ศัลยกรรมดึงหน้า (Face Lift) ยกกระชับหน้า ลดอายุ โดย นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง

ศัลยกรรมดึงหน้า เอ็นโดไทน์ (Face Lift - Endotine))

เมื่ออายุมากขึ้น.. ร่างกายก็เสื่อมลงตามกาลเวลา ทั้งภายในและภายนอก ที่เห็นได้ชัดก็คือสภาพผิวที่มีการเปลี่ยนแปลง เช่น สีผิวเข้มขึ้น มีกระ ฝ้า ผิวเหี่ยวย่น รวมถึงใบหน้าที่มีริ้วรอย หย่อนคล้อย ขาดความกระชับ ไม่เต่งตึงเหมือนเดิม เนื่องจากไขมัน กล้ามเนื้อ กระดูก คอลลาเจนนั้นเริ่มสลายและลดน้อยลงตามธรรมชาติ ทำให้ใบหน้าดูตอบ ตาตก คิ้วตก แก้มห้อย ดูไม่สดใส ซึ่งสามารถมองเห็นจากภายนอกได้ชัดเจน ส่วนใหญ่จะพบในคนอายุ 40 ปีขึ้นไป

ร่างกายภายในที่เสื่อมลงตามธรรมชาตินั้น เราสามารถเลือกรับประทานอาหารและออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความแข็งแรงได้ แต่ใบหน้าที่เหี่ยวย่นนั้นจะแก้อย่างไรให้กลับมาสวยใส เต่งตึง และดูอ่อนวัยแบบธรรมชาติ? การยกกระชับใบด้วยด้วยวิธี ศัลยกรรมดึงหน้า หรือ Face Lift จึงเป็นทางเลือกที่ช่วยในการส่งเสริมสุขภาพและความงามอีกทางหนึ่ง

ศัลยกรรมดึงหน้า (Face lift) คืออะไร?

ศัลยกรรมดึงหน้า (Face Lift) หรือที่เรียกกันว่าศัลยกรรมหน้าเด็ก คือการผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยบนใบหน้าตั้งแต่ชั้นภายนอกถึงชั้นภายใน โดยการยกกระชับกล้ามเนื้อและไขมันใต้ผิวหนัง (SMAS) ที่มีความหย่อนคล้อยให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม และตัดผิวหนังส่วนเกิน แก้ปัญหาผิวหนังชั้นตื้นที่ทำให้เกิดริ้วรอยหรือความหย่อนยาน ทำให้ใบหน้ากลับมาตึงกระชับ เรียบเนียน ดูอ่อยเยาว์ขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติอีกครั้ง

ศัลยกรรมดึงหน้า : โกงอายุหน้าเด็ก จบปัญหาผิวที่เกิดจากวัย แก้ปัญหาริ้วรอยร่องลึกที่แก้ได้ยาก และย้อนเวลาผิว คืนความอ่อนเยาว์ของใบหน้าได้อีกครั้ง 

ทำไมต้อง ศัลยกรรมดึงหน้า ผ่าตัดดึงหน้า

ทำไมต้องยกกระชับถึงชั้น SMAS ?

SMAS ย่อมาจาก Superficial Musculo Aponeurotic system คือเนื้อเยื่อที่ยึดประสานระหว่างกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่างๆ บนใบหน้า สาเหตุที่คนเราใบหน้าหย่อนคล้อยก็เกิดการเนื้อเยื่อชั้น SMAS เกิดความหย่อนและยืดออกตามกาลเวลา เพราะฉะนั้นการผ่าตัดดึงหน้า มีจุดประสงค์หลักคือ การเข้าไปยกกระชับเนื้อเยื่อชั้น SMAS ให้กระชับ เต่งตึง ซึ่งหากเราแก้ไขปัญหาได้ถูกจุดก็จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม ใบหน้ายกกระชับได้นานขึ้น

หากไม่ยกกระชับชั้น SMAS แล้วผ่าตัดดึงหน้าชั้นตื้นเพียงอย่างเดียวได้หรือไม่?

การผ่าตัดดึงหน้า แบบวิธีดั้งเดิม (Traditional Face Lift) จะช่วยแก้ปัญหาได้เพียงผิวหนังชั้นนอกเท่านั้น แต่ถ้าหากคนไข้มีปัญหาความหย่อนคล้อยของเนื้อเยื่อภายในชั้นผิว การผ่าตัดดึงหน้าเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาได้ถูกจุด อีกทั้งมีโอกาสที่แผลเป็นแย่ลง เพราะผิวชั้นในยังหย่อนคล้อยอยู่ อาจรั้งผิวหนังชั้นนอกให้ย้อยลงได้ เพราะฉะนั้นการดึงหน้าในชั้น SMAS (SMAS Manipulation) ย่อมดีกว่าการผ่าตัดดึงหน้าที่ตัดเฉพาะผิวหนังเพียงอย่างเดียว

ศัลยกรรมดึงหน้า วิธีดึงหน้าแบบดั้งเดิม Traditional Face Lift 

ใจความสำคัญของการดึงหน้าให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี คือ การดึงลงลึกถึงชั้น SMAS เพื่อยกกระชับทุกชั้นผิว

เพราะปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้า ไม่ได้เกิดจากผิวหนังชั้นตื้นเพียงอย่างเดียว แต่เกิดจากผิวหนังชั้นในด้วย ตั้งแต่เนื้อเยื่อ-กล้ามเนื้อทุกส่วนที่ผสานกันที่ทำให้เกิดความหย่อยคล้อย ต้องดึงเพื่อทำให้ผิวกระชับและกลับมาอยู่ในตำแหน่งเดิม การตัดผิวหนังหรือไขมันชั้นตื้นเพียงอย่างเดียว เลยอาจจะไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาได้โดยตรงหรือตรงจุด

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ศัลยกรรมดึงหน้า (Face Lift) แบ่งออกเป็นกี่ส่วน

การผ่าตัดดึงหน้า แพทย์จะพิจารณาใบหน้าแบ่งออกเป็น 5 ส่วน แยกรักษาตามปัญหาของคนไข้หรือสามารถทำพร้อมกันทั้งหมด หรือที่เรียกว่า Full Face Lift ก็ได้

 • Forehead (หน้าผาก) แก้ปัญหารอยย่นหรือรอยยักหน้าผาก คิ้วตก มีร่องขมวดคิ้ว ทำให้ใบหน้าดูไม่สดชื่น ดูกังวล เศร้า ง่วง โดยยกกระชับส่วนของหน้าผากให้ตึง ยกคิ้ว ทำให้ใบหน้าดูสดใสขึ้น
 • Upper Face (ใบหน้าส่วนบน) แก้ปัญหาบริเวณขมับ-หางคิ้ว รอยตีนกา หางคิ้วตก ที่ทำให้ตาเศร้า หรือที่หลายคนเรียกว่า Foxy Eyes
 • Middle Face (ใบหน้าส่วนกลาง) แก้ปัญหาบริเวณหางคิ้ว-มุมปาก มีไขมันแก้มส่วนกลางหย่อยคล้อยลงถึงมุมปาก มุมปากตก และมีร่องข้างจมูก ซึ่งความหย่อนคล้อยส่วนนี้จะเห็นชัดที่สุด และสอดคล้องกับใบหน้าส่วนล่างที่ต้องแก้ปัญหาร่วมกัน 
 • Lower Face (ใบหน้าส่วนล่าง) แก้ปัญหาบริเวณมุมปาก-คาง คางตก มุมปากตกแก้มหย่อยคล้อย หรือ แก้มล่างตุ่ย (Fat Check) ทำให้คางดูไม่ชัด กรอบหน้าไม่ชัด
 • Neck Lift (ลำคอ) ผิวที่คอหย่อน ไม่กระชับ มีริ้วรอย มีไขมันเหนียง (Turkey Neck) 
ดึงหน้า ศัลยกรรมดึงหน้า เทคนิคผ่าตัดส่องกล้อง

ศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้า ช่วยแก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย จุดไหนได้บ้าง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

วิธีดึงหน้า (Face Lift) มีกี่แบบ?

ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เรามีเทคนิคที่เรียกว่า Natural Lift สวยในแบบคุณอย่างเป็นธรรมชาติ ผ่าตัดดึงหน้าโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่มีการรักษาและความชำนาญ เข้าใจปัญหาของคนไข้และเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด 

โดยวิธีดึงหน้าที่ใช้หลักๆ มีด้วยกัน 3 แบบ 

 1. วิธีดึงหน้า แบบ Traditional Face Lift  คือการดึงหน้าด้วยวิธีดั้งเดิม คือการเปิดแผลรอบใบหน้า ตัดผิวหนังส่วนเกินและทำการยกกระชับให้ตึง ซึ่งให้ผลลพธ์ที่ดีและชัดเจนที่สุดในการแก้ไขปัญหาผิวหนังชั้นตื้นที่มีความหย่อนคล้อย ที่มองเห็นได้จากภายนอก โดยมีการลงแผลบริเวณหน้าหู-หลังหู ในไรผม-หน้าไรผม
 2. วิธีดึงหน้า แบบ ผ่าตัดผ่านกล้อง (Endoscopic Face Lift ) แผลเล็ก ซ่อนแผล บวมช้ำน้อย และฟื้นตัวไว สามารถยกกระชับผิวหนังชั้นลึกได้ดี เหมาะกับการผ่าตัดที่ไม่ต้องตัดผิวหนังส่วนเกินออกเยอะ แต่ต้องการยกกระชับจากผิวหนังชั้นในส่วนลึกเท่านั้น
 3. วิธีดึงหน้า โดยใช้ Endotine เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยในการดึงหน้าในส่วนของผิวชั้นลึก (SMAS) แทนการใช้ไหม ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า และอยู่ได้นานกว่า มีความดูแลให้ปลอดภัยสูง
ศัลยกรรมดึงหน้า วิธีดึงหน้าแบบดั้งเดิม Traditional Face Lift 
ศัลยกรรมดึงหน้า วิธีดึงหน้าแบบผ่าตัดผ่านกล้อง (Endoscopic Face Lift)
ศัลยกรรมดึงหน้า วิธีดึงหน้าใช้ Endotine

การเลือกใช้เทคนิคนั้นจะขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ว่าต้องการแก้ไขปัญหาตรงจุดใด เช่น ต้องการซ่อนแผลไหม? หากไม่อยากมีแผลเป็นแพทย์ก็จะเลือกใช้กล้องเข้ามาช่วย แต่ต้องบอกว่าการส่องกล้องจะช่วยแก้ไขได้บางส่วน และการดึงหน้าแบบวิธีดั้งเดิมก็ยังจำเป็นในการผ่าตัดดึงหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาใบหน้าบางส่วนด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามแพทย์จะแนะนำให้ใช้หลายเทคนิคร่วมกัน เช่น ผ่าตัดดึงหน้าร่วม+เอ็นโดไทน์ หรือ ผ่าตัดส่องกล้อง+เอ็นโดไทน์ เพื่อแก้ปัญหาได้ตรงทุกจุด ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ใบหน้าเต่งตึง ชะลอความเสื่อมสาวได้นาน 5-10 ปี *ขึ้นอยู่กับการดูและและสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เรื่องน่ารูเกี่ยวกับ ศัลยกรรมดึงหน้า

ข้อดีของการผ่าตัดดึงหน้าแบบส่องกล้อง

 1. เกิดแผลผ่าตัดขนาดเล็กเพียง 1-2 ซม.จำนวน 3-5 จุด บนหนังศีรษะ (ไม่จำเป็นต้องโกนผม) และใช้กล้องขนาดเล็กเท่าปากกา สอดเข้าไปเพื่อทำการผ่าตัดตกแต่งกล้ามเนื้อ และรอยเหี่ยวย่นที่อยู่ใต้ผิวหนัง จึงไม่จำเป็นต้องตัดผิวหนังออกแต่อย่างใด
 2. ผ่าตัดผ่านจอ Monitor ทำให้สามารถมองเห็นกล้ามเนื้อ เส้นเลือด และเส้นประสาทได้เป็นอย่างชัดเจน
 3. ทำให้การผ่าตัดมีความแม่นยำสูง จึงลดการเสียเลือด หรือการบาดเจ็บต่อเส้นประสาท ใช้ระยะในการพักฟื้นไม่นาน ไม่ทำให้หน้าผากกว้างเหมือนการผ่าตัดดึงหน้าแบบเดิม

Endotine (เอ็นโดไทน์) คืออะไร? และ มีข้อดีอย่างไร?

Endotine (เอ็นโดไทน์) เป็นวัสดุเสริมที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดึงหน้า มีลักษณะเป็นแท่ง เนื้อบางใส มีความยืดหยุ่นสูง ยึดเกาะเนื้อเยื่อผิวหนังที่มีความหย่อนคล้อยให้กลับมาตึงกระชับ

เอ็นโดไทน์สามารถลงลึกถึงจุดที่เข้าถึงได้ยาก เช่น บริเวณกลางใบหน้า ที่การดึงหน้าด้วยวิธีธรรมดาไม่สามารถทำได้ และช่วยยืดอายุของใบหน้า ทำให้ยกกระชับได้นานกว่า รวมถึงเอ็นโดไทน์มีความแข็งแรงกว่าไหมธรรมดาทั่วไป นอกจากนี้เอ็นโดไทน์ (Endotine) ยังสามารถปรับทิศทางการดึงของผิวหนังชั้นนั้นๆ ได้ดีทำให้ชั้นกล้ามเนื้อและชั้นไขมันกลับไปอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

ศัลยกรรมดึงหน้า เอ็นโดไทน์ ดีอย่างไร

แต่อย่างไรก็ตามจะต้องขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ด้วยว่าต้องการใช้ endotine ด้วยหรือไม่ หรือหากใช้แล้วจะช่วยยกกระชับได้มากน้อยแค่ไหน ก็ต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะบางรายก็ไม่จำเป็นต้องใช้ เช่น ความหย่อนคล้อยไม่ได้อยู่ในส่วนที่ไกลมาก ใช้เพียงแค่การดึงหน้าแบบเดิมแล้วช่วยแก้ปัญหาได้ endotine ก็ไม่จำเป็น

อ่านเพิ่มเติม :Endotine เทคโนโลยี ยกกระชับใบหน้า แผลเล็ก

ผ่าตัดดึงหน้า ร่วมกับ ดูดไขมัน ได้ไหม?

การผ่าตัดดึงหน้า หรือการดึงหน้าลดอายุ ในกรณีที่คนไข้มีไขมันบนใบหน้าเยอะ เช่น ไขมันแก้ม, ไขมันเหนียง และต้องการเอาออก ก็สามารถทำร่วมกับการดึงหน้าได้ เพื่อทำให้หน้าเรียว โครงหน้าชัดได้ และข้อดีของการดูดไขมันร่วมด้วยคือสามรถดูดไขมันออกได้ในส่วนที่ไม่สามารถเข้าไปตัดออกได้โดยตรง

อ่านเพิ่มเติม : เทคนิค NeckTite ดูดไขมันเหนียง พร้อมกระชับผิว

รีวิว ดูดไขมันใต้คาง ดูดไขมันเหนัยง (Chin Liposuction)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

รีวิว ศัลยกรรมดึงหน้า - Face Lift

รีวิว ศัลยกรรมดึงหน้า ดึงหน้าลดอายุ ส่วน Forehead (หน้าผาก) โดยการส่องกล้อง+เอ็นโดไทน์ ซ่อนแผลในศีรษะ แก้ปัญหาร่องขมวดคิ้ว ยกระดับคิ้ว หน้าผากตึงกระชับ

รีวิวผ่าตัดดึงหน้า ศัลยกรรมดึงหน้า ด้วยเอ็นโดไทน์

คำแนะนำโดยแพทย์ :

การผ่าตัดดึงหน้า
ส่วน Forehead (หน้าผาก)

แพทย์จะแนะนำผ่าตัดแบบส่องกล้อง ร่วมกับการใช้เอ็นโดไทน์ (Endotine) เพราะบริเวณหัวคิ้ว-ส่วนกลางของใบหน้าจะมีเส้นประสาทและเส้นเลือดอยู่มาก

การใช้กล้องสามารถช่วยให้มองเห็นและเลี่ยงการโดนเส้นประสาทและเส้นเลือดบริเวณนั้น ช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจกิดขึ้นได้ อีกทั้งการใช้เอ็นโดไทน์จะช่วยให้ยกกระชับได้นานกว่า และให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการดึงแบบธรรมดา

รีวิว ศัลยกรรมดึงหน้า ผ่าตัดดึงหน้าส่วน Middle+Lower face lift ร่วมกับการใช้ Endotine  มีแก้มหย่อนคล้อย ร่องข้างจมูก มุมปากตก ลำคอส่วนบนหย่อนคล้อย และมีรอยแผลอยู่บริเวณไรผม หน้าหูไปจนถึงหลังหู แต่แทบมองไม่เห็นแผลเป็นบนใบหน้าเลย

รีวิว ศัลยกรรมดึงหน้า แก้ปํญหาใบหน้าส่วนกลางและใบหน้าส่วนล่าง
รีวิวผ่าตัดดึงหน้า ศัลยกรรมดึงหน้า ด้วยเอ็นโดไทน์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ศัลยกรรมดึงหน้า ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ดีอย่างไร ?

 1. ออกแบบความสวยเฉพาะคุณ โดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทาง ที่มีความชำนาญและมีการรักษา
 2. พร้อมด้วยทีมแพทย์ วิสัญญีแพทย์ ตามมาตรฐานความดูแลให้ปลอดภัย
 3. มีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ทันสมัย
 4. สามารถผ่าตัดได้ทุกวิธี
 5. ใช้อุปกรณ์พิเศษ Endotine ให้ผลลัพธ์สวยดูธรรมชาติ และอยู่ได้นาน
 6. เทคนิคส่องกล้อง ซ่อนแผล (Scarless) หายไว ฟื้นตัวเร็ว
 7. มีห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ รับรองโดยกระทางสาธารณสุข (Operating Room)
 8. ปลอดเชื้อ COVID-19 ผ่านมาตรฐานความสะอาด ดูแลให้ปลอดภัย จากกรมอนามัย และ THAISTOPCOVID+
 9. ได้รับคุณภาพบริการมาตรฐานคลินิกเวชกรรม AACI จากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้าน “Ambulatory Plastic Surgical Center” ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งผู้ป่วยนอก แรกเริ่มในเอเชียแปซิฟิก
ศัลยกรรมดึงหน้า เอ็นโดไทน์
ศัลยกรรมดึงหน้า เอ็นโดไทน์
ศัลยกรรมดึงหน้า เอ็นโดไทน์ ส่วนไหนได้บ้าง

FAQ คำถามที่พบบ่อย ศัลยกรรมดึงหน้า (Face Lift)

ศัลยกรรมดึงหน้า จะขึ้นอยู่กับเทคนิคหรือวิธีผ่าตัดที่เลือกใช้ หรือหากทำรายการอื่นร่วมด้วย เช่น ดูดไขมัน, เติมไขมันหน้า ฯลฯ เวลาการผ่าตัดก็จะมากขึ้นตามไปด้วย แต่ส่วนมากจะใช้เวลาในการผ่าตัดด้วยการดมยาไม่เกิน 6-8 ชั่วโมง 

ผ่าตัดดึงหน้าเป็นการผ่าตัดใหญ่ ที่ต้องใช้การดมยาสลบร่วมด้วย หลังการผ่าตัดอาจจะมีอาการบวม เขียว ฟกช้ำเกิดขึ้นในบริเวณที่ทำการรักษาประมาณ 2 อาทิตย์ และจะค่อยๆ ดีขึ้นในระยะประมาณ 1 เดือน

ดึงหน้าอยู่ได้กี่ปี? นั้นขึ้นอยู่กับการรักษาว่า ผ่าตัดดึงหน้าด้วยเทคนิคใด หากทำการผ่าตัดด้วยวิธีใด เช่น การผ่าตัดดึงหน้าแบบดั้งเดิม+เอ็นโดไทน์ , การผ่าตัดดึงหน้าแบบส่องกล้อง+เอ็นโดไทน์ ผลลัพธ์จะทำให้ใบหน้าเต่งตึง ยกกระชับได้ตั้งแต่ภายในและภายนอก ลดริ้วรอย ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย หน้าเด็กลง และอยู่ได้นาน 5-10 ปี หรืออาจจะ 20 ปี นั้นขึ้นอยู่กับการดูแล สภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วย

 • อาการบวมช้ำหลังผ่าตัด ประมาณ 2 อาทิตย์แรก และจะดีขึ้น หน้าสวยเข้ารูปหลัง 1 เดือนเป็นต้นไป
 • อาการชาบริเวณที่ทำการผ่าตัด แต่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ 

ข้อเสียของการดึงหน้า หากทำโดยแพทย์ที่ไม่มีการรักษา

 • อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นขนาดใหญ่ได้
 • ได้ผลลัพธ์ไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร เพราะทำการรักษาผิดจุด หรือผิดวิธี
 • อาจเกิด Widening Scar หรือแผลเป็นกว้าง แผลรั้งได้ เพราะ ผ่าตัดดึงหน้าตึงจนเกินไป โดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญมากพอ
 • ผ่าตัดดึงหน้าผิดชั้น อาจทำให้ใบหน้าห้อย หน้าเบี้ยว หรือหน้าผิดรูปได้ เพราะแพทย์ไม่มีการรักษา ความชำนาญที่สูงพอ และไม่เข้าใจ Anotomy บริเวณใบหน้าดีพอ
 • กรณีต้องใช้การดมยา ต้องทำโดยวิสัญญีแพทย์เท่านั้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อชีวิต

ข้อเสียของการผ่าตัดดึงหน้าในสถานที่ไม่ได้มาตรฐาน

 • เสี่ยงเกิดแผลติดเชื้อ เพราะสถานที่ไม่สะอาด
 • ไม่มีห้องผ่าตัดที่รับรองโดยกระทรวงสาธารณสุข อย่างถูกต้อง

Endotite เป็นอุปกรณ์เสริมที่ใช้ร่วมในการผ่าตัดดึงหน้า (Face Lift) ซึ่งการใช้ Endotite จะช่วยเข้าไปแก้ปัญหาในส่วนของผิวหนังชั้นลึก และสามารถมองเห็นผิวหนังชั้น smas โดยตรง แก้ไขปัญหาได้ถูกจุด แก้ไขปัญหาผิวหนังได้ถูกชั้นกว่า ต่างกับการร้อยไหม ที่เราไม่สามารถเห็นได้ว่าร้อยไหมยังผิวชั้นไหน

แพทย์จะดูปัญหาบนใบหน้าของคนไข้มากกว่า ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุเพียงอย่างเดียว แต่อายุเป็นปัจจัยหนี่งที่ทำให้เกิดความหย่อนคล้อยบนใบหน้า เช่น คิ้วเริ่มตก ใบหน้าหรือแก้มเริ่มย้อย มีริ้วรอย ที่เห็นได้ชัดกว่าในคนอายุน้อย

ในปัจจุบันก็มีคนอายุน้อย เช่น 30+ หันมามสนใจการดึงหน้ากันมากขึ้น เช่น การดึงหางตา หางคิ้ว แก้คิ้วตก ฯลฯ โดยใช้เทคนิคใหม่ๆ ที่แผลเป็นเล็ก แผลน้อย หรือซ่อนแผลได้

 • คนที่ใบหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอยเยอะ ต้องการปรับรูปหน้า ยกกระชับหน้า ให้กลับมาดูเต่งตึง และอ่อนกว่าวัย
 • คนที่ต้องการปรับโครงสร้างใบหน้าให้ดูสมส่วน แก้ไขใบหน้าที่ผิดรูปให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

ก่อนตัดสินใจทำ ดึงหน้าที่ไหนดี? ต้องศึกษาข้อมูลให้มากๆ เพราะศัลยกรรมดึงหน้า เป็นการผ่าตัดใหญ่ จะต้องทำการรักษาโดยแพทย์ที่มีการรักษาและความชำนาญมากพอ และต้องทำการดมยา ซึ่งจะต้องมีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลตลอดกรรักษา รวมถึงสถานที่ต้องได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ เพื่อป้องกันการเกิดข้อผิดพลาด ลดความเสี่ยงต่างๆ และได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม อย่าดูเพียงแค่ ดึงหน้าราคาถูก โปรโมชั่น เพียงอย่างเดียว!

สรุป

ในปัจจุบันการผ่าตัดดึงหน้า นอกจากจะนิยมในคนอายุ 40-50 ปีขึ้นไปแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นิยมมากในหมู่คนอายุน้อย (30+) อีกด้วย เพราะช่วยแก้ไขปัญหาความหย่อนคล้อย ลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า ที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจน และอยู่ได้นานกว่าวิธีอื่นๆ 

ถึงแม้ผ่าตัดดึงหน้าจะช่วยให้ใบหน้ากลับมาเต่งตึง ดูอ่อนกว่าวัย แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนคิดที่จะทำ ศัลยกรรมดึงหน้า หรือการผ่าตัดใดๆ จะต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เลือกปรึกษาและทำการรักษาโดยแพทย์ที่มีการรักษาและความชำนาญรวมถึงมาตรฐานต่างๆ มีความน่าเชื่อถือ เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ และให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามแบบที่หวังไว้ 

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ดูแลให้ปลอดภัย ได้มาตรฐานคลินิกเวชกรรม
พร้อมด้วยทีมแพทย์
รักษากว่า 25 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า