ดูดไขมันน่อง ให้เรียวสวย แก้ปัญหาน่องโต ด้วยเทคนิค MicroAire PAL

ดูดไขมันน่อง bodyTite + microAire PAL

ดูดไขมันน่อง คืออะไร ? : น่องโต มีสาเหตุจากสองอย่าง คือกล้ามเนื้อโตทั้งจากพันธุกรรมหรือออกกำลังกายมาก เช่นการปั่นจักรยานกับน่องโตจากไขมันอย่างเดียว ซึ่งอาจจะเกิดจากน้ำหนักเกินหรือพันธุกรรม ปกติจะเจอคนที่น่องโตจากทั้งสองสาเหตุและส่วนใหญ่มักจะโตจากกล้ามเนื้อ

ดูดไขมันน่อง คืออะไร ?

ดูดไขมันน่อง คือการใช้เครื่องมือในการดูดไขมันส่วนเกินบริเวณน่องออก ซึ่งเครื่องดูดไขมันที่นำมาใช้นั้นมีอยู่หลายชนิด แต่เนื่องจาก ผิวบริเวณน่อง บางกว่าส่วนอื่นๆ จึงจำเป็นต้องเลือกใช้เครื่องมือให้ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดผิวหนังไหม้ ผิวบุ๋ม ที่เกิดจากการใช้ความร้อนจากเครื่องดูดไขมันมากเกินไป เป็นต้น

โดยปกติแล้ว รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะเลือกใช้เครื่องดูดไขมัน BodyTite ร่วมกับ MicroAire PAL เนื่องจากทั้ง 2 เครื่องจะช่วยกันเพิ่มประสิทธิภาพของการดูดไขมัน อีกทั้งมีข้อดีหลายอย่าง เช่น

 •  ดูดไขมันออกไปปริมาณมาก
 • ดูดไขมันได้ทุกส่วนที่เข้าถึงยาก เนื่องจากเรามีหัวดูดไขมัน (Cannulas) ที่หลากหลาย เลือกใช้ตามความเหมาะสม
 • แผลเล็ก เจ็บน้อย
 • กระชับผิวได้ดีที่สุด
 • เป็นเครื่องมือมาตรฐาน USA (อเมริกาใช้กันมากที่สุด)
 • ลดการเกิดผิวไหม้ เนื้องจากใช้ความร้อนมากเกินไป

แต่ในการ ดูดไขมันน่อง ที่เป็นบริเวณผิวบอบบาง แพทย์จะเลือกใช้เป็น MicroAire PAL อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว 

ทำไมจึงใช้ MicroAire PAL ในการ ดูดไขมันน่อง ?

วิธีการตรวจว่า น่องโต จากกล้ามเนื้อโต หรือ ไขมันสะสมเยอะ

เราต้องพยายามแยกไขมันออกจากกล้ามด้วยการเกรงกล้ามเนื้อน่องก่อนที่จะจับผิวหนังขึ้นมาก การจับผิวหนังจะได้ไขมันขึ้นมาด้วย แต่หากทำในท่า relax กล้ามเนื้อ ทุกคนจะโกยกล้ามเนื้อตัวเองขึ้นมาด้วย และจะคิดไปเอง่าคือไขมันทั้งหมด ลองเขย่งปลายเท้าดูจากกระจก หากเห็นเป็นลำกล้ามเนื้อปูดชัดเจน อีกทั้งจับแล้วได้หนังที่หนาประมาณ 1-2 เซน ก็แสดงว่าน่องโตจากกล้ามเนื้อ

การรักษา น่องโต จากกล้ามเนื้อ

ซึ่งการรักษาภาวะน่องกล้ามเนื้อโตจาก มีวิธีรักษาคือลดการใช้กล้ามเนื้อนั้นลง กล้ามเนื้อจะค่อยๆ ลดขนาดลง ส่วนวิธีทำก็มีสามแบบ คือฉีดท๊อกซินเพื่อลดการทำงาน หลังฉีดอาจจะมีการเดินและเขย่งเท้ายากอยู่บ้าง กล้ามจะค่อยๆลดขนาดลงใน 1 เดือน และจะค่อยๆ กลับมาอีกใน 1 ปี

ไขมันที่น่อง

การฉีดโบ Tox เพื่อลด น่องโต

เป็นการลด น่องโต จากกล้ามเนื้ออีกวิธีที่นิยมมาก เพราะได้ผลและไม่เจ็บมาก การฟื้นตัวเร็ว เราจะใช้สารโบทูลินั่ม ทอกซินขนาดตั้งแต่ 40 ถึง 100 ยูนิต ฉีดเข้าไปที่กล้ามเนื้อน่อง ส่วนที่ป่องที่สุดในท่านอนคว่ำ ใช้เวลาทำไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง โดยผลการลดขนาดจะค่อยๆลดลงอย่างช้าๆ ไม่เกิดผลทันทีทันใดและอาจจะต้องฉีดซ้ำอีก 1 ครั้งเพื่อให้ได้ผลที่ชัดเจนมากยิงขึ้น ผลการรักษาอยู่ได้ประมาณ 5-7 เดือน

การจี้กระแสไฟฟ้าให้กล้ามเนื้อน่องลดลง

อีกวิธีคือการจี้กระแสไฟฟ้าเข้าที่เส้นประสาทที่สั่งงานกล้ามเนื้อน่องโดยตรง (เส้นสีเหลืองจากภาพล่าง) จะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว หยุดการทำงาน ลดขนาดลง แต่แลกมากับการทำงานที่ลดลงในบางท่า ไม่ว่าจะกระโดดหรือเขย่งเท้า รวมทั้งบางคนอาจจะมีปัญหากับการใส่ส้นสูงและทรงตัวไม่ได้เหมือนก่อน อีกทั้งต้องคำนึงถึงว่ามันก็จะกลับคืนมาใน 12-18 เดือน ไม่ถาวร เนื่องจากมนุษย์เรายังต้องลงนำ้หนักเท้าและเดินทุกวัน

วิธีสุดท้าย ที่ไม่ค่อยมีใครนิยมทำกัน คือการไป ตัดกล้ามเนื้อน่อง นั้น หรือ muscle resection คือการตัดกล้ามเนื้อเนื้อน่องออกบางส่วน โดยหวังจะได้ขาที่เล็กแต่ก็ไม่ควรมีโรคแทรกซ้อนจนเดินไม่ได้ การฟื้นตัวใช้เวลานาน 6-7 สัปดาห์ อาการชาจะเป็นอยู่นานราวปีหนึ่งและมีแผลเป็นอยู่ด้านหลังของน่อง และอาจจะต้องทำใจ หากการทำงานของขาไม่เหมือนเดิม เช่นการกระโดด เดินเขย่งปลายเท้าหรือการใส่ส้นสูงแล้วทรงตัวไม่ดีแบบเดิม เพราะการตัดกล้ามเนื้อออกเป็นการตัดออกแบบถาวร และทำใหม่ไม่ได้

ไขมันที่น่อง ดูดไขมันน่อง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ

น่องโต จากโรคอื่นๆ

มีโรคบางชนิดที่แพทย์ผู้ทำการดูดไขมัจำเป็นต้องมีความรู้ในการวินิจฉัย เพราะโรคกลุ่มนี้ ไม่ควรทำการดูดไขมัน เพราะอาจจะทำให้อาการของโรคแย่ลง หรือ ทำให้เท้าบวมมากหลังทำเปนเวลานาน

 1. Lipedema เป็นโรคทางพันธุกรรมอย่างหนึ่งที่ทำให้ไขมันสะสมเฉพาะจุด จะเริ่มตั้งเองลงไปถึงข้อเท้า
 2. Lymphedema เป็นโรคที่เกิดจากระบบน้ำเหลืองที่คั่งเฉพาะปลายเท้า อาจจะเป็นข้างเดียว (ง่ายต่อการวินิจฉัย) หรือ เป็นสองข้าง (ยากต่อการวินิจฉัย)
 3. น่องโตจากไขมันจริง แต่มีเส้นเลือดขอดร่วมด้วยทำให้เท้าบวมมากขึ้น เป็นกลุ่มหนึ่งที่ไม่ควรดูดไขมันเพราะอาจจะไปทำให้ เส้นเลือดขอดแย่ลงได้ จึงควรรักษาเส้นเลือดขอดให้เรียบร้อย ก่อนการดูดไขมัน
ดูดไขมันน่อง liposuction calf

ผลการรักษา ดูดไขมันน่อง อาจจะแตกต่างกันมาก

รายนี้ไปสมัครแอร์โฮสเตส แล้วถูกปฏิเสธเนื่องจากน่องโตเกินไป หลังจากตรวจพบว่าเป็นจากไขมัน จึงได้ทำการ ดูดไขมันน่อง หลังจากทำกลับไปสมัครใหม่ก็ได้งาน หลังทำ แผลแทบไม่เห็น น่องโต ลดลง

รีวิว ดูดไขมันน่อง liposuction calf
กลับสู่สารบัญ

ความยากในการ ดูดไขมันน่อง

 • น่องเป็นบริเวณที่มีไขมันไม่มาก แต่หนาบางไม่เท่ากัน จึงทำให้เกิดสัดส่วนที่ไม่สวย ดังนั้นการทำต้องระมัดระวัง ประสบการณ์แพทย์เป็นเรื่องสำคัญมาก
 • เครื่องดูดไขมันที่นิยมใช้ ไม่ว่า VASER, LASER มีโอกาสทำลายเนื้อเยื่อได้ทุกแบบ ขึ้นกับการควบคุมพลังงานความร้อน ขนาดคุมดีแบบ BodyTite ยังมีโอกาสเกิดรอยไหม้ได้ขึ้นกับประสบการณ์
 • เมื่อเกิดรอยไหม้จากเครื่องมือดูดไขมัน รักษาหายยาก หลายรายเป็นรอยดำถาวร เป็นก้อนแข็งๆ หลังดูดไขมันจนเด่นชัด

รายข้างล่างอยากทำซ้ำ เนื่องจากน่องยังโตหลังทำจากที่อื่นมา 6 เดือน แต่เมื่อทำ Vaser มาแล้ว จะทำอีกได้ยาก ไม่สวย คนไข้จะเสียเงินเปล่าๆ ซึ่งปกติที่รัตตินันท์คลินิก จะไม่รับเคสแก้ไขจากคนที่เคยดูดเวเซอร์มาก่อน เพราะแก้ให้สวยยาก ปกติใช้รูเล็กๆ เพียงสามรูเองในการทำ (รูปด้านล่าง) ในบางรายที่ผิวหนังและชั้นไขมันบางมาก อาจไม่ต้องใช้ BodyTite เลย เราจะเลี่ยงมาใช้เครื่องอีกชนิดที่เรียกว่า MicroAire PAL แทน เพราะไม่เกิดความร้อน ส่วนผิวหนังที่น่อง จะหดตัวเองได้ดีมากอยู่แล้ว และ MicroAire PAL ก็ไม่ทำลายชั้นเนื้อเยื่อดีๆ ไป

ก่อน-หลัง ดูดไขมันน่อง liposuction calf

เมื่อทำเสร็จเรียบร้อย ก็ดูลดลงดี ทั้งที่ยังบวมจากน้ำเกลือที่เหลือเล็กน้อย
(แผลช้ำที่เห็นขาขวา เกิดจากท่อไอเสียของเดิม)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ

ผู้ที่ไม่ควร ดูดไขมันน่อง

ปกติจะมีประมาณ 30% ของคนที่ถามมา ที่คุณหมอปฏิเสธไม่ทำให้ เพราะทำแล้วไม่ได้ประโยชน์

 • น่องใหญ่เพราะกล้ามเนื้อ ดูดไขมันไม่ได้
 • มีข้อห้ามอื่นๆ ที่น่อง เช่น ปัญหาเส้นเลือดขอดที่ขา

ดังนั้น ต้องโทรนัดเข้ามาตรวจก่อน เพื่อให้แพทย์เป็นผู้วินิจฉัยว่าสามารถดูดไขมันได้ เมื่อพร้อมดูดไขมันน่องก็ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง นอนอ่านหนังสือไปด้วยได้ เล่นมือถือไปด้วยก็ได้ ใช้ยาชา ไม่เจ็บระหว่างดูดไขมัน ไม่มีผลข้างเคียงแบบยาสลบ

กลับสู่สารบัญ

Before / After ดูดไขมันน่อง

คำถามที่พบบ่อย

ดูดไขมันน่อง ราคาเหมา ราคาเท่าไหร่

ดูดไขมันน่องจะทำการดูดบริเวณด้านหลังน่อง ด้านข้างซ้ายและขวา หรือในบางคนอาจจะดูดบริเวณข้อเท้าร่วมด้วย

อ่านเพิ่มเติม :  ดูดไขมันราคาเท่าไหร่ ? ทำไม “ราคาดูดไขมัน” แต่ละที่แตกต่างกัน

ดูดไขมันน่อง แผลเป็นอยู่บริเวณไหน

เนื่องจากที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีหัวดูดไขมันที่หลากหลาย สามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละส่วนได้ อย่างเช่น การดูดไขมันน่อง ต้องใช้หัวดูดที่มีความยาวเป็นพิเศษ เนื่องจากต้องทำการดูดตั้งแต่ต้นน่องด้านบน จนถึงข้อเท้า บางสถานที่ใช้หัวดูดหัวที่มีความยาวไม่มากพอ จึงทำให้มีรูแผลเป็นอยู่กลางน่อง ดูไม่สวยงาม 

ใครที่ไม่เหมาะกับการ ดูดไขมันน่อง

ก่อนทำการดูดไขมันน่อง จะต้องให้แพทย์ตรวจเช็คดูก่อนว่า น่องโต นั้นเกิดจากสาเหตุใด ถ้าน่องโตจากไขมันส่วนเกินก็สามารถทำการดูดไขมันออกได้ แต่ถ้าน่องโตจากกล้ามเนื้อโต อาจจะต้องรักษาหรือลดขนาดน่องด้วยวิธีอื่นแทน เช่น การฉีดโบฯ การจี้กระแสไฟ เป็นต้น

ข้อห้ามการดูดไขมันน่อง อีกอย่างคือ คนที่เป็นเส้นเลือดขอด ห้ามดูดไขมันน่องเด็ดขาด จะต้องทำการรักษาเส้นเลือดขอดให้หายดีซะก่อน

วิธีดูดไขมันน่อง ทำอย่างไร

ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ แพทย์จะใช้อุปกรณ์หัวดูดไขมัน PAL ที่มีความยาวพิเศษทำการดูดไขมันน่อง ร่วมกับเครื่อง Bodytite ข้อดีคือแผลเป็นน้อยเพราะเจาะรูน้อยกว่าเครื่องดูดไขมันอื่นๆ และดูดไขมันได้มากขึ้น พร้อมกับกระชับผิวไปพร้อมๆกัน

โปรโมชั่นดูดไขมัน รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
กลับสู่สารบัญ
นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ (Dr.Suthipong Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : น่องเป็นบริเวณที่มีไขมันไม่มาก แต่หนาบางไม่เท่ากัน จึงทำให้เกิดสัดส่วนที่ไม่สวย ดังนั้นการทำต้องระมัดระวัง ประสบการณ์แพทย์เป็นเรื่องสำคัญมาก

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประสบการณ์กว่า 22 ปี

rattinan medical centre
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ลงทะเบียน รับส่วนลดพิเศษ