ยาสลบแบบป้ายแล้วหลับทันที ทำไมถึงไม่มีจริง

ยาสลบทำให้หลับแบบง่ายๆ เป็นสิ่งที่หลายคนสนใจ ทั้งกลุ่มมิจฉาชีพที่หวังจะป้ายให้อีกฝ่ายสลบเพื่อปล้นทรัพย์สินมีค่า หรือล่วงละเมิดทางเพศ กลุ่มที่หาข้อมูลเพราะหวั่นเกรงว่าจะเกิดกับตน และบางคนหวังแค่ช่วยให้หลับสบายขึ้นเพราะกินยานอนหลับไม่ค่อยได้ผล จนมีคนปล่อยข่าวนำมาขายในโลกโซเชียล แต่ในความเป็นจริง ยานอนหลับประเภทแค่ป้ายก็หลับได้นั้น ไม่มีจริงแบบในละคร

ผิวหนังต่อต้านยานานหลับ

ผิวหนังของมนุษย์แบ่งออกเป็นสามชั้น

  1. Epidermis
  2. Dermis
  3. Subcutaneous

ผิวหนังชั้นนอกสุดของร่างกาย Epidermis นั้น มีความสามารถในการป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมแทรกซึมเข้าร่างกายโดยง่าย ดังนั้นพวกยาที่มีผลระดับกดประสาทส่วนกลางนั้น แทบไม่มีทางที่จะซึมผ่านชั้นผิวหนังของมนุษย์ได้เลย

เช่นเดียวกับยาชา แม้จะแปะยาชาได้ แต่ผลลัพธ์จะน้อยลงกว่าฉีดเข้าร่างกายอย่างเห็นได้ชัด

การทำให้ยาป้ายผิวที่มีผลทำให้สลบ ทำได้ในทางทฤษฎี แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เยอะมากเพื่อทาที่ผิวหนัง กว่าจะแสดงผลต้องรอนานมาก จนแทบไม่สามารถนำไปใช้จริงได้ เพราะอีกฝ่ายรู้ตัวแน่นอน แม้แต่ในวงการแพทย์ยังไม่สามารถใช้ยานอนหลับแบบทาผิวให้คนไข้ได้

ดังนั้น จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครมาแอบทายาที่ผิวแล้วทำให้เราสลบไปเฉยๆ ยาสลบต้องเข้าในร่างกายผ่านช่องทางอื่นๆ อย่าง สูดดมในปริมาณมาก หรือ ฉีด ถึงจะแสดงผลอย่างเต็มที่

ที่มา: อ.ย.

ยาชา ยาสลบ กับวงการศัลยกรรม

พวกครีมยาชา หรือ แปะยาชา เพื่อศัลยกรรมสามารถทำได้โดยไม่ต้องฉีดเข้าร่างกาย ผลลัพธ์อาการชาที่ผิวหนังจะน้อยกว่าปกติ แต่เหมาะกับการทำทรีทเมนต์บางอย่าง ลดความเจ็บปวดลงไปมากจนแทบไม่รู้สึกอะไร โดยไม่ต้องให้คนไข้รู้สึกเจ็บจากการฉีดยาชา

การฉีดยาชาจะเหมาะกับหัตถการที่เจ็บมากขึ้น อย่าง ดูดไขมันบางส่วน ซึ่งจะเจ็บตอนฉีดยาชาเข้าร่างกายพอสมควร แต่หลังยาชาเริ่มแสดงผลจะไม่รู้สึกอะไร

ส่วนยาสลบ แม้จะทำให้หลับได้หลายวิธี แต่ถือเป็นเรื่องที่ยากเพราะต้องกำหนดปริมาณยาให้เหมาะสม ซึ่งแพทย์ทั่วไป ไม่สามารถกำหนดปริมาณยาได้เอง

  • ถ้ามากไป จะเกิดผลข้างเคียงถึงขั้นหลับไม่ตื่น หรือ เสียชีวิตได้
  • ถ้าน้อยเกินไป อาจทำให้ผู้ป่วยตื่นระหว่างดำเนินหัตถการจนเกิดปัญหาและเจ็บปวดได้

การให้ยาสลบ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญเรื่องยาที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง อย่าง วิสัญญีแพทย์ (หมอดมยา) มาดูแล มีความสำคัญมากในการควบคุมปริมาณยาให้เหมาะสม

อย่างไรก็ตามเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายเพิ่มจากศัลยกรรมปกติ ทำให้บางคลินิกให้หมอเป็นคนให้ยาสลบเอง

การทำศัลยกรรมจึงควรเลือกคลินิกที่มีวิสัญญีแพทย์ด้วย เพื่อลดความเสี่ยงจากการให้ยาสลบในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ซึ่งที่รัตตินันท์คลินิก มีวิสัญญีแพทย์ในการดำเนินศัลยกรรมที่ต้องใช้ยาสลบเสมอ

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425