่านั้น บาดแผลการตัดต่อภายในร่างกายจึงมีน้อย ทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วกว่า

วิธีนี้เดิมทีเป็นเพียงหนทางที่ผู้ป่วยใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการผ่าตัดแบบบายพาส แต่ต่อมากลับพบว่าให้ผลในการรักษาเบาหวานได้ดีไม่แพ้กัน แถมยังมีความเสี่ยงและค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าอีกด้วย ผู้ป่วยจึงมีรูปแบบการผ่าตัดให้เลือกมากขึ้น แล้วแต่ความสะดวกของแต่ละคน

การผ่าตัดกระเพาะไม่ว่าวิธีใด จะด้วยวิธีบายพาสหรือแบบสลีฟ ต่างช่วยบรรเทาอาการได้ดีทั้งคู่ จึงควรปรึกษาแพทย์และฟังคำแนะนำโดยละเอียด ก่อนตัดสินใจเลือกวิธีผ่าตัดกระเพาะ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425