ข่าวศัลยกรรม ลดน้ำหนัก สุขภาพ

ข่าวศัลยกรรม ลดน้ำหนัก สุขภาพ

ยาสลบแบบป้ายแล้วหลับทันที ทำไมถึงไม่มีจริง

ยาสลบทำให้หลับแบบง่ายๆ เป็นสิ่งที่หลายคนสนใจ ทั้งกลุ่มมิจฉาชีพที่หวังจะป้ายให้อีกฝ่ายสลบเพื่อปล้นทรัพย์สินมีค่า หรือล่วงละเมิดทางเพศ กลุ่มที่หาข้อมูลเพราะหวั่นเกรงว่าจะเกิดกับตน และบางคนหวังแค่ช่วยให้หลับสบายขึ้นเพราะกินยานอนหลับไม่ค่อยได้ผล จนมีคนปล่อยข่าวนำมาขายในโลกโซเชียล แต่ในความเป็นจริง ยานอนหลับประเภทแค่ป้ายก็หลับได้นั้น ไม่มีจริงแบบในละคร ผิวหนังต่อต้านยานานหลับ ผิวหนังของมนุษย์แบ่งออกเป็นสามชั้น Epidermis Dermis Subcutaneous ผิวหนังชั้นนอกสุดของร่างกาย Epidermis นั้น มีความสามารถในการป้องกันไม่ให้สิ่งแปลกปลอมแทรกซึมเข้าร่างกายโดยง่าย ดังนั้นพวกยาที่มีผลระดับกดประสาทส่วนกลางนั้น แทบไม่มีทางที่จะซึมผ่านชั้นผิวหนังของมนุษย์ได้เลย เช่นเดียวกับยาชา แม้จะแปะยาชาได้ แต่ผลลัพธ์จะน้อยลงกว่าฉีดเข้าร่างกายอย่างเห็นได้ชัด การทำให้ยาป้ายผิวที่มีผลทำให้สลบ ทำได้ในทางทฤษฎี แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เยอะมากเพื่อทาที่ผิวหนัง กว่าจะแสดงผลต้องรอนานมาก จนแทบไม่สามารถนำไปใช้จริงได้...

การดูแลตัวเองสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่มีภาวะไตวายเรื้อรัง

โรคเบาหวานและโรคไตมีความสัมพันธ์กัน ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวนไม่น้อย ที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ส่งผลให้ผู้ป่วยเป็นโรคไตวายเรื้อรังโดยเฉพาะในกลุ่มคนไข้อายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป มีความดันเลือดสูง และบุคคลในครอบครัว มีประวัติเป็นโรคไตวายเรื้อรังร่วมด้วยยิ่งมีโอกาสมากขึ้นไปอีก ข้อแนะนำในการปฏิบัติตนเองของผู้ป่วยเบาหวานให้ห่างไกลจากโรคไตวายเรื้อรัง มีดังนี้ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควรให้อยู่ในเกณฑ์ตามคำแนะนำของแพทย์ ได้แก่ การควบคุมอาหารออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ ปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัด ในกรณีที่แพทย์แนะนำให้ใช้ยาควบคุมน้ำตาลในเลือดทั้งชนิดกินหรือยาฉีดอินซูลิน ที่สำคัญ ผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องใส่ใจกับการตรวจระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอตามที่แพทย์นัด ควบคุมความดันโลหิตให้คงที่ การควบคุมความดันโลหิต ช่วยลดความเสี่ยงหลายอย่าง ควรหมั่นออกกำลังกายและเช็คความดันเสมอ ควรมีเครื่องวัดความดันและใช้ตรวจสุขภาพทุกวัน ระวังอาการผิดปกติของทางเดินปัสสาวะ...

ศัพท์แพทย์น่ารู้จากซีรีส์รักฉุดใจนายฉุกเฉิน

ละครแพทย์ยอดนิยม MY AMBULANCE รักฉุดใจนายฉุกเฉิน ผลงานซีรีส์แนว โรแมนติก แฟนตาซี ของค่ายนาดาวบางกอก ที่ฉายผ่าน One 31 และ LINE TV นำแสดงโดย “ใหม่-ดาวิกา” (ทานตะวัน) และ “ซันนี่” (หมอเป้ง) ซีรีส์ MY AMBULANCE กลายเป็นกระแสไวรัลทางโซเชียล ซึ่งได้เห็น...

ยา GHB, โดนหยอดน้ำปลา คือ อะไร ?

โดนหยอดน้ำปลา เป็นศัพท์ที่กลุ่มสาวพริตตี้และสาวเอนเตอร์เทนต์ เรียกคนที่ถูกมอมยาเสียสาวจนไม่ได้สติ น้ำปลา คือ ยา GHB หรือ Gamma-Hydroxybutyric (แกมมา ไฮดรอกซี บูเทอริก) มีผลออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท ทำให้รู้สึกตื่นตัว รู้สึกสนุก รวมถึงการที่อยากมีเพศสัมพันธ์ด้วย ปัจจุบันพบการระบาดใช้ในสถานบันเทิงต่างๆ มากมาย ในตลาดมืดจะเรียกว่า Liquid X หรือ Liquid E ยา GHB...

ความสำคัญของหมอดมยา หรือวิสัญญีแพทย์

บ่อยครั้งเวลาเลือกคลินิก จะพิจารณาจากสถานพยาบาลและแพทย์เป็นหลัก ส่วนเจ้าหน้าที่คนอื่นคงไม่ต่างกันมากเพราะถูกฝึกโดยสถานประกอบการ เป็นความคิดที่อาจไม่ถูกเสียทีเดียว มีอีกอาชีพหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ หมอดมยา หรือ วิสัญญีแพทย์ (Anesthesiologist) วิสัญญีแพทย์ หน้าที่หลักของหมอวิสัญญีแพทย์จะคอยดู คุมระดับความรู้สึก ระดับสัญญาณชีพและการหายใจ เข้าใจเรื่องระดับปริมาณออกซิเจนเป็นอย่างดี เลือกใช้ยาระงับความรู้สึกที่เหมาะสมกับหัตถการนั้นๆ ได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ยาสลบเสมอไป เพราะส่งผลข้างเคียงต่อคนไข้บางราย การเป็นวิสัญญีแพทย์ ต้องศึกษาวิชาหลายแขนง อย่าง กายวิภาค เภสัชวิทยา สรีรวิทยา เข้าใจงานของศัลยแพทย์เป็นอย่างดี รู้ทั้งสิ่งที่เกิดก่อนและหลังผ่าตัด...

ติดเมล็ดผักกาด ลดความอยากอาหาร แพทย์เตือนอันตราย

หลังมีประเด็นเรื่องของ ตั๊ก บงกช ลดน้ำหนัก ถึงจะมีการปฏิเสธเรื่องการใช้ผ่าตัดลดน้ำหนัก, ดูดไขมัน เข้าช่วย แต่ยอมรับว่า เรื่องการใช้แพทย์แผนจีนแบบติด "เมล็ดผักกาด" เป็นตัวช่วยลดความอยากอาหาร ผ่านรายการ รายการเรื่องเล่าเสาร์-อาทิตย์ ทำให้มีการนำเมล็ดผัดกาดมาขายกันตามกระแส ลดน้ำหนักแบบ ตั๊ก บงกช ตามมา อย่างไรก็ตาม แพทย์แผนจีนเตือนระวังอันตรายซื้อเมล็ดผักกาดมาติดเอง แนะควรพบแพทย์ตรวจก่อนติด การติด "เมล็ดผักกาด" ไว้ที่ใบหูตามศาสตร์ของแพทย์จีนนั้น ไม่ได้ทำได้ง่ายอย่างที่คิด เป็นศาสตร์ของแพทย์จีนที่ต้องเข้าใจจุดต่างๆ บนใบหู...

ประเทศไทยติดอันดับ 6 ด้านระบบสุขภาพ ปี 2019

จากข้อมูลของนิตยสาร CEO World ซึ่งเป็นนิตยสารด้านธุรกิจของสหรัฐอเมริกาในช่วงกลางปี 2019 ได้จัดอันดับประเทศที่มีระบบสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก ประเทศไทยติดอันดับ 6 ของประเทศที่มีการจัดการด้านระบบสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก นิตยสาร CEO World ได้ใช้เกณฑ์พิจารณาอันดับเรื่องสุขภาพจาก 5 หัวข้อใหญ่ที่จำเป็น ดังนี้ โครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุข (Infrastructure) ประสิทธิภาพด้านบุคลากรของสาธารณสุข (Professionals) ค่าใช้จ่าย (Cost) การเข้าถึงยาคุณภาพ (Medicine Availability) ...

บทความล่าสุด