ตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) แก้ปัญหาหน้าท้องย้วย หย่อนยาน ไม่กระชับ

ตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) แก้ปัญหาหน้าท้องย้วย ไม่กระชับ

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง (Tummy Tuck) คือ การ ศัลยกรรมหน้าท้อง ตัดหน้าท้อง และ เย็บซ่อมกล้ามเนื้อบริเวณหนังหน้าท้องให้คืนกระชับ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อและผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณหน้าท้อง ที่เปลี่ยนรูปร่างไป ให้กลับมามีสภาพงดงาม ใกล้เคียงลักษณะหนังหน้าท้องเดิม การ ผ่าตัดหนังหน้าท้อง ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ ของผู้เข้ารับการผ่าตัดให้คืนกลับมามีรูปร่างให้งดงาม มีทรวดทรงองค์เอว และหุ่นที่เฟิร์ม กระชับ

หน้าท้องหย่อนยาน ท้องย้วย ไม่กระชับ เกิดจากอะไร ?

 1. ารลดน้ำหนัก จากหุ่นที่อ้วนมาก ไม่ว่าจะด้วยจากการผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก หรือการลดน้ำหนักด้วยตนเองด้วยวิธีต่างๆ เมื่อลดน้ำหนักลงมากๆ แล้ว ผิวหนังและกล้ามเนื้อที่เคยขยายขณะอ้วนไม่สามารถหดกระชับคืนมาได้ จึงเกิดความหย่อนคล้อยของผิวหนัง อาจจะต้องการ ศัลยกรรมหน้าท้อง เพื่อให้หน้าท้องเรียบราบคืนกลับมา
 2. การตั้งครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักเกิดปัญหานี้ เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ หน้าท้องจะมีการขยายตัว ทำให้ทั้งผิวหนังและกล้ามเนื้อช่องท้องขยายตามไปด้วย หลายคนประสบปัญหา คลอดบุตรแล้วหน้าท้องไม่ลดตาม
 3. มีปัญหาจากการทำศัลยกรรมหน้าท้องครั้งก่อน เช่นการผ่าตัดลำไส้ การผ่าตัดมดลูก ฯลฯ ที่ทำให้แผลหน้าท้องไม่สวยและต้องการแก้ไข

ทำไมต้อง ตัดหนังหน้าท้อง ?

โดยทั่วไปปัญหาของหน้าท้องจะค่อนข้างซับซ้อน และไม่ได้เกิดจากไขมันส่วนเกินอย่างเดียว จนต้องไปดูดไขมันแล้วจะแก้ได้ทุกปัญหา จริงๆ แล้วปัญหาหน้าท้องบานออก อาจจะเกิดได้จาก 5 ปัญหา ร่วมกันดังนี้

 1. ปัญหาไขมันส่วนเกินใต้ผิว ซึ่งแก้ไขด้วยการดูดไขมัน
 2. ปัญหาหนังห้อยย้อย ที่อาจจะห้อยเกินกว่าการกระชับผิวด้วยเลเซอร์ต่างๆจะเอาอยู่ ก็ต้องตัดหนังส่วนเกินออก
 3. ปัญหาสะดือห้อยต่ำ บางครั้งเป็นรูปร่างแบน หรือ สะดือจุ่น ซึ่งก็เป็นผลจากการที่หน้าท้องเคยขยายตัวอย่างมากมาก่อน ก็ย้ายตำแหน่งและตัดแต่งให้มีขนาดเล็กลง
 4. ปัญหากล้ามเนื้อหน้าท้องบานออกจากการขยายตัวในอดีต ทำให้พุงป่องกลาง ก็ทำการเย็บปิด ย้ายกล้ามเนื้อ
 5. ไม่มีเอว ไม่มี shape เพราะกล้ามเนื้อเอวด้านข้างขยายตัวไปด้วย ต้องแก้ทั้งดูดไขมันออก ดึงหนังให้ชิดมาด้านในและเย็บกล้ามเนื้อด้านข้าง

โดยที่ปัญหาทั้งหมดหากมารวมกัน จะไม่สามารถแก้ได้ด้วยการดูดไขมันเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องทำการ tummy tuck หรือ ตัดหนังหน้าท้อง ซึ่งแม้ชื่อเป็นแค่การ ผ่าตัดหนังหน้าท้อง แต่จริงๆ ควรจะแก้ทั้ง 5 ปัญหาไปในคราวเดียว จะไม่แก้ปัญหาแค่ตัดหนังอย่างเดียวแล้วจบ เพราะจะไม่สวย ซึ่งราคาค่าตัดหนังหน้าท้องแต่ละแห่งจึงต่างกัน ขึ้นอยู่กับว่าทำอะไร มากน้อยแค่ไหน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ

ผ่า ตัดหนังหน้าท้อง แบบ Full Tummy Tuck Package

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ คำนึงถึงองค์ประกอบรวมทั้งหมดที่จะสามารถแก้ปัญหา และช่วยให้คุณได้รูปร่างที่สวยงาม กลับคืนมาได้ครบในคราวเดียว ไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาหน้าท้องหย่อนยาน ผิวหนังย้วย ให้กลับมากระชับเข้ารูป ซึ่งแผลผ่าตัดหน้าท้องจะอยู่ใต้ Bikini line จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีคนมองเห็นรอยแผลหลังผ่าตัด และที่สำคัญไม่ต้องบินไปทำศัลยกรรมหน้าท้องถึงเกาหลี ก็คืนหุ่นสวย เพิ่มความมั่นใจได้อีกครั้ง

รายละเอียดแพ็คเกจ จะมี 2 แบบ ซึ่งคุณสามารถนัดเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินว่าคุณหมาะกับการทำแบบใด ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

 • แบบ full ย้ายสะดือ
 • แบบ mini

โดยการ ผ่าตัดหนังหน้าท้อง Full Tummy Tuck Package เป็นแบบ 5 in 1 สวยตึงครบจบในครั้งเดียว ได้มาตรฐานโรงพยาบาลระดับ 5 ดาว โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาศัลยกรรมตกแต่ง เจ็บน้อย ด้วยเทคนิคการวางสายยาชา เพื่อให้ยาชาต่อเนื่องที่แผลหลังผ่าตัด ทำให้ไม่ปวดแผล แพคเกจผ่าตัดหนังหน้าท้อง 5 in 1 มีรายละเอียด ดังนี้

 1. ดูดไขมันหน้าท้อง
 2. ดูดไขมันเอวเอส ( ให้มีเอวคอด ดูมีสัดส่วน )
 3. เย็บกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง สร้างเอวคอดจากการที่กล้ามเนื้อกระชับขึ้น ด้วยไหมเงี่ยงชนิดพิเศษ เพื่อความแน่นของกล้ามเนื้อหน้าท้อง สามารถซิทอัพได้เป็นปกติเมื่อหายอย่างเต็มที
 4. ผ่าตัดหนังหน้าท้อง ให้แบนราบตึงแผลแนว Bikini line หรือต่ำกว่าแผลผ่าตัดคลอดเดิม (กรุณานำกางเกงในที่ใช้เป็นปกติมาในวันผ่าตัดด้วย เพื่อที่จะได้สร้าง imagination line ว่าแผลควรจะซ่อนไว้ที่ไหน)
 5. เย็บตกแต่งสะดือใหญ่
 • ฟรี ค่าตรวจร่างกายก่อน ผ่าตัดหน้าท้อง (มูลค่า 3,500 บาท)
 • ฟรี นอน รพ. 4 วัน 3 คืน ห้องส่วนตัว
 • ฟรี ค่ายา (มูลค่า 3,500 บาท)
 • ฟรี Follow up หลังผ่าตัดศัลยกรรมหน้าท้อง (โดยตรงจากแพทย์ และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม)
 • ฟรี ชุดกระชับหลังผ่าตัด (มูลค่า 4,500 บาท)
 • ฟรี เลเซอร์ป้องกันรอยแผลเป็น 3 ครั้ง เป็นเลเซอร์ชนิด pulse dyn laser ที่ได้รับงานวิจัยว่าสามารถลดรอยแผลเป็นอย่างได้ผล (มูลค่า 9,000 บาท)
 • ฟรี สลายก้อนก้อนไขมัน หรือ ซีโรม่า (Seroma) จำนวน 3 ครั้ง (มูลค่า 9,000 บาท)
กลับสู่สารบัญ

การ ตัดหน้าท้องแบบ Mini Tummy tuck

การตัดหน้าท้องแบบ มินิหรือ Mini Tummy tuck เป็นการ ตัดหนังหน้าท้อง เฉพาะส่วนล่างเล็กน้อย ไม่ต้องตัดถึงส่วนสะดือทิ้ง แผลจะเล็กกว่า สั้นกว่า อาจจะมีแผลสวยกว่า อย่างไรก็ตาม mini tummy tuck ไม่ได้แก้ไขอาการหย่อนคล้อยทั้งท้อง จึงเหมาะกับคนที่มีหนังหย่อนเฉพาะส่วนล่างเท่านั้น ข้อเสียของการที่ไม่ตัดสะดือออกไปด้วย ดึงแต่หน้าท้องส่วนล่างลงมา คือตำแหน่งสะดืออาจจะลดต่ำลงบ้างดังรูปล่าง

mini tummy tuck จะตัดไม่ถึงส่วนของสะดือแล้วดึงหนังลงมาเลย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ

ก่อนการ ตัดหนังหน้าท้อง ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

1. ตรวจร่างกายก่อนทำศัลยกรรมหน้าท้องที่ รพ. โดยอายุรแพทย์ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเกณฑ์อายุ แต่ขึ้นกับสุขภาพ เช่นคนอายุ 65 ปี แต่สุขภาพดี สามารถทำการผ่าตัดได้และเสี่ยงน้อยกว่าคนอายุ 55 ปี ที่เป็นเบาหวานเป็นต้น

2. งดวิตามิน อาหารเสริม ยาละลายลิ่มเลือด ฮอร์โมนและหยุดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด

3. ทานอาหารเหลวหรือกากน้อย 24 -48 ช.ม.ก่อนวันผ่า จะช่วยลดปัญหาท้องอืดในวันหลังผ่าตัด ที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ จากการทานมามากเกินไปก่อนวันผ่าตัด

4. งดน้ำ งดอาหาร ก่อนผ่าตัด 8 ชั่วโมง ท างคลินิกหรือโรงพยาบาล อาจจะให้เริ่มทานยาปฏิชีวนะ 1-2 วันก่อนวันผ่า

5. ในวันผ่าจะต้องเข้าไปนอนรอที่โรงพยาบาลก่อนล่วงหน้าและเริ่มฟอกทำความสะอาดตัวด้วย Povidine scrub รวมทั้งล้างทำความสะอาดสะดือนานประมาณ 15 นาทีด้วยไม้พันสำลี

6. หลังผ่าตัดคุณหมอจะวางสายยาชาที่แผลผ่าตัดไว้ขณะที่อยู่โรงพยาบาล รวมทั้งสายเดรนอีกสองสาย ทั้งหมดจะเอาออกก่อนออกโรงพยาบาล สายยาชาแบบพิเศษนี้ จะให้ยาชาตลอดเวลา ลดความเจ็บ ลดการใช้ยาแก้ปวดที่มีส่วนผสมของมอร์ฟีนที่เป็นสาเหตุคลื่นไส้อาเจียนได้ เพราะการอาเจียนหรือไอหลังผ่า อาจจะทำให้แผลปริแตกได้

7. ใส่ชุดกระชับหลังผ่าตัดทันที 3 วันแรก 24 ชั่วโมง หลังจากนั้นวันละ 12 ชั่วโมงเฉพาะเวลากลางวัน

8. การทำนัดติดตามผลหลังผ่าตัด เช่น

 • 1 วันหลังออกจาก รพ.นัดมาทำแผลที่คลินิก แนะนำวิธีการทำแผลเองที่บ้าน
 • นัดตัดไหม ตอนครบ 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • หลังจากตัดไหม 1 เดือน นัดเข้ามาทำเลเซอร์ป้องกันรอยแผลเป็น ครั้งที่ 1 และนัดเข้ามาทำอย่างต่อเนื่องจนครบ 4 ครั้ง โดยเว้นระยะห่างกัน ครั้งละ 1 เดือน

เทคนิคการให้ยาชาหลังผ่าตัด “เจ็บน้อย” เฉพาะที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

เทคนิคการใส่สายยาชา ตัดหนังหน้าท้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ

รอยแผล ผ่าตัดหนังหน้าท้อง ดูแลอย่างไร ?

ในการผ่าตัดหนังหน้าท้อง แพทย์จะกำหนดรอยแผลผ่าตัดเป็นแนวบริเวณใต้ขอบกางเกงใน ทำให้หลังผ่าตัดหนังหน้าท้อง คนไข้สามารถแต่งกายได้ปกติ โดยซ่อนแผลไว้ใต้แนวขอบกางเกงชั้นในของคนไข้เอง จึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีคนมองเห็นรอยแผลหลังผ่าตัด รอยแผลเป็นจากการทำศัลยกรรมตัดหนังหน้าท้อง จะไม่ค่อยสวยหรือสวยน้อยกว่าการผ่าตัดคลอดนั้น เนื่องจากการผ่าตัดหน้าท้อง นี้จะเป็นการตัดหนังออกไปบางส่วน ทำให้ขนาดของผิวหนังทั้งสองข้างไม่เท่ากันแต่แรก ซึ่งต่างจากการคลอดลูกที่เป็นแผลกรีดธรรมดา ไม่มีการตัดหนังออกไปแต่อย่างใด แผลผ่าคลอดเลยดูสวยกว่าเมื่อหายเพราะแรงตึงต่างกัน

อีกทั้งหลังการทำการผ่าตัดหน้าท้อง จะมีการตึง ดึง รั้งของแผลผ่าตัด โดยเฉพาะหลังมีการยืดเหยียดตัวซึ่งส่งผลให้แผลผ่าตัดหนังหน้าท้อง อาจจะมีการยืดขยาย ทำให้แผลผ่าตัดหน้าท้องดูกว้างขึ้น การติดซิลิโคนทับลงไป จึงสำคัญมาก เพื่อพยุงการดึงรั้งให้ลดลงและรอเวลาที่แผลผ่าตัดหนังหน้าท้อง จะค่อยๆ มีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้นในอีกหลายอาทิตย์ถัดมา

การดูแลแผลเป็น ควรเริ่มทำทันทีหลังการตัดไหม โดยต้องใส่ซิลิโคนทับอีกครั้ง โดยยี่ห้อที่แนะนำคือ embrace จากสหรัฐอเมริกาที่ได้ อย.สหรัฐ ควรจะใส่ติดต่อกันอย่างน้อยสามเดือนขึ้นไป เพื่อลดการเกิดคีลอยด์ ซึ่งคนไข้สามารถซื้อซิลิโคนเอมเบรซนี้ได้จากคลินิก หรือจะสั่งซื้อจาก amazon เองก็ได้ครับ ขณะเดียวกัน ต้องเข้ามาทำเลเซอร์ทันทีเพื่อลดสีของแผลเป็น อย่ารอนานจนสีของแผลเป็นเปลี่ยนเป็นสีแดงคล้ำหรือน้ำตาล โดยเลเซอร์ที่แนะนำคือเลเซอร์ในกลุ่ม Pulsed Dyne Laser หรือ Pico laser เช่น V beam หรือ Pro Yellow เท่านั้น

ภาพ แผลตัดหนังหน้าท้อง วันที่ 14 หลังตัดไหม พร้อมเข้าสู่การรักษาแผลเป็นด้วย PDS laser และ PICO แผล ตัดหนังหน้าท้อง จะอยู่ต่ำกว่าแผลผ่าคลอดเดิม ดังนั้นแผลผ่าคลอดที่เป็นรอยคีลอยด์ จะถูกตัดออกไปด้วย ส่วนสะดือจะทำให้เล็กเป็นพิเศษ ขนาดประมาณไม่เกิน 1.5 เซนติเมตร

การใช้เลเซอร์รักษาแผลหลัง ตัดหนังหน้าท้อง ?

เลเซอร์กลุุ่มนี้เหมาะกับการใช้รักษาแผลเป็น และรอยแดงที่เกิดจากการผ่าตัด โดยมีคำแนะนำคือ ยิ่งให้การรักษาเร็วยิ่งดี ขัดกับความเชื่อเดิมๆ ที่ต้องการให้แผลหายสนิทไปอีกหลายเดือน ดังนั้นโดยทั่วไปการใช้เลเซอร์กลุ่ม Pulsed Dyne Laser (PDS) นี้จะทำทันทีหลังตัดไหมจากแผลตัดหนังหน้าท้อง และที่สำคัญยังไม่มีงานวิจัยรองรับว่าเลเซอร์ชนิดอื่นๆ จะได้ผลเหมือนกันหรือไม่

References : Effectiveness of Early Laser Treatment in Surgical Scar Minimization: A Systematic Review and Meta-analysis

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ

ดูดไขมัน กับ ตัดหนังหน้าท้อง ต่างกันอย่างไร ?

ศัลยกรรมดูดไขมัน เป็นศัลยกรรมที่ดูดไขมันในจุดต่างๆ ที่สะสมในส่วนต่างๆ ของร่างกายลดลงจากเดิมในระดับหนึ่ง เหมาะกับส่วนเกินปรากฏบนร่างกายและลดยากหลายส่วน รวดเร็ว ทันใจ ปลอดภัย การดูดไขมันยังแบ่งย่อยไปได้อีกหลายอย่าง เช่น แบบบอดี้ไทท์ช่วยให้ผิวกระชับเข้ารูปร่าง และดูดไขมันหน้าท้อง สร้าง Sexy Line และ Six Pack ได้อีกทาง แต่เหมาะสำหรับคนที่มีเนื้อและไขมันหน้าท้องไม่มากเกินไป และต้องมีการดูแลร่างกาย

อย่างไรก็ตาม การดูดไขมันไม่ได้แก้ปัญหาได้ทุกอย่าง หน้าท้องย้วย ย่น ดูเป็นคลื่น พุงเป็นชั้น จากคนที่เคยเป็นโรคอ้วน หรือ หญิงที่หนังท้องหย่อนหลังคลอด หน้าท้องลายมาก่อน ไม่สามารถรักษาได้ด้วยการดูดไขมันออกจากร่างกาย จำเป็นต้องเลือกศัลยกรรมที่ตอบโจทย์ แกัปัญหาได้ตรงจุดยิ่งกว่านั่น

ศัลยกรรมดึงหน้าท้อง (Abdominoplasty, Tummy Tuck) คือ การผ่าตัดที่ช่วยในเรื่องลดปริมาณผิวหนังส่วนเกิน แก้ไข หน้าท้องย้วยหลังคลอด ให้เข้ารูปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ศัลยแพทย์จะทำการลดไขมันบางส่วน ก่อนกระชับผิวหนังให้เข้ารูปร่างได้ แพทย์จะกำหนดจุดผ่าตัดเป็นแนวบริเวณขอบกางเกงใน ทำให้หลังผ่าตัดหนังหน้าท้อง คนไข้สามารถแต่งกายได้ปกติ โดยซ่อนแผลไว้ใต้แนวของกางเกงชั้นในของคนไข้เอง

หน้าท้องย้วย หายได้ด้วยการผ่าตัด

หนังหน้าท้องหย่อน รักษาอย่างไร

การดูดไขมัน ถึงจะลดปริมาณไขมันได้ในระดับหนึ่ง แต่ผิวหนังคนเราประกอบด้วยชั้นของผิวและกล้ามเนื้อด้วย ทำให้ถึงดูดไขมันออกจนหมด ก็ยังคงเหลือส่วนที่เป็นเนื้อและผิวที่อาจย่น ผิวหนังส่วนเกินที่เป็นต้นเหตุของท้องย้วย ท้องลายนั้น ไม่สามารถเบิร์นออกได้ ไม่ว่าจะออกกำลังกาย ไดเอท รวมถึงทาครีม หนังจะยังคงอยู่แบบนั้น อาจกลับเข้าคืนรูปเหมือนตอนผอมได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลาพอสมควร อาจเป็นปี หรืออาจต้องออกกำลังกายแบบเล่นกล้ามเข้าช่วยเพื่อดึงไขมันให้เข้ารูป ซึ่งไม่เหมาะกับผู้หญิง รวมถึงคุณแม่ที่มีหน้าท้องลาย ศัลยกรรมผ่าตัดหน้าท้องลายจึงเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้

กรณีคนที่เคยอ้วนมานาน เกิน 5-10 ปี ขึ้นไป แล้วลดน้ำหนักภายหลัง จะทำให้ผิวหนังขยายตัวจนยากที่จะหดกลับมา การออกกำลังกายอาจไม่ช่วยอะไรมากนัก การตัดหนังหน้าท้องจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเช่นกัน

กลับสู่สารบัญ

ควร ตัดหนังหน้าท้อง หรือ ดูดไขมัน ดี ?

หน้าท้องย้วย หรือพุงเป็นชั้นๆเป็นปัญหาที่หลายคนนึกถึงสารพัดวิธีที่แก้ไข รวมถึงการดูดไขมันหน้าท้อง เป็นอันดับแรกๆ เพื่อให้พุงย้วยหายไป แต่บริเวณหน้าท้องไม่ได้ประกอบด้วยชั้นของไขมันแต่เพียงอย่างเดียว ยังมีส่วนที่เป็นหนังที่ยากต่อการกระชับ เช่น หน้าท้องย้วยหลังการคลอด หรือหลังลดน้ำหนักน้ัน มีสาเหตุหลักจากการที่ปริมาณไขมันที่หายไป

แต่หลังที่เคยถูกยืดออก จากการที่เคยขยายตัวอย่างมากนั้น ไม่สามารถหดตัวลงได้มากเพียงพอกับส่วนที่หายไป เช่นกรณีหลังคลอด หน้าท้องเคยยืดขยายมากแล้วอยู่ๆ จะให้หดกลับได้เองนั้น จะเป็นไปได้ยาก เพราะการยืดขยายเกิดขึ้นจนเกิดความสามารถในการหดกลับ เปรีบยเหมือนสปริงที่ถูกยืดจะมากเกินไปและนานเกินไป สปริงนั้น ก็ยากที่จะกลับคืนมาเหมือนเดิม

กรณีของคนที่ลดน้ำหนักอย่างมากนั้น อาจจต่างกันไปอีก เพราะคนกลุ่มนี้อาจจะมีการลดน้ำหนักแบบผิดวิธี พยายามอดอาหารหรือลดอาหารเพื่อให้ผอม ผลก็คือทำให้ขาดสารอาหารร่วมด้วย มีงานวิจัย โดยการตัดชื้นเนื้อเปรียบเทียบระหว่าง คนที่หนังยืดจากการตั้งครรภ์(ที่บำรุงอาหารเป็นปกติ) และคนที่ลดน้ำหนักจนผอม (ขาดอาหารและวิตามิน)

เราพบว่าคนที่ลดน้ำหนัก ผิวหนังจะมีคอลลาเจนและส่วนประกอบที่ทำให้เกิดความแข็งแรงและหดกลับของหนังน้อยกว่า เนื่องจากโภชนาการที่ไม่ดี (อ่านงานวิจัยเรื่อง Image Analyzer Study of the Skin in Patients With Morbid Obesity and Massive Weight Loss by Khaled Sami, MD) ดังนั้นผิวหนังของคนที่ลดน้ำหนักจนเหี่ยว หนังห้อย จึงมีโอกาสน้อยกว่า ที่จะหดกลับได้เป็นปกติ

การกระชับผิวสามารถทำได้บางส่วนจากการออกกำลังกาย เช่นการเล่นเหวทเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อเข้าไปทดแทนหรือเลเวอร์หรือ RF กระชับผิว แต่ในกรณีที่เป็นมากขึ้น ก็ยากที่จะทำให้หนังหดตัวได้เอง อาจจะต้องใช้ตัวช่วย จะเป็นการดูดไขมันหรือการตัดหนังหน้าท้องร่วมด้วย ดังนั้นการจะเลือกว่าจะแก้ไข ด้วยวิธีไหนระหว่างการดูดไขมันหน้าท้องและการตัดหนังหน้าท้อง วิธีที่ดีที่สุดคือการเข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจ อย่างไรก็ดีมีหลักเกณฑ์ง่ายๆ ในการตรวจเองที่บ้านเบื้องต้น

หากไม่แน่ใจสามารถนัดเข้ามาตรวจได้ฟรีที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซอร์เตอร์ คลิ๊ก

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

หน้าท้องย้วย ที่เหมาะกับการดูดไขมัน

 1. คนไข้ควรมีไขมันส่วนเกินที่ท้องหนาชัดเจน ผิวดีไม่เสีย ไม่ค่อยมีแตกลาย
 2. ไม่ค่อยมีผิวห้อยม้วนเป็นชั้นๆ โดยเฉพาะท่านั่ง
 3. สะดืออยู่สูงไม่ห้อยต่ำจมขอบกางเกงยีนส์ หากสะดือยังคงเป็นทรงกลมอยู่ ก็จะดีมาก
 4. เวลาใส่กางเกงในแบบ บิกินี่ (ไม่ใช่กางเกงในแบบกระชับหน้าท้อง) และมองไปที่กระจกจะมองเห็นกางเกงในครบทั้งตัว ไม่มีหนังห้อยมาปิดเพียงบางส่วนหรือทั้งหมด

หน้าท้องย้วย ที่เหมาะกับการตัดหนังหน้าท้อง

 1. อาจจะเป็นคนผอม ไม่มีไขมันหยิบได้หนังบางๆ หรือหนาเพียงเล็กน้อย คุณภาพผิวแย่มาก รอยแตกลายมากมาย
 2. สะดือห้อยต่ำ หรือ มีหนังส่วนบนกลบจนมิด
 3. ใส่กางเกงในแบบบิกินี่แล้วหนังห้อยเลยขอบ กางเกงในจนบังกางเกงในบางส่วนหรือทั้งหมด
 4. ท่ายืนหยิบนั่งได้ทั้งฝ่ามือ ดังรูป

ออกกำลังกายจนผอมแต่ท้องย้วย แก้ยังไง ?

การออกกำลังกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เพิ่มกล้าม ลดน้ำหนักได้ ฯลฯ จนเหมือนเป็นยาวิเศษแก้ได้ทุกเรื่อง แต่ในความเป็นจริง การออกกำลังเพียงอย่างเดียว ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ทุกอย่าง โดยเฉพาะผิวหนังส่วนเกิน เพราะความอ้วนได้เปลี่ยนแปลงกลไกของร่างกาย ทำให้บางสิ่งไม่สามารถปรับสภาพหดตัวเข้ามาได้ เพราะส่วนที่ออกและใช้พลังงาน คือ กล้ามเนื้อ ไม่ใช่ ผิวหนัง ทำให้มีผิวหนังส่วนเกินเหลืออยู่ หดตัวไม่ได้

ลองนึกภาพลูกโป่ง ถ้าเป่าขนาดใหญ่ไม่นานแล้วปล่อยลม ก็จะกลับสภาพได้เร็ว แต่ถ้าปล่อยไว้นานเป็นวัน จะกลับสภาพเดิมยาก เพราะยางยืดออกนานเกินไปจนไม่คืนสภาพ หนังของคนเราก็คล้ายๆ กัน เซลล์ที่ยึดผิวจะขยายตัวออกให้เหมาะสมกับร่างกายตอนอ้วน พอหดตัวไม่ได้กลับมาเข้ารูปทันที หนังสามารถปรับเข้ารูปได้ ถ้าไม่ยืดนานจนเกินไป อย่าง ผู้หญิงหุ่นดี ถ้าตั้งครรภ์ จนน้ำหนักเพิ่มเป็น 10-20 กิโลกรัม ถ้ารีบลดหลังคลอดอาจกลับมาเข้ารูปได้ แต่ถ้าปล่อยไปหลายปีให้น้ำหนักขึ้น ตอนลดอาจกลับมาไม่เข้ารูปเหมือนเดิมเพราะผิวหนังส่วนเกินไม่หดตัว

กลับสู่สารบัญ

คำถามที่พบบ่อย ตัดหนังหน้าท้อง

ตัดหนังหน้าท้องแล้ว ต้องพักฟื้นกี่วัน

หลังจากทำการผ่าตักตกแต่งหนังหน้าท้องแล้ว จะมีระยะเวลาพักฟื้น ประมาณ 2 สัปดาห์ – 1 เดือน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ในระหว่างนี้ ควรงดออกกำลังกาย หรือทำอะไรหนักๆ การใช้หน้าท้องแบบซิทอัพ อาจจะต้องรอประมาณสามเดือน เพื่อรอความแข็งแรงจากการเย็บให้สมบูรณ์ เพราะแม้จะเป็นไหมเงี่ยงแบบพิเศษ ก็อาจจะขาดได้จากการซิทอัพรุนแรงและทำเยอะเกินไป

ใครควร ผ่าตัดหน้าท้อง

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง ผ่าตัดหนังย้วย เหมาะกับผู้ที่มีปัญหา ผิวหนังหน้าท้องหย่อน ลงพุงและขนาดพุงขยายมาก เช่น คนอ้วนที่ลดความอ้วน (คนเคยอ้วน) และคุณแม่หลังคลอดที่กล้ามเนื้อหนังหน้าท้องขยาย จนเกิดกล้ามเนื้อแยก หนังแตกลาย ทำให้ผิวหนังหน้าท้องหย่อนคล้อย หรือ คนทั่วไปที่ประสบปัญหาความอ้วนและไขมันเกาะสะสมบริเวณหนังหน้าท้อง จนเกิดความรู้สึกที่เริ่มความไม่มั่นใจในรูปร่าง และสัดส่วนของตนเอง

คนอีกกลุ่มหนึ่งที่เหมาะจะทำคือคนที่มีแผลผ่าคลอดแบบแนวตั้งในอดีตจากการผ่าคลอดเทคนิคเดิม หรือ ได้รับการผ่าตัดมดลูกหรือ ผ่าตัดช่องท้องอื่นๆ เช่นผ่าตัดลำไส้จนมีแผลแนวตั้งที่น่าเกลียด สามารถทำการ ผ่าตัดหน้าท้อง ได้ เพื่อแก้ไขแผลเป็น

การผ่าตัดหนังหน้าท้อง ในสุภาพสตรีที่ผ่านการตั้งครรภ์ แพทย์มีวิธีการอย่างไร

ผ่าตัดหนังหน้าท้องสำหรับสุภาพสตรีที่ผ่านการตั้งครรภ์ สภาพของผิวหนังหน้าท้อง จะมีปรากฏลักษณะของผิวหน้าท้องหย่อน ที่เกิดจากกล้ามเนื้อแปรเปลี่ยนสภาพไปตอนที่ตั้งครรภ์และมีท้องลาย

ดังนั้นคุณแม่หลายท่าน แพทย์จะหาวิธีในการช่วยฟื้นคืนสภาพผิวหน้าหน้าท้อง อาจจะมีการเย็บซ่อมกล้ามเนื้อใหม่ร่วมด้วย รวมถึงแพทย์จะต้องสร้างสะดือใหม่ให้กับผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดในลักษณะของผู้เข้ารับการผ่าตัด ที่มีผิวหน้าท้องหย่อน บริเวณสะดือก็จะหย่อนลงมาต่ำมาก ลักษณะแตกต่างตามผิวหนังของแต่ละบุคคล

เมื่อแพทย์ผ่าตัดเอา หนังหน้าท้องส่วนเกินออก แพทย์จึงต้องสร้างสะดือใหม่ให้ด้วยอีกเช่นกัน เพราะปัญหาของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ไม่ได้มาจากไขมันสะสมเท่านั้น แต่ปัญหามาจากกล้ามเนื้อผิวหนังหน้าท้องขยายแยกออก ยากต่อการกลับคืนเหมือนสภาพผิวแรกของหนังหน้าท้อง ก่อนเริ่มตั้งครรภ์

ผู้เข้ารับ การผ่าตัดหนังหน้าท้อง ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

สำหรับการผ่าตัดหนังหน้าท้อง แพทย์จะต้องพิจารณาเริ่มจากการตรวจสอบสภาพของหนังหน้าท้องอย่างละเอียด และลักษณะสภาพผิวหนังหน้าท้องของผู้เข้ารับการผ่าตัด เพื่อทำความเข้าใจอย่างถูกต้อง ทั้งก่อนและหลังการดูแลตัวเอง และฟื้นฟูร่างกายหลังการผ่าตัดหน้าท้อง

สัดส่วน – รูปร่าง มีผลในการ ผ่าตัดหน้าท้อง หรือไม่

รูปร่างเป็นสิ่งสำคัญ ในการพิจารณาสำหรับการผ่าตัดหนังหน้าท้อง เช่น บางท่านมีรูปร่างหุ่นผอม แต่ทำไมถึงมีหนังหน้าท้องหย่อนออกมามาก หรือบางคนรูปร่างอ้วนและลงพุง รวมถึงอาจจะมีหนังหน้าท้องที่หย่อนคล้อย เริ่มย้อย และไขมันปริมาณมาก แพทย์จึงต้องใช้ความพิถีพิถัน และพิจารณาผู้เข้าผ่าตัดหนังหน้าท้องโดยละเอียด เพื่อผลสำเร็จของการผ่าตัดให้มีความสมบูรณ์

แพทย์จะต้องคุยปรึกษากับผู้เข้าทำการผ่าตัดว่า นอกจากการผ่าตัดส่วนของหนังหน้าท้องแล้วอาจจะต้องใช้วิธีอื่นๆเช่น การดูดไขมันร่วมด้วยควบคู่กัน หรือเทคนิคการรักษาอื่นๆ เพื่อคืนสัดส่วนหนังหน้าท้อง ให้กลับมาในสภาพใกล้เคียงกับลักษณะสภาพผิวคล้ายของเดิม

ผ่าตัดหนังหน้าท้องแล้วจะทิ้งรอยแผลบนหน้าท้อง หรือไม่

แพทย์จะอธิบายและพูดคุยกับผู้เข้าผ่าตัด เรื่องของรอยแผลผ่าตัดหน้าท้อง โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าสุภาพสตรี ซึ่งจะค่อนข้างกังวลกับร่องรอยที่จะเกิดขึ้น โดยพิจารณาจากการแต่งกาย รวมถึงการใช้ชีวิตทั่วไป หรือ ลักษณะอาชีพที่ต้องใช้ผิวบริเวณหนังหน้าท้องเพื่อเป็นตัวแทนของความสวยงามที่อาจส่งผลต่อบุคลิกภาพได้ ทั้งนี้เพื่อทำให้ผู้เข้ารับการ ผ่าตัดหนังหน้าท้อง เกิดความเข้าใจและเป็นประโยชน์ในการดูแลแผลผ่าตัด หลังจากการผ่าตัดอย่างถูกวิธี

แพทย์จะซ่อนแผลผ่าตัดหนังหน้าท้องไว้ ตามเส้นตามแนวขอบกางเกงชั้นใน เพื่อว่าหลังผ่าตัดแล้ว คนไข้จะสามารถแต่งกายได้ง่าย โดยไม่ต้องคอยกังวลเรื่องแผลเป็นจากการผ่าตัดที่เกิดจากการผ่าตัดหนังหน้าท้อง

ตัดหน้าท้อง ช่วยแก้ท้องลายได้หรือไม่

การตัดหน้าท้อง แล้วดึงยืดผิวหนังลงไป ไม่ได้แก้หน้าท้องลาย แต่ผิวส่วนที่ถูกตัดออกและมีรอยท้องแตกลายก็จะถูกตัดออกไปด้วย จึงจะดีขึ้นบางส่วน โดยส่วนที่ไม่ได้ถูก ตัดหนังออก อาจจะปรากฏผิวแตกลายหลงเหลืออยู่

ผ่าตัดหน้าท้อง ราคาเท่าไร

การผ่าตัดหน้าท้อง มีราคาแตกต่างกันในแต่ละแห่งและแต่ละเทคนิค เช่นการผ่าตัดแบบมินิ ตัดออกเฉพาะหนังท้องด้านหลังล่าง โดยไม่เย็บซ่อมกล้ามเนื้อจะมีราคาถูกสุด แต่หลายครั้งก็จะเรียกเหมารวมกันไปว่าเป็นการตัดหนังท้อง หรือ tummy tuck เช่นกัน ทั้งที่รายละเอียดต่างกัน

การตัดหนังหน้าท้องแบบ Flue de liss tummy tuck เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่ทำยาก แต่แก้ไขหนังหน้าท้องที่ม้วนเป็นลอนๆ ได้ดี กว่าวิธีศัลยกรรมหน้าท้องแบบอื่น แต่แบบนี้ระยะเวลาการผ่าตัดนาน จึงจำเป็นต้องใช้แพทย์สองท่านช่วยกันทำให้ระยะเวลา ผ่าตัดหน้าท้องลดลง เพื่อความปลอดภัย ราคาจึงอาจจะแพงขึ้นกว่าแบบอื่นๆ

แผลผ่าตัดหน้าท้อง ยาวแค่ไหน

ศัลยแพทย์ทุกท่านและคนไข้ทุกคน น่าจะอยากให้แผล ผ่าตัดหนังหน้าท้องมีความยาวไม่มากอยู่แล้ว แต่ในความเป็นจริง แผลผ่าตัดจะสั้นหรือยาว อาจจะขึ้นกับการย้วยของผิวหนังที่จะย้วยไปด้านข้างหรือไม่ หากผิวหนังย้วยไปถึงด้านข้างหรือไปถึงด้านหลังในบางคน แผลผ่าตัดหน้าท้อง อาจจะไม่สามารถทำให้สั้นได้ เพราะจะมี dog ear เหลืออยู่

โดย dog ear หรือหนังส่วนเกินที่เป็นก้อนๆ ปลายแผลทั้งสองข้างคือหนังที่ไม่ได้ถูกตัดออก เพราะแผลสั้นเกินไป การแก้ไข dog ear คือการยอมให้แผลยาวขึ้น เพื่อเก็บส่วนเกินนี้จนเกลี้ยง ในบางกรณี dog ear แบบนี้ก็อาจจะเกิดจากการที่บริเวณดังกล่าว มีไขมันส่วนเกินหลงเหลือ การดูดไขมันพร้อมกระชับผิวด้วย bodytite ก็อาจจะช่วยได้ โดยไม่ต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดใหม่เสมอไป

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ

Before / After ตัดหนังหน้าท้อง

กลับสู่สารบัญ
โปรโมชั่น ตัดหนังหน้าท้อง (tummy tuck) รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
น.ท.นพ. สุรินท์นาท เจริญจิตต์ ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

น.ท.นพ. สุรินท์นาท เจริญจิตต์ (Dr. Surinnart Charoenchitt)
นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

Plastic and Reconstructive Surgery

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ (Jatuporn Suesat, M.D)

รายละเอียดการรักษา

Alert : การดูแลแผลเป็นควรเริ่มทำทันทีหลังการตัดไหม โดยต้องใส่ซิลิโคนทับอีกครั้ง โดยยี่ห้อที่แนะนำคือ embrace จากสหรัฐอเมริกาที่ได้ อย.สหรัฐ ควรจะใส่ติดต่อกันอย่างน้อยสามเดือนขึ้นไป เพื่อลดการเกิดคีลอยด์

rattinan medical centre
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ลงทะเบียน รับส่วนลดพิเศษ