บทความสุขภาพ

บทความสุขภาพ

บทความสุขภาพ สาระน่ารู้ โรคภัยใกล้ตัว วิธีป้องกัน แนวทางรักษา การลดน้ำหนักทางการแพทย์ บทความโดยทีมงานจากรัตตินันท์คลินิก

โควิด 19 (COVID-19) ความเป็นมา วิธีป้องกัน

โคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019, โคโรนาไวรัสอู่ฮั่น หรือ ไวรัสปอดอักเสบอู่ฮั่น (Novel Coronavirus 2019 Pneumonia) เป็นชื่อเรียกของโรคใหม่ที่พบก่อนเริ่มปี 2020 ไวรัสติดต่อที่ทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ผ่านไปเดือนกว่าก็มีผู้ติดเชื้อกว่า 2 หมื่นคนแล้ว ชื่ออย่างเป็นทางการโดย WHO เมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2020 ตามเวลาประเทศไทย คือ...

การคุมน้ำตาลก่อนผ่าตัด สำคัญอย่างไร

การผ่าตัดแต่ละครั้งมีผลต่อการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากความเครียด การอดอาหาร ยาดมสลบ การติดเชื้อ การใช้สเตียรอยด์ และอีกหลายปัจจัย แต่ทำไมถึงมีความจำเป็นที่ต้องควบคุมน้ำตาลก่อนการผ่าตัด มาดูหลักฐานทางการแพทย์ดีกว่า เหตุผลที่ต้องคุมน้ำตาล มีหลักฐานแสดงความสัมพันธ์อย่างชัดเจนของ perioperative hyperglycemia (plasma glucose > 180 mg/dL) และ adverse clinical outcomes เช่น surgical sites infection ...

4 วิธี คงสภาพซิกแพคโดยไม่ออกกำลังกาย

การสร้างซิกแพคโดยไม่ออกกำลังเลย แทบเป็นไปไม่ได้ แม้ว่าร่างกายทุกคนจะมีซิกแพค (ชาย) และร่อง 11 (หญิง) อยู่แล้ว แต่การจะสลายไขมันหน้าท้อง ให้กล้ามเนื้อเด่นชัดแบบเน้นๆ ต้องออกกำลังกายบ้าง ซึ่งถ้าออกกำลังกายแล้วไม่มีซิกแพค อาจใช้การดูดไขมันซิกแพคเป็นทางเลือกช่วยก็จะเห็นผลลัพธ์เร็วขึ้น ถ้าใกล้จะมีซิกแพคหรือร่อง 11 แล้ว หรือมีแล้ว แต่เกิดป่วย ไม่ว่าง หรือเกิดเจ็บจนออกกำลังกายไม่ได้เป็นเดือน จะทำอย่างไร ? ไขมันอาจบังกล้ามท้องที่พยายามปั้นมาแรมปีก็ได้ มาดู 4...

ชานมไข่มุก กับ โรคอ้วน เลี่ยงได้ถ้ากินอย่างระวัง

เวลาพูดเรื่อง "ชานมไข่มุก กับ โรคอ้วน เบาหวานประเภท 2 ฯลฯ" เชื่อว่าหลายคนมองผ่านทันที ก็ของยอดฮิตอันดับ 1 ในไทยที่ใครๆ ก็สั่งมาดื่มกัน แถมเรื่องกินหวานก็อยู่คู่กับคนไทยมานาน คุมได้อยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวล จะเตือนไปทำไม ? แต่ชานมไข่มุกมีความเสี่ยงมากกว่าของหวานทั่วไป ทำให้หลายคนประมาท จึงเป็นเหตุผลที่แพทย์และสื่อต่างออกมาเตือนกันให้บริโภคกันอย่างพอดี ด้วยการพูดถึงโรคภัยที่พบได้จากชานมไข่มุก ชานมไข่มุกของยอดนิยมในหลายประเทศ ชานมไข่มุก (Bubble Tea, Pearl...

อดนอน หลับไม่สนิท สาเหตุหลักของโรคอ้วน

ภาวะขาดการนอนหลับ (Sleep Deprivation) เป็นอาการที่นอนผักผ่อนไม่เพียงพอ สาเหตุอดนอนอาจมาจากงานที่มาก, ไม่นอนตามเวลา และโรคนอนไม่หลับ นอนน้อย ส่งผลต่อความเหนื่อยล้าระหว่างวัน หงุดหงิดง่าย เครียดบ่อย ง่วงซึมช่วงกลางวัน ส่งผลต่อน้ำหนักโดยตรง อาจทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บที่สร้างความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตในภายหลัง อย่าง โรคหยุดหายใจขณะหลับ และโรคซึมเศร้า หลับอย่างไรถึงจะเพียงพอ ร่างกายคนเราส่วนใหญ่ต้องการหลับประมาณ 7-9 ชั่วโมงต่อคืน ซึ่งถือเป็นระยะเวลาที่ทำให้เกิดภาวะหลับลึก ซึ่งเป็นช่วงที่ดีต่อการพักผ่อนของร่างกาย จึงควรแบ่งเวลาในการนอนให้เหมาะสมเพื่อให้นอนได้เหมาะสม ถ้าต้องตื่นเช้าก็แบ่งเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้นอนเต็มอิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะพยายามนอน...

5 วิธี ลดห่วงยางรอบเอวแบบได้ผล

การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับคนอ้วน แค่ทำให้พลังงานที่ใช้มากกว่าที่ทานเข้าไป ถึงจุดหนึ่งน้ำหนักจะลดได้เอง ร่างกายจะค่อยๆ ปรับสภาพลดไขมันแต่ละส่วนในร่างกายลงเรื่อยๆ ไล่จากบนลงล่าง จนมาถึงจุดที่ยากสุด คือ "ห่วงยางรอบเอว" หรือที่ฝรั่งเรียกว่า ห่วงแห่งรัก (Love Handles) ที่ไม่หายไป เป็นไขมันส่วนเกินที่บดบังเอวของคุณ ไปอีกนานแสนนาน ออกกำลังกายทุกส่วนพร้อมกัน "ลดส่วนไหน ต้องเน้นออกกำลังกายส่วนนั้นเยอะๆ" เป็นความเชื่อที่ผิดและฝังในความคิดกันมานาน ซึ่งไขมันไม่สามารถลดไปได้แม้จะออกกำลังกายส่วนนั้นมาก ไขมันถูกสร้างขึ้นเพื่อให้อวัยวะของร่างกายได้รับความอบอุ่นโดยเฉพาะอวัยวะภายใน ถ้าไม่มีกล้ามเนื้อมาป้องกัน ไขมันก็จะสะสมหุ้มตรงนั้นมากเป็นพิเศษ เป็นกลไกตามธรรมชาติอยู่แล้ว ผลการเน้นออกกำลังกายแค่เฉพาะส่วน ทำให้ล้าจนไม่อยากทำอย่างอื่นต่อ...

5 วิธีลดอาการติดน้ำตาล เลิกติดหวานได้ไม่ยาก

จากงานวิจัยหลายชิ้นในต่างประเทศ เห็นตรงกันว่า โรคอ้วนไม่ได้เกิดจากการทานไขมันมากเกินไป แต่เกิดมาจากการทานน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มโดยตรง เพราะอาหารในกลุ่มแป้ง จะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมน การเผาผลาญมากกว่าไขมัน แล้วยังเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสม ปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวันของการทานน้ำตาล คือ ประมาณ 6 - 9 ช้อนชา หรือ 25 - 36 กรัมต่อวัน จากงานวิจัยพบว่า เฉลี่ยแล้ว คนอเมริกันทานน้ำตาลถึงประมาณวันละ 22 ช้อนชาต่อวัน...

ความเชื่อผิดๆ ของการออกกำลังกายลดไขมันเฉพาะส่วน

ไขมันส่วนเกินสะสมตามจุดต่างๆ เป็นปัญหากวนใจผู้คนได้เสมอ ถึงจะน้ำหนักไม่มากเกินไป แต่มีไขมันพอกอยู่ตามส่วนต้นแขน น่อง สะโพก และพุง ยากที่จะทำให้หายไปด้วยการไดเอ็ตและออกกำลังกายแบบทั่วไป รวมถึงบางคนที่ไม่แคร์บางส่วนที่อ้วนเกินไป ต้องการลดเฉพาะจุดเพื่อให้ดูดีในสายตาคนรอบข้าง ทำให้การออกกำลังกายเฉพาะส่วนแบบได้ผลจริงเป็นที่ต้องการ การออกกำลังกายเฉพาะส่วน การลดไขมันเฉพาะส่วน (Spot Ruduction หรือ Targeted Fat Loss) เป็นการอ้างว่าสามารถทำให้ไขมันเฉพาะจุดสามารถหายไปได้ โดยการออกกำลังกายเฉพาะส่วน เช่น การซิทอัพเพื่อลดพุงและไขมันหน้าท้อง ด้วยความเชื่อที่ว่า ออกกำลังกายส่วนไหนบ่อย...

น้ำตาลจากผลไม้ ดีต่อสุขภาพจริงหรือ ?

ผลงานวิจัยระบุว่า น้ำตาลเป็นอาหารชั้นดีของเซลล์มะเร็ง การหลีกเลี่ยงน้ำตาลทราย น้ำหวาน แล้วหันไปทางน้ำตาลจากธรรมชาติอย่าง ผลไม้ อาจเป็นเรื่องที่ดีกว่า มีไฟเบอร์ วิตามิน สารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ดีกว่าการทานน้ำตาลสังเคราห์หลายเท่า แต่ผลไม้ทานมากไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพ ทั้งปริมาณน้ำตาลสะสมที่มาก แล้วยังมีอันตรายที่แฝงมากับความหวานด้วย ข้อดีของผลไม้หวาน ฟรุกโตส น้ำตาลอีกประเภทหนึ่งที่พบในผักและผลไม้ มีข้อดีกว่าน้ำตาลแบบอื่น ตรงที่ร่างกายเราไม่สามารถนำฟรุกโตสไปใช้ได้ทันที ต้องส่งไปให้ตับเราแปลงสภาพเป็นกลูโคสและกรดไขมันก่อน ถึงจะนำมาใช้งานได้ ทำให้เราอาจได้รับน้ำตาลน้อยกว่าที่ประมาณไว้ ฟรุกโตสต่างจากน้ำตาลที่เราทานเป็นประจำ คือ ซูโครส ที่สามารถย่อยเป็นกลูโคสและฟรุกโตส แล้วนำกลูโคสไปใช้ได้ทันที ถึงฟรุกโตสในผลไม้...

ทานน้ำตาลอย่างไร ให้ห่างไกลโรคมะเร็ง

จากงานวิจัย โรคมะเร็งสามารถลุกลามได้เร็วขึ้น กระจายได้เร็วขึ้นได้จาก "น้ำตาล" เพราะเซลล์มะเร็งมีคุณสมบัติในการเก็บน้ำตาลไปใช้งาน จนทำให้หลายคนที่ติดทานกังวล ลดทานหวานลงจากเดิม และทำให้เกิดคำถามตามมาว่า การเลี่ยงน้ำตาลจะลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งได้หรือไม่ และควรบริโภคอย่างไร รู้จักกับโรคมะเร็ง มะเร็ง คือ กลุ่มของโรคที่เกิดเนื่องจากเซลล์ของร่างกายมีความผิดปกติ ที่ DNA หรือสารพันธุกรรม ส่งผลให้เซลล์มีการเจริญเติบโต มีการแบ่งตัวเพื่อเพิ่มจำนวนเซลล์รวดเร็วมากกว่าปกติ อาจทำให้เกิดก้อนเนื้อผิดปกติ เซลล์เกิดการกลายพันธุ์ เป็นก้อนเนื้อ กระจายไปทั่วร่างกาย อวัยวะต่างๆ เหล่านั้นล้มเหลว ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ...

บทความล่าสุด