ถังดูดไขมันเก่า … เรื่องสยองในห้องศัลยกรรม

อุปกรณ์ดูดไขมันมีการพัฒนาทุกปี เทคโนโลยีใหม่เข้ามาแทนที่ ทำให้การดำเนินการรักษามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ลดอันตรายที่เกิดขึ้นระหว่างการทำศัลยกรรมลงไปได้ อย่างไรก็ตาม ของเก่าที่ตกรุ่นไปหลายอย่าง ยังคงนำกลับมารีไซเคิลใช้ต่อได้ ไม่เว้นแม้แต่ของที่สะสมความสกปรกไว้อย่าง “ถังดูดไขมัน” ที่ทำให้ต้นทุนราคาดูดไขมันลดลงไปได้มาก แต่เพิ่มอันตรายให้กับคนไข้แทน

ถังดูดไขมันรุ่นเก่าราคาถูก

ถังดูดไขมันรุ่นเก่าที่เมื่อก่อนคลินิกส่วนใหญ่ใช้กัน ราคาถูก ซื้อครั้งเดียวไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม โดยเฉพาะขวดใส่ไขมัน ทำจากแก้ว ทำให้เอามาล้างใช้ซ้ำได้หลายร้อยครั้ง เป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้ต้นทุนถูกลง

ปัญหา คือ เรื่องความสะอาด เพราะไขมันเป็นสิ่งที่ล้างออกได้ยากมาก แม้จะล้างแล้วฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อนสูง ก็ไม่ได้ทำให้ไขมันหลุดออกมาจนหมด ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษเพื่อให้ถังกลับมาใช้งานได้อีก อย่างไรก็ตามอุปกรณ์มีโอกาสเสื่อมสภาพได้เมื่อใช้หลายครั้ง

ถึงตัวถังจะใช้รองไขมันที่ออกจากร่างกายเป็นหลัก ซึ่งถ้าไม่ได้ทำฉีดไขมันหน้าเด็กต่อก็คงไม่เสี่ยงอะไร แต่ความสกปรกที่สะสมก็อาจเสี่ยงกับเชื้อโรคที่แพร่ไปทั่วถังรวมถึงห้องทำหัตถการ ตัวถังจึงควรจะสะอาดให้สมกับเป็นสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน

ตรวจดูอุปกรณ์ที่ใช้ก่อนขึ้นเตียง

คนไข้ควรตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้ในห้องดำเนินหัตถการก่อนเริ่มศัลยกรรม โดยเฉพาะถังที่ใช้ดูดไขมัน ถ้าคนไข้หลับจากยานอนหลับระหว่างทำหัตถการ หรือ ไม่ได้สังเกตอุปกรณ์ที่ใช้ จะไม่ทราบเรื่องความสะอาดของอุปกรณ์ที่ใช้ ควรระมัดระวังเรื่องเหล่านี้ด้วย เป็นเหตุผลหนึ่งที่ควรดูดไขมันด้วยยาชา

ดังนั้น ประโยคที่ว่า “หลับแล้วตื่นขึ้นมาสวยเลย” ก็ไม่ได้ดีเสมอไป อาจเสี่ยงกับอันตรายมากขึ้นระหว่างที่ได้รับยาสลบก็ได้

ลดความเสี่ยง ควรเลือกคลินิกคุณภาพ

ถ้าไม่อยากเสี่ยงกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เก่าตกรุ่น ไม่สะอาด ควรเลือกคลินิกที่มีประสบการณ์ด้านศัลยกรรม แพทย์ที่มีประสบการณ์ ได้รับความไว้วางใจ ลูกค้าดูดไขมัน รีวิวในทางบวก จะช่วยให้คุณอุ่นใจในยามที่ทำศัลยกรรมได้ในระดับหนึ่ง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425