หน้าท้องย้วยหลังลดน้ำหนัก หน้าท้องไม่กระชับ ทำไงดี?

หน้าท้องย้วยหลังลดน้ำหนัก รักษายังไงดี

หน้าท้องย้วยหลังลดน้ำหนัก : กลายปัญหาหนักใจของคนเคยอ้วน จากที่เคยมีน้ำหนักตัวที่มากะสมเป็นระยะเวลานาน เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ต้องลดน้ำหนักกลับกลายเป็นว่า น้ำหนักลดลงแต่ผิวหนังส่วนต่างๆ ในร่างกายนั้นเหี่ยวย่น ย้วย หย่อนยาน ไม่กระชับ โดยเฉพาะบริเวณ ท้องแขนย้วย พุงย้วย ต้นขาย้วย แผ่นหลังย้วย เป็นต้น วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า ทำไมน้ำหนักลดแล้วผิวหนังถึงย้วย รวมถึงแนะนำวิธีแก้ปัญหามาฝากกัน

สงสัยไหมว่า? ทำไมน้ำหนักลดแล้วผิวหนังถึงย้วย

โดยปกติแล้วผิวหนังของเราจะประกอบไปด้วย 2 สิ่งหลักๆ คือคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ซึ่งปัจจัยภายนอกส่งผลทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินลดลงได้จนผิวขาดความยืดหยุ่น เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ผิวหนังจะเริ่มเหี่ยวย่น มีริ้วรอย , ขาดสารอาหาร, ดื่มน้ำน้อย , สูบบุหรี่ ฯลฯ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินลดลง ตลอดจน การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ประเภทแป้ง น้ำตาล ไขมัน จนเกิดเป็นไขมันสะสมในร่างกาย เมื่อน้ำหนักตัวมากขึ้น ผิวหนังก็จะถูกยืดขยายออก เช่น พุงยื่น พุงป่อง ทำให้ผิวหนังหน้าท้องสูญเสียความยืดหยุ่นไปเรื่อย จนในที่สุดเมื่อน้ำหนักลดลง ไขมันหายไป แต่ผิวหนังไม่สามารถหดกลับเข้าไปที่เดิมได้แล้วนั่นเอง นี่จึงเป็นที่มาของ หน้าท้องย้ว พุงย้วยเกิดจากอะไร?

ปัญหา หน้าท้องย้วย หน้าท้องหย่อนคล้อย มักจะเกิดขึ้นกับ

 • คนเคยอ้วนมานานระยะเวลานาน เมื่อลดน้ำหนักลดลงมากจะทำให้ผิวหนังส่วนต่างๆ หย่อนคล้อย ไม่กระชับ
 • คุณแม่หลังคลอด หรือ มีการตั้งท้องลูกหลายคน หน้าท้องที่ขยายเป็นเวลานาน เมื่อคลอดลูกแล้วก็ทำให้หน้าท้องย้วยได้
 • คนที่เคย ผ่าตัดกระเพาะอาหาร รักษาโรคอ้วน เมื่อผ่าตัดลดขนาดกระเพาะไป ร่างกายจะน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

วิธีแก้หน้าท้องหย่อนยาน หน้าท้องย้วยหลังลดน้ำหนัก

 1. ออกกำลังกายและควบคุมอาหาร

บางคนที่มีน้ำหนักตัวมากๆ และต้องการลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง และอยากกลับมามีรูปร่างที่สวยงามนั้น อาจจะเริ่มด้วยวิธีเบื้องต้นอย่างการ ควบคุมอาหาร ปรับเมนูอาหาร และลดการทานแป้ง น้ำตาล ไขมันลง ร่วมกับการออกกำลังกาย ซึ่งการทำ 2 อย่างควบคู่กันต้องใช้เวลา ค่อยๆ ลดน้ำหนักลงทีละนิด อาทิตย์ละไม่เกิน 1 กิโลกรัม ให้ผิวหนังเกิดความสมดุล และรักษาความยืดหยุ่นไว้ได้ดีกว่าการหักโหมลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ซึ่งจะทำให้มีโอกาสผิวหนังหย่อนคล้อยได้มาก

ลองหาท่าออกกำลังกาย เวทเทรนนิ่ง (Weight Training) ที่ช่วยเสริมบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องให้แข็งแรง ซึ่งต้องอาศัยความมีวินัยเป็นอย่างมาก ใช้เวลานาน และไม่สามารถการันตีได้ว่า หน้าท้องย้วยจะกลับมากระชับได้มากแค่ไหน

หน้าท้องย้วยหลังลดน้ำหนัก ตัดหนังหน้าท้อง

2. ดูดไขมันหน้าท้อง ด้วยเครื่อง BodyTite

รู้หรือไม่ว่า? การดูดไขมันนอกจากจะช่วยลดสัดส่วนได้แล้ว ยังสามารถช่วยกระชับผิวได้ดีอีกด้วย โดยเครื่องดูดไขมันบอดี้ไทท์ (BodyTite) เป็นเครื่องเดียวที่มีคุณสมบัติเด่นในด้านการกระชับผิวมากที่สุดถึง 12% (หากเทียบกับเครื่องดูดไขมันตัวอื่นๆ) และเป็นหนึ่งในเครื่องดูดไขมันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของแพทย์ในสหรัฐอเมริกา

เครื่อง BodyTite จะมีหัวดูดไขมันเรียกว่า handpiece ที่ด้านหนึ่งจะทำหน้าที่สลายไขมันใต้ชั้นผิว ส่วนอีกด้านจะส่งพลังงานในค่าที่เหมาะระหว่างชั้นผิวจน ทำหน้าที่กระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวหนังกระชับขึ้นระหว่างดูดไขมัน

อ่านเพิ่มเติม :

แต่การ ดูดไขมันหน้าท้อง ในคนเคยอ้วนหรือลดน้ำหนักลงอย่างรวดเร็วนั้น จะต้องให้แพทย์วินิจฉัยก่อนว่า เมื่อดูดไขมันไปแล้วจะทำให้หน้าท้องกลับมากระชับได้มากน้อยเท่าใด หากหน้าท้องย้วยก็อาจจะทำให้หน้าท้องกลับมากระชับขึ้นได้ แต่หากแพทย์พิจารณาแล้วว่าคนไข้มีหนังหน้าท้องย้วยมากเกิน ซึ่งการดูดไขมันหน้าท้องอาจไม่ได้ผล แพทย์จะแนะนำแนวทางการรักษาอื่นๆ แทน อย่างการตัดหนังหน้าท้อง

ดูดไขมันหน้าท้อง วิธีลดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง ด้วย BodyTite liposuction
ลดหน้าท้อง ดูดไขมันหน้าท้อง Bodytite Liposuction
วิธีลดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง ทำอย่างไร

3. ตัดหนังหน้าท้อง

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง หรือทางการแพทย์เรียกว่า Tummy Tuck นั้นเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีหน้าท้องย้วย หรือ หน้าท้องหย่อนยานมากๆ เนื่องจากการตัดหนังหน้าท้องนั้นจะช่วยแก้ปัญหาได้ครบ จบในครั้งเดียว โดยการตัดหนังหน้าท้อง ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีให้เลือก 2 แบบ คือ

 • Mini Tummy Tuck คือการตัดหนังหน้าท้องเฉพาะ หน้าท้องส่วนล่าง และไม่ต้องตัดถึงส่วนสะดือ
 • Full Tummy Tuck คือตัดหนังหน้าท้อง ร่วมกับดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันเอว, เย็บกล้ามเนื้อหน้าท้อง และเย็บตกแต่งสะดือใหม่

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง : ตัดหนังหน้าท้อง

รักษาในโรงพยาบาลเครือ BDMS
เจ็บน้อยลงด้วยเทคนิคให้ยาชาแบบ Pain Pump
ตกแต่งสะดือ Almond Shape หลังการผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck)
รีวิว ตัดหนังหน้าท้อง แบบ full tummy tuck
ตัดหนังหน้าท้อง mini tummy tuckผู้ชาย
รีวิว ผ่าตัดหนังหน้าท้อง คนอ้วน แม่หลังคลอด ที่่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ (tummy tuck)
รีวิว ก่อน-หลัง ผ่าตัดหนังหน้าท้อง แก้ปัญหาท้องย้วย ท้องหย่อนยาน ไม่กระชับ (full tummy tuck)
ตัดหนังหน้าท้อง
รีวิวตัดหนังหน้าท้อง คุณแม่หลังคลอด (tummy tuck)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า