ผ่าตัดหนังหน้าท้อง คืนความมั่นใจ ให้อ้วนท้องยื่น

ผ่าตัดหนังหน้าท้อง ที่ไหนดี

สภาพสังคมในปัจจุบัน ภาวะเมืองที่เร่งรีบ และการบริโภคอาหารที่มีปริมาณแป้งเป็นส่วนประกอบปริมาณมาก ทำให้คุณภาพชีวิตคนเมืองส่วนใหญ่ ประสบปัญหาโรคอ้วนตามมา เราจะสามารถสังเกตเห็นคนอ้วนหลากหลายประเภท เช่น อ้วนท้องยื่น อ้วนท้องหย่อน อ้วนฉุลงพุง มีชั้นไขมันสะสม อย่างสังเกตได้ชัด คนอ้วน จึงกลายเป็นคนไม่มั่นใจในบุคลิกภาพ และความอ้วนจึงปัญหาที่เรื้อรัง จนต้องหาวิธีการแก้ไข เพื่อเรียกคืนความมั่นใจ คลายความกังวลใจจากความอ้วนให้ลดลง

“อ้วนสะสม” รักษาอย่างไรดี

คนอ้วนที่มาปรึกษาแพทย์หลายท่าน มุ่งเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อหวังจะให้แพทย์ช่วยดูดไขมันให้ โดยไม่รู้ว่าการดูดไขมันเป็นเพียงทางเลือกหนึ่ง ที่แพทย์เลือกใช้ในการดูแลรักษาผู้เกิดปัญหาความอ้วน ควบคู่กับการผ่าตัดหนังหน้าท้อง ให้ท้องกลับมากระชับเข้ารูป

ปัจจุบัน ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ จึงเกิดวิธีการที่เรียกว่า “ผ่าตัดหนังหน้าท้อง” (Tummy Tuck) เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนอ้วนที่เข้ามาปรึกษา และอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ว่าจะเลือกใช้วิธีใดกับการรักษาคนไข้ผู้ที่จะเข้ามารับการผ่าตัด

อ้วนขนาดไหน? ต้องผ่าตัดหนังหน้าท้อง

คนไข้ที่เป็นคนอ้วนหลายคน ฟังดูแล้วอาจจะตกใจ ว่าตัวเองจำเป็นต้องผ่าตัดหนังหน้าท้อง ช่วยลดความอ้วนไหม?

แพทย์จะอธิบายว่า สำหรับกรณีคนอ้วนที่มีลักษณะหน้าท้องยื่น คล้อย ห้อย หย่อนยาน เพราะลักษณะของชั้นไขมันใต้ผิวหนังของกล้ามเนื้อหน้าท้องหย่อน จึงจะใช้การผ่าตัดหนังหน้าท้องช่วยแก้ปัญหาและร่วมด้วยกับการดูดไขมัน เพื่อช่วยเสริมความงดงามของร่างกายกลับมาสมส่วน

อ้วนมากๆ ต้องลดน้ำหนักก่อนผ่าตัดไหม

สำหรับคนไข้ที่อ้วนและมีน้ำหนักตัวมาก แพทย์จะให้คำแนะนำว่า ควรการดูแลใส่ใจ เรื่องการลดน้ำหนักก่อนการผ่าตัด เพราะจะช่วยให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเอง ทั้งแผลหลังผ่าตัดที่คืนสภาพกระชับขึ้น แห้งปลอดเชื้อ และลดอาการแทรกซ้อนจากผลข้างเคียงต่างๆ

อ้วนไปแล้ว จะกลับมารูปร่างเฟริ์ม อย่างไร ?

คนไข้ที่เป็นคนอ้วนหลายท่าน อาจจะเกิดคำถามที่อยากถามแพทย์ว่า เมื่ออ้วนไปแล้ว หลังผ่าตัดหนังหน้าท้อง จะกลับมารูปร่างฟิตเฟริ์มขนาดไหน ?

สำหรับการผ่าตัดหนังหน้าท้อง แพทย์จะผ่าตัดเอาชั้นไขมันชั้นสะสมออกไป คนไข้ทั้งก่อนและหลังจากผ่าตัด สามารถสังเกตถึงความเปลี่ยนแปลงได้

ในการผ่าตัดหนังหน้าท้อง แพทย์จะพิจารณาตัดผิวหนังส่วนเกิน ไขมันส่วนสะสม เย็บเก็บกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องเข้า บางกรณีมีการดูดไขมันร่วมและอาจทำไปพร้อมๆ กันหรือเว้นช่วงระยะตามความเหมาะสม ภายใต้ความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด หลังจากแผลผ่าตัดหายสนิท แพทย์อาจจะแนะนำให้คนไข้ ออกกำลังกายควบคุมการรับประทานอาหาร เพื่อสร้างวินัยการกินอาหารใหม่ และให้แนะนำสำหรับการดูแลรูปร่างต่อไป

ผ่าตัดหนังหน้าท้องแล้ว กังวล เรื่องแผลเป็น

สำหรับแผลเป็นที่ปรากฏบนผิวหนังคนไข้ผ่าตัด แพทย์ผ่าตัดจะช่วยดูแลรอยแผลให้อยู่ในเส้นขอบของชุดกางเกงชั้นใน ซ่อนแผลให้เกิดความสวยงาม และอาจจะมียาทากลุ่มลบรอยแผลเป็นให้คนไข้ แพทย์จะนำเรื่องการดูแลแผลให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ลักษณะแผลผ่าตัดในระยะแรก จะอาจพบว่า มีสีชมพูค่อนไปทางอมม่วง และเริ่มลดการอักเสบอาการบวมตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นลักษณะปรากฏของแผลผ่าตัดใหม่ กระทั่งดูแผลเริ่มสีจางลง เมื่อผ่านระยะเวลาไปเรื่อยๆ คนไข้อาจจะต้องระวังไม่ไปเกา เพื่อคงสภาพแผลให้สวยงาม ไม่ติดเชื้อ ในขณะแผลค่อยๆแห้งลง

ผ่าตัดหนังหน้าท้อง มีผลข้างเคียงไหม

การผ่าตัดแทบทุกประเภท หลังผ่าตัดคนไข้จะมีอาการเจ็บบริเวณแผลผ่าตัดอยู่แล้ว เป็นเรื่องปกติ

ดังนั้น การผ่าตัดหนังหน้าท้อง คนไข้ยังคงเจ็บแผลอยู่บ้าง จากแผลผ่าตัดยังไม่หายแห้งสนิท อาจเดินไม่ถนัด หรือบางคนเดินยืนตัวตนไม่ได้

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดหนังหน้าท้อง แพทย์พยายามให้คนไข้ค่อยๆ ยืดตัว เดินช้าๆ ผ่อนคลายอิริยาบท และพักฟื้นจนอาการดีขึ้น

หลังจากคนไข้สามารถเริ่มยืนตัวตรง เจ็บแผลลดลดง แผลไม่บวมติดเชื้อ แผลเริ่มแห้งดีขึ้น แพทย์จะเริ่มให้ออกกำลังกายเบาๆ เพื่อฟื้นฟูกล้ามเนื้อ และอาจจะมี แผ่นรัดหน้าท้อง เพื่อช่วยประคองแผลไว้ ให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

จะผ่าตัดหนังหน้าท้อง ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

หากแพทย์วินิจฉัยว่า คนไข้สามารถใช้วิธีการผ่าตัดหนังหน้าท้องได้ คนไข้ต้องวางแผนเรื่องระยะเวลาในการพักฟื้น เช่น การวางแผนลางานล่วงหน้า หรือ งดเว้นการทำกิจกรรมหนักๆ เพราะการพักฟื้นจะต้องใช้เวลาสักระยะ

คนไข้ควรเลือกโรงพยาบาล หรือ สถานบริการทางการแพทย์ ที่มีมาตรฐาน และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มีประสบการณ์ ในการดูแลและติดตามผลอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ก่อนและหลังการผ่าตัด เพื่อดำเนินการผ่าตัดให้ประสบผลสำเร็จไปได้ด้วยดี ไม่ควรเลือกจากราคาถูกกว่าท้องตลาด เพราะผลลัพธ์ที่ตามมาอาจไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป ควรดูที่ประสบการณ์มากกว่า

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425