“ชุดกระชับหลังดูดไขมัน” คืออะไร ทำไมถึงต้องใส่ และมีวิธีการใส่อย่างไร?

ทำไมต้องใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ทันที

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน (Compression Garments) เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการดูดไขมันและใส่ทันทีหลังดูดไขมันเสร็จ เพื่อให้ผิวในบริเวณที่ดูดไขมันเข้ารูปทรงตามที่ต้องการและป้องกันเกิดก้อนแข็งหลังทำที่เราเรียกว่า ซีโรม่า(Seroma)

ชุดกระชับนี้ เป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันบ้างและอาจจะสับสนกับชุดกระชับขณะวิ่งหรือชุดกระชับหลังคลอด ปกติคลินิกหรือแพทย์จะเตือนเสมอให้ใส่ชุดกระชับตามคำแนะนำ แต่บ่อยครั้งที่พบว่าคนไข้ไม่ค่อยทำตาม โพสนี้จะอธิบายให้ละเอียดครับ เพราะไม่อยากให้เกิดผลข้างเคียงหรือไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ  การใส่หรือไม่ใส่ทำให้ผลการรักษาต่างกันจริงๆ

โดยปกติแล้ว เมื่อทำการดูดไขมันออกไป ชั้นไขมันที่เคยมีไขมันอยู่จะเกิดรูพรุน เกิดช่องว่าง และผิวหนังที่เคยตึงจะเริ่มยุบตัวลง ทั้งนี้อีกสาเหตุหนึ่งคือหลังการดูดไขมันใหม่ๆ อาจจะมีอาการบวมช้ำ มีเลือดออกใต้ผิว ดังนั้นจึงมี 4 เหตุผลหลักๆ ที่ควรใส่ชุดกระชับทันที หลังการดูดไขมัน

1. ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ช่วยทำให้ลดการบวมช้ำ เนื่องจากมีการกดทับบริเวณที่เพิ่งจะทำการดูดไขมันไป เหมือนเวลาเราได้รับแผลฟกช้ำแล้วต้องประคบไว้

2. ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันทันที ทำให้ผิวกระชับเข้ารูปได้เร็วขึ้น หลังดูดไขมัน เซลล์ไขมันจะหายไป ทำให้เกิดโพรง ผิวหนังที่จะหดตัวกลับมากอาจเอียงไปซ้ายขวา ไม่ได้เข้ารูปทันที หากไม่ใส่ชุดกระชับอาจส่งผลทำให้เกิดผิวหนังกลายเป็นรอยริ้วๆ รอยคลื่น ผิวไม่เรียบ บางครั้งอาจจะต้องแก้ไขภายหลัง

3. ใส่ชุดกระชับเพื่อป้องกันการเกิด ก้อนซีโรม่า (Seroma) หลังจากการดูดไขมันไปแล้วผิวจะเริ่มแดงบวม ฟกช้ำ มีการไหลของเส้นเลือดฝอยเล็กๆ ตามโพรง มีน้ำออกมาขังเป็นก้อนๆ กระจายอยู่ใต้ผิวเรียกว่า ก้อนซีโรมา ซึ่งหากใส่ชุดกระชับตามที่แพทย์แนะนำ และหมั่นนวดสลายก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดก้อนซีโรมาได้

4. ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง การดูดไขมันบางรูปแบบ เช่น การดูดไขมันซิกแพค (Six Pack) หรือ การดูดไขมันร่อง 11 (Sexy Line) เมื่อทำให้เกิดร่องแล้ว การทำให้กระชับถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจมีของเหลวที่ทำให้เกิดการบวมน้ำลงมากลมร่องนั้น ส่งผลที่ร่องที่แพทย์ทำไว้ หายไปได้ง่ายๆ

ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน

วิธีใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน

บทความที่เกี่ยวข้อง

*นมน้อย หรือ ก้อนไขมันใต้รักแร้ คืออะไร? แก้ด้วยการดูดไขมันใต้รักแร้ได้ไหม

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

อาการบวมหลังดูดไขมัน เกิดจากอะไร ?

อาการบวมหลังดูดไขมัน จะเกิดขึ้นทันทีหลังการดูดไขมันเนื่องจากจะเริ่มมีการอักเสบ เพราะขั้นตอนการดูดไขมัน คือ การทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อ เทียบง่ายๆ เหมือนการเอาหัวชนผนังห้อง หลังชนก็จะเริ่มบวมทันที น้ำที่อยู่ใต้ผิวนอกจากจะประกอบด้วยน้ำเกลือผสมยาชาที่เราใส่ก่อนการดูดไขมัน หลังจากดูดไขมันเสร็จสิ้นลงแล้ว น้ำจากร่างกายเองก็จะไหลเข้าไปสมทบ ดังนั้นจึงสำคัญมากที่จำเป็นต้องมีการกดทับด้วยชุดกระชับ

ชุดกระชับหลังดูดไขมันใส่นานแค่ไหน? ต้องใส่กี่เดือน?

 • ควรใส่ชุดกระชับในช่วง 2-3 วันแรก ต้องใส่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลการลดการบวมช้ำ
 • ใส่ทันทีหลังดูดไขมันเสร็จเพื่อหยุดเลือดที่อาจจะซึมออกมา ยกเว้นในเวลาอาบน้ำเท่านั้น
 • ควรเลือกที่เหมาะสมกับขนาดตัว ไม่ใช้ชุดกระชับที่มีขนาดใหญ่จนหลวมไม่กระชับผิว หรือเล็กเกินไปจนรัดแน่นซึ่งอาจจะทำให้ผิวเป็นริ้วคลื่น
 • หลังจากพ้น 2-3 วันแรกแล้ว ให้ลดการใส่ ชุดกระชับ ลงเหลือเพียง 12 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น อีก 1-3 เดือน โดยแนะนำใส่เฉพาะกลางวันที่มีการเคลื่อนไหวและนำไปซักตากกลางคืน

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ซื้อที่ไหน ?

ก่อนดูดไขมันสามารถหาซื้อชุดกระชับมาใช้ที่คลินิกดูดไขมันได้ หรือสั่งซื้อกับทางคลินิกนั้นๆ โดยเลือกขนาดที่มีความพอดี ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป แต่มีข้อควรระวังในการเลือกซื้อละเลือกใช้ชุดกระชับด้วย คือหากใช้ชุดกระชับที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร สาเหตุหลักที่บางรายดูดไขมัน ใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันแล้ว แต่เกิดผิวเป็นริ้วคลื่น ผิวไม่เรียบ หนึ่งในสาเหตุนั้นอาจมาจากชุดกระชับที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะเลือกซื้อหรือใช้

 • ชุดกระชับออกกำลังกาย
 • ชุดกระชับที่ใช้ลดพุง
 • ชุดกระชับราคาถูกที่ใช้ผ้าไม่ค่อยยืดขยาย

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วจะต้องใช้ชุดกระชับที่ออกแบบมาเฉพาะการดูดไขมันเท่านั้น นอกจากนี้ หลังดูดไขมันใหม่ๆ ต้องเผื่อไว้ด้วยว่าบริเวณที่ทำอาจจะมีการบวม มีเลือดหรือน้ำเหลืองไหลซึมออกมา ซึ่งการใส่ชุดระชับต้องใส่ทับผ้าซึมซับต่างๆ อีกรอบ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ข้อเสียการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันที่ไม่ได้มาตรฐาน

 • ผ้าไม่สามารถยืดขยายได้ดีเท่าชุดที่ออกแบบมาสำหรับดูดไขมัน เวลาบวมจะใส่ไม่ได้ และแน่นเกินไป ส่วนเวลาหายบวมก็หลวมเกินไป ต้องซื้อใหม่
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน มักมีความยาวไม่ถึงข้อศอก ซึ่งมีปัญหามากเพราะเราจะดูดไขมันถึงศอกเสมอและจะมีรูที่ศอกด้วย การที่ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขนยาวไม่ถึงศอก ทำให้เกิดการบวมข้อผิวบางส่วนอยู่นอกชุดกระชับ เพราะฉะนั้นชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขนจึงต้องมีความยาวถึงเกือบข้อมือเลยทีเดยว
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันหน้าท้อง ที่ยาวถึงต้นขา มักไม่มีช่องให้ขับถ่าย เวลาจะเข้าห้องน้ำสร้างความลำบากมาก คือต้องถอดเสื้อทั้งหมด ถอดชุดกระชับทั้งหมด ถึงจะทำธุระได้ แล้วต้องใส่กลับไปใหม่อีกรอบ อีกทั้งไม่สามารถปลดคลายความแน่นของชุดกระชับออกได้ ในท่าต่างๆ เช่นเวลานั่ง (ที่จะแน่นกว่าท่ายืนหรือเดิน) ชุดกระชับหลังดูดไขมันหน้าท้องที่ดี ต้องมีสายคล้องไหล่ เพราะขอบบนของชุดกระชับ จะไหล่ลื่นลงมาเรื่อยๆ ไม่ตรงตำแหน่งที่จะต้องกระชับ เช่นเวลานั่งจะเลื่อนลงและไม่กระชับ โดยเฉพาะผิวบริเวณใต้ราวนมที่เป็นชั้นได้ง่าย

ภาพด้านล่างคือชุดกระชับของ LipoElastic ที่รัตตินันท์คลินิกใช้อยู่ (ไม่มีจำหน่ายออนไลน์) ชุดกระชับแบบนี้ มีช่องให้ขับถ่ายสะดวก ไม่ต้องถอดออกทั้งหมดและมีสายคล้องไหล่

การใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมัน สำคัญอย่างไร
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันผู้ชาย หรือดูดไขมันซิกแพค หากออกแบบมาไม่ดี จะเริ่มเห็นอาการบวมลามไปถึงอวัยวะเพศและอัณฑะ
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นขา ก็มักไม่มีเป้าสำหรับปัสสาวะ ขามักไม่ยาวถึงหน้าแข้งและเกิดปัญหาเดียวกับ ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน คือส่วนที่ดูดไขมันและบวมกลับอยู่นอกปลายขอของชุดกระชับ  อีกทั้งมักไม่มีซิปเพื่อช่วยในการใส่ (ชุดกระชับที่มีหน้าตาเหมือนเลกกิ้ง อย่าซื้อมาเลย แทบไม่ได้ประโยชน์อะไร)
 • ผ้าไม่ระบายอากาศ ทำให้ร้อน ใส่ไม่ได้ตลอดวัน
 • ชุดกระชับสำหรับดูดไขมันเหนียง จะต้องสามารถยกกระชับได้ทั้งใบหน้า ยกกระชับคอหรือเหนียงได้ดี

ในกรณีที่ต้องการชุดกระชับหลังดูดไขมันที่เหมาะสมกับตัว และเหมาะกับส่วนที่เพิ่งดูดไขมันไป สามารถสอบถามที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้เช่นกัน ทางเรามีให้เลือกหลายขนาดที่เหมาะสมกับตัวคุณ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ข้อควรระวังสำหรับการใส่ชุดกระชับ

 • อย่าใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมันมือสอง เพราะการยืดของผ้าเริ่มเสียและอาจจะมีปัญหาเรื่องความสะอาดได้ เนื่องจากหลังดูดไขมันมีการเลอะของน้ำเลือดน้ำเหลืองต่าง ๆ
 • หากพบการบวมที่ดูผิดปกติ และโดยมากเกิดจากการใส่ชุดกระชับที่นานเกินไป เช่นการใส่ตลอดเวลาเป็นเดือน ๆ ให้ถอดออกบ้าง ชุดกระชับที่แน่นมาก จะสร้างแรงกดดันให้กับระบบน้ำเหลืองและเส้นเลือดฝอย จนไม่สามารถทำงานได้ อาการบวมจากน้ำจึงไม่ดีขึ้น
 • พยายามใส่ให้แนบเนื้อ ไม่มีรอยย่นกดผิวจนเกิดเป็นรอยของตะเข็บ เพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้น ย่นหรือบุ๋มเป็นร่องตามรอยตะเข็บได้
 • หากพบว่าหลวมเกินไป (อย่าลืมว่าตอนลองชุด ลองตอนไม่ได้ดูดไขมัน) อาจจะใส่สองชั้นหรือเปลี่ยนเป็นรุ่นที่เล็กลงเพื่อการกระชับ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า