ศัลยกรรมทอม “ลดขนาดหน้าอก” เทคนิคใหม่! ผ่าตัดส่องกล้อง ซ่อนแผลใต้รักแร้

ลดขนาดหน้าอก ทอม เปลี่ยนหญิงเป็นชาย

ลดขนาดหน้าอก หรือการผ่าตัดนมทอม ในปัจจุบันนั้นได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นในกลุ่มของ Transexual ตัดหน้าอกเปลี่ยนหญิงให้เป็นชาย วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับ การศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก ให้มากขึ้นกันว่า หน้าอกแบบไหนควรผ่าตัดด้วยวิธีใด? รวมถึงเรื่องน่ารู้ต่างๆ เช่น รัดสเตย์หน้าอกนานๆ จะมีผลเสียอะไรหรือไม่? พร้อมอัพเดท การผ่าตัดเต้านมเทคนิคใหม่ 2566 (ผ่าตัดนมทอม ปี 2024) กัน!

ศัลยกรรมตัดนมทอม หรือการ ลดขนาดหน้าอก คืออะไร?

ศัลยกรรม ลดขนาดหน้าอก หรือ Top Surgery คือ การปรับลดขนาดเต้านมของผู้หญิงให้เล็กลง หรือเอาเนื้อเต้านมออกจนมีลักษณะแบนราบเหมือนหน้าอกของผู้ชาย หรือสร้างหน้าอกใหม่ให้ดูคล้ายผู้ชายมากยิ่งขึ้น ซึ่งวิธีนี้ต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ในการ contouring ให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติเหมือนผู้ชายมากที่สุด ทั้งขนาดเต้านม ปานนม/ลานนม หัวนม อีกทั้งในปัจจุบัน ศัลยกรรมตัดนมทอม นิยมกันมากในกลุ่มของ Transexual ที่ต้องการเปลี่ยนจากเพศหญิงเป็นเพศชาย

นอกจากนี้ คนที่มีปัญหาเต้านมห้อย นมหย่อนยาน ที่อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ ผ่านการมีบุตร อายุที่มากขึ้น หรือคนที่มีหน้าอกใหญ่มาก ซึ่งมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและสุขภาพ เช่น ปวดหลัง ปวดไหล่ จากการแบกรับน้ำหนัก ก็สามารถทำศัลยกรรม ลดขนาดหน้าอก ตัดนม หรือแก้ลดไซส์นม พร้อมกับการปรับปานนม หัวนม ให้มีความสมดุล และสวยงามได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ :

ผ่าตัดลดขนาดลานนม ตกแต่งหัวนม โดยแพทย์เฉพาะทาง

รีวิว ศัลยกรรมทอม ลดขนาดหน้าอก ด้วยวิธี ผ่าตัดผ่านกล้อง ซ่อนแผลใต้รักแร้  (ผ่าตัดนมทอม ปี 2024)

รีวิว ผ่าตัดหน้าอกหญิงเป็นชาย ตัดนมทอม ศัลยกรรมทอม ลดขนาดหน้าอก 1
ผ่าตัดหน้าอกหญิงเป็นชาย ตัดนมทอม ศัลยกรรมทอม ลดขนาดหน้าอก 2

ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก มีกี่วิธี อะไรบ้าง?

การผ่าตัดเต้านม หรือ ลดขนาดหน้าอก ปี 2024 : จะต้องได้รับการตรวจและวินิจฉัยโดยแพทย์ก่อนทุกครั้ง ซึ่งวิธีการผ่าตัดขึ้นอยู่กับขนาดเต้านม และ ความยืดหยุ่น หรือ ความหย่อนคล้อยของผิวหนังของคนไข้  โดยหลักๆแล้วการผ่าตัดเต้านม จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1. การผ่าตัดแผลเล็ก (Subcutaneous) เช่น

 • ผ่าตัดแผลปานนม
 • ผ่าตัดแบบส่องกล้องผ่านรักแร้ (เทคนิคใหม่)

2. การผ่าตัดเต้านมทิ้งทั้งหมด (Breast Amputation) แผลจะมีลักษณะค่อนข้างยาว ร่วมกับการทำ Free Nipple Graft หรือการย้ายตำแหน่งหัวนมใหม่

1. การผ่าตัดแผลเล็ก ด้วยวิธี ผ่าตัดผ่านแผลปานนม

ศัลยกรรมทอม ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก

การผ่าตัดแผลเล็ก (Subcutaneous) ด้วยวิธี ผ่าตัดผ่านแผลปานนม นั้นเป็นวิธีดั้งเดิมในการลดขนาดหน้าอก โดยทำการผ่าตัดบริเวณปานนมเป็นหลัก และเกิดแผลเป็นขนาดเล็กบริเวณปานนม หรือในบางกรณีอาจมีการผ่าเปิดแผลบริเวณเนื้อเต้านมร่วมด้วย ซึ่งจะส่งผลต่อแผลเป็นเช่นกัน จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับวิธีการผ่าตัดว่าเปิดแผลบริเวณใดบ้าง

1. ผ่าตัด ลดขนาดเต้านม โดยเปิดแผลบริเวณปานนม 

 • เปิดแผลบริเวณปานนม ลักษณะเป็นวงกลม
 • เปิดแผลครึ่งหนึ่งของปานนม (แนวตั้ง หรือ แนวนอน ก็ได้)
 • ผ่าตัดผ่านหัวนม (กรณีที่ต้องการลดขนาดของหัวนมด้วย)

ผ่าตัดผ่านแผลปานนม คือการนำเครื่องมือสอดผ่านแผลที่กรีดบริเวณปานนม เพื่อเข้าไปตัดต่อมหรือเนื้อเยื่อเต้านมต่างๆ แผลเป็นก็จะอยู่รอบปานนม/ลานนม ข้อดีคือ เมื่อแผลหายดีแล้วก็จะมองไม่เห็นแผลที่ผ่าตัด หรือมองเห็นได้น้อยมาก ฟื้นตัวไม่นาน หน้าอกแบนราบเป็นธรรมชาติ การผ่าตัดแผลปานนม ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน หรือนมทุกไซส์ ต้องให้แพทย์วินิจฉัยก่อน ซึ่งคนที่เหมาะกับการผ่าตัดผ่านแผลปานนม เช่น

 • หน้าอกเล็ก นมเล็ก (คัพ A) ปานนมใหญ่
 • หน้าอกไซส์กลาง (คัพ B) ปานนมใหญ่ (ลดขนาดหน้าอก และลดขนาดปานนม ไปพร้อมๆ กันได้)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

2. ผ่าตัด ลดขนาดเต้านม โดยเปิดแผลบริเวณปานนม + ขยายแผลออกด้านใดด้านหนึ่งของเต้านม

ผ่าตัดเต้านม ลดขนาดหน้าอก แผลปานนม

ผ่าตัด ลดขนาดเต้านม โดยเปิดแผลบริเวณปานนม + ขยายแผลออกด้านใดด้านหนึ่งของเต้านม วิธีนี้แพทย์จะพิจารณาจากหลายๆ ส่วนก่อนทำการผ่าตัด ทั้งขนาดหน้าอก และผิวหนังของคนไข้ว่ามีความยืดหยุ่นมากน้อยเพียงใด เช่น

 • ลดขนาดเต้านม แผลเป็นคล้ายสัญลักษณ์ โอเมก้า (Omega) คือการกรีดแผลบริเวณปานนม และยาวออกไปด้านข้างของเต้านมเล็กน้อย
 • ลดขนาดเต้านม แผลเป็นรูปตัว T Scar คือ ผ่าเปิดแผลปานนมครึ่งหนึ่งในลักษณะแนวนอน และผ่าลงไปยังเต้านมด้านล่าง ลักษณะเป็นรูปตัว T
 • ผ่าเปิดแผลปานนมเป็นวงกลม พร้อมกับผ่าลงไปยังเต้านมด้านล่าง

3. ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก แบบ Double O

ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก แบบ Double O

ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก แบบ Double O คือ การศัลยกรรมหน้าอกทอม โดยการเปิดแผลปานนมเป็นวงกลม พร้อมกับผ่าตัดเนื้อเต้านมรอบนอกที่เป็นส่วนเกินออก แล้วทำการดึงผิวหนังเข้ามาเย็บกับปานนม

4. ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก โดยเปิดแผลใต้ฐานหน้าอก

ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก โดยเปิดแผลใต้ฐานหน้าอก

ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก โดยเปิดแผลใต้ฐานหน้าอก การเปิดแผลใต้ฐานหน้าอก ลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม ก็เป็นวิธีที่นิยมเช่นกัน ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ขนาดหน้าอกปานกลาง (คัพ B) หน้าอกไม่ผิดรูป หรือหย่อนคล้อยมากนัก

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การผ่าตัดแผลเล็ก เทคนิคใหม่ปี 2024!
ตัดนมทอม แบบส่องกล้องผ่านแผลใต้รักแร้

ลดขนาดหน้าอก เทคนิคใหม่ ส่องกล้องใต้รักแร้ ไร้แผลเป็นหน้าอก

การลดขนาดหน้าอก ด้วยวิธีส่องกล้องผ่านแผลใต้รักแร้ เป็นเทคนิคใหม่ ปี 2024! ของการผ่าตัดแผลเล็ก (Subcutaneous) แผลเป็นจะอยู่บริเวณใต้รักแร้ และมีขนาดเล็กมาก

การผ่าตัดส่องกล้องผ่านแผลใต้รักแร้ มีข้อดีคือ แพทย์สามารถเห็นส่วนต่างๆ ภายในเต้านม และตำแหน่งที่ต้องการตัดได้อย่างชัดเจนผ่านหน้าจอ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ของการผ่าตัด เช่น เลือดออกน้อย กล้ามเนื้อบาดเจ็บน้อยกว่าวิธีอื่นๆ พักฟื้นไม่นาน ฟื้นตัวเร็ว หน้าอกดูเป็นธรรมชาติ ไม่มีแผลบริเวณหน้าอกให้เห็น ข้อเสียคือ อาจมีราคาสูงกว่าผ่าตัดลดขนาดเต้านมวิธีอื่น แต่ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากว่า

การผ่าตัดลดขนาดหน้าอกแบบส่องกล้องใต้รักแร้ เหมาะกับหน้าอกไซส์ไหน ?

 • นมไซส์เล็ก (คัพ A) ปานนมใหญ่
 • เต้านมไซส์เล็ก (คัพ A) ปานนมเล็ก
 • นมใหญ่ หรือหน้าอกใหญ่ (คัพ B) ปานนมใหญ่
 • เต้านมปานกลาง นมใหญ่ หรือหน้าอกใหญ่ (คัพ B) ปานนมเล็ก

ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก บริเวณใต้รักแร้ แบบไม่ส่องกล้อง ทำได้หรือไม่?

ทำได้ แต่ก็มีความเสี่ยงและอันตรายที่จะเสียเลือดมาก เลือดออกเยอะ เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อมากกว่าการส่องกล้อง เนื่องจากไม่สามารถมองเห็นเนื้อเยื่อต่างๆ ภายในได้ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

แล้วทำไมเสริมหน้าอกถึงทำได้ โดยไม่ต้องใช้การส่องกล้อง ? การเสริมหน้าอกเป็นการสร้างโพรงแล้วใส่ซิลิโคนเข้าไปในชั้นกล้ามเนื้อ ซึ่งไม่เหมือนการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ที่ต้องมีการตัดเนื้อเต้านม ตัดต่อมน้ำนมออก ซึ่งจะมีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อมากกว่า

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

2. การผ่าตัดเต้านมทั้งหมด (Breast Amputation)

การผ่าตัดลดขนาดเต้านมด้วยด้วยวิธี breast amputation เป็นการตัดเต้านมทิ้งทั้งหมด โดยแผลจะมีความยาวตั้งแต่กลางหน้าอก ไปจนถึงเกือบด้านข้างลำตัว ซึ่งอาจจะเหมาะกับคนไข้บางคนเท่านั้น หรือมีสาเหตุเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น

 • คนที่มีหน้าอกต่ำ นมอยู่ต่ำกว่าระดับปกติ
 • คนที่มีหน้าอกหย่อนยาน นมยาน ในคุณแม่ที่ผ่านการมีบุตรมาแล้ว
 • กรรมพันธุ์ คนในบ้านที่เป็นผู้หญิงมีหน้าอกที่ใหญ่มาก ทำให้การใช้ชีวิตลำบาก
 • คนที่มีหน้าอกใหญ่มาก ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ ปวดหลัง ปวดไหล่ ฯลฯ
 • หน้าอกห้อย นมห้อย เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น
 • หน้าอกผิดรูป เกิดจากการรัดสเตย์เป็นเวลานานๆ
ผ่าตัดเต้านมทิ้ง ย้านหัวนมใหม่

การผ่าตัดเต้านมวิธีนี้ หัวนมอาจจะไม่มีความรู้สึก เนื่องจากต้องตัดเต้านมทิ้ง แล้วทำการย้ายหัวนมขึ้นมาวางตำแหน่งใหม่ (แปะหัวนมบนผิวหนัง) โดยไม่ได้เอาเส้นประสาทมาด้วย วิธีนี้เรียกว่า Nipple Graft และแพทย์จะช่วยออกแบบแผลบริเวณขอบหน้าอกให้เป็นลักษณะคล้ายแนวกล้ามเนื้อหน้าอกของผู้ชายได้ จึงช่วยให้ผู้ที่ต้องตัดนมทิ้ง เกิดความมั่นใจในสรีระมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ แพทย์อาจจะพิจารณาจากผิวหนังของคนไข้ร่วมด้วย เพื่อลดการเกิดผลแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด เช่น รอยแผลเป็นที่อาจจะไม่สวยมาก แผลสีเข้มแดง หรืออาจะเกิดแผลคีลอยด์ ซึ่งมักจะเกิดได้ง่ายในคนสีผิวขาวเหลืองหรือเข้ม อย่างคนเอเชียมากกว่ายุโรป

รีวิวผ่าตัดหน้าอกผู้ชาย ผิวหนังเหี่ยวจากการลดน้ำหนัก
รีวิวผ่าตัดหนังแขน ผิวหนังแขนห้อย จากการลดน้ำหนัก

รีวิวผ่าตัดเต้านม ด้วยวิธี Breast Amputation สามารถทำการรักษาในผู้ชายได้
รายนี้มีผิวหนังบริเวณหน้าอก (เต้านม) หย่อนตั้งแต่ด้านหน้ายาวจนถึงด้านข้าง แพทย์ได้ทำการรักษาโดยใช้วิธีผ่าตัดหนังที่เสีย ขาดความยืดหยุ่นออก แล้วทำการย้ายตำแหน่งหัวนมให้กลับมาอยู่ในระดับปกติ แผลเป็นจะยางตั้งแต่ด้านหน้าของหน้าอกไปจนถึงด้านข้างลำตัว นอกจากนั้นผิวบริเวณท้องแขนห้อย เกิดจากการลดน้ำหนัก แพทย์รักษาโดยการผ่าตัดยกกระชับต้นแขนร่วมด้วย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ตารางแสดงการผ่าตัดลดขนาดเต้านม ด้วยวิธีต่างๆ
แบ่งตาม ขนาดเต้านม + ความยืดหยุ่น หรือความหย่อนคล้อยของผิวหนัง

ใครเหมาะกับการผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก แบบใด

จากในภาพ อธิบายคร่าวๆ ได้ดังนี้

 • Semicircular การผ่าตัดแผลปานนม หรือผ่าตัดผ่านกล้องแผลใต้รักแร้ เหมาะกับคัพ A ที่มีความหย่อนคล้อยของเต้านมระดับปกติ – ระดับ 1 มีความยืนหยุ่นของผิวหนังที่ดี
 • Transareolar การผ่าตัดที่ต้องลดขนาดหน้าอก ร่วมกับลดขนาดปานนม และหัวนมด้วย เหมาะกับคัพ A ที่มีความหย่อนคล้อยของเต้านมระดับปกติ – ระดับ 1 มีความยืนหยุ่นของผิวหนังที่ดี
 • Concentric Circular การผ่าตัดที่ต้องลดขนาดเต้านม ลดผิวหนังส่วนเกิน และลดปานนมร่วมด้วย แต่ไม่ได้ลดหัวนม (หรือลดทีหลัง) หรือทำในคนไข้หัวนมเล็กแต่ปานนมใหญ่ เหมาะกับคัพ A ที่มีความหย่อนคล้อยของเต้านมปานกลาง-แย่ และคัพ B มีความหย่อนคล้อยของเต้านม ระดับ 1-2 และมีความยืนหยุ่นของผิวหนังที่ดี
 • Extended Concentric การผ่าตัดลดขนาดเต้านม ที่ต้องมีการกรีดขยายแผลเพิ่มเติม จาก Concentric Circular เหมาะกับคัพ B ความยืนหยุ่นของผิวหนังปานกลางถึงแย่ และคัพ C มีลักษณะนมห้อย หรือนมผิดรูป แต่ยังไม่ถึงกับต้องตัดนมทั้งหมดทิ้ง
 • Free Nipple Graft หรือ Breast Amputation การตัดเต้านมทิ้งทั้งหมด และย้ายหัวนมใหม่ เหมาะกับคัพ C หรือมีความหย่อนคล้อยของเต้านม ระดับรุนแรง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ศัลยกรรมนมทอม ผ่าตัด ลดขนาดเต้านม ความยืดหยุ่นของเต้านม

*เนื่องจากหน้าอกของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน* การผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก ในคนที่มีหน้าอกไซส์ใหญ่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดแผลยาวเสมอไป หรือคนนมเล็กอาจจะไม่ได้ผ่าตัดผ่านปานนมก็ได้ อันดับแรกคือต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยลักษณะของเต้านม และรูปร่างก่อนว่าควรจะทำการผ่าตัดด้วยวิธีใด หรือดูจากสาเหตุหรือปัญหาที่คนไข้อยากแก้ไข เช่น

 • หน้าอกเล็กปานนมใหญ่ สามารถผ่าตัดผ่านปานนมได้
 • ปานนมเล็กหน้าอกใหญ่ อาจจะต้องผ่าตัดแบบแผลใหญ่ เพราะทำการผ่าตัดผ่านปานนมไม่ได้ หรือทางเลือกใหม่อย่างการส่องกล้องผ่านรักแร้ ร่วมกับการผ่าตัดปานนม ก็จะลดโอกาสที่จะเกิดแผลยาวบริเวณหน้าอก เหลือเพียงแผลบริเวณปานนมเท่านั้น ซึ่งมองไม่เห็น

ดูดไขมันหน้าอก (Liposuction) ลดขนาดหน้าอก

ดูดไขมันหน้าอก (Breast Liposuction) ในบางกรณีของการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกอาจต้องใช้การ ดูดไขมัน ร่วมด้วย เนื่องจากหน้าอกของผู้หญิงบางคนจะมีไขมันที่เป็น long tail หรือยาวขึ้นไปจนถึงรักแร้

ซึ่งการใช้เครื่องดูดไขมัน BodyTite และ MicroAire PAL ดูดไขมันส่วนเกินออก ก็จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น โดยที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีหัวดูดไขมัน หรือ Canulas ที่หลากหลายให้เลือกใช้กับแต่ละส่วนอย่างเหมาะสม

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

ดูดไขมัน BodyTite Pro ดูดไขมัน PAL
ดูดไขมันหน้าอก

ไขมัน (สีเหลือง) จะมีความยาวขึ้นไปจนถึงใต้รักแร้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดลดขนาดหน้าอก/เต้านม

ศัลยกรรมนมทอม ผ่าตัด ลดขนาดเต้านม
 • ก่อนการผ่าตัดนมทอม ต้องได้รับการยินยอมจากนักจิตวิทยา : ผู้ที่จะทำการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกจะต้องขอใบรับรองแพทย์จากนักจิตวิทยา (psychologist) หรือ นักจิตเวช (psychiatry) มาก่อน อย่างน้อย 1 ท่าน
 • ตรวจความเข้มข้นของเลือด (Hemoconcentration) : ในกลุ่มคนที่เทคฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน จะพบว่ามีความเข้มข้นของเลือดสูง หากจะทำการผ่าตัดลดขนาดเต้านม จะต้องทำการเจาะเพื่อดูค่าความเข้มข้นของเลือดก่อน ซึ่งฮีมาโทคริต ( Hematocrit หรือ HCT ) หรือ เซลล์เม็ดเลือดแดง จะต้องมีค่าไม่เกิน 40 (ปกติผู้ชายอยู่ที่ 45% ผู้หญิงอยู่ที่ 40%) หากมีค่าเกินแพทย์จะแนะนำให้หยุดทานยาฮอร์โมนก่อน ประมาณ 2 สัปดาห์ – 1 เดือนก่อนผ่าตัด เนื่องจากความปลอดภัยขณะการผ่าตัดและการดมยาในคนไข้

อัปเดต! คำแนะนำก่อนผ่าตัดนมทอม ปี 2024 ด้วยวิธีการระงับความรู้สึก(ดมยา)

 • ต้องทำการงดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัด เพื่อป้องกันและลดความรุนแรงของการสูดสำลักอาหารเข้าปอดในระหว่างการได้รับการระงับความรู้สึก
 • งดการสูบบุหรี่และเแอลกอฮฮล์ อย่างน้อย 2 สัปดาห์  ก่อนการผ่าตัด เพื่อป้องกันการเกิด ภาวะเนื้อตาย (GANGRENE) เนื่องจากสูบบุหรี่ทำให้การไหลเวียนของเลือดที่ไม่ดี หรือติดเชื้อได้ง่ายจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อร่างกาย และทำให้แผลหายช้า
 • งดการทานวิตามิน หรืออาหารเสริมทุกชนิด
 • งดอาหาร 8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด โดยระหว่างนี้สามารถดื่มของเหลวใสได้ ได้แก่ น้ำเปล่า น้ำหวานเฮลบลูบอย น้ำผลไม้ที่ไม่มีเนื้อหรือกากใย เช่น น้ำแอปเปิ้ล น้ำองุ่น ห้ามดื่มเครื่องดื่มที่ส่วนผสมของโซดา น้ำอัดลม ชาหรือกาแฟดำ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอลล์
 • งดน้ำทุกชนิด 3 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด
 • งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนตลอดทั้งวัน เช่น ชา กาแฟ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ขั้นตอนการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก

ศัลยกรรมทอม ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
ศัลยกรรมทอม ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ขั้นตอนการผ่าตัดนมทอม ปี 2024 ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะทำการดมยาโดยวิสัญญีแพทย์ คอยดูแลควบคุม ดูค่าการหายใจต่างๆ ของคนไข้ให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัย จากนั้นแพทย์พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้รักษาจะทำการผ่าตัดลดขนาดเต้านม ไปพร้อมๆ กับการทำ Chest wall contouring ทำให้หน้าอกเหมือนผู้ชาย และเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งระยะเวลาในการผ่าตัดขึ้นอยู่กับ เทคนิคการผ่าตัด ขนาดหน้าอก ของคนไข้ด้วย

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ที่ได้มาตรฐาน ตามกฏของกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งมีใบรับรองว่า ปลอดเชื้อ COVID-19 ผ่านมาตรฐานความสะอาด ปลอดภัย จากกรมอนามัย และ THAISTOPCOVID+ จึงมั่นใจได้ว่า สะอาด ปลอดภัย

ศัลยกรรมทอม ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก
ศัลยกรรมทอม ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก เทคนิคใหม่

การดูแลหลังการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก

 • หลังการผ่าตัด ลดขนาดเต้านม ห้ามโดดน้ำ จนกว่าจะตัดไหม
 • ใส่ผ่ารัดเต้านมแบบพิเศษ อย่างน้อย 3-6 เดือนขึ้นไป *ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
 • ข้อควรระวังหลังการผ่าตัดนม หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก
 • งดการยกของหนัก งดการใช้กล้ามเนื้อบริเวณที่ทำการผ่าตัด การยกแขนที่มากกว่าปกติ หรือระมัดระวังการกระแทก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดเลือดออก เลือดคลั่ง แผลปริ ฯลฯ
 • แพทย์นัดตรวจ ทำแผล ตัดไหม ประมาณ 1 – 2 อาทิตย์
 • ทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 • หลัง 2 สัปดาห์หลังผ่าตัดขึ้นไป สามารถเริ่มออกกำลังกายเบาๆ ได้ และ 4-6 สัปดาห์ สามารถเข้าฟิตเนสได้ตามลำดับ
 • หลังผ่าตัดเต้านม หากต้องการกลับไปเทคฮอร์โมน แพทย์จะแนะนำให้ทานได้หลังตัดไหมไปแล้ว หรือถ้าจะให้ชัวร์ควรให้แผลหายดีก่อน แล้วค่อยกลับไปทานยาฮอร์โมน
 • สามารถทานวิตามินได้ช่วงหลัง 2 สัปดาห์ – 1 เดือน หลังผ่าตัด ลดขนาดเต้านม ไปแล้ว
 • หากผ่าตัดหัวนม ปานนม เส้นประสาทจะค่อยๆ กลับมาดีขึ้น หลังการผ่าตัดไปแล้วอย่างย้อน 6 เดือน

ภาวะแทรกซ้อน หรืออาการข้างเคียง หลังผ่าตัดนม

 • หากผ่าตัด ลดขนาดเต้านม แล้ว นมจะไม่กลับมามีขนาดใหญ่ได้อีก
 • รอยแผลเป็นจากการผ่าตัด จะขึ้นอยู่กับขนาดเต้านม และผิวหนังของแต่ละบุคคล
 • กรณีผ่าตัดแผลปานนม ปานนมอาจมีสีคล้ำ หรือนูนแข็งหลังการผ่าตัดได้
 • อาจเกิดแผล คีลอยด์ (keloid) ได้ในบางคน ซึ่งอาจต้องเข้ามารักษาด้วยเลเซอร์อย่างต่อเนื่อง จนแผลดีขึ้น

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ข้อดีของการผ่าตัดเต้านม ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

 1. แพทย์มีความเข้าใจสรีระคนไข้ ชำนาญในการผ่าตัดเป็นอย่างดี
 2. มีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่พร้อมและทันสมัย
 3. สามารถผ่าตัดได้ทุกวิธี
 4. มีการทำ Chest wall contouring surgery คือการทำให้หน้าอกเหมือนผู้ชาย และดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 5. ในบางคนที่มีขนาดหน้าอกใหญ่จากไขมัน แพทย์ จะใช้ Liposuction การดูดไขมันร่วมด้วย เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติและน่าพอใจที่สุด
 6. พร้อมด้วยทีมแพทย์ วิสัญญีแพทย์ ตามมาตรฐานความปลอดภัย
 7. มีห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ รับรองโดยกระทางสาธารณสุข
 8. ปลอดเชื้อ COVID-19 ผ่านมาตรฐานความสะอาด ปลอดภัย จากกรมอนามัย และ THAISTOPCOVID+
 9. ได้รับคุณภาพบริการมาตรฐานสากล AACI จากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้าน “Ambulatory Plastic Surgical Center” ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งผู้ป่วยนอก แห่งแรกในเอเชียแปซิฟิก
ตัดส่วนเกิน แบบไม่เหลือคัพ
ศัลยกรรมทอม ลดขนาดหน้าอก
ศัลยกรรมทอม ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก

รีวิวผ่าตัดลดขนาดหน้าอกทอม
(ศัลยกรรมหน้าอกทอม เทคนิคใหม่ปี 2024)

รีวิว ผ่าตัดหน้าอกหญิงเป็นชาย ตัดนมทอม ศัลยกรรมทอม ลดขนาดหน้าอก 1
ผ่าตัดหน้าอกหญิงเป็นชาย ตัดนมทอม ศัลยกรรมทอม ลดขนาดหน้าอก 2

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

รวมสิ่งที่ต้องรู้ เกี่ยวกับการ 'ลดขนาดหน้าอก' (Top Surgery)

หากผ่าตัด ลดขนาดหัวนม หัวนมจะมีความรู้สึกอยู่หรือไม่ ?

กรณี ผ่าตัดหัวนม ด้วย หลังผ่าตัดเสร็จหัวนมจะยังมีความรู้สึกอยู่ อาจจะไม่ถึงกับ 100% แต่จะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับจนเป็นปกติประมาณ 6 เดือนขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล) เนื่องจากแพทย์ทำการแก้ไขเฉพาะด้านนอกที่เป็นปานนมหรือหัวนม ไม่ได้ทำการตัดเส้นประสาทหรือเส้นเลือดที่อยู่ใต้ผิวหนังออกไป จึงทำให้หัวนมยังมีความรู้สึกอยู่

แต่มีข้อยกเว้นในกรณีที่ทำ Free Nipple Graft คือการตัดย้ายหัวนมขึ้นมาแปะใหม่ แบบนั้นหัวนมจะไม่มีความรู้สึกใดๆ เลย

ผ้ารัดหน้าอก ช่วยลดขนาดหน้าอกได้จริงหรือ ?

แม้ดูภายนอก สเตย์รัดเต้านม อาจจะทำให้หน้าอกดูแบนเรียบได้จริง แต่ในทางการแพทย์แล้วไม่แนะนำ เนื่องจากจะทำให้ หน้าอกมีรูปร่างที่ผิดเพี้ยน หรือทำให้เกิดภาวะโทซิส (Ptosis) คือมีหน้าอกห้อย ยืด หย่อนยาน เกิดจากการหดรัดเต้านมเป็นเวลานาน และผิวหนังไม่สามารถหดกลับคืนรูปเดิมได้ อีกทั้งทำการแก้ไขได้ยากอีกด้วย หากจะทำการผ่าตัดแก้ไขเต้านม ทำได้วิธีเดียวคือ breast amputation (ตัดเต้านมทิ้ง ย้ายหัวนมใหม่) ซึ่งแผลจะมีความยาวถึงกลางหน้าอก

การตัดนมทอม เหมือนการตัดมะเร็งเต้านมไหม?

ศัลยกรรม ลดขนาดหน้าอก ทอม เป็นการทำเพื่อเปลี่ยนแปลงเพศสภาพ มีเรื่องของความสวยงามเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกทอม จะยังมีส่วนของเนื้อเยื่อต่อมน้ำนมเหลืออยู่ ไม่ได้ตัดออกทั้งหมด ไม่เหมือนกับ การผ่าตัดเต้านมเพื่อการรักษา ในกลุ่มคนไข้ที่เป็นโรคมะเร็งเต้านม

ผ่าตัดเต้านม ผู้ป่วย โรคมะเร็ง ต่างกับ การผ่าตัดนมทอม

โดยการผ่าตัดมะเร็งเต้านมนั้น (Mastectomy) จะผ่าตัดเอาเต้านม ต่อมน้ำเหลืองบริเวณรักแร้ และกล้ามเนื้อที่หน้าอกออก โดยแบ่งตามระยะของโรค เช่น 

 • การตัดบางส่วน (Partial Mastectomy) โดยการตัดก้อนมะเร็งและเนื้อเยื่อเต้านมบางส่วนที่อยู่รอบๆ ก้อนเนื้องอกออกไป
 • การตัดเต้านมรวมถึงผนังหน้าอกทั้งหมด (Radical Mastectomy) โดยไม่ได้สนใจถึงความสวยงามของหน้าอก บางรายที่เต้านมถูกตัดเยอะก็จะมีลักษณะบุ๋มหรือแหว่งได้

ศัลยกรรมตัดนม (Top Surgery) ต่างกับ การรักษาเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia) อย่างไร ?

บางคนสงสัยว่า? แล้วทำไมการทำ Gynecomastia (ไกเนโคมาสเตีย) หรือ การรักษาภาวะเต้านมโตผิดปกติของผู้ชาย โดยการผ่าตัดบริเวณปานนม สามารถนำเนื้อเยื่อเต้านมออกมาได้ โดยไม่ต้องกรีดแผลเพิ่มเหมือนการ ตัดนมทอม (ศัลยกรรม ลดขนาดหน้าอก)

หน้าอกผู้หญิงและผู้ชายต่างกันอย่างไร male vs female breast anatomy

หน้าอกผู้หญิง (ซ้าย) กับ หน้าอกผู้ชาย (ขวา)
credit : https://www.cancer.gov/publications/dictionaries/cancer-terms/def/breast

ต้องอธิบายให้ฟังก่อนว่า โดยธรรมชาติแล้วสรีระผู้หญิงกับผู้ชายนั้นต่างกัน ต่อมเต้านมของผู้ชายจะเล็ก และมีพื้นที่ไม่กว้าง หรือมีอยู่เป็นกระจุกใกล้ปานนม รวมถึงเนื้อเยื่อต่างๆ ก็น้อยกว่าผู้หญิง จึงสามารถทำการผ่าตัดแบบ Gynecomastia โดยนำเนื้อเยื่อเต้านมส่วนเกินออกทางปานนมได้

แต่ส่วนเต้านมของผู้หญิงจะมีโครงสร้างของเต้านมที่ซับซ้อนกว่าผู้ชาย เช่น มีเนื้อเยื่อเต้านม ต่อมน้ำนม กระจายอยู่ทั่วหน้าอก และถึงแม้จะกินยาฮอร์โมน ต่อมพวกนี้ก็ไม่หายไป และมีเหลืออยู่ค่อนข้างเยอะ ถึงแม้หน้าอกลดลงได้จริง แต่หน้าอกก็จะดูไม่เรียบเหมือนหน้าอกผู้ชาย จึงต้องทำการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อต่างๆ ออกอยู่ดี

รักษาภาวะเต้านมโตในผู้ชาย ก่อน-หลัง ทำ

Gynecomastia (ไกเนโคมาสเตีย)

ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย บางทีเรียกง่ายๆ ว่า นมแหลม เป็นอาการที่ เต้านมผู้ชายมีขนาดโตกว่าปกติ (mastia) จนบางครั้งคล้ายกับเต้านมผู้หญิง (Gyne) สาเหตุส่วนใหญ่มาจากไขมันหรือเนื้อเยื่อเต้านมที่เติบโตผิดจากปกติ

อ่านเพิ่มเติม :

รักษา Gynecomastia) ภาวะเต้านมโต นมแหลมในผู้ชาย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

FAQs : คำถามที่พบบ่อย ศัลยกกรมตัดนมทอม ปี 2024

ราคาศัลยกรรมนมทอมปี 2566 ของแต่ละสถานที่ให้บริการจะมีราคาที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับ เทคนิคการผ่าตัดของแพทย์ , ความชำนาญและประสบการณ์ รวมถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น สถานที่สะอาด ได้มาตรฐาน เป็นต้น ดังนั้นก่อนตัดสินใจลดขนาดเต้านม ควรศึกษาข้อมูลให้เข้าใจและละเอียด พร้อมทั้งเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของคนไข้

ศัลยกรรมทอม ลดขนาดหน้าอก ที่รัตตินันท์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ หลังผ่าตัดต้องนอนฟักฟื้น และดูอาการก่อนอย่างน้อย 3-5 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีผบข้างเคียงใดๆ โดยมีพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด หลังจากนั้นก็สามารถกลับบ้านได้ทันที

ลองพิจารณาและหาข้อมูลก่อนว่า สถานบริการไหนรักษาด้วยวิธีใดได้บ้าง หรืออยากรักษาด้วยวิธีไหน จากนั้นก็เข้าปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ

หลังการผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก จะต้องใส่สายเดรน เพื่อทำการระบายเลือดและน้ำเหลือง บริเวณหน้าอกออก และป้องกันเลือดคลั่งบริเวณหน้าอกที่ทำการผ่าตัดไป

ใส่สายเดรนนานเท่าไหร่? จะต้องให้แพทย์พิจารณา บางรายอาจถอดสายได้หลังผ่าตัดไม่กี่ชั่วโมง บางรายหากเลือดยังไหลอยู่อาจต้องติดสายเดรนกลับบ้านด้วย แล้วนัดมาถอดออกภายหลัง *ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก ที่รัตตินันท์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ จะใช้วิธีดมยาโดยวิสัญญีแพทย์เฉพาะทาง  แน่นอนว่าก็จะมีอาการหรือความเจ็บเป็นธรรมดา แต่ด้วย เทคนิคใหม่ “ผ่าตัดผ่านกล้อง แผลใต้รักแร้ “ ที่เราได้นำมาใช้นั้น มีข้อดีคือ ไม่มีแผลเป็นที่หน้าอก หรือมีเพียงเล็กน้อย และะจะมีแผลเล็กๆ ตรงใต้รักแร้เท่านั้น รวมถึงเจ็บน้อยกว่าวิธีก่อนๆ พักฟื้นไม่นาน และฟื้นตัวได้เร็ว

แพทย์จะแนะนำให้ทานตอนหลังตัดไหมไปแล้ว หรือถ้าจะให้ชัวร์ควรให้แผลหายดีก่อน แล้วค่อยกลับไปทานยาฮอร์โมน

ไม่ได้แล้ว เนื่องจากเนื้อเต้านมและต่อมต่างๆ ถูกตัดออกไปหมดแล้ว

การศัลยกรรมทอม ผ่าตัด ลดขนาดหน้าอก นั้นไม่สามารถป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้ เนื่องจากการผ่าตัดแบบ Top Surgery เป็นการลดต่อมเต้านม ทำให้ขนาดเต้านมเล็กลง แต่ในส่วนที่ยังมีเต้านมเหลืออยู่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ เป็นเพียงแค่ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้เท่านั้น

สามารถแก้ไขได้โดยการเติมไขมัน แต่ก็ไม่ได้การันตีผลลัพธ์ได้ เนื่องจากขึ้นอยู่กับสภาพของหน้าอกที่บุ๋มหรือแหว่งว่ามีมากน้อยแค่ไหน โดยแนะนำให้เข้ารับการปรึกษาจากแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและเลือกวิธีแก้ไขต่อไป และควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ให้บริการและแพทย์ที่ทำการรักษาก่อนเลือกรับบริการทุกครั้ง

ยังไม่มีงานวิจัยออกมาเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่การใช้สเตย์รัดหน้าอกเป็นเวลานาน มีผลเสียที่ชัดเจนคือทำให้หน้าอกห้อย หย่อนยาน หรือหน้าอกผิดรูป ซึ่งทำการแก้ไขได้ยาก

ในบางกรณี คนที่มีหน้าอกปานกลางขึ้นไป (B/C) อาจไม่สามารถผ่าตัดแผลเล็ก ผ่านปานนม หรือผ่านกล้องใต้รักแร้ได้ เนื่องจากอาจมีเนื้อเยื่อเต้านมบางส่วน เช่น ด้านข้างลำตัว ที่ผ่าตัดแผลเล็กเข้าไม่ถึง หรือไม่สามารถเอาออกได้หมด สุดท้ายแพทย์อาจจะต้องเลือกทำการกรีดแผลบริเวณปานนมให้ใหญ่ขึ้น หรือยาวออกไปด้านข้าง เพื่อเอาไขมันและเนื้อเยื่อที่อยู่ด้านข้างเต้านมออก ทำให้มีแผลเป็นยาวเพิ่มขึ้นอีก

แต่กรณีนี้สามารถแก้ได้โดยใช้ เทคนิคส่องกล้องใต้รักแร้ ร่วมกับการผ่าตัดบริเวณปานนม จะทำให้แผลเป็นบริเวณปานนมจะมีขนาดเล็กมาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องกรีดขยายแผลยาวจากปานนมออกไปด้านข้าง (Extended) พร้อมทำการ contouring หน้าอกให้เรียบเนียน เหมาะสม และเป็นธรมชาติคล้ายหน้าอกผู้ชายมากที่สุด

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

Form register


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า