ซิลิคอนวัลเลย์ ผู้ชายนิยมฉีดโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ มากขึ้น

รายงานใหม่ต้นปี 2020 จากหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ได้ระบุว่า หนุ่มๆ ในย่านซิลิคอนวัลเลย์ที่ซึ่งเป็นแหล่งรวมของชาวไอที ดิจิตอล ระดับหัวกะทิของโลก ได้มีความสนใจศัลยกรรมพลาสติกเสริมความงาม ไม่ว่าจะเลเซอร์ โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ เพื่อให้ดูอ่อนวัย และมีผลดีต่อหน้าที่การงานของพวกเขา

สมาคมศัลยกรรมพลาสติกเพื่อความงามของสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจหลายเรื่อง

  • เพศชายได้มีแนวโน้มทำศัลยกรรมมาขึ้นในปี ค.ศ. 1997 – 2005 มีจำนวนถึง 325%
  • ในกลุ่มชายวัยกลางคน มีการทำศัลยกรรมมากขึ้นในชื่อ แดดดี้ ดูโอเวอร์ (Daddy Do-Over)
  • ปี 2018 มีผู้ชายฉีดฟิลเลอร์ราว 1 แสนคน ฉีดโบท็อกซ์ราว 5 แสนคน

เมื่อสัมภาษณ์พนักงานชายในซิลิคอนวัลเลย์ ที่ผ่านการศัลยกรรมเสริมความงาม พวกเขาได้ให้เหตุผลว่า สิ่งเหล่านี้เป็นกุญแจไปสู่ความสำเร็จของเขา ซึ่งเรื่องหน้าตา การดูดีในสังคม สะท้อนถึงความสำเร็จในหน้าที่การงาน มากกว่าการที่จะทำตัวเหมือนเด็กเนิร์ดแบบสมัยก่อน

พนักงานที่มีอายุในบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ ได้สังเกตว่า กลุ่มพนักงานรุ่นใหม่ที่เป็นผู้ชายของซิลิคอนวัลเลย์ เริ่มหันมาให้ความสนใจกับรูปร่างหน้าตาและการแต่งตัวมากขึ้น แตกต่างจากเมื่อ 20-30 ปีก่อนที่ให้ความสำคัญกับเรื่องงานและไม่ได้ใส่ใจเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกมากนัก

เมื่อก่อนมีเพียงผู้หญิงที่ทำให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ แต่ยุคนี้ ผู้ชายเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น ทั้งออกกำลังกาย ดีท็อกซ์ ลดน้ำหนัก สนใจเรื่องการทำศัลยกรรมมากขึ้น เพื่อการงานที่มั่นคง และตามแบบอย่างของผู้นำด้านไอทีในยุคใหม่ ที่เริ่มดูดีเวลาออกสื่อมากกว่าสมัยก่อนที่ไม่สนใจเรื่องการแต่งตัว

ยกตัวอย่าง เจฟฟ์ เบซอส ซีอีโอของ Amazon.com ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ถ้าติดตามมาตลอด จะเห็นความแตกต่างว่าหน้าตาเขาดูดีขึ้นจากเดิม ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการออกกำลังกาย การแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่ดี และจ้างช่างตัดเสื้อส่วนตัว หรือแม้แต่การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ทำให้เขาได้ไปงานใหญ่ระดับโลกมากขึ้น เคยได้นั่งข้างเหล่าสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ

ผลจากแรงกดดันจากงานที่ท้าทายและหนักของย่านซิลิคอนวัลเลย์ ทำให้เรื่องเสริมความงามกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญ

ผู้ให้สัมภาษณ์ให้เหตุผลที่น่าสนใจ “ผู้คนในย่านซิลิคอนวัลเลย์คิดเหมือนกันหมด คือ พวกเขาต้องการทำงานหนัก เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ได้กินอาหารดีๆ ทำเงิน ได้ท่องเที่ยว ซึ่งถ้าพวกคุณเปลี่ยนโลกได้ ทำไมจะเปลี่ยนรูปลักษณ์ตัวเองไม่ได้ ?”

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425