ผ่าตัดกระเพาะ

ผ่าตัดกระเพาะ

15 วิธี ช่วยลดน้ำหนักได้เกิน 10 กิโลกรัม

การลดน้ำหนักแก้ปัญหาโรคอ้วนไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทำได้ทุกคน แต่บ่อยครั้งเพราะเลือกวิธีผิด ทำให้ไม่สามารถลดความอ้วนได้ตามที่ต้องการ แพทย์และผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศ จึงได้ทำการวิจัยวิธีที่ได้ผล 15 วิธี ที่ช่วยแก้ปัญหาโรคอ้วนได้อย่างตรงจุด ซึ่งถ้าทำตามวิธีเหล่านี้ การลดน้ำหนัก 10-20 กิโลกรัมขึ้นไป อาจไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด วางแผนการลดน้ำหนัก การลดน้ำหนักยากกว่าตอนเพิ่มหลายเท่า ต้องเผชิญกับความท้าทายและอุปสรรคหลายประการรอบตัว ทำให้การลดน้ำหนักโดยไม่วางแผนใดๆ เลย ใช้แค่ความรู้สึก มักพบกับความล้มเหลวบ่อยครั้ง เริ่มแรก จึงควรวางแผนในการลดน้ำหนักให้ได้ก่อน มีหลายวิธีที่คุณสามารถหาได้ตามอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะ ออกกำลังกายง่ายๆ วัดปริมาณอาหาร ลดแคลอรี่...

ประโยชน์ดีๆ ของการผ่าตัดลดความอ้วน

การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก เป็นทางเลือกที่ช่วยให้ผู้ป่วยจากโรคอ้วนและมีปัญหาต่างๆ ด้านสุขภาพร่วมด้วย ให้มีโอกาสพ้นขีดอันตรายได้ โดยไม่ต้องเสียชีวิตจากโรคภัยต่างๆ ภายในไม่กี่ปี สามารถเปลี่ยนคุณหรือคนที่คุณรักให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติในสังคม ผ่าตัดกระเพาะ เป็นตัวเลือกลำดับหลังๆ แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้อ้วนเป็นเวลานานเกินไป ถ้าลดไม่ได้อาจต้องเลือกวิธีอื่น ยิ่งถ้าน้ำหนักตัวขึ้นตัวเลขหลัก 100 กิโลกรัมขึ้นไป จะเริ่มมีความเสี่ยงมากขึ้น สำหรับคนที่มีลูกหลานที่อ้วน กังวลว่าจะเป็นโรค ควรลองให้เช็คสุขภาพทุกปี เพราะมีแนวโน้มจะเป็นโรคแทรกซ้อนจากโรคอ้วนได้ ประโยชน์ของการผ่าตัดลดน้ำหนัก โรคเบาหวานลดลง 83% โรคซึมเศร้าลดลง 55% โรความดันโลหิตสูงลดลง 82% ...

เมื่อไหร่ที่ควรเลือกผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ?

การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักรักษาโรคอ้วน เป็นการผ่าตัดที่มีมาในต่างประเทศมาหลายปีแล้ว มีการเข้ารับการรักษาไม่น้อยในแต่ละปี จากข้อมูลของสมาคมศัลยกรรมผ่าตัดกระเพาะของอเมริกา หรือ ASMBS มีผู้เข้ารับการรักษามาถึง 228,000 รายในปี 2017 ทำไมต้องผ่าตัดกระเพาะอาหาร ? ประเทศที่พัฒนาแล้ว อาหารการกินย่อมดีเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะทั้งทางเลือกอาหารที่มากขึ้น บริการส่งด่วนที่เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคได้แทบทุกสถานที่ อยากกินต้องได้กินเสมอ แต่ทำให้มีปัญหาตามมา เพราะความอยากเป็นเรื่องยากที่จะหยุด จนเกิดความอยากที่มากเกินพอดี ทำให้เกิด "โรคอ้วน" เพิ่มขึ้น จนเป็นสัดส่วนที่เยอะมากในสังคม ความอ้วนไม่ใช่เรื่องตลก เป็นปัญหาสังคมที่ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา ทั้งโรคภัยมากมาย...
bariatric surgery 4 types infographic

4 วิธี ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วนที่นิยมในไทย

การตัดสินใจว่าจะเลือกทำการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักรูปแบบไหนนั้น ควรเข้ามาปรึกษา และรับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วนโดยตรง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เข้ากับร่างกายของแต่ละบุคคลที่มีความแตกต่างกัน ทั้งเรื่อง เพศ วัย น้ำหนัก และเชื้อชาติ มี 4 วิธีที่นิยมใช้ในไทย โดยแบ่งเป็นแบบไม่ต้องผ่ากระเพาะ 2 วิธี และอีก 2 วิธีที่ผ่ากระเพาะแล้วได้ผลลัพธ์ดีอีกสองวิธี 1. การใส่บอลลูนในกระเพาะ การใส่บอลลูนในกระเพาะรักษาโรคอ้วน ไม่ถือว่าเป็นการผ่าตัด เหมาะสำหรับ ผู้ที่อยากจะลดน้ำหนัก ลดความอ้วน...

ผ่าตัดกระเพาะพักฟื้นนานแค่ไหน ? มีแผลเป็นหรือไม่ ?

ขึ้นชื่อว่า "ผ่าตัด" คนส่วนใหญ่จะนึกภาพเอามีดกรีดท้องออกมาเสมอ เหมือนที่เห็นในภาพยนตร์หรือซีรีส์ ทำให้เมื่อได้ยินคำว่า "ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก" จึงเกิดความกังวลหลายเรื่อง เช่น มีแผลเป็นหลังผ่าตัดกระเพาะหรือไม่ พักฟื้นจากแผลผ่าตัดกระเพาะนานหรือเปล่า ต้องลางานหลายวันหรือไม่ ดูแลตัวเองอย่างไร หลังตัดกระเพาะบางส่วนไป มาดูคำตอบจากนายแพทย์ ปณต ยิ้มเจริญ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผ่าตัดส่องกล้องกัน ผ่าตัดกระเพาะใช้การผ่าตัดแบบส่องกล้อง การผ่าตัดกระเพาะ ไม่ว่าจะใส่บอลลูน ผ่าตัดแบบสลีฟ ผ่าตัดแบบบายพาส ใช้วิธีการผ่าตัดแบบส่องกล้องกัน ซึ่งมีความปลอดภัยสูงมาก ลดความเสี่ยงไปได้มาก ไม่ต้องกรีดท้องแบบสมัยก่อน สอดกล้องเข้าไปในท้องก็สามารถดำเนินหัตถการผ่าตัดได้ รอยแผลเล็กมาก ขนาดรอยแผลผ่ากระเพาะขนาดเล็ก...

ความรู้สึกก่อนและหลังการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก

ความรู้สึกของ คุณ เป๊บซี่ หรือ คุณ เป๊บ เขมิกา สุขประสงค์ดี นักแสดงหญิงช่อง 7 ที่เข้ารักษาด้วยการผ่าตัดกระเพาะอาหาร ลดน้ำหนัก ก่อนผ่าตัดกระเพาะ คุณเป๊บ มีโรคประจำตัวทั้งความดันและเบาหวาน จึงต้องทานยาตามที่แพทย์สั่ง ปรับยาเรื่อยๆ เพื่อให้ร่างกายพร้อมในการผ่าตัดกระเพาะ มาปรึกษาคุณหมอทุกอาทิตย์ ปรับตัวให้พร้อมก่อนจะเข้ารับการผ่าตัดกระเพาะ เรื่องการทานอาหาร คุณเป๊บ ได้รับคำแนะนำนักโภชการอาหารจากที่รัตตินันท์คลินิก ให้เลิกทานน้ำอัดลม ทั้งแบบมีน้ำตาล และแบบไม่มีน้ำตาล เลิกกินจุกจิก...

ผ่าตัดกระเพาะ ช่วยลดปัญหาจากโรคเบาหวานได้ถึง 80%

โรคเบาหวาน ความดัน ถือเป็นโรคยอดฮิตที่มาพร้อมกับโรคอ้วน ซึ่งเกิดจากปัญหาการควบคุมอาหารที่ขาดความพอดีจนมากเกินไป การควบคุมอาหารหลังเป็นโรคเบาหวานก็ไม่ใช่เรื่องง่าย บ่อยครั้งผู้ป่วยอาการรุนแรงขึ้นเพราะปรับพฤติกรรมการทานไม่ได้ ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว การรักษาเบาหวาน จึงต้องปรับเปลี่ยนไปตามอาการที่มีเป็นระยะๆ ซึ่งใช้เวลายาวนานแถมยังมีโรคแทรกซ้อนเพิ่มขึ้นจนเป็นอันตราย การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักช่วยควบคุมเบาหวานได้ดีขึ้น สาเหตุของเบาหวาน โรคเบาหวานสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ โรคเบาหวานที่มีมาตั้งแต่กำเนิดและโรคเบาหวานที่เกิดจากพฤติกรรม โรคเบาหวานที่มีมาแต่กำเนิด เกิดจากการขาดอินซูลิน เนื่องจากความบกพร่องของร่างกายกระบวนการสร้างอินซูลินตามธรรมชาติทำงานไม่ปกติการรักษาเบาหวานประเภทนี้ ผู้ป่วยจึงต้องมีอินซูลินสำหรับฉีดเข้าสู่ร่างกายอย่างสม่ำเสมอ โรคเบาหวานที่เกิดจากพฤติกรรม จะเป็นประเภทที่เราพบเจอได้บ่อยกว่าและเกิดกับกลุ่มคนในวงกว้างกว่าแบบแรก เบาหวานประเภทนี้เกิดจากการเลือกทานอาหารที่ไม่เหมาะสม ออกกำลังกายไม่เพียงพอจนน้ำหนักตัวเพิ่มสูงขึ้นมาก หรือพูดง่ายๆ...

ดูดไขมันไม่ช่วยลดน้ำหนัก ต้องผ่าตัดกระเพาะเท่านั้น!

"พักนี้ อ้วนขึ้นนะเธอ! ไปดูดไขมันไหม ?" บางคนอาจจะเคยได้ยินประโยชน์ประมาณนี้มาก่อน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิดมากในการลดน้ำหนัก อีกทั้งศัลยแพทย์บางท่านไม่มีจรรยาบรรณ ฉวยโอกาสทำกำไรจากเรื่องนี้ สร้างโฆษณาชวนเชื่อเพื่อให้คนอยากลดน้ำหนักด้วยการดูดไขมัน จนกลายเป็นความเข้าใจผิดที่เพิ่มมากขึ้น การลดความอ้วนสามารถทำได้หลายวิธี ทั้ง ไดเอ็ต ออกกำลังกาย ยกน้ำหนัก แบ่งเป็นวิธีย่อยๆ ได้เป็นพันวิธี หาข้อมูลได้มหาศาลบนโลกอินเตอร์เน็ตให้อ่านกันเป็นเดือนก็อ่านไม่จบ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ อาจใช้เวลาลดหลายปีกว่าจะเห็นผล หรือ ล้มเลิกความตั้งใจไปก่อน มีน้อยคนที่สามารถลดความอ้วนจนกลับมาหุ่นดีได้ "การลดน้ำหนักโดยความดูแลของแพทย์" จึงเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในสังคมไทย โรคอ้วนในยุค...

บทความผ่าตัดกระเพาะ