7 สิ่งที่ควรเลิกกลัว เมื่อจะผ่าตัดหนังหน้าท้อง

การสอบถามแพทย์ก่อนศัลยกรรมเป็นเรื่องปกติ และควรทำ แต่การกังวลมากเกินไป จากการรับข้อมูลเท็จจำนวนมากบนโลกโซเชียล อาจทำให้กลัวจนไม่กล้าทำศัลยกรรมได้ การทำความเข้าใจเรื่องศัลยกรรมจะช่วยให้รู้สึกสบายใจก่อนเข้ามาพบแพทย์ได้

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) เป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่สำหรับคนไทย และมีคำถามมากมายเสมอ มีเรื่องให้กลัวหลายเรื่อง ทางรัตตินันท์คลินิกจึงขออธิบายคำถามที่มีคนไข้สอบถามเข้ามาบ่อยครั้ง เพื่อคลายความกังวลใจให้กับคนที่กำลังหาข้อมูลเรื่องตัดหนังหน้าท้องได้ทราบกัน

1. กลัวตั้งแต่ชื่อ

“การผ่าตัดหนังหน้าท้อง” ฟังชื่อไทยแล้วเหมือนเฉือนเนื้อท้องออกไปแบบหนังสยองขวัญ ซึ่งประเด็นสำคัญของการผ่าตัดหนังหน้าท้อง หรือ Tummy Tuck เป็นการศัลยกรรมเฉพาะจุดเท่านั้น เพื่อช่วยตกแต่งผิวหนังหน้าท้อง บริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้อง ที่สภาพเปลี่ยนแปลงไปให้กลับมาตึงกระชับ คืนรูปร่างที่เปลี่ยนไป เปลี่ยนให้หุ่นดูดี ลดปัญหาของท้องหย่อน หนังหน้าท้องย้วย แก้ไขช่องท้องขยายเปลี่ยนขนาด หรือปัญหาก้อนไขมันสะสมที่พุงและหน้าท้อง ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความไม่มั่นใจในรูปร่างและบุคลิกภาพ ในแต่ละบุคคล ไม่ได้น่ากลัวตามชื่อ

2. ควรผ่าตัดหรือไม่

บางคนกลัวว่า ตนเหมาะสมกับการผ่าตัดหนังหน้าท้องหรือไม่ ? ยกตัวอย่าง เช่น คุณแม่ตั้งท้องที่ผ่านการคลอดน้อง หรือคนอ้วนที่ผ่านการลดน้ำหนักมาแล้ว มีหน้าท้องห้อย เพราะลักษณะดังกล่าวสามารถสังเกตได้ โดยคุณแม่ที่คลอดน้องจะเกิดปัญหาพุงไม่ยุบ ไขมันสะสมจากการคลอด ท้องลายและผิวแตกตามมา ซึ่งปัญหาดังกล่าวก็พบได้ในคนอ้วน คน (เคย) อ้วนลดน้ำหนัก อีกด้วยเช่นกัน ดังนั้น บุคคลที่มีลักษณะดังกล่าวข้างต้น ก็สามารถปรึกษาคุณหมอ เกี่ยวกับการผ่าตัดหนังหน้าท้องได้

3. กลัวเจ็บ ทรมาน

ตอนผ่าตัดไม่เจ็บแน่นอนจากผลของยาที่ออกฤทธิ์ ส่วนระหว่างพักฟื้น อาการเจ็บแผลผ่าตัดเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เพียงทำตามคำแนะนำของแพทย์ ร่างกายปรับสภาพได้เร็วและกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้ในเวลาไม่นาน

ความเจ็บที่เกิดขึ้น คือ เกิดจากบริเวณแผลผ่าตัดหนังหน้าท้อง ระยะแรกพบได้แทบทุกคน เนื่องจากแผลยังไม่หายสนิท หลังการผ่าตัดจะรู้สึกเจ็บ ตึงหน่วงแผล ทำให้ยืนตัวตรงไม่ได้ ผู้เข้ารับการผ่าตัดจึงต้องค่อยๆ ยืน ลุก นั่ง ปรับอิริยาบถต่างๆ และเริ่มเดิน หรือระมัดระวังเรื่องการยกของหนัก ช่วงที่แผลยังปิดไม่สนิท ระยะนี้ ผู้รับการผ่าตัดต้องดูแลตัวเองอย่างระมัดระวัง เรื่องรักษาความสะอาดของแผลอย่างใกล้ชิด เพื่อแผลจะได้หายเร็ว สามารถฟื้นตัวดี และกลับไปพักฟื้นร่างกายหลังการผ่าตัดหน้าท้องได้เอง

4. ผลข้างเคียง และหลังผ่าตัด

แพทย์ผ่าตัดจะอธิบายวิธีการ ทั้งก่อนตัดสินใจในการผ่าตัด และหลังเข้าผ่าตัดหนังหน้าท้อง รวมถึงตรวจวินิจฉัยสภาพของหนังหน้าท้องอย่างละเอียด สร้างความเข้าใจอย่างถูกต้อง ลดความเครียด เสริมความสบายใจ รวมถึงซักถาม-อาการของโรคประจำตัว หรือ ความแข็งแรงของร่างกาย ภาวะจิตใจ ความพร้อมก่อนการผ่าตัด เพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้เข้าผ่าตัดทุกขั้นตอน รวมถึงหลังผ่าตัดแล้ว แพทย์จะชี้แจงข้อควรปฏิบัติและการดูแลตัวเอง เพื่อให้แผลแห้งหายไวและป้องกันการติดเชื้อ

5. สะดือเปลี่ยน หรือ หาย

ปัญหาที่เกิดจากแพทย์มือใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ในสถานพยาบาล ต่างจากผู้มีความชำนาญด้านผ่าตัดหนังหน้าท้อง จะพิจารณาสภาพผิวหน้าหน้าท้องของผู้เข้ารับการผ่าตัด และพบว่าหากท่านไหน ที่มีลักษณะท้องหย่อน สะดือก็จะหย่อนลงมาต่ำมากด้วย แพทย์จะเย็บซ่อมสะดือใหม่ให้ด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยฟื้นคืนผิว บริเวณสะดือ ไม่ให้หย่อนตามต่ำลงมามาก แพทย์จะเอาหนังหน้าท้องส่วนเกินออกและสร้างสะดือใหม่ให้

สำหรับเรื่องการจัดองค์ประกอบ ในผู้ผ่าตัดที่ต้องสร้างสะดือใหม่ เพราะว่า สรีระผู้ผ่าตัดแต่ละบุคคลแตกต่างกัน บางรายที่มีการวางจุดของสะดือใหม่ แพทย์จะใช้วิธีการอื่นๆควบคู่ด้วย เช่น การดูดไขมันตามจุดต่างๆเช่น เอว หรือสะโพก ช่วยให้สรีระทางร่างกายทั้งหมด-สมดุลสอดรับกัน และเพื่อความสวยงามลงตัวของทุร่างกายหลังจากการผ่าตัดทุกจุด

6. รอยแผลเป็น

ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า จึงมีเทคนิคใหม่มาประยุกต์ใช้ในการผ่าตัดหนังหน้าท้อง เช่น การผ่าตัดแผลเล็ก คือ การทำให้แผลผ่าตัด เกิดการทิ้งรอยบนผิวหน้าท้องเล็กลงหรือปรากฏน้อย และสามารถยกผิวหนังหน้าท้อง ทั้งหน้าท้องส่วนบนและล่างให้กลับมากระชับได้ โดยไม่มีแผลรอบสะดือ แพทย์จะซ่อนแผลในบริเวณขอบกางเกงชั้นใน พิจารณาสรีระร่างกาย และพูดคุยกับผู้เข้ารับการผ่าตัดก่อน ให้คลายความกังวล สร้างความมั่นใจ และแนะนำภาพรวมกระบวนการของการผ่าตัดหนังหน้าท้องทั้งหมด

ปัจจุบันมีเทคนิคการดูแลแผลผ่าตัด ที่ทำให้ปัญหารอยแผลผ่าตัดลดลง เช่น เลเซอร์รักษารอยแผลเป็น สำหรับแผลผ่าตัดใหม่ เลเซอร์นี้สามารถทำได้ตั้งแต่หลังตัดไหม ช่วยทำให้แผลหายไว รอยแผลเป็นลดลง

7. กลัวหย่อนเหมือนเดิม

เมื่อผ่าตัดหนังหน้าท้องไปแล้ว จะมีโอกาสที่จะกลับมาหนังหน้าท้องหย่อนอีกไหม? เบื้องต้นหากเกิดการตั้งครรภ์ใหม่ หรือร่างกายอ้วนกลับมาอ้วนอีก ก็มีโอกาสที่จะทำให้หนังหน้าท้องเกิดการแปรสภาพหย่อนได้ แต่ถ้ารักษาตัวดีๆ ผลลัพธ์จะคงอยู่ไปอีกนาน

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง คือ การช่วยตกแต่งกล้ามเนื้อหนังหน้าท้องให้คืนกระชับ เสริมบุคลิกภาพรูปร่างและทรวดทรงที่ดี ดังนั้นผู้ที่เข้ารับการศัลยกรรม จึงต้องใส่ใจการดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และมีวินัยในการรับประทานอาหาร ปฏิบัติตัวตามแพทย์แนะนำ เพื่อทำให้รูปร่างหลังการผ่าตัดให้กลับมาแข็งแรงและกระชับ ไม่เปลี่ยนสภาพกลับไปดังเดิมเพื่อรักษาท้องแบนราบ และสัดส่วนเพรียวงดงาม

ผู้เข้ารับการรักษา ควรปรึกษากับศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ก่อนตัดสินใจผ่าตัดและเลือกผ่าตัดในโรงพยาบาลที่มีมาตรฐานผ่านการรองรับความปลอดภัย เพื่อประสิทธิภาพของการผ่าตัด คืนคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อกลับสู่วิถีชีวิตปกติในการใช้ชีวิตประจำวัน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425