ตรวจ COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR : 3 FIT ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ตรวจโควิด-19 Fit To Fly ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
Fit To Fly ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ดีอย่างไร
Fit To Fly เหมาะกับใคร

การตรวจด้วยวิธี RT-PCR

Real-time PCR (Real Time polymerase chain reaction) หรือเรียกสั้นๆ ว่า RT-PCR คือการตรวจหาเชื้อไวรัสโดยดูจากสารพันธุกรรม RNA ของไวรัสเป็นวิธีมาตรฐานสากล (Gold Standard) ใช้ตรวจตรวจหาเชื้อ COVID-19 โดยตรง เหมาะสำหรับการวินิจฉัยโรคในระยะเริ่มต้น และใช้ติดตามผลการรักษาได้ 

วิธีตรวจคือ การใช้คอตตอนบัดสำหรับทำการ swab สอดเข้าทางโพรงจมูก ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วินาที เพื่อเก็บสารคัดหลั่งมาตรวจหาเชื้อไวรัส (Nasopharyngeal swab PCR)

RT-PCR เป็นวิธีที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้ เนื่องจากมีความไว ความจำเพาะสูง อีกทั้งผลตรวจมีความแม่นยำสูงกว่าวิธีอื่นๆ RT-PCR จึงเป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย 

ตรวจ COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR แหย่จมูก

ข้อดีของการตรวจแบบ Real-time PCR หรือ RT-PCR

 • เป็นการตรวจหาเชื้อ COVID-19 โดยตรง และตรวจหาเชื้อได้แม่นยำ
 • สามารถตรวจจับเชื้อไวรัสในปริมาณน้อยๆ ได้ รวมไปถึงตรวจจับได้ทั้งเชื้อเป็นและเชื้อตาย
 • ทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง
 • ต้องตรวจห้อง Lab ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น (กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์)
 

การตรวจแบบ RT-PCR กับ Rapid Test ต่างกันอย่างไร?

การตรวจ COVID-19 โดยวิธี Rapid Test คือการเจาะเลือดบริเวณปลายนิ้วเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อ ซึ่งวิธีนี้เป็นการตรวจเช็คภูมิต้านทานในร่างกายกาย (ค่า Igg / Igm) สามารถตรวจหาเชื้อและคัดกรองได้ในระดับนึงเท่านั้น และไม่ได้เป็นการตรวจหาเชื้อ COVID-19 โดยตรง

RT-PCR กับ Rapid Test ต่างกันอย่างไร

ข้อดีของ Rapid Test คือ ใช้งานง่าย สะดวก รู้ผลใน 15 นาที แต่ก็ยังมีข้อเสียคือ เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค/ไวรัส ได้ง่าย , ผลตรวจไม่มีความแม่นยำมากเพียงพอ ค่าผลตรวจอาจคลายเคลื่อนได้ รวมถึงจะตรวจ Rapid Test หาเชื้อได้ก็ต่อเมื่อ มีอาการป่วย 5 – 7 วัน หรือได้รับเชื้อมาแล้ว 10-14 วัน เป็นต้น

ซึ่ง แตกต่างจากการตรวจแบบ RT-PCR ที่เป็นการตรวจหาเชื้อ covid-19 โดยตรง ใช้เวลาเพียง 24 ชม. ก็ทราบผลที่แน่นอนและแม่นยำกว่า ซึ่งเป็นผลตรวจแล็บของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ (Department of Medical Sciences) อีกทั้งหากตรวจในสถานที่ที่มี ห้องตรวจเชื้อความดันลบได้มาตรฐาน ก็ยิ่งเพิ่มความมั่นใจอีกขั้น ว่าในการตรวจทุกครั้งจะไม่มีการแพร่กระจายเชื้อออกสู่อากาศภายนอก ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้แน่นอน

กราฟแสดง RT-PCR ดีกว่าการตรวจแบบอื่น หรือ Rapid test

จากรูปภาพ จะแสดงให้เห็นว่า การตรวจ COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR หรือ Nasopharyngeal swab PCR (เส้นสีฟ้า) โดยการตรวจหาเชื้อทางโพรงจมูกนั้นมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และแม่นยำกว่าการตรวจแบบ Rapid test (ตรวจภูมิคุ้มกันเชื้อโรค) (สีเขียวและสีม่วง) รวมถึงสามารถตรวจได้ตั้งแต่ระยะแรก ของการเกิดโรค/ติดเชื้อ รวมถึงติดตามผลได้ต่อเนื่อง  ( Cr.Nandini Sethuraman M et al 2020 JAMA )

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

ห้องตรวจเชื้อความดันลบ ที่ได้มาตรฐาน

ห้องตรวจเชื้อความดันลบ (Negative Pressure Room) เป็นห้องชนิดพิเศษที่ทำขึ้นสำหรับใช้ตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 โดยบุคลากรทางการแพทย์สามารถทำการตรวจด้วยวิธี RT-PCR หรือ Swab เพื่อเก็บสารคัดหลั่งทางโพรงจมูก (หรือวิธีอื่นๆ) ได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย โดยไม่ต้องสัมผัส ผู้ป่วย/คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยตรง

ห้องตรวจเชื้อความดันลบ (Negative Pressure Room)

ทำไมต้องใช้ 'ห้องตรวจเชื้อความดันลบ' ?

หากใครสงสัยว่า .. ทำไมต้องตรวจในห้องตรวจเชื้อความดันลบ? แล้วต่างจากตรวจแบบธรรมดาอย่างไร? มาหาคำตอบกัน ..

โดยปกติแล้วเชื้อไวรัส COVID-19 (รวมถึงเชื้อโรคทั่วๆไป) สามารถแพร่กระจายทางฝอยละออง เช่น การไอ จาม หรือการพูดคุย ซึ่งระยะการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 เมตร ฟุ้งกระจายในอากาศได้ใกล้หรือไกล โดยที่เราไม่สามารถควบคุมทิศทางได้! หากการตรวจหาเชื้อ COVID-19 อยู่ในที่มีผู้คนพลุกพล่าน แออัด หรืออยู่ในระยะที่มีการกระจายของละออง ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อที่แพร่กระจายทางอากาศได้นั่นเอง

ในขณะที่ ‘ห้องตรวจเชื้อความดันลบ’ ที่ใช้ในการเก็บสารคัดหลั่งจากผู้ป่วย/กลุ่มเสี่ยง นั้นจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการกระจายของเชื้อไวรัสออกสู่ภายนอก และมีอุปกรณ์ติดตั้งชนิดพิเศษ เช่น Filter และแสง UV ที่จะช่วยกรองอากาศเสียและฆ่าเชื้อโรคไปในตัว แต่ห้องตรวจเชื้อความดันลบนี้ ต้องใช้งบประมาณที่สูงมาก และไม่สามารถทำได้ในทุกโรงพยาบาล

เพราะฉะนั้น การตรวจ COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR จะต้องดำเนินการใน ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น! เพราะ หากตรวจในที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจมีความเสี่ยงในการรับเชื้อโรคที่กระจายอยู่ในอากาศภายนอกได้ ต้องเช็คดูให้มั่นใจก่อนว่าสถานที่ไปตรวจนั้น ใช้เครื่องมือและห้องตรวจที่ได้มาตรฐานหรือไม่

ตรวจโควิดที่รัตตินันท์ Fit To Fly
ตรวจโควิด Fit To Fly ทรารัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
ขั้นตอนการฆ่าเชื้อ หลังการตรวจ covid-19 ที่รัตตินันท์ Fit To Fly

'ห้องตรวจเชื้อความดันลบที่ได้มาตรฐาน' ดีอย่างไร ?

ห้องตรวจเชื้อความดันลบ ตามมาตรฐานความปลอดภัยและป้องกันเชื้อโรคของกระทรวงสาธารณสุข นั้นจะมีลักษณะเป็นตู้สีเหลี่ยม ใส สามารถมองเห็นจากภายนอกได้ ใช้วัสดุอะคริลิกหนา 15 มิลลิเมตร และต้องมีความทนต่อน้ำยาฆ่าเชื้อที่สูง 

ภายในห้อง สามารถควบคุมการหมุนเวียนของอากาศและแรงดันอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายในห้องจะมีการหมุนเวียนอากาศอยู่ตลอดเวลา โดยจะดูดอากาศเสียออกสู่ภายนอก นำอากาศบริสุทธิ์-สะอาดเข้ามาภายในแทน อากาศที่ฟุ้งกระจายภายในตู้จะถูกดูดออกผ่านระบบกรองอากาศ HEPA Filter (โอกาสที่ไวรัสจะหลุดรอดจากฟิลเตอร์แทบจะเป็น 0%) อีกทั้งภายในห้องจะถูกปรับให้มีแรงดันต่ำ (Negative Pressure) กว่าแรงดันอากาศภายนอกห้อง เพื่อลดโอกาสติดเชื้อ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส covid-19 และป้องกันอากาศภายในไม่สามารถไหลออกสู่ภายนอกได้ รวมถึงฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UV-C ที่มีความเข้มข้นสูง ทำให้ไวรัสหมดความสามารถในการก่อเชื้อโรค เมื่อเทียบกับหน้ากาก N95 ที่สามารถกรองอนุภาคได้ขนาด 0.3 ไมครอน ตู้นี้จึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสได้มากกว่า 1 พันเท่า 

HEPA Filter (High-efficiency Particulate Air Filter) : แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง เป็นมาตรฐานระดับห้องปลอดเชื้อที่ใช้ในโรงพยาบาลชั้นนำรวมถึงองค์กรระดับโลก ใช้กรองไวรัส สารก่อภูมิแพ้ มลพิษได้เล็กถึง 0.003 ไมครอนประสิทธิภาพความสะอาดสูงถึง 99.999%

หลังการตรวจทุกครั้ง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะทำการ ฆ่าเชื้อด้วยแสง UV-C เปลี่ยนถ่ายอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ และพ่นแอลกอฮอล์ เช็ดทำความสะอาดทุกครั้ง ก่อนการใช้ในครั้งถัดไป จึงมั่นใจได้ว่าคุณจะปลอดภัย และลดความเสี่ยงจาก เชื้อโรค/เชื้อไวรัส อย่างแน่นอน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

ใบรับรองแพทย์ (Health Certificate) คืออะไร?

เป็นใบรับรองแพทย์ตามมาตรฐาน ที่ใช้เพื่อยืนยันว่า คุณมีสุขภาพแข็งแรงและพร้อมสำหรับการเดินทางข้ามประเทศ ข้ามจังหวัด หรือพร้อมกลับเข้าทำงาน โดยไม่มีการติดเชื้อโรค ไม่มีอาการหรือภาวะที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ ฯลฯ

การออกใบรับรองแพทย์ หรือที่เรียกอีกอย่างว่า Fit To Fly Health Certificate จะมีผลไม่เกิน 72 ชั่วโมง ซึ่งเป็นไปตามนโยบายการเข้า-ออกของแต่ละประเทศ และแต่ละสายการบิน อีกทั้งในบางประเทศอาจต้องใช้ใบรับรอง Fit To Fly Health Certificate คู่กับใบผลตรวจ covid-19 ด้วย

ดังนั้น หากใครที่มีแพลนเดินทางต่างประเทศ ข้ามจังหวัด หรือกลับเข้าทำงาน ควรตรวจเช็คหรือโทร.สอบถามทางสายการบิน หน่วยงานราชการ หรือบริษัท ให้แน่ใจก่อนว่าต้องใช้เอกสารทางการแพทย์อะไรบ้าง

เช่น กรณีต้องการเดินทางจากประเทศไทยไป ประเทศญี่ปุ่น (ระยะสั้น) ไม่ว่าจะกลุ่มไหนหรือถือวีซ่าประเภทใดจะต้องทำการ ติดต่อผ่านสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยทั้งหมด โดยไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งหากได้รับสิทธิในการเดินทางไปญี่ปุ่นได้ สิ่งที่เราต้องเตรียมพร้อมเพื่อนำไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ คือ

 1. วีซ่า (ขอจากสถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย)
 2. ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นสำหรับติดตามตัวและติดตามเรื่องสุขภาพ
 3. ใบรับรองแพทย์ที่ตรวจ RT-PCR
 4. ผลตรวจเชื้อโควิด-19 (covid-19 certificate) ที่ตรวจภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนการเดินทาง
 5. กรมธรรม์ประกันสุขภาพ (ครอบคลุมการติดเชื้อ COVID-19)
 6. เมื่อเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่น จะต้องทำการตรวจเชื้อโควิด-19 ซ้ำอีกครั้ง หากไม่ติดเชื้อสามารถเข้าประเทศญี่ปุ่นได้ทันทีโดยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องรายงานสุขภาพผ่านทางแอพพลิเคชั่นอย่างสม่ำเสมอ

*ข้อมูล ณ เดือน พ.ย. 63 : ติดต่อเพื่ออัพเดทข้อมูลเอกสารล่าสุดกับทางสถานฑูตอีกครั้ง

Fit to Fly rattinan medical center

ขั้นตอนในการขอใบรับรองแพทย์ (Fit To Fly Health Certificate)

1. โทรนัดหมาย วันเวลา กับเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า

 • สอบถามเงื่อนไขการเข้าเมืองของแต่ละประเทศ และสายการบินอย่างชัดเจน ว่าต้องใช้เอกสารใดบ้าง เช่น Fit To Fly Health Certificate และ ใบผลตรวจ COVID-19 เป็นต้น

2. เข้ามาตรวจตามเวลานัดหมาย

 • แสดงบัตรประชาชน / พาสปอร์ต / เอกสารยืนยันตัวตน
 • ชั่งน้ำหนัก / วัดความดัน / ออกซิเจนของเลือด

3. ตรวจหาเชื้อ โควิด-19 โดยทีมแพทย์มืออาชีพ และพบแพทย์เพื่อเช็คร่างกาย

 • แพทย์ซักประวัติ และตรวจร่างกาย
 • ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีทางห้องปฏิบัติการแบบ  RT-PCR เพื่อหาสารพันธุกรรมที่จำเพาะต่อเชื้อโควิด-19 ที่อยู่ในโพรงจมูก

4. ลูกค้าสามารถกลับบ้านได้เลย และรอรับฟังผลจากทางคลินิกภายใน 24 ชั่วโมง

 • แพทย์จะทำการออกใบรับรองแพทย์ ที่ยืนยันว่าผู้เดินทางมีสุขภาพเหมาะสมต่อการเดินทาง (Fit To Fly Health Certificate / Fit To Travel Health Certificate / Fit To Work Health Certificate)
 • ลูกค้าสามารถเข้ามารับใบรับรองแพทย์และผลการตรวจโควิด-19 ได้ที่คลินิกในวันถัดไปหรือให้จัดส่งที่บ้าน ตามความสะดวกของลูกค้า

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
ห้องตรวจเชื้อความดันลบ ดีอย่างไร
จองคิว Fit To Fly ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประสบการณ์กว่า 22 ปี

rattinan medical centre
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
Form register