Fat Grafting ฉีดไขมันหน้า หน้าผาก ใต้ตา เติมเต็มใบหน้าด้วยไขมันตัวเอง

เติมไขมันหน้า ใต้ตา bodyTite + microAire PAL

ฉีดไขมันที่หน้า หรือ เติมไขมันที่หน้า เทรนด์ศัลยกรรมมาแรงในไทยและเกาหลี อย่าง ฉีดเติมด้วยไขมันตัวเอง Fat Grafting, Lipofilling เริ่มมีการพูดถึงมากขึ้นทั้งปากต่อปากและในโลกโซเชียล โดยหลักการ คือ เป็นการเติมไขมันบนใบหน้า หน้าผาก ใต้ตา หรือเพื่อปรับรูปหน้าของตนเอง ราคาไม่สูง ช่วยให้หน้าเด็ก เต่งตึง สวยเป็นธรรมชาติ เพิ่มความอวบอิ่ม ริ้วรอยร่องลึกตื้นขึ้น ปลอดภัยกว่าฟิลเลอร์ราคาถูกทั่วไป

การฉีดเติมไขมันหน้า (Fat Grafting) คือ การฉีดไขมันที่หน้า มีให้บริการควบคู่กับการดูดไขมันในไทยมานานแล้ว เมื่อก่อนมีหลายชื่อเรียกอย่าง Lipofilling, Fat Transfer, Fat Filling เพียงแต่ปีก่อนๆ คนไทยมีอคติกับไขมันส่วนเกิน แต่เมื่อเห็นหลายคนฉีดมาแล้ว หน้าสวยเป็นธรรมชาติ จึงกลายเป็นเทรนด์มาแรง

การเติมไขมันที่หน้า Fat Grafting วิธีที่ศัลยแพทย์จะทำ คือการดูดไขมันในส่วนของร่างกายที่มีไขมันมากและต้องการกำจัดออกจากร่างกาย เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง หน้าท้อง ต้นขา สะโพก แล้วจึงนำมาฉีดไขมันกลับเข้าไปใหม่ยังส่วนบริเวณที่ต้องการเติมเต็ม เช่น ฉีดเติมไขมันที่หน้า หน้าผาก ใต้ตา ปรับรูปหน้า หรือเติมเต็มหน้าอกเต่งตึง อย่างเป็นธรรมชาติ

วิธีการ ฉีดเติมไขมันใบหน้า ใต้ตา หน้าผาก ทำอย่างไร?

วิธีการก็ต้องเริ่มจากการดูดไขมันออกมาก่อน โดยเลือกตำแหน่งที่มีการวิจัยแล้วว่า มีผลดีมากที่สุดคือไขมันไม่ตาย ติดได้ง่ายซึ่งส่วนใหญ่คือท้องน้อย แต่เอาเข้าจริง ผมคิดว่าจะได้จากที่ไหน ก็ได้หมด เพราะคนที่ต้องการฉีดไขมันเกือบทั้งหมด มักเป็นคนผอมที่มีไขมันให้ดูดน้อย โดยส่วนตัวมักจะมีคนไข้ที่มีรูปร่างออกไปทางท้วมจนถึงอ้วนมากกว่า ซึ่งกลุ่มนี้ ต้องการมาดูดทิ้ง ไม่อยาก เติมไขมัน เพราะรู้สึกตัวเองมีไขมันมากพอแล้ว

การฉีดไขมัน จึงนิยมในสาวๆ ที่ผอม ซึ่งปัญหาสำคัญมากคือ ไม่ค่อยมีไขมันให้เลือกตำแหน่งดูดมากนัก และด้วยความผอม ทำให้แหว่งง่าย หากศัลยแพทย์ไม่ค่อยมีประสบการณ์และใจร้อน บริเวณที่ดูดจะบุ๋มง่ายมาก

เมื่อดูดไขมันออกมาแล้ว ก็ต้องเอาไปทำการปั่นและเตรียมไขมันให้เป็น นาโนแฟต ซึ่งเล็กมากพอที่จะนำไปฉีด แต่หากต้องการทำไปฉีดส่วนอื่นๆ เช่นฉีดขา แก้ขาแหว่งหรือฉีดหน้าอก สามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย

รายนี้มีปัญหาขาแหว่งด้านเดียวจากการดูดไขมัน ต้องแก้ไขซึ่งใช้เวลานานขึ้น และมาหลายครั้งกว่าจะสวย

ข้อดีของการเติมไขมันใบหน้าด้วยไขมันตัวเอง

 • ไขมันที่ได้เป็นของตัวเราเอง จึงไม่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย ในการทำแต่ละครั้งสามารถฉีดไขมันได้ในปริมาณมากๆ ผลลัพธ์ที่ได้เป็นธรรมชาติ
 • ค่าใช้จ่ายไม่สูง ค่อนข้างถูกกว่าฟิลเลอร์ เนื่องจากใช้ไขมันตนเองซึ่งมีปริมาณหลายซีซี
 • ผลลัพธ์ถาวร

ข้อเสียของการฉีดไขมันใบหน้า

 • เมื่อไขมันยุบเข้าที่แล้วจะเหลือจริงๆ เพียง 30%-50% แพทย์จึงจำเป็นต้องเติมไขมันหน้าในปริมาณมากกว่าปกติ ทำให้ดูบวมช้ำในช่วงแรกจนเห็นได้ชัด
 • ส่วนใหญ่ต้องกลับมาฉีดซ้ำอีก 1-3 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ยาวนาน (ขึ้นกับปริมาณไขมันที่สลายตัว แตกต่างกันตามบุคคล)
 • ถึงไขมันจะปลอดภัย แต่การฉีดไขมันต้องอาศัยประสบการณ์แพทย์ที่มีความชำนาญสูง ใช้เวลาในการทำศัลยกรรมพอสมควร (บางคลินิกเน้นทำเร็ว)
 • ไขมันเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนเซลล์ไขมันทั่วไป เมื่ออ้วนจะโตขึ้นและจะยุบลงหากผอมลง
 • บริเวณที่อาศัยความละเอียดในการฉีดและต้องการสารที่มีความละเอียดมากๆ ไม่ต้องการใช้ปริมาณมากแบบใต้ตา ฟิลเลอร์ดูจะเหมาะกว่า
 • ไม่มียาฉีดสลายแบบฟิลเลอร์หากมีควาผิดพลาด

เคยมีเคสที่ฉีดเข้าไปอุดตันเส้นเลือดแดงบริเวณ กระบอกตา จนทำให้ผิวหนังบริเวณหน้าตาย และ คนไข้ตาบอดก็มี ซึ่งไม่มีทางแก้ไขแบบยาสลายฟิลเลอร์ โดยสาเหตุมาจากความประมาทของแพทย์มือใหม่ที่ไม่เชี่ยวชาญเรื่องไขมัน และเร่งทำเวลาในการฉีดจบแต่ละเคสเพียงไม่กี่นาที ทำให้มีความเสี่ยงสูง

ส่วนไหนบ้างที่เติมไขมัน - ฉีดไขมันได้

 • ฉีดไขมันที่หน้าปรับรูปหน้า ส่วนใหญ่ใช้ประมาณ 50-100 ซีซีก็พอ จะทำให้หน้าเด็กดูอวบอิ่มขึ้น สเต็มเซลล์ในไขมัน ดูเหมือนจะทำให้สีผิวและความใสดีขึ้น
 • ฉีดไขมันที่หน้าอก ใช้ประมาณ 200-400 ซีซีต่อข้าง ไม่ควรใช้เกินกว่านี้ ฉีดไขมัน มาก จะตายมากและกลายเป็นแคลเซียม
 • ฉีดไขมันที่สะโพก และ ก้น ใช้ได้หลายร้อยซีซี
 • ฉีดไขมันหลังมือ เพื่อลดอายุ ไม่ให้มือเหี่ยวมาก ใช้ 5 -20 ซีซี
 • ฉีดไขมันเลเบีย เพื่อให้อูมใหญ่ และในบางกรณีการมีไขมันน้อยหรือบางเกินไป ทำให้มีเพศสัมพันธ์แล้วเจ็บ เติมแล้วจะดีขึ้น

การเติมไขมันใบหน้าราคาถูกกว่าฟิลเลอร์ ?

การฉีดฟิลเลอร์ ถึงจะแพงกว่าฉีดไขมันแบบ Lipofilling แต่มีข้อดีตรงให้มีความพอดีกับรูปทรงหน้าที่ต้องการ โดยไม่ต้องเผื่อยุบ มักไม่ค่อยบวมช้ำภายหลังที่ฉีด ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันได้ทันทีหลังทำเสร็จ

ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน ฟิลเลอร์ของแท้ จะมีความปลอดภัยเทียบเท่าไขมัน โดยเฉพาะ ไฮยาลูโรนิค แอดซิด ที่ผ่านการรับรองโดย อย. ซึ่งเป็นสารธรรมชาติชนิดหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกาย และร่างกายสามารถสร้างขึ้นได้เอง จึงไม่เกิดอาการแพ้เช่นเดียวกับไขมันตนเอง เพียงแต่ราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการฉีดไขมันตนเอง

รีวิว ฉีดเติมไขมันที่หน้า ด้วยไขมันตัวเอง Fat Grafting

สรุปการฉีดไขมัน

การฉีดไขมันเติมที่หน้าตนเอง Fat Grafting และ ฉีด Filler ที่ได้มาตรฐาน มีข้อดีแตกต่างกันเล็กน้อย ควรเลือกตามความเหมาะสม ถ้าเลือกไม่ถูก ลองปรึกษาทีมงานรัตตินันท์คลินิกได้ตามช่องทางด้านล่างนี้

ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ
นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ (Dr.Suthipong Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : ถึงไขมันจะปลอดภัย แต่การฉีดไขมันต้องอาศัยประสบการณ์แพทย์ที่มีความชำนาญสูง ใช้เวลาในการทำศัลยกรรมพอสมควร

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 23 ปี

rattinan medical centre
รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้มาตรฐาน AACI จากสหรัฐอเมริกา
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ลงทะเบียน รับส่วนลดพิเศษ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า