ข้อดีของการรักษาเส้นเลือดขอดด้วย RFA เทียบกับการผ่าตัด

ยาที่เกี่ยวกับเส้นเลือดขอด มีในปัจจุบันเป็นเพียงแค่ ยาทาเพื่อช่วยบรรเทาอาการเส้นเลือดขอด ลดความเจ็บปวด เมื่อยล้า หรือบวมแดง ที่เกิดจากเส้นเลือดขอดเท่านั้น ซึ่งถ้าเป็นนิดหน่อยอาจบรรเทาได้ แต่ถ้าเป็นหนักขึ้น จะกลายเป็นอันตรายต่อเส้นเลือดดำจนปูดมากขึ้น กรณีที่เป็นเส้นเลือดดำขอดรุนแรงจากเบื้องต้น จำเป็นต้องเลือกระหว่างการผ่าตัด และการใช้คลื่น RFA รักษา มาดูจุดเด่นและจุดด้อยของทั้งสองวิธีที่นิยมใช้กันค่ะ

การผ่าตัดลอกเอาเส้นเลือดขอดออก (High Ligation and Stripping)

การผ่าตัดลอกเอาเส้นเลือดขอดออก (High Ligation and Stripping) เป็นการผ่าตัดเพื่อนำเส้นเลือดดำที่ขอดออกทั้งเส้น

วิธีการเอาเส้นเลือดขอดออกโดยการผ่าตัด ผู้ป่วยอาจต้องบล็อกหลังหรือดมยาสลบ โดยแพทย์จะเปิดแผลที่ขาหนีบ ยาวประมาณ 4 – 5 ซม. และใต้เข่า ยาวประมาณ 1 – 2 ซม. แล้วทำการผูกและตัดหลอดเลือดดำที่โป่งพองออก หลังทำการรักษาต้องนอนโรงพยาบาลประมาณ 1- 2 คืน และกลับไปพักต่อที่บ้านประมาณ 7 – 14 วัน

การเอาเส้นเลือดขอดออกโดยการผ่าตัด มีค่าใช้จ่ายที่ค้อนข้างสูง แล้วยังมีความเสี่ยงที่จะพบผลข้างเคียงต่อร่างกายผู้ป่วย คือ ความเสียหายของเส้นเลือด เนื้อเยื่อ และเส้นประสาทบริเวณรอบๆ และแผลเป็น ทำให้แพทย์พยายามเลี่ยงวิธีนี้ ยกเว้นเส้นเลือดขอดผิดปกติในบางกรณี

Radio Frequency Ablation (RFA)

Radio Frequency Ablation (RFA) เป็นการรักษาเส้นเลือดขอดโดยใช้คลื่นความถี่วิทยุ ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับการรักษาด้วยเลเซอร์ แต่ไม่ต้องทำการผ่าตัดเปิดแผล แต่แพทย์จะใช้วิธีเจาะผ่านรูเข็มขนาดเล็ก แล้วใส่ขดลวด (สาย Fiberoptic) เข้าไปสลายเส้นเลือดขอดที่มีปัญหา โดยเครื่องจะแปรพลังงานจากคลื่นวิทยุนั้น มาเป็นความร้อน ทำให้เส้นใยของคอลลาเจนที่เป็นโครงสร้างสำคัญของผนังเส้นเลือดดำนั้นฝ่อตัวลงไปในที่สุด

หลังการรักษาผู้ป่วยสามารถกลับบ้านได้ทันที ไม่ต้องนอนพักฟื้น และมีแผลเพียงจุดขนาดเล็ก จุดเดียว (ต่อขา 1 ข้าง) ภายหลังการรักษาเสร็จในทันที #เส้นเลือดขอด จะยุบลง 50% และอีกใน 6-8 สัปดาห์จะยุบตัวลงอีก 90-100% ใช้เวลาในการรักษาประมาณ 1 ซม. ผลค้างเคียงน้อย

เปรียบเทียบระหว่าง RFA และ ผ่าตัด

RFA vs Surgery Infographic

เทียบกัน จะเห็นถึงความแตกต่างในการรักษาที่แผลเล็ก เจ็บไม่มาก เวลาในการพักฟื้น ทำให้ RFA เป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับคนเป็นเส้นเลือดขอดส่วนใหญ่ กรณีที่เป็นหนักมากถึงจะเลือกใช้วิธีอื่น

การดูแลตัวเองหลังหายจากเส้นเลือดขอดก็เป็นเรื่องสำคัญ หากผู้ป่วยไม่ปรับเปลียนพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้อีกนะคะ ดังนั้นเราควรดูแลใส่ใจตัวเองตั้งแต่ยังไม่มีอาการรุนแรงมากกันเถอะค่ะ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425