ยกกระชับหน้าอก (Breast Lift) แก้ปัญหานมหย่อนยาน คืนทรงสวยเป็นธรรมชาติ

ยกกระชับหน้าอก คืนทรงหน้าอกสวย เป็นธรรมชาติอีกครั้ง

หน้าอกที่อวบอิ่ม เต่งตึง เข้ารูปสวยงาม นั้นเป็นเหมือนส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้หญิง แต่เมื่อเวลาผ่านไปหน้าอกจะเริ่มหย่อนลงตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเกิดจากอายุที่มากขึ้น ผ่านการมีบุตร หรือปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่น น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว ใส่ชุดชั้นในผิดไซส์ เป็นต้น ในบางรายนอกจากหน้าหย่อนแล้ว อาจมีหัวนมอยู่ผิดตำแหน่งได้ด้วยเช่นกัน

การแก้ไขปัญหานมหย่อน นมห้อย นมยาน จะต้องใช้การรักษาทางการแพทย์เช้ามาช่วย อย่างการศัลยกรรมทรวงอก ด้วยการผ่าตัด ยกกระชับหน้าอก (Breast Lift) จึงเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ของผู้หญิง ที่ต้องการมีหน้าอกกลับมาดูสวยงาม หน้าอกเข้ารูป และหน้าอกยกกระชับอีกครั้ง

สาเหตุ หน้าอกหย่อนคล้อย นมยาน เกิดจากอะไร ?

ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติของร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้น กล้ามเนื้อ เซลล์ต่างๆ ก็เสื่อมลง รวมถึงยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้นมห้อย นมเหี่ยว นมยาน ดังนี้

 1. อายุที่เพิ่มมากขึ้น : ผิวหนังและกล้ามเนื้อเสื่อมลงตามธรรมชาติ เส้นใยที่ยึดหน้าอกกับผนังกล้ามเนื้อหน้าอกหย่อนตัวลง (Cooper’s ligament breast) จึงทำให้หน้าอกห้อยได้ รวมถึงการเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน
 2. การตั้งครรภ์ : หน้าอกขยายในช่วงที่ให้นมบุตร เพราะต้องผลิตน้ำนม แต่เมื่อต่อมน้ำนมหยุดผลิตแล้วจะทำให้หน้าอกเล็กลง และทำให้นมเหี่ยว นมหย่อนคล้อยอย่างเห็นได้ชัด
 3. น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว จะส่งผลเสียต่อกล้ามเนื้อและผิวหนังหดตัวกลับไม่ทัน จนเกิดเป็นผิวหนังส่วนเกินบริวเณต่างๆ ของร่างกาย เช่น นมห้อย ท้องแขนห้อย ผิวหนังต้นขาด้านในห้อย และหนังหน้าท้องห้อย ฯลฯ
 4. นมใหญ่ หน้าอกขนาดใหญ่จากพันธุกรรม และมีน้ำหนักมากจนถ่วงให้นมห้อย และอาจมีปัญหาสุขภาพตามมา เช่น ปวดหลัง ปวดเอว เป็นต้น
 5. ปัจจัยภายนอกอื่นๆ เช่น
  – การสูบบุหรี่จัด จะทำให้ร่างกายเสื่อมหรือแก่เร็ว และยังส่งผลทำให้หน้าอกไม่กระชับได้
  – ออกกำลังกายโดยไม่ซับพอร์ตหน้าอก
  – ใส่ชุดชั้นใส่ที่หลวมเกินไป ไม่พอดีกับหน้าอก
ศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก หรือ ยกกระชับหน้าอก เกิดจากอะไร

การผ่าตัด ยกกระชับหน้าอก คืออะไร?

ศัลยกรรมทรวงอก โดยการผ่าตัด ยกกระชับหน้าอก นั้นจะช่วยแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย นมยาน นมห้อย ให้คืนทรงสวยเป็นธรรมชาติอีกครั้ง แต่การยกกระชับหน้าอกนั้นจะแตกต่างกับการเสริมหน้าอกแบบทั่วไป และมีขั้นตอนที่ซับซ้อนกว่า

ยกกระชับหน้าอก ต้องผ่าตัดเอาผิวหนังที่เสียหาย-แตกลาย หรือขาดความยืดหยุ่นออกไป ตกแต่งเต้านมร่วมกับย้ายตำแหน่งหัวนม-ปานนมใหม่ให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งปกติ ซึ่งก่อนที่จะผ่าตัดยกกระชับหน้าอก จะต้องให้แพทย์ทำการประเมินก่อนว่า คุณมีหน้าอกหย่อนคล้อยอยู่ในระดับไหน?

ระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอกผู้หญิง

ระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอก

ในทางการแพทย์จะมีการแบ่งความรุนแรง (severity level) หรือแบ่งเกรด (Grade) ภาวะหน้าอกหย่อนคล้อย เป็น 3 ระดับ หลักๆ ด้วยกัน ดังนี้

 • หน้าอกหย่อนคล้อย ระดับ 1 หน้าอกหย่อนคล้อยเล็กน้อย หัวนมแลัปานนมยังอยู่ในระดับปกติหรืออยู่ต่ำกว่าปกติเพียงเล็กน้อย
 • หน้าอกหย่อนคล้อย ระดับ 2 หน้าอกหย่อนคล้อยปานกลาง จะมีลักษณะของหัวนมหรือปานนมอยู่ต่ำกว่าปกติ 2-3 ซม.
 • หน้าอกหย่อนคล้อย ระดับ 3 หน้าอกมีความหย่อนคล้อยระดับรุนแรง ซึ่งหัวนมและปานนมอยู่ในตำแหน่งห้อยมากกว่า 3 ซม. ขึ้นไป

งระดับความรุนแรงของภาวะหน้าอกหย่อนคล้อยข้างต้นนี้ แพทย์ก็จะนำมาพิจารณาเพื่อเลือกวิธีการรักษา+เทคนิคที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้ ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี เป็นที่น่าพึงพอใจมากที่สุด เช่น ผ่าตัดยกกระชับเพียงอย่างเดียว หรือผ่าตัดยกกระชับหน้าอกร่วมกับการเสริมหน้าอก เพื่อคืนความสวยงาม และคงให้เต้านมยกกระชับ อยู๋ในระดับปกติได้นานขึ้น

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก หรือ ยกกระชับหน้าอก เหมาะกับใคร?

การผ่าตัด ยกกระชับหน้าอก เหมาะกับคนที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย หน้าอกยาน ในระดับรุนแรง ผิวหนังเสียหายและไม่มีความยืดหยุ่น รวมถึงมีหัวนมต่ำและอยู่ผิดตำแหน่ง ส่วนใหญ่จะพบใน

 • ผู้หญิงที่มีอายุมาก
 • คุณแม่หลังหลอด ที่มีภาวะเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนหลังคลอด หรือนมห้อยจากการให้นมลูก ทำให้หน้าอกแห้งลง
 • มีน้ำหนักตัวเยอะ หรือภาวะโรคอ้วน ที่ทำให้นมมีขนาดใหญ่และถ่วงลง ต้องการลดขนาดหน้าอกให้เหมาะสมกับรูปร่าง
 • หน้าอกหย่อนคล้อยจากการเคยมีน้ำหนักตัวมาก เมื่อน้ำหนักลดลงทำให้หน้าอกเหี่ยวลง
 • หน้าอกหย่อนคล้อยจากพันธุกรรม
 • ออกกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมอย่างหักโหม โดยไม่ได้ใส่เสื้อที่ซับพอร์ตหน้าอก อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อย
 • ตำแหน่งของหัวนม และปานนมอยู่ต่ำกว่าระดับปกติ
 • คนที่เคยทำหน้าอกไซส์ใหญ่มากๆ อยากแก้ไขขนาดเต้านมเปลี่ยนไซส์ใหม่ให้มีขนาดที่พอดี
 • คนที่เคยเสริมหน้าอกแบบผิดวิธี ทำให้เกิดพังผืดรัดซิลิโคน, เต้านมผิดรูป-ผิดตำแหน่ง, ทำมาไซส์ใหญ่เกินไปจนส่งผลเสียต่อสุขภาพ ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ ฯลฯ

คำถามที่พบบ่อย : เสริมหน้าอกอย่างเดียว จะช่วยยกกระชับหน้าอกได้ไหม ?

การเสริมหน้าอกด้วยการใช้ซิลิโคนจะช่วยในการปรับรูปทรงของหน้าอกให้ดูเต็ม มีโวลลุ่ม ดูกลม ได้รูปทรงที่สวยงาม แต่ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวหนังที่มีความหย่อนคล้อย รวมถึงตำแหน่งของหัวนมที่อยู่ต่ำเกินไป หรืออยู่ผิดตำแหน่ง ให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งปกติ (center) ได้

ดังนั้นในกรณีที่คนไข้มีปัญหาในเรื่องของหน้าอกหย่อนคล้อย มีผิวหนังเสียหาย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้นมห้อย นมยาน นั้นแพทย์จะแนะนำให้ทำร่วมกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก เพื่อทำให้หน้าอกกลับมาได้รูปทรงสวยงาม พร้อมกับแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย หัวนมและปานนมกลับมาอยู่ตำแหน่งปกติ ได้ในครั้งเดียว

อ่านเพิ่มเติม : เสริมหน้าอกใช้เทคนิคอะไร?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ร่วมกับการเสริมหน้าอก

เทคนิคการ ยกกระชับหน้าอก มีกี่วิธี ?

เทคนิคการ ยกกระชับหน้าอก มีกี่วิธี ?

 1. เทคนิคยกกระชับหน้าอกรูปพระจันทร์คว่ำ หรือพระจันทร์เสี้ยว ( Crescent ) เหมาะกับคนที่ผิวหนังหน้าอกหย่อนคล้อยไม่มาก รวมถึงมีตำแหน่งของหัวนมอยู่ต่ำกว่าระดับปกติเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ซม. แพทย์จะทำการตัดเพื่อยกกระชับหัวนมขึ้น และรอบแผลจะอยู่รอบครึ่งปานนม
 2. เทคนิคยกกระชับหน้าอกรูปโดนัท ( Donut ) เหมาะกับคนที่มีผิวหนังหน้าอกหย่อนคล้อยระดับกลาง โดยแพทย์จะทำการตัดผิวหนังส่วนเกินรอบปานนม และทำการเย็บแผลรอบปานนม วิธีนี้จะมีแผลเป็นบริเวณรอบปานนมเท่านั้น
 3. เทคนิคยกกระชับหน้าอกรูปอมยิ้ม ( lollipop ) เหมาะกับคนที่มีผิวหนังหน้าอกหย่อนคล้อยระดับกลางถึงมาก รวมถึงตำแหน่งของหัวนมอยู่ต่ำกว่า 2- 3 ซม. แพทย์จะทำการตัดผิวหนังส่วนเกินที่มีความหย่อนคล้อยบริเวณใต้ราวนม ตัดผิวหนังบริเวณรอบปานนม ร่วมกับยกหัวนมขึ้นมาให้อยู่ในระดับปกติด้วย แผลเป็นก็จะมีลักษณะเป็นรูปอมยิ้ม
 4. เทคนิคยกกระชับหน้าอกรูปตัว T คว่ำ หรือสมอเรือ ( Anchor ) เหมาะกับคนที่มีผิวหนังหน้าอกหย่อนคล้อยระดับรุนแรง ที่ต้องมีการตัดผิวหนังส่วนเกินออก และตัดแต่งย้ายตำแหน่งของหัวนมใหม่ทั้งหมด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยยกกระชับหน้าอกได้ดี ปรับโครงสร้างเต้านมให้เข้ารูปดูสวยงาม และอยู่ถูกตำแหน่ง แต่ก็มีข้อเสียคือรอยแผลเป็นจะเห็นได้ชัดกว่าวิธีอื่นๆ
เทคนิคการเสริมหน้าอก เหนื่อกล้ามเนื้อ ใต้กล้ามเนื้อ ระหว่างกล้ามเนื้อ

เทคนิคการ เสริมหน้าอก มีกี่วิธี ?

 • การเสริมหน้าอกเหนือกล้าม ข้อดีคือผ่าตัดง่าย ใช้เวลาไม่นาน และไม่ต้องตัดกล้ามเนื้อเหมือนวิธีอื่นๆ แต่มีข้อเสียคือ ในช่วงแรกที่เสริมไปนั้น หน้าอกจะดูเด้ง กลม สวยงาม พอผ่านไป 2-3 ปี ซิลิโคนจะถ่วงลงทำให้หน้าอกหย่อนคล้อย ไม่สวยเหมือนตอนแรก หน้าอกเป็นริ้วคลื่น ไม่เรียบเนียน เกิดพังผืดได้มาก หน้าอกห้อย หย่อนยานผิดรูป
 • การเสริมหน้าอกแบบใต้กล้าม จะมองไม่เห็นขอบของซิลิโคน ดูเป็นธรรมชาติ แต่มีข้อเสียหลังการเสริมกหน้าอกคือ เมื่อกล้ามเนื้อหดตัวจะทำให้ซิลิโคนขยับตำแหน่งจนหน้าอกดูผิดรูปได้ ซึ่งโดยปกติแล้วเต้านม หรือหน้าอกนั้นจะห้อยตามแรงโน้มถ่วง ซึ่งไม่ควรมีการขยับของตำแหน่งซิลิโคนตามกล้ามเนื้อ
 • เสริมหน้าอกระหว่างชั้นกล้ามเนื้อ (Dual Plane) เป็นการนำข้อดีของทั้ง 2 วิธีแรกนั้นมาปรับใช้ จนเกิดเป็นเทคนิคใหม่ ซึ่งมีข้อดีและได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเทคนิคเสริมหน้าอกแบบเดิมๆ เช่น ช่วยลดการเกิดพังผืด, ซิลิโคนไหล, นมเป็นริ้วคลื่นได้ดีที่สุด รวมถึงทำให้หน้าอกเข้ารูป ทรงสวยเป็นธรรมชาติ คลำหรือมองไม่เห็นซิลิโคน แผลผ่าตัดเล็ก เลือดออกน้อย

ในปัจจุบันการเสริมหน้าอกที่นิยม เรียกว่า Dual Plane เทคนิคเสริมหน้าอกระหว่างชั้นกล้ามเนื้อ ซึ่งมีข้อดีและได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเทคนิคเสริมหน้าอกแบบเดิม

ยกกระชับหน้าอก ร่วมกับ การใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอก
จะทำให้ได้หน้าอกกระชับ พร้อมมีทรวดทรงสวยงามอีกครั้ง”

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ศัลยกรรมยกกระชับทรวงอก หรือ ยกกระชับหน้าอก เหมาะกับใคร?

ข้อดีของการผ่าตัด ยกกระชับหน้าอก ร่วมกับการเสริมหน้าอก

หน้าอกจะกระชับเต่งตึงได้นานขึ้น หากทำการผ่าตัดใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอกควบคู่ไปด้วย เนื่องจากวัสดุเสริมจะช่วยทำหน้าที่พยุงเนื้อหน้าอกที่ได้รับการปรับตำแหน่งใหม่

 1. สร้างความมั่นใจในการแต่งตัวกลับคืนมา กล้าแต่งตัว ใส่เสื้อผ้าโชว์สระรีมากขึ้น
 2. ช่วยเติมเต็มหน้าอกให้ดูอิ่มสวย ได้รูปมากขึ้น
 3. เสริมหน้าอกเพิ่มความเป็นธรรมชาติ และกระชับหน้าอกให้เข้ารูปสวยงาม ไปพร้อมกัน แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย
 4. สุขภาพที่ดีขึ้น เพราะในบางที่มีหน้าอกหย่อนคล้อยมากๆ ส่งผลเสียต่อร่างกาย คือ ปวดหลัง ปวดคอ เมื่อผ่าตัดยกกระชับหน้าอกแล้ว ก็จะทำให้ความเจ็บปวดลดลงหรือหายไปได้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ขั้นตอนยกกระชับหน้าอก ร่วมกับการเสริมหน้าอก

 1. แพทย์ทำการวาดตำแหน่งของหน้าอกที่ต้องการแก้ไข
 2. หลังจากแพทย์เสริมหน้าอกเสร็จแล้ว ก็จะดูว่าผิวหนังบริเวณเต้านมมีความหย่อนคล้อยเหลืออยู่เท่าไหร่ จากนั้นจะใช้เทคนิคที่เหมาะสมในการ ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก + ปรับหัวนมให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

การดูแลหลังผ่าตัด ยกกระชับหน้าอก

 1. ดูแลความสะอาดของบาดแผล ตามแพทย์แนะนำ
 2. ประมาณ 7 วันหลังการผ่าตัด ถ้าแผลแห้งดีแล้ว ก็สามารถตัดไหมได้
 3. ดูแลและป้องกันการติดเชื้อ เช่น ทานยาฆ่าเชื้อ ทานยาแก้ปวด
 4. งดใช้แรงหรือออกแรงเยอะ งดยกของหนัก หรือออกกำลังกายหนักๆ ประมาณ 2-3 สัปดาห์
 5. รับประทานอากหารปรุงสุก งดทานของสุกๆดิบๆ
 6. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ หลังการผ่าตัด

ผลแทรกซ้อนหลังการยกกระชับหน้าอก

การทำศัลยกรรมหน้าอกนั้นมีความเสี่ยงน้อยก็จริง แต่ก่อนตัดสินใจทำต้องศึกษาข้อมูลให้ดี

 • ประสบการณ์ของแพทย์ และความน่าเชื่อถือของคลินิก
 • ความสะอาดของสถานที่ เครื่องมือทันสมัย
 • สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนระหว่างหรือหลังการผ่าตัดอย่างละเอียด

เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ หรือสูญเสียเลือดมาก รวมถึงแผลเป็นหลังผ่าตัดอาจไม่สวยงาม เกิดแผลคีลอยด์ได้

รอยแผลจากการผ่าตัด ยกกระชับหน้าอก อยู่บริเวณไหน ?

รอยแผลเป็นหลังผ่าตัดยกกระชับหน้าอก การสมานของแผลเป็นบริเวณเต้านม จะเกิดผลลัพธ์ที่ดีได้นั้นจะขึ้นอยู่กับเลือกใช้วิธีรักษา การผ่าตัดและเทคนิคที่เหมาะสม รอยแผลเป็นจะน้อยมาก และสามารถใช้เลเซอร์ลบรอยแผลเป็นหลังการรักษาควบคู่ไปด้วย ก็จะทำให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพงพอใจ

รอยแผลเป็นจากการ “เสริมหน้าอก ด้วยซิลิโคน” แผลจะอยู่บริเวณใต้ราวนม เนื่องจากเป็นตำแหน่งที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้เทคนิค Dual Plane

ส่วนรอยแผลจากการผ่าตัด “ยกกระชับหน้าอก” จะขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ เช่น ใช้เทคนิคผ่าตัดทรงรูปพระจันทร์คว่ำ, รูปโดนัท หรืออมยิ้ม แผลเป็นก็จะอยู่บริเวณรอบปานนม หากเลือกใช้เทคนิครูปตัว T คว่ำ หรือสมอเรือ แผลจะอยู๋ใต้ราวนมเป็นเส้นแนวนอน กับเส้นแนวตั้งจากปานนมลงมาจบยังเส้นแนวนอน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

“ยกกระชับหน้าอก ร่วมกับเสริมหน้าอก”
ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

 1. ดูแลการรักษาโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ วิสัญญีแพทย์ ที่มีประสบการณ์มากว่า 20 ปี
 2. เลือกใช้เทคนิคและการผ่าตัดที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล แก้ปัญหาได้ถูกจุด เพื่อให้ได้หน้าอกที่สวย เป็นธรรมชาติ
 3. มีห้องผ่าตัดใหญ่ สะอาด ปลอดเชื้อ ได้รับมาตราฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 4. แพทย์ใช้เทคนิคในการระงับความเจ็บปวดทั้งระหว่างและหลังการรักษา
 5. ใช้ซิลิโคนเสริมหน้าอก มาตรฐานจากสหรัฐอเมริกา
 6. Dual Plane การเสริมหน้าอกด้วยเทคนิคใหม่
 7. เครื่องมือและอุปกรณ์ที่พร้อมและทันสมัย
 8. ผ่านมาตรฐานความสะอาด ปลอดภัย จากกรมอนามัย และ THAISTOPCOVID+
 9. ได้รับคุณภาพบริการมาตรฐานสากล AACI จากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้าน “Ambulatory Plastic Surgical Center” ศูนย์ศัลยกรรมตกแต่งผู้ป่วยนอก แห่งแรกในเอเชียแปซิฟิก
รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้รับรองมาตรฐาน AACI ระดับสากล
ดูดไขมัน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ห้องผ่าตัดใหญ่ถูกต้องตามกระทรวงสาธารณสุข

คำถามที่พบบ่อย ศัลยกรรมทรวงอก (ยกกระชับหน้าอก)

ผลลัพธ์หลัง ผ่าตัดยกกระชับหน้าอกจะอยู่นานไหม?

หลังการผ่าตัด ยกกระชับหน้าอก เต้านมหรือหน้าอกจะยกกระชับ กลับมาเต่งตึงขึ้นเหมือนคนอายุน้อยๆ เพราะแพทย์ได้ทำการผ่าตัดผิวหนังบริเวณที่หย่อนคล้อยออกไปแล้ว แต่ทั้งนี้ร่างกายคนเราก็ยังมีการเปลี่ยนแปลงตามวัย เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนในผิวหนัง กล้ามเนื้อ หรือไขมันใต้ชั้นผิวหนังก็เสื่อมและน้อยลง เต้านมก็อาจจะเกิดการหย่อยตัวได้อีก แต่ก็จะใช้เวลาค่อนข้างนาน เนื่องจากเราทำการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก ตัดผิวหนังที่เสียหายออกไปเป็นจำนวนมากแล้ว

หลังยกกระชับหน้าอก จำเป็นต้องนวดไหม?

การยกกระชับหน้าอกเพียงอย่างเดียว ไม่จำเป็นต้องนวดหน้าอก แต่หากมีการเสริมหน้าอกร่วมด้วยจะต้องหมั่นนวดหน้าอก เพราะมีการเสริมซิลิโคนเข้าไประหว่างชั้นกล้ามเนื้อ การนวดจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และทำให้กล้ามเนื้อยืดตัวได้เร็วขึ้น เต้านมเข้าที่เร็วขึ้น แพทย์จะแนะนำให้นวดหน้าอกหลังการผ่าตัดไปแล้ว 1 เดือน

โดยเทคนิคการนวดหน้าอก ในแต่ละท่าจะต้องกดค้างไว้ท่าละ 10 วินาที เช่น ท่ากดหน้าอกขึ้น-ลง ท่าดันหน้าอกเข้า-ออก รวมถึงนวดรอบๆ เต้านม กดโดยใช้น้ำหนักเพียงแล็กน้อยและเหมาะสม ไม่ต้องกดหนักหรือกดแรงๆ

หากเลือกวิธีเสริมหน้าอก + ยกกระชับหน้าอกที่ถูกต้องและเหมาะสม จะช่วยลดพังผืด และไม่จำเป็นต้องนวดสลาย! รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จึงเลือกใช้เทคนิค “Dual Plane”  หรือการเสริมซิลิโคนระหว่างกล้ามเนื้อ โอกาสการเกิดพังผืดจะน้อยมาก ..

หลังยกกระชับหน้าอก บริเวณหัวนมจะสูญเสียความรู้สึกหรือไม่?

หลังการผ่าตัดในบางรายอาจมีการสูญเสียความรู้สึกบริเวณปานนมและหัวนมไปได้บางส่วน แต่เส้นประสาทจะเริ่มทำการซ่อมแซมตัวเอง หลังการทำ 3-6 เดือน (บางราย 1-2 ปี) ความรู้สึกบริเวณปานนมและหัวนมจะค่อยๆ กลับมา

หลังผ่าตัด ยกกระชับหน้าอก สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติหรือไม่ ?

สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ เนื่องจากการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก  ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับเนื้อเยื่อที่เกี่ยวกับการให้นมบุตรแต่อย่างใด เป็นเพียงการัดเนื้อเยื่อ-ผิวหนังบางส่วนออก เพื่อให้เกิดการกระชับและได้รูปทรงที่สวยงามเท่านั้น

หากปล่อยให้หน้าอกหย่อนคล้อย นมยาน เป็นเวลานาน มีข้อเสียอะไรบ้าง?
 1. หมดความมั่นใจ เนื่องจากหน้าอกที่หย่อนยานมาก จนไม่กล้าแต่งตัว
 2. ในบางคนที่มีหน้าอกขนาดใหญ่ และหย่อนยาน อาจจะส่งผลต่อสุขภาพได้ เช่น ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น
ทำไมบางคลินิกใช้เวลาเสริมหน้าอกเร็วมาก ไม่กี่นาที?

โดยปกติแล้วการศัลยกรรมหน้าอก ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก หากศัลยแพทย์มีความชำนาญก็จะสามารถใช้เวลาไม่นาน แต่ก็ต้องดูด้วยว่า ใช้เทคนิคแบบไหน เช่น เสริมหน้าอกเหนือกล้าม ใต้กล้าม หรือเทคนิคใหม่คือเสริมหน้าอกระหว่างกล้าม

ก่อนทำต้องศึกษาข้อมูลของแต่ละเทคนิคให้ดีว่ามีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง? หากทำไปแล้วในอนาคตจะส่งผลเสียอย่างไรต่อร่างกายหรือไม่ เช่น เกิดพังผืด เต้านมหรือหน้าอกผิดรูป เป็นต้น ไม่เช่นกันหากกลับมาแก้ไขอาจจะราคาสูงกว่าการทำครั้งแรก

คำแนะนำจากแพทย์

ปัญหาหลังการเสริมหน้าอก ด้วยเทคนิคเหนือกล้ามหรือใต้กล้าม เมื่อเวลาผ่านไปหลายปีอาจทำให้พบปัญหาซิลิโคนถ่วง หน้าอกห้อย หย่อนคล้อย รูปทรงไม่สวยงามหรือเปลี่ยนไปไม่เหมือนช่วงแรกที่เสริมหน้าอกมา จึงทำให้ต้องกลับมาแก้ไขอีกครั้ง

ซึ่งในปัจจุบันมีผู้หญิงหลายคนที่ต้องกลับมาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ บางครั้งอาจพบปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น พังผืดหดรัดเต้านม ( Breast Capsular contracture) , ซิลิโคนไหลอยู่ผิดที่ผิดทาง ทำให้เต้านมผิดรูปทรง, ซิลิโคนแตก, ซิลิโคนบิดเบี้ยว เป็นต้น ปัญหาเหล่านี้ล้วนเกิดจากในอดีตเสริมหน้าอกที่ผิดวิธีหรือเลือกใช้เทคนิคที่ไม่ถูกต้องและหมาะสม

ดังนั้นถ้าต้องการเสริมหน้าอกและไม่อยากให้เกิดปัญหาพวกนี้ในอนาคต ต้องศึกษาข้อมูลให้คลอบคลุม ทั้งเรื่องของ วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ได้มาตรฐานหรือไม่, ความน่าเชื่อถือของสถานที่ให้บริการ รวมถึงปรึกษาศัลยแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญ เพื่อเลือกซิลิโคนไซส์ที่เหมาะสม ร่วมกับเลือกเทคนิคที่ถูกต้อง ก็จะทำให้ได้หน้าอกที่สวยงาม ตอบโจทย์ความต้องการอยู่กับเราไปนานๆ และไม่ทำให้เกิดปัญหาหลังการเสิรมหน้าอกในอนาคตตามมานั่นเอง

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า