ดูดไขมันเหนียง ด้วย NeckTite ให้ผลที่ถาวรกว่า กรอบหน้าชัด เห็นผลหลังทำทันที

ดูดไขมันเหนียง bodyTite + microAire PAL

ดูดไขมันเหนียง เพื่อแก้ไข ไขมันบริเวณเหนียง หรือไขมันใต้คาง เป็นสิ่งที่กวนใจสาวๆ ได้ง่าย เพราะปิดบังด้วยเครื่องสำอางแบบบนใบหน้าไม่ได้ เห็นชัดเจนเป็นคางสองชั้น ต่างจากไขมันส่วนเกินที่สะสมบนร่างกาย ที่ใช้เสื้อผ้าปิดทับได้ ถ้าจะบังไม่ให้ใครเห็นบริเวณคอ คงต้องหาผ้าพันคอสถานเดียว แต่หน้าร้อนตลอดทั้งปีแบบไทย คงไม่มีทางเลี่ยงที่จะโชว์คอให้คนอื่นเห็นได้ ดังนั้น การศัลยกรรมด้วยการ ดูดไขมันเหนียงและใต้คาง จึงเป็นทางเลือกศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมสูงขึ้นในปัจจุบัน

อะไรทำให้เกิดเหนียงบ้าง นอกจากไขมัน ?

“เหนียง” ก้อนไขมันบางๆ ที่กำจัดยาก

คางสองชั้นเมื่อเทียบกับไขมันส่วนอื่นในร่างกายแล้ว เหนียงใต้คางเป็นส่วนที่กำจัดด้วยวิธีตามธรรมชาติได้ยากกว่า

1. คางสองชั้นไม่ได้เกิดจากไขมันอย่างเดียว

มีโครงสร้างอื่นๆที่ทำให้เกิดการเป็นคางสองชั้นไปด้วย เช่น กล้ามเนื้อบริเวณใต้โคนลิ้นที่เรียกว่า digastric muscle , ต่อมน้ำลายบริเวณคาง , หนังบริเวณคางที่หย่อนตัวลง การจะแก้ไขเพียงแค่การ ดูดไขมันเหนียง อย่างเดียวอาจจะไม่ตอบโจทย์ในบางคน

2. บางคนมีคางเป็นสองชั้น

เนื่องจาก ต่อมน้ำลายใต้คาง ที่เรียกว่า sub mandibular gland โตทั้งสองข้างจนล้ำออกมาก การแก้ไขต่อมน้ำลายโต (ส่งผลให้ดูเผินๆ เหมือน คางสองชั้น จากไขมัน) คือการฉีดโบทอกซ์หรือการศัลยกรรมเอาออกบางส่วน เฉพาะส่วนที่โผล่ออกมามากเกิน แต่การผ่าตัดต่อมน้ำลายนี้ ยังเป็นข้อถกเถียงในวงการศัลยกรรมว่าสมควรทำหรือไม่ ระหว่างความสวยที่เพิ่มขึ้นมาเพียงเล็กน้อย แต่อาจจะกระทบกระเทือนการทำงานของน้ำลาย รวมถึงเป็นศัลยกรรมที่เลือดออกง่าย และ หยุดยาก

ดูดไขมันหน้า ดูดไขมันคาง liposuction chin

3. ลำคอยังมีกล้ามเนื้ออีกมัด

ซึ่งใหญ่มาก ที่วิ่งตั้งแต่กระดูกไหปลาร้า แผ่กระจายขึ้นไปใต้คอและคาง ไปจนจรดกระดูกกราม เราเรียกกล้ามเนื้อนี้ว่า Platysma (พลาติสมา) ซึ่งจะหย่อนตัวตามอายุ เดิมทีกล้ามเนื้อนี้มีหน้าที่โอบอุ้มโครงสร้างคอทั้งหมด แต่จะเริ่มหย่อนได้ตามวัย ทำให้คอเหี่ยว คางหย่อน เป็นชั้น แบบนี้แก้ไขยาก เพราะปัญหาอยู่ที่กล้ามเนื้อ ไม่ได้อยู่ที่ผิวหนังหรือไขมัน

ภาพล่างคือคนไข้ที่มี กล้ามเนื้อคางหย่อน และทำการรักษาด้วย การผ่าตัดกล้ามเนื้อยกกระชับคอ (Platysmaplasty) ไม่ใช่ภาพที่เกิดจาก การดูดเหนียง แต่อย่างใด หากเป็นแบบนี้ อาจจะไม่ต้องเสียเวลาทดลอง ดูดไขมันเหนียง กระชับคอ ทาครีมหรือร้อยไหมแต่อย่างไร ปัญหากล้ามเนื้อต้องแก้ด้วยการผ่าตัดเท่านั้น แต่หากต้องการให้ลำกล้ามเนื้อเล็กลงบ้าง โดยไม่หวังแก้อาการหย่อนก็ฉีดโบทูลินั่ม ทอกซินได้ และต้องฉีดทุกหกหรือแปดเดือน บางคนมีอาการ คางสั้น เมื่อมองจากด้านข้าง ซึ่งส่งผลทำให้หนังบริเวณดังกล่าวดูหย่อนตัวกว่า และทำให้เกิดชั้นมากกว่า กลุ่มนี้มักมีปัญหานอนกรนร่วมด้วย การเสริมคางกลับช่วยกลุ่มนี้ได้มากกว่าการ ดูดไขมันเหนียง

การรักษาทางเลือกสำหรับการลดเหนียง วิธีอื่นๆ

 • การฉีดยาเมโส หรือยาอย่างอื่นๆ เพื่อ ลดเหนียง นั้น ปัจจุบันยังไม่มียาตัวไหนที่ได้รับ อย เลย (ณ พ.ค 2563) จากการตรวจสอบกับคณะกรรมการอาหารและยาประเทศไทย พบว่ายาส่วนใหญ่ที่มาขอขึ้นทะเบียนเป็นยาทาทั้งสิ้น แต่มีคลินิกหลายแห่ง ดัดแปลงมาทำเป็น ยาฉีดเหนียง โดยไม่ได้รับอนุญาต
 • ยาฉีดเหนียง หรือ นิยมเรียกว่า เมโสใต้คาง เมโสฉีดเหนียง โดยเฉพาะที่ได้รับการอนุมัติจาก USFDA (อย สหรัฐ) ในปัจจุบันมีตัวเดียวคือยาที่ชื่อว่า Kybella ส่วนในประเทศไทยกำลังรอขึ้นทะเบียนก่อนจะนำไปใช้ได้ แต่ราคาสูง เวลาฉีดจะแสบ และต้องฉีดหลายครั้ง
 • เครื่องมือหรือเครื่องเลเซอร์กระชับผิวที่มีอยู่ทั้งหลายมากมายมหาศาล มักให้ผลชั่วคราวและดีขึ้นน้อยมาก เมื่อเทียบกับราคา หลายอย่างไม่ได้ออกแบบมารักษา คางสองชั้น เลย
 • ใส่ชุดกระชับคาง ไม่ช่วยเรื่อง คางสองชั้น รวมถึงครีมและแผ่นแปะปลาสเตอร์สารพัดอย่าง

ดูดไขมันเหนียง ไม่เจ็บ แบบ BodyTite (NeckTite) ใช้ยาชา

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

การ ดูดไขมันเหนียง ทำได้ในคนกลุ่มไหน

คนที่เหมาะกับการ ดูดไขมันใต้คาง คือคนที่มีปัญหา คางสองชั้น ที่เกิดจากไขมันเยอะจริงๆ ในนี้มีทั้งคนอ้วน น้ำหนักเกินหรือคนที่น้ำหนักปกติก็ได้ คนที่อายุเยอะ มีผิวหนังหย่อนคล้อย ก็อาจจะได้ประโยชน์จากการ ดูดไขมันเหนียง พร้อมกับการกระชับผิวด้วยเครื่องมือที่สามารถกระชับผิวได้เช่นเครื่อง Bodytite ซึ่งออกหัวใหม่ออกมาเรียกว่า Necktite

ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า Bodytite ที่ใช้สำหรับลำตัว เหมาะสำหรับ ดูดไขมันเพิ่มกรอบหน้า Radio frequency wave ที่อยู่ใน Necktite และ Bodytite นั้น ขึ้นชื่อมานานเรื่องการช่วยในการกระชับ ลูกพี่ลูกน้องของเครื่อง bodytite ที่เรียกว่าเทอร์มาจ (Thermage) เป็นตัวพิสูจน์ถึงความฮิตได้ดี เมื่อเทอร์มาจวางตลาดครั้งแรกสิบกว่าปีก่อน ในฐานะเครื่องเลเซอร์ที่ใช้กระชับผิวหน้าโดยตรง

ทั้งบอดี้ไทท์และเทอร์มาจ ต่างก็ใช้ Radio frequency wave เหมือนกัน แต่ Bodytite จะมีพลังงานมากกว่า เพราะเป็นหัว bipolar ที่สอดใต้ผิว จึงไม่ต้องกลัวผิวด้านนอกไหม้แบบเทอร์มาจ ซึ่ง thermage ยิงจากนอกผิวเข้ามาด้านในและจำเป็นต้องลดพลังงานลง ไม่งั้นนอกจากจะเจ็บมากแล้ว อาจจะทำให้ผิวไหม้ได้ Necktite นั้นมีขนาดเล็กกว่า จึงเหมาะมากในการ ดูดไขมันบริเวณใต้คาง ทำให้รูแผลเล็ก มีขนาดสั้น จึงทำงานได้สะดวก การทำงานของ necktite จึงไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

คนอีกสองกลุ่มที่เหมาะกับการ ดูดไขมันเหนียง คือคนที่ไปตัดกรามมาก่อน เพาะคนกลุ่มนี้จะมีคางยื่นจนฟันไม่สบกัน เมื่อตัดกรามเพื่อให้อาการคางยื่นลดลง ซึ่งส่งผลทำให้หนังส่วนคางเหลือ หลังตัดกรามทุกรายมักจะมีปัญหานี้ ทำให้คางห้อยย้อยลง คนกลุ่มสุดท้าย คือคนที่มีกรอบหน้าค่อนข้างกลม ไม่เห็นกระดูกกรามได้ชัดเจน สามารถ ดูดไขมันใต้คาง ออกไป เพื่อให้มีกรอบหน้าที่คมขึ้น โดยเฉพาะเพศชายจะดูแมนมากขึ้น

รีวิวก่อน-หลัง การยกกระชับคอ

ดูดไขมันเหนียง ด้วย Necktite ใช้เวลาไม่นาน ไม่เจ็บ

การดูดเหนียง อาจจะดูเวอร์ ไปนิด ในสายตาหลายคน เพราะมีความรู้สึกก้อนไขมันมีปริมาณน้อย ไม่มาก อีกทั้งยังรู้สึกกลัวกับคำว่าดูดไขมัน รวมถึงการจะทำที่บริเวณคอหรือคาง ที่อาจจะจินตนาการว่าจะทะลุลำคอเข้าไปหาอวัยวะสำคัญๆ เช่น หลอดเสียง

ดูดไขมันใต้คาง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

 • วิเคราะห์ว่าเหมาะสมที่จะทำการ ดูดไขมันเหนียง หรือไม่ และมีทางเลือกอื่นๆหรือเปล่า ในรายที่เกิดจากกล้ามเนื้อ อาจจะแนะนำฉีดโบทอกซ์แทน ดังนั้นจำเป็นต้องเข้ามาตรวจก่อน
 • ตรวจสอบเรื่องยา อาหารเสริมที่ต้องงดก่อนทำสองอาทิตย์ ซึ่งรวมถึงการหยุดสูบบุหรี่
 • ถึงวันนัดทำ ก็จะวาดบริเวณที่จะทำด้วยปากกา sharpie
 • เริ่มให้ยาชาเฉพาะที่ ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะใช้ยาสลบ แต่สามารถทำร่วมกับการ ดูดไขมัน ส่วนอื่นๆเช่นท้องในวันเดียวกันได้
 • ใช้รูแผล 1 รูบริเวณใต้คาง ขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร ในบางรายอาจจะต้องใช้เพิ่มอีกสองรูคือใต้ติ่งหูทั้งสองข้าง ขนาดเล็กเหมือนกัน
 • หลังจากรอยาชาออกฤทธิ์ให้นานเต็มที่ 20 นาที (จำเป็นต้องนานขนาดนี้ เพื่อลดการเขียวช้ำ และเลือดออก) ก็จะเริ่มกระชับผิวและละลายไขมันด้วย Necktite ก่อน
 • หลังจากนั้นก็เริ่มการ ดูดเหนียง ด้วยเครื่อง Microaire PAL การสั่นของเครื่องไม่ได้เกิดอันตรายอะไร
 • เย็บปิดแผล ใส่ชุดกระชับคาง และต้องใส่หลัง ดูดไขมันใต้คาง ตลอดเวลา 1-3 วัน
 • ส่วนใหญ่ในคนไข้สตรี อาจจะเตรียม scarf หรือผ้าคลุมผมแบบมุสลิมมาด้วย ทับอีกชั้น ส่วนผู้ชาย มักนิยมใส่หมวกแก๊ปแทน
 • หลังจากใส่ชุดกระชับคางครบ 3 วันเปลี่ยนเป็นใส่เฉพาะกลางคืนต่ออีก 1 เดือน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

ปัญหาดูดไขมันเหนียงเป็นไต

ปัญหา ดูดเหนียง หรือ ดูดไขมันเหนียงแล้วเป็นไตแข็ง ส่วนใหญ่เกิดจากการดูดที่มากเกินไป จนไขมันใต้ผิว ที่เกิดความนุ่มลดลง อีกทั้ง มีการใช้พลังงานความร้อน ที่หวังจะละลายไขมันแบบเกินเลย ทั้งตัว Bodytite และ vaser ซึ่งเกิดความร้อนได้ทั้งคู่ วิธีแก้ไขคืออาจจะต้องฉีดสเตียรอยด์ให้ยุบ และนวดบ่อยๆ หรือ อัลตร้าซาวด์ดูว่าอาการ แข็งเป็นไตหลังดูดไขมันเหนียง เกิดจากก้อนน้ำ ซีโรมาหรือไม่ ซึ่งการเจาะระบายออก จะลดอาการได้ดี

Before / After ดูดไขมันเหนียง

คำถามที่พบบ่อย

ดูดไขมันเหนียง ราคาเท่าไหร่

ดูดไขมันบริเวณเหนียง เป็นการเอาไขมันส่วนเกินออกบริเวณใต้คางออก เพิ่มความคมชัดในรูปหน้า กรอบหน้าชัดเจน ราคาที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะเริ่มต้นที่ 25,000-35,000 (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง ติดต่อสอบถามเพื่อรับราคาโปรโมชั่น)

อ่านเพิ่มเติม :  ดูดไขมันราคาเท่าไหร่ ? ทำไม “ราคาดูดไขมัน” แต่ละที่แตกต่างกัน

ดูดไขมันเหนียง มีข้อเสีย หรือไม่

นื่องจากที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีอุปกรณ์พิเศษชื่อว่า Necktite ที่ใช้ดูดไขมันบริเวณใบหน้า ใต้คาง และคอ โดยเฉพาะ  ข้อดีคือ 

 • สามารถควบคุมอุณหภูมิความร้อนได้ดี ไม่ต้องกลัวผิวไหม้
 • แพทย์ทำการดูดไขมันใต้คางได้ง่ายและสะดวกขึ้นเนื่องจากเป็นอุปกรณ์เฉพาะส่วน
 • กระชับผิวไปพร้อมกับการดูดไขมันเหนียง
ดูดไขมันเหนียง มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง

อาจมีอาการบวมหลังดูดไขมันประมาณ 1-2 อาทิตย์ และอาจเกิดก้อนซีโรม่า ซึ่งสามารถนวดสลายได้

ดูดไขมันเหนียง บวมกี่วัน

อาการบวมหลัง ดูดไขมันเหนียง ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเพียง 1-2 อาทิตย์ อาการบวมก็ลดลงและใบหน้าเริ่มเข้าที่แล้ว 

ผังผืดหลังดูดไขมันเหนียง แก้อย่างไร

หลังการดูดไขมันเหนียง อาจเกิดก้อนแข็งๆ ได้ ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 แบบ ซึ่งต้องลองอัลตร้าซาวด์ดูว่าเกิดจากอะไร หากเป็น

 1. ก้อนน้ำซีโรม่า สามารถทำการนวดเพื่อสลาย หรือเจาะระบายออกได้ 
 2. แต่หากหลังดูดไขมันเหนียงแล้วมีก้อนไตแข็งนั้น อาจเกิดจากการดูดไขมันที่มากเกินไป หรือใช้ความร้อนเกินพอดี อาจจะต้องนวดบ่อยๆ หรือฉีดสเตียรอยด์เพื่อให้ยุบ

อ่านเพิ่มเติม : ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง หรือ ซีโรม่า (Seroma) หลังดูดไขมัน เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร

โปรโมชั่นดูดไขมัน รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ (Dr.Suthipong Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : การดูดไขมันเหนียง ใช้รูแผล 1 รูบริเวณใต้คาง ขนาดประมาณ 0.5 เซนติเมตร ในบางรายอาจจะต้องใช้เพิ่มอีกสองรูคือใต้ติ่งหูทั้งสองข้าง ซึ่งขนาดเล็กเหมือนกัน และหลังจากดูดไขมันเสร็จต้องใส่ชุดกระชับคางตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประสบการณ์กว่า 22 ปี

rattinan medical centre
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ลงทะเบียน รับส่วนลดพิเศษ