Gynecomastia ผู้ชายมีนม รักษาได้เร็วทันใจ ฟื้นตัวไว

Gynecomastia (ไกเนโคแมสเตีย) คือ ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย เป็นภาวะที่เนื้อเยื่อเต้านมผู้ชายมีการเจริญเติบโตผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศในช่วงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ โดยฮอร์โมนดังกล่าวเป็นสารเคมีธรรมชาติที่ถูกผลิตขึ้นจากต่อมในร่างกายนั่นเอง กลายเป็น ผู้ชายที่มีหน้าอกคล้ายหญิง พบได้ง่ายในคนที่น้ำหนักเกิน BMI มาตรฐาน แต่หนุ่มหุ่นดี หรือ น้ำหนักน้อยกว่ามาตรฐาน ก็ยังมีสิทธิ์เจอปัญหานมคัพ A ได้

ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหน้าอกใหญ่ในเพศชาย

  1. ความอ้วน ทำให้มีการสะสมของไขมันที่หน้าอกมาก
  2. มีระดับฮอร์โมนเพศชายต่ำ คือ เอสโทรเจน (ฮอร์โมนผู้ชาย) มากกว่า เทสเทอโรน (ฮอร์โมนผู้หญิง)
  3. กรรมพันธุ์ในครอบครัว
  4. การใช้ยาบางชนิด เช่น สเตียรอยด์, ยาปลูกผม, ยารักษาวัณโรค, ยาเคมีบำบัดบางชนิด, ยาฆ่าเชื้อรา Ketoconazone เป็นต้น
  5. การรับประทานอาหารที่ถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมน
  6. ความผิดปกติของโครโมโซม

โดยปกติ ภาวะนมโตของผู้ชาย จะไม่มีอันตรายต่อร่างกาย เพียงแต่อาจรู้สึกอึดอัดหน้าอกบ้าง อีกทั้งผู้ชายมีนมแล้ว จะดูเด่นสะดุดตาคนรอบข้าง อาจถูกแซวจากกลุ่มเพื่อนสนิท หรือคนมอง จนเกิดความไม่มั่นใจได้

นมชายเสี่ยงกับมะเร็งได้

ผู้ชายมีสัดส่วนที่พบโรคมะเร็งเต้านมน้อยกว่าผู้หญิงมาก โดย ชาย 1,000 คน มีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม 1 คน อีกทั้งส่วนใหญ่เกิดในกลุ่มผู้สูงอายุ ทำให้หนุ่มๆ หลายคนไม่สนใจตรวจหามะเร็งเต้านม รอจนลุกลามจนเกิดความผิดปกติกับหัวนมถึงเริ่มสังเกตเห็นได้ ซึ่งเป็นระยะที่เริ่มอันตราย มีงานวิจัยจากต่างประเทศ ได้แสดงความสัมพันธ์ว่า ชายมีที่หน้าอกโต ยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมสูงขึ้นจากปกติเล็กน้อย

กรณีพบความผิดปกติบริเวณหน้าอก เช่น มีอาการปวด หรือเจ็บเวลากด รวมถึงเต้านมมีอาการโตอย่างรวดเร็ว ถือว่าผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะถึงแม้ว่าอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมของผู้ชายจะมีน้อยกว่าผู้หญิง แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้

วิธีการแก้ไขผู้ชายมีนมโต

การรักษามีหลายแบบ เช่น ดูดไขมันหน้าอก ซึ่งสามารถทำได้ด้วยยาชา ไม่บาดเจ็บฟกช้ำมาก ไม่เจ็บ ฟื้นตัวเร็ว มีแผลเป็นเล็กน้อยที่จะค่อยๆ จางลงหลังการยิงเลเซอร์

การรักษาภาวะนมโตมีหลายรูปแบบ เช่น

1. ภาวะนมโตที่เกิดจากไขมัน การรักษาจะเป็นการดูดไขมัน ซึ่งเป็นการดูดไขมันบริเวณหน้าอกเพียงอย่างเดียว แผลจะมีขนาดเล็ก สามารถเลเซอร์เพื่อไม่ให้เกิดแผลเป็นได้ อีกทั้งยังฟื้นตัวได้เร็ว ไม่เจ็บ และใช้ยาชาเพียงอย่างเดียว ซึ่งการดูแลตัวเองก็จะเหมือนกับ การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

2. ภาวะนมโต ที่มีเนื้อเต้านมโต ซึ่ง อาจจะต้องทำการผ่าตัดเพราะนอกจากจะสามารถเอาไขมันออก แล้วยังสามารถเลาะเนื้อบางส่วนออกไปด้วย เพราะเนื้อเต้านมจะไม่สามารถดูดออกได้เหมือนการดูดไขมัน วิธีนี้เหมาะกับกลุ่มที่พบความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมมากกว่า

คำถามเกี่ยวกับ Gynecomastia

ผ่าตัดเต้านม Gynecomastia ประสาทสัมผัสบริเวณนม จะยังเหมือนเดิมหรือไม่ ?

การผ่าตัดด้วยเทคนิคของแพทย์ที่รัตตินันท์คลินิก เราจะไม่ผ่าตัดโดนเส้นประสาทสำคัญ เนื่องจากในการผ่าตัดซึ่งเป็นเรื่องปกติว่าจะต้องโดนเส้นเลือดบางส่วน อาจทำให้เกิดความชาในช่วงแรก ต้องให้เวลากับเส้นเลือดต่างๆ ฟื้นตัวสักระยะเพื่อให้กลับสู่สภาพปกติ

แผลเป็นจะเห็นชัดเจนหรือไม่ ?

แผลผ่าตัดคุณหมอจะทำการเปิดแผลบริเวณรอบปานนม ให้เส้นขอบระนาบกัน เพื่อว่าเมื่อแผลหายดีแล้ว รอยแผลจะสังเกตได้ยากกว่าบริเวณอื่น

หลังผ่าตัด หรือ ดูดไขมันนม หน้าอกจะเข้าที่ประมาณกี่วัน ?

ควรรอประมาณ 1 เดือน ระหว่างนี้จะมีอาการบวมจากการผ่าตัดบ้าง แต่ไม่เด่นมาก

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425