ดูดไขมันซิกแพค (Six Pack) เปลี่ยนพุงเป็นกล้าม วันเดียวเห็นผล

ดูดไขมันซิกแพค

ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน ดูดไขมันซิกแพค (Six Pack) ศัลยกรรมเสริมความหล่อและความงาม สามารถทำได้แทบทุกส่วนในร่างกาย จนแทบไม่เห็นความแตกต่าง ไม่เหลือรอยแผลเป็น ปลอดภัย ดูเป็นธรรมชาติมากกว่ายุคก่อน แม้กระทั่งกล้ามเนื้อหน้าท้องที่เป็นลอนๆ ที่เรียกว่าซิกแพก Six Packs หรือบางทีในสาวๆ ก็เรียก Sexy Line หรือเส้น 11 ก็สร้างง่ายจนคาดไม่ถึงด้วยวิธีที่เรียกว่าการ ดูดไขมันซิกแพค จนการอวดซิกแพค แขนล่ำ หน้าท้องราบเรียบเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน

ดูดไขมันซิกแพค คืออะไร ?

กล้ามเนื้อซิกแพค เป็นกล้ามเนื้อหน้าท้องบริเวณตรงกลางท้อง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Rectus Abdominis (Abs) ซึ่งคนทุกคนมีกล้ามเนื้อมัดนี้หมดแต่จะมองไม่เห็น เพราะถูกบดบังด้วยไขมันที่เอาออกยากที่สุดในร่างกาย ทำกล้ามเนื้อซิกแพค ปกติมีเพียงมัดเดียว แต่แบ่งตามเส้นเอ็นที่ขวางตามแนวตั้งและแนวนอน จึงทำให้เห็นเป็นหลายลูกตั้งแต่ 4 ถึง 8 ลูก แต่ส่วนใหญ่จะเห็นเป็น 6 ลูก จึงเรียกว่า ซิกแพค six packs

เนื่องจากกลไกของร่างกายที่ต้องการสะสมไขมันไว้จำเป็นตามส่วนที่สำคัญ โดยเฉพาะส่วนท้องที่ปกป้องอวัยวะภายใน ให้ความอบอุ่น บวกกับสภาพร่างกายของแต่ละคน ที่มีพฤติกรรมการรับประทาน การออกกำลังกาย ในแต่ละช่วงวัยที่แตกต่างกัน ทำให้มีส่วนน้อยที่จะเห็นกล้ามเนื้อซิกแพค ได้ การออกกำลังกายเพื่อ สร้างซิกแพค ไม่ได้ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยความอดทนและวินัย โดยกว่า 80% มาจากการคุมอาหาร ที่เหลือมาจากการออกกำลังกาย (แตกต่างจากความเชื่อเดิมที่เชื่อว่าซิตอัพเยอะๆ จะขึ้นเอง) และต้องทำต่อเนื่องหลายเดือน น้อยคนที่จะทำได้ต่อเนื่องขนาดนี้

แม้แต่คนที่ออกกำลังกายหรือเข้ายิมทุกวันบางคนก็ไม่มีซิกแพค และน้อยคนยิ่งกว่าที่จะรักษาสภาพของซิกแพค (อันน้อยนิด) ที่สร้างเองไว้ได้ตลอดเวลา ซึ่งเวลาที่รัดตัวทำให้ออกกำลังกายทุกวันในปริมาณที่หนักพอ กลายเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้ ทำให้ศัลยกรรม ดูดไขมันหน้าท้องสร้างซิกแพค ช่วยให้ถึงเป้าหมายได้แบบเร่งด่วน รวดเร็วมากขึ้น ตอบโจทย์คนที่อยากมีซิกแพค ทั้งได้เห็นกล้ามเนื้อหน้าท้องชัดเจน โดดเด่น สะดุดตาผู้พบเห็น เหมาะกับ ดารา นักแสดง นายแบบ รวมถึงหนุ่มทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลารักษาหุ่น

ข้อดีอีกข้อของการดูดไขมันเฉพาะที่แบบนี้ คือ เราไม่จำเป็นต้องลดไขมันมากจนเห็นซิกแพค ปกติระดับไขมันที่จะเห็นซิกแพคได้ต้องต่ำกว่า 10% ซึ่งระดับไขมันที่ต่ำแบบนี้ ไขมันใบหน้ามักจะเหี่ยวหายไปหมดก่อนที่จะเห็นซิกแพค หลายคนที่มีซิกแพคจึงมีใบหน้าเหมือนคนมีอายุ และโดนทักบ่อยว่าไม่สบาย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์ ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
กลับสู่สารบัญ

ดูดไขมันซิกแพค (Six Pack Liposuction) ทำอย่างไร ?

เป็นการ ดูดไขมันหน้าท้อง รูปแบบหนึ่ง โดยเป็นขั้นตอนที่ซับซ้อนขึ้น เนื่องจากแพทย์จะต้องดูดไขมันไม่ให้มีความเท่ากันนัก และต้องทราบว่าส่วนที่จะเป็นเงาหรือ shadow คือตรงไหน และส่วนที่จะเป็น highlight คือตรงไหน ดูเผินๆ แม้จะเหมือนการทำร่องเท่านั้น แต่ไม่ใช่ เนื่องจากส่วนประกอบรอบๆ หน้าท้อง สีข้าง ชายโครง ยอดออก ฐานหน้าอก แขน ฯลฯ ล้วนเป็นส่วนทำให้เกิดความเป็นธรรมชาติ ดังนั้นต้องแก้ไขปัญหาไปพร้อมกันในครั้งเดียว

ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีขั้นตอนการดูดไขมันซิกแพค ดังนี้ และอาจจะแตกต่างจากที่อื่นๆ

 • วาดบริเวณที่จะทำ ตามร่องรอยกล้ามเนื้อเดิม และกำหนดตำแหน่งของแผลที่จะซ่อน ซึ่งอันนี้สำคัญมาก เพราะที่นี่ไม่ใช้แผลจำนวนมากบนหน้าท้อง แต่จะใช้แผลน้อย แผลต่ำและมองไม่เห็น เพื่อความเป็นธรรมชาติ ไม่ให้ใครทราบว่าไปทำมา
 • ดูดไขมันหน้าท้องให้ทั่วหนึ่งรอบ โดยเน้นบางจุดให้บางกว่าที่อื่นๆ
 • ใช้อุปกรณ์พิเศษทำให้ไขมันเรียบ เรียกว่าขั้นตอนการทำ fat equalization
 • ดูดบริเวณรอบๆหน้าท้อง เน้นบริเวณสีข้าง เอว (love handle) หน้าอกและอื่นๆ ส่วนที่เป็น highlight ดูดหนา ส่วนที่เป็น shadow บางกว่า
 • เปลี่ยนอุปกรณ์อีกครั้งเพื่อทำร่อง ตามรอยที่ mark ไว้
 • เย็บแผลใส่เดรน และใช้ แผ่นโฟมสร้างร่องแบบพิเศษกดทับร่องที่ทำ นี่เป็นขั้นตอนสำคัญที่สุด จะต้องเลือก แผ่นโฟมสร้างร่องที่ถูกต้องไม่ประดิษฐ์เอาเองแล้วได้แรงกดที่ไม่เท่ากัน
 • การติดตามผล เพื่อนวดรีดน้ำ โดยเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญในการรีดร่องโดยเฉพาะ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์ ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
กลับสู่สารบัญ

ข้อจำกัดของการดูดไขมันซิกแพค

การดูดไขมันซิกแพค มีข้อจำกัดอยู่บ้างดังนี้

 • ควรเป็นคนที่หุ่นมีกล้ามอยู่บ้าง เพราะโดยธรรมชาติของคนที่มีซิกแพค มักรูปร่างล่ำและมีกล้ามเนื้ออก ไหล่ แขนใหญ่หนา ซึ่งบางครั้งก็อาจจะแก้ไขโดยการฉีดไขมันเข้าที่หน้าอกและไหล่บางส่วน เพื่อให้ดูล่ำขึ้น
 • บางรายอาจจะต้องการกล้ามอกแบบเร่งด่วน ก็สามารถเสริมซิลิโคนที่ออกแบบมาสำหรับผู้ชายได้ ซิลิโคนจะมีทรงที่แบน และกว้างกว่าของผู้หญิง เพื่อให้ดูเป็นกล้ามอกมากกว่า จะดูเป็นเต้านม แต่ทางเลือกอีกอย่างที่ง่ายกว่า คือการเอาไขมันที่ดูดระหว่างการทำซิกแพคนั่นแหละ ฉีดเข้าไปที่หน้าอก
 • ต้องมีกล้ามเนื้อ Six Pack ที่แข็งแรง คลำได้เป็นลำ ในระดับที่พอคลำได้ หากบางมากเกินไปและตัวไม่ล่ำ อาจจะทำได้ในระดับ Soft Look (ดูภาพด้านล่าง) ที่ดูเป็นธรรมชาติกว่า สำหรับหนุ่มๆ ที่เป็น Skinny Fat
 • ไขมันหน้าท้องต้องไม่มากเกินไป ไม่ควรมี Visceral Fat ท้องป่องกลาง เพราะอาจจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า Ninja Turtle syndrome คือท้องป่องแต่ดันมีเส้น six packs ที่อยู่ถาวร จะดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • ผิวหนังไม่หย่อนคล้อยมาก การดูดไขมันซิกแพค เพียงอย่างเดียวจะไม่พอที่จะกระชับหนังหนังออก อาจต้องทำการ ผ่าตัดหนังหน้าท้อง ร่วมด้วย
 • ต้องแน่ใจว่าระยะยาวสามารถควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับเท่ากับวันที่ทำ อาจะขึ้นๆ ลงๆ บ้างไม่มากเกินกว่า 10% เพราะเส้นที่สร้างขึ้นมา จะอยู่ถาวรแม้จะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น คนอ้วนที่มีเส้นที่เหมือนซิกแพค จะมีลำของไขมันป่องออกมาก ดูไม่เป็นธรรมชาติ ในอดีต เคยมีคนไข้ที่มาขอให้แก้เส้นซิกแพค คือกลับไปทำใหม่อีกรอบไม่เอาเส้นนี้แล้ว เพราะอ้วนมากเกินไป

ภาพการ ดูดไขมันซิกแพค แบบ Soft Look สำหรับหนุ่มหุ่นลีนและไม่ล่ำ

กลับสู่สารบัญ

เรื่องน่ารู้และข้อควรระวังก่อน ดูดไขมันสร้างซิกแพค

 • ถึงกล้ามท้องจะเห็นตั้งแต่วันแรกที่ทำ แต่ยังมีรอยแผลจากการดูดไขมัน ต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวอาจเป็นเดือนกว่าจะโชว์กล้ามท้องได้
 • ต้องสวมใส่แผ่นโฟมสร้างร่องให้ถูกตำแหน่งของร่อง ตามที่คลินิกแนะนำ พร้อมใส่ชุดกระชับ ทับอีกครั้ง
 • ต้องรับประทานอาหารให้ถูกโภชนาการ และออกกำลังกายพอสมควร เพื่อให้คงสภาพกล้ามท้องให้ดูแข็งแรงไว้ให้นานที่สุด
 • ซิกแพคจากศัลยกรรมอยู่ได้นาน ไม่ต่างจากกล้ามท้องที่สร้างเองจากการออกกำลังกาย ดังนั้นการที่น้ำหนักเพิ่มจนอ้วน อาจจะเริ่มดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • สามารถทำร่วมกับการลดขนาดเต้านมชาย Gynecomastia ได้
 • คนไทยส่วนใหญ่ก็หวังดี เตือนคนคิดทำศัลยกรรมซิกแพคให้มาออกกำลังกายก่อนเสมอ ซึ่งที่จริงคุณหมอศัลยกรรมส่วนใหญ่ก็ให้คำแนะนำเรื่องออกกำลังกายก่อนเช่นกัน
 • แต่ปัญหาทั้งเรื่องเวลา รูปร่าง ไลฟ์สไตล์ ในการใช้ชีวิตแต่ละคนที่ต่างกันไป ทำให้ส่วนใหญ่ไม่สามารถลดส่วนเกินหน้าท้องให้เป็นรูปร่างตามที่ต้องการได้ มีเพียงไม่กี่เปอร์เซนต์ ที่สามารถออกกำลังกาย ในระดับที่รักษาร่างกายให้มีกล้ามท้องได้
 • ศัลยกรรมดูดไขมัน จึงถือเป็นศัลยกรรม ทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการซิกแพคอีกช่องทาง เพื่อให้มีซิกแพคเร็วขึ้น และมีกำลังใจในการออกกำลังกาย เพื่อรักษาซิกแพคที่สวยงามเอาไว้

คลิปดูดไขมันสร้าง Six Pack ทางเลือกเพื่อคนไม่มีเวลาออกกำลังกาย

กลับสู่สารบัญ

Before / After ดูดไขมันซิกแพค (Six Pack)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์ ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
กลับสู่สารบัญ

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ (Dr.Suthipong Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : การดูดไขมันซิกแพคควรเป็นคนที่หุ่นมีกล้ามอยู่บ้าง และมีไขมันหน้าท้องต้องไม่มากเกินไป ไม่ควรมี Visceral Fat ท้องป่องกลาง เพราะอาจจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า Ninja Turtle syndrome คือท้องป่องแต่ดันมีเส้น six packs ที่อยู่ถาวร จะดูไม่เป็นธรรมชาติ

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประสบการณ์กว่า 22 ปี