เมื่อไหร่ที่ควรเลือกผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ?

การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนักรักษาโรคอ้วน เป็นการผ่าตัดที่มีมาในต่างประเทศมาหลายปีแล้ว มีการเข้ารับการรักษาไม่น้อยในแต่ละปี จากข้อมูลของสมาคมศัลยกรรมผ่าตัดกระเพาะของอเมริกา หรือ ASMBS มีผู้เข้ารับการรักษามาถึง 228,000 รายในปี 2017

ทำไมต้องผ่าตัดกระเพาะอาหาร ?

ประเทศที่พัฒนาแล้ว อาหารการกินย่อมดีเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะทั้งทางเลือกอาหารที่มากขึ้น บริการส่งด่วนที่เข้าถึงความต้องการของผู้บริโภคได้แทบทุกสถานที่ อยากกินต้องได้กินเสมอ แต่ทำให้มีปัญหาตามมา เพราะความอยากเป็นเรื่องยากที่จะหยุด จนเกิดความอยากที่มากเกินพอดี ทำให้เกิด “โรคอ้วน” เพิ่มขึ้น จนเป็นสัดส่วนที่เยอะมากในสังคม

ความอ้วนไม่ใช่เรื่องตลก เป็นปัญหาสังคมที่ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา ทั้งโรคภัยมากมาย หรือแม้แต่โรคยอดฮิตแบบโรคซึมเศร้า ถึงทำให้ธุรกิจส่งอาหารเครื่องดื่มเติบโตขึ้น แต่สร้างความเสียหายทางธุรกิจด้านการแพทย์และรักษาในแต่ละประเทศเป็นจำนวนเงินมูลค่ามหาศาลในแต่ละปี

การลดน้ำหนักมีหลายวิธี ได้ผลในแต่ละคนแตกต่างกันไป แต่ไม่สามารถหยุดได้แบบถาวร เพราะมีสิ่งเร้าอยู่รอบตัวเราเสมอ ทั้งโฆษณา ความสุข ความเครียด ความเศร้า ต่างทำให้เกิดความต้องการอาหารเสมอ เกิดปัญหาการกินมากกว่าเผาผลาญออกไป การลดน้ำหนักแบบทั่วไปดูจะช้าเกินไปจนสังขารไม่เอื้ออำนวย และป่วยเป็นโรคเสียก่อน จนไม่มีทางเลือก ทำให้ศัลยกรรมลดน้ำหนักเป็นที่นิยมในต่างประเทศ

แต่การดูดไขมันเป็นแค่วิธีลดน้ำหนักบางส่วนที่น้อยมาก เน้นกระชับมากกว่า ถ้าอยากลดจริงๆ ต้องผ่าตัดกระเพาะเท่านั้น

ดังนั้น เมื่อพูดเรื่อง “ลดน้ำหนักโดยแพทย์” ขอให้นึกถึง “ผ่าตัดกระเพาะ” หรือ “การรักษาโรคอ้วนด้วยวิธีการผ่าตัด” ก่อนเป็นอันดับต้นๆ ไม่ใช่ ดูดไขมัน ที่แก้ปัญหาลดไขมันบางส่วน

เมื่อไหร่ถึงควรจะตัดกระเพาะ ?

การผ่าตัดกระเพาะอาหารลดน้ำหนักไม่ใช่ตัวเลือกแรกในการลดน้ำหนัก อาจเลือกออกกำลังกาย ลดปริมาณอาหาร ลดน้ำตาล ไดเอ็ต นับแคลอรี่ ตามความเหมาะสม

ผ่าตัดกระเพาะ เป็นตัวเลือกลำดับหลังๆ โดยเฉพาะคนที่เริ่มมีความเสี่ยงกับโรคต่างๆ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะพบมากขึ้นในกลุ่มวัยรุ่นตั้งแต่อายุไม่ถึง 20 ปี ยิ่งถ้าน้ำหนักตัวขึ้นตัวเลขหลักร้อยกิโลกรัมก็จะเริ่มมีความเสี่ยงมากขึ้น

ผู้ที่เหมาะสมในการผ่าตัดกระเพาะ

  • ผู้ที่มีดัชนีมวลกายมากกว่า 30 กก./ ตร.ม. ที่มีโรคแทรกซ้อน เนื่องจากน้ำหนักตัวมากเกินไปเป็นต้น เช่น เบาหวาน, ความดัน, หยุดหายใจขณะหลับ
  • ผู้ที่มีดัชนีมวลกายมากกว่า 35-40 กก./ตร.ม. ขึ้นไป โดยยังไม่มีโรคแทรกซ้อน แต่มีแนวโน้มที่จะเป็นโรค

เช็คค่า BMI ได้ที่ >> คำนวณ BMI

สำหรับคนที่มีลูกหลานที่อ้วนน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม และกังวลว่าจะเป็นโรค ควรลองให้เช็คสุขภาพทุกปี เพราะมีแนวโน้มจะเป็นโรคแทรกซ้อนจากโรคอ้วนได้

ถ้าคุณกำลังมองหาที่ผ่าตัดกระเพาะที่ดีและปลอดภัยมาตรฐานระดับโลก ไม่ต้องมองหาไกลถึงต่างประเทศ เพราะไทยติดอันดับต้นๆ ของสถานที่ผ่าตัดกระเพาะของโลก ซึ่งมีคนต่างชาติเลือกมาผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วนที่ไทยเป็นจำนวนมากในแต่ละปี มีแพทย์ที่มีฝีมือจำนวนมาก ซึ่งที่รัตตินันท์คลินิก ผ่าตัดโดย นพ. ปณต ยิ้มเจริญ แพทย์ผู้จบด้าน ศัลยศาสตร์ทางเดินอาหารและผ่าตัดลดน้ำหนัก ผู้มีประสบการณ์ผ่าตัดส่องกล้องกว่า 30 ปี และผ่าตัดในโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ คลินิก
โทร. 022331424 , 022331425