ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ช่วยในเรื่องใดบ้าง ทำไมถึงต้องใส่ และมีวิธีการใส่อย่างไร

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน เป็นสิ่งที่จำเป็นมากสำหรับการดูดไขมัน เพื่อให้ผิวในบริเวณที่ดูดไขมันเข้ารูปทรงตามที่ต้องการและป้องกันเกิดก้อนแข็งหลังทำที่เราเรียกว่า ชุดกระชับนี้ เป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันบ้างและอาจจะสับสนกับชุดกระชับขณะวิ่งหรือชุดกระชับหลังคลอด ปกติคลินิกหรือแพทย์จะเตือนเสมอให้ใส่ชุดกระชับตามคำแนะนำ แต่บ่อยครั้งที่พบว่าคนไข้ไม่ค่อยทำตาม โพสนี้จะอธิบายให้ละเอียดครับ เพราะไม่อยากให้เกิดผลข้างเคียงหรือไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ  การใส่หรือไม่ใส่ทำให้ผลการรักษาต่างกันจริงๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • ก้อนซีโรม่า
 • การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

ความสำคัญของ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

หลังการดูดไขมันไปแล้ว ชั้นไขมันที่เคยมีไขมันอยู่จะเกิดรูพรุน เกิดช่องว่างเนื่องจากเดิมมีไขมันแต่ตอนนี้ถูกดูดออกไปแล้ว ผิวหนังที่เคยตึงจะเริ่มยุบตัวลงและการยุบตัวต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง อีกสาเหตุหนึ่งคือหลังการดูดไขมันใหม่ๆ เราก็อาจจะมีอาการบวมช้ำ มีเลือดออกใต้ผิว ซึ่งในคนที่มีระบบการแข็งตัวของเลือดที่เป็นปกติ เพียงใช้การกดทับแรงๆ สักประมาณ 10-20 วินาทีเลือดก็จะหยุดเป็นปกติแล้ว และอาจจะต้องทำต่อเนื่อง 24-48 ชั่วโมงหลังจากนั้น หากต้องมีการขยับตัวร่วมด้วย

เราจะใส่ชุดกระชับ ทับลงบนแผ่นซึมซับที่รัตตินันท์คลินิกใช้ เพื่อรองรับน้ำที่อาจจะไหลเลอะออกมา

ดังนั้นจึงมี 4 เหตุผลหลักๆ ที่ควรใส่ชุดกระชับทันที หลังการดูดไขมัน

 1. ทำให้ลดการบวมช้ำ : เนื่องจากมีการกดทับบริเวณที่เพิ่งจะทำการดูดไขมันไป เหมือนเวลาเราได้รับแผลฟกช้ำแล้วต้องประคบไว้
 2. ทำให้ผิวกระชับเข้ารูป : หลังดูดเซลล์ไขมันจะหายไป ทำให้เกิดโพรง ผิวหนังที่จะหดตัวกลับมากอาจเอียงไปซ้ายขวา ไม่ได้เข้ารูปทันที ส่งผลทำให้เกิดผิวหนังกลายเป็นรอยริ้วๆ รอยคลื่น จนอาจกลายเป็นเคสแก้ไขภายหลัง
 3. ป้องกันก้อนซีโรม่า (Seroma) : หลังจากนั้น 3 วันหรืออาจจนานเป็น 10-12 วัน ผิวจะเริ่มแดงบวมหลังทำเสร็จ อาจมีการฟกช้ำ มีการไหลของเส้นเลือดฝอยเล็กๆ ตามโพรง มีน้ำออกมาขังเปนก้อนๆ กระจายทั่วไป เราเรียกมันว่า ก้อนซีโรมา หากมีชุดกระชับ ก้อนซีโรมาจะเกิดยากขั้น
 4. ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง : การดูดไขมันบางรูปแบบ เช่น สร้าง Six Pack หรือ Sexy Line เมื่อทำให้เกิดร่องแล้ว การทำให้กระชับถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจมีของเหลวที่ทำให้เกิดการบวมน้ำลงมากลมร่องนั้น ส่งผลที่ร่องที่แพทย์ทำไว้ หายไปได้ง่ายๆ

ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน

ติดต่อสอบถามได้ที่

กลับสู่สารบัญ

อาการบวม หลังดูดไขมัน

อาการบวมหลังดูดไขมันจะเกิดขึ้นทันทีหลังการดูดไขมัน เนื่องจากจะเริ่มมีการอักเสบ เพราะขั้นตอนการดูดไขมัน คือ การทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อ เทียบง่ายๆ เหมือนการเอาหัวชนผนังห้อง หลังชนก็จะเริ่มบวมทันที น้ำที่อยู่ใต้ผิวนอกจากจะประกอบด้วยน้ำเกลือผสมยาชาที่เราใส่ก่อนการดูดไขมัน หลังจากดูดไขมันเสร็จสิ้นลงแล้ว น้ำจากร่างกายเองก็จะไหลเข้าไปสมทบ ดังนั้นจึงสำคัญมากที่จำเป็นต้องมีการกดทับด้วยชุดกระชับ

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ใส่นานแค่ไหน

 • ควรใส่ชุดกระชับในช่วง 2-3 วันแรก ต้องใส่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลการลดการบวมช้ำ
 • ใส่ทันทีหลังดูดไขมันเสร็จเพื่อหยุดเลือดที่อาจจะซึมออกมา ยกเว้นในเวลาอาบน้ำเท่านั้น
 • ควรเลือกที่เหมาะสมกับขนาดตัว ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ซึ่งจะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการกระชับ
 • หลังจากพ้น 2-3 วันแรกแล้ว ให้ลดการใส่ ชุดกระชับ ลงเหลือเพีบง 12 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น อีก 1 เดือน โดยแนะนำใส่เฉพาะกลางวันที่มีการเคลื่อนไหวและนำไปซักตากกลางคืน

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ซื้อที่ไหน

ก่อนดูดไขมัน สามารถหาซื้อชุดกระชับมาใช้ที่คลินิกดูดไขมันได้ แต่อาจหาซื้อยากและชุดไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งทำให้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร สาเหตุหลักคือมักนิยมซื้อชุดกระชับออกกำลังกายมาบ้าง หรือชุดกระชับที่ใช้ลดพุงหรือราคาถูกที่ใช้ผ้าไม่ค่อยยืดขยาย คือตามปกติแล้วเวลาลองชุด เราจะลองก่อนที่ทำการดูดไขมันและรู้สึกว่าฟิตพอแล้ว

หลังดูดไขมันใหม่ๆ ต้องเผื่อไว้ด้วยว่าบริเวณที่ทำ อาจจะมีการบวมออกมา หรือต้องใส่ทับผ้าซึมซับต่างๆ อีกรอบ ปัญหาที่เจอเป็นส่วนใหญ่คือชุดกระชับที่ซื้อ เวลาใส่จริงจะใส่ไม่ได้ หรือใส่ได้แบบทุลักทุเลแล้ว สองสามวันต่อมาที่อาการบวมเพิ่มขึ้น กลับแน่นมากเกิดไปจนหายใจไม่ออก

ตัวอย่างปัญหาที่พบของ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ที่ไม่ได้มาตรฐาน

 • ผ้าไม่สามารถยืดขยายได้ดีเท่าชุดที่ออกแบบมาสำหรับดูดไขมัน เวลาบวมจะใส่ไม่ได้ บวดและแน่นเกินจนต้องยอมแพ้ ส่วนเวลาหายบวมก็หลวมเกินไป ต้องซื้อใหม่
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน มักมีความยาวไม่ถึงข้อศอก ซึ่งมีปัญหามากเพราะเราจะดูดไขมันถึงศอกเสมอและจะมีรูที่ศอกด้วย การที่ ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน ยาวไม่ถึงศอกทำให้ส่วนที่จะบวมอยู่นอกชุดกระชับ ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน จึงต้องมีความยาวถึงเกือบข้อมือเลยทีเดยว
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันหน้าท้อง ที่ยาวถึงต้นขา มักไม่มีช่องให้ขับถ่าย เวลาจะเข้าห้องน้ำสร้างความลำบากมาก คือต้องถอดเสื้อทั้งหมด ถอดชุดกระชับทั้งหมด ถึงจะทำธุระได้ แล้วต้องใส่กลับไปใหม่อีกรอบ อีกทั้งไม่สามารถปลดคลายความแน่นของชุดกระชับออกได้ ในท่าต่างๆ เช่นเวลานั่ง (ที่จะแน่นกว่าท่ายืนหรือเดิน) ชุดกระชับหลังดูดไขมันหน้าท้องที่ดี ต้องมีสายคล้องไหล่ เพราะขอบบนของชุดกระชับ จะไหล่ลื่นลงมาเรื่อยๆ ไม่ตรงตำแหน่งที่จะต้องกระชับ เช่นเวลานั่งจะเลื่อนลงและไม่กระชับ โดยเฉพาะผิวบริเวณใต้ราวนมที่เป็นชั้นได้ง่าย
 • ภาพด้านล่างคือชุดกระชับของ LipoElastic ที่รัตตินันท์คลินิกใช้อยู่ (ไม่มีจำหน่ายออนไลน์)

ชุดกระชับแบบนี้ มีช่องให้ขับถ่ายสะดวก ไม่ต้องถอดออกทั้งหมดและมีสายคล้องไหล่

 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันผู้ชาย หากออกแบบมาไม่ดี จะเริ่มเห็นอาการบวมลามไปถึงอวัยวะเพศและอัณฑะ
 • ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นขา ก็มักไม่มีเป้าสำหรับปัสสาวะ ขามักไม่ยาวถึงหน้าแข้งและเกิดปัญหาเดียวกับ ชุดกระชับหลังดูดไขมันต้นแขน คือส่วนที่ดูดไขมันและบวมกลับอยู่นอกปลายขอของชุดกระชับ  อีกทั้งมักไม่มีซิปเพื่อช่วยในการใส่ (ชุดกระชับที่มีหน้าตาเหมือนเลกกิ้ง อย่าซื้อมาเลย แทบไม่ได้ประโยชน์อะไร)
 • ผ้าไม่ระบายอากาศ ทำให้ร้อน ใส่ไม่ได้ตลอดวัน

ในกรณีที่ต้องการชุดกระชับหลังดูดไขมันที่เหมาะสมกับตัว และเหมาะกับส่วนที่เพิ่งดูดไขมันไป สามารถสอบถามที่รัตตินันท์คลินิกได้เช่นกัน ทางเรามีให้เลือกหลายขนาดที่เหมาะสมกับตัวคุณ

กลับสู่สารบัญ

ข้อควรระวังสำหรับการใส่ชุดกระชับ

 • อย่าใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมันมือสอง เพราะการยืดของผ้าเริ่มเสียและอาจจะมีปัญหาเรื่องความสะอาดได้ เนื่องจากหลังดูดไขมันมีการเลอะของน้ำเลือดน้ำเหลืองต่างๆ
 • หากพบการบวมที่ดูผิดปกติ และโดยมากเกิดจากการใส่ชุดกระชับที่นานเกินไป เช่นการใส่ตลอดเวลาเป็นเดือนๆ ให้ถอดออกบ้าง ชุดกระชับที่แน่นมาก จะสร้างแรงกดดันให้กับระบบน้ำเหลืองและเส้นเลือดฝอย จนไม่สามารถทำงานได้ อาการบวมจากน้ำจึงไม่ดีขึ้น
 • พยายามใส่ให้แนบเนื้อ ไม่มีรอยย่นกดผิวจนเกิดเป็นรอยของตะเข็บ เพราะจะทำให้ผิวบริเวณนั้น ย่นหรือบุ๋มเป็นร่องตามรอยตะเข็บได้
 • หากพบว่าหลวมเกินไป (อย่าลืมว่าตอนลองชุด ลองตอนไม่ได้ดูดไขมัน) อาจจะใส่สองชั้นหรือเปลี่ยนเป็นรุ่นที่เล็กลงเพื่อการกระชับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • การดูดไขมันโดย นพ สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์
กลับสู่สารบัญ

สรุป

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.Lorem ipsum dolor sit amet, consectetuer adipiscing elit, sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magna aliquam erat volutpat.

ติดต่อสอบถามได้ที่