สิ่งที่ควรรู้ “ดูดไขมันหน้า” ให้หน้าเรียวได้รูป กรอบหน้าคม โดยไม่ต้องผ่าตัด เห็นผลทันทีหลังทำ

ดูดไขมันหน้า แก้ม bodyTite + microAire PAL

การ ดูดไขมันหน้า หรือ ดูดไขมันแก้ม ออก จะทำให้ดูหน้าเรียวลง และดูเหมือนน้ำหนักลดลงจนใครๆ ทัก หากสนใจจะดูดไขมันใบหน้า บทความนี้จะให้ข้อมูลดีๆ สำหรับการตัดสินใจว่าจะทำดีหรือไม่

ดูดไขมันหน้า (Facial liposuction) โดยทั่วไปจะหมายถึงการดูดไขมันกรอบใบหน้าทั้งหมด ตั้งแต่บริเวณแก้ม คางสองชั้นและเหนียงใต้คางออกไปทั้งหมด โดยใช้อุปกรณ์ดูดไขมันที่ควรออกแบบมาสำหรับบริเวณเล็กๆ บางๆ นี้ หวังผลทำให้กรอบใบหน้าบางลง ดูเรียว ดูผอมลง บางครั้งเพื่อความนุ่มนวลอาจจะต้องมีการดูดไขมันบริเวณนี้ โดยการใช้ไซริงค์เท่านั้น หรือศัลยแพทย์ที่มีปั๊มดูดไขมันรุ่นที่สามารถปรับอัตราการไหล (flow rate) ของการดูดได้ก็สบาย สามารถปรับให้เป็นต่ำสุดได้เลย ประมาณ 10-15 mmHg (มิลลิเมตรปรอท) ก็เพียงพอแล้ว

ดูดไขมันหน้า เหมาะกับใคร ?

ดูดไขมันแบบนี้เหมาะกับคนอายุน้อยที่มีแก้มหรือคางค่อนข้างใหญ่ หรือ มีน้ำหนักเกินจนทำให้แน่ใจว่าเกิดจากไขมันจริงๆ ในผู้ที่สูงอายุ การที่หนังแก้มห้อยร่วมด้วย และมักจะห้อยลงมาบริเวณคางหรือกรามทั้งสองข้าง อาจจะทำให้ดูเหมือนเป็นไขมัน ในกรณีนี้อาจจะต้องตรวจดูก่อนว่าเป็นไขมันซึ่งใช้การดูดไขมันออก หรือ หนังที่ต้องใช้วิธีการยกกระชับหน้า หรือ เฟซลิฟท์

ดูดไขมันหน้า ดูดไขมันคาง liposuction chin

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การดูดไขมันใบหน้าเห็นผลถาวรหรือไม่ ?

โดยปกติเป็นการรักษาที่ถาวร ไม่เหมือนการลดน้ำหนักซึ่งเซลล์ไขมันจะยังคงอยู่ เพียงแต่ลดขนาดลงเท่านั้นจากการที่เราผอมลง การดูดไขมันใบหน้า จะเป็นการนำเอาเซลล์ไขมันบริเวณดังกล่าวออกไป กล่าวได้ว่า หากมีน้ำหนักที่คงที่เท่ากับวันที่ทำการดูดไขมัน ก็จะได้ผลแบบเดิม แต่หากมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น อาจจะทำให้บริเวณอื่นๆ ที่ไม่ได้ดูดเซลล์ไขมันออกไป กลับมาใหญ่เหมือนเดิมได้

ดูดไขมันแก้ม ทำได้หรือไม่ ?

การดูดไขมันบริเวณแก้ม เป็นการดูดไขมันอีกแบบที่มุ่งเน้นกำจัดไขมันบริเวณแก้มที่บางคนป่องออก แต่บริเวณแก้มมีความซับซ้อนกว่างบริเวณอื่นๆ บ้าง เพราะไขมันที่แก้มจะมีสองชั้น ชั้นในอุ้งปากที่มีขนาดใหญ่กว่า เราเรียกว่าการตัดไขมันกระพุ้งแก้มนั้น จะดูดออกไม่ได้ ต้องทำการผ่าตัดออกจากช่องปากด้านในเท่านั้น และจะเห็นผลแก้มยุบลงไปเรียวสวยมากกว่าการ ดูดไขมันแก้ม จากผิวหนังด้านนอกที่บางกว่า

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจดูดไขมันแก้ม

การดูดไขมันบริเวณแก้ม มีข้อควรระวังสำคัญมากนั่นคือการที่อาจจะมีอันตรายกับเส้นประสาทบริเวณใบหน้าหรือ facial nerve ที่ควบคุมใบหน้าซีกใดซีกหนึ่ง การดูดไขมันจะไม่เหมือนการทำ facelift หรือการตัดหนัง ยกกระชับใบหน้า เพราะในกรณี เฟซลิฟท์เราจะยกหนังขึ้นมาเพื่อเปิดให้เห็นทุกสิ่งอย่าง รวมทั้งเส้นประสาทใบหน้าด้วย จึงสามารถหลบเลี่ยงได้ง่ายกว่า การดูดไขมันหน้า ที่ทำผ่านรูเล็กๆ และไม่สามารถว่าเข้าไปตรงไหนบ้าง

การเข้าไปปรึกษาแพทย์ก่อนการดูดไขมันหน้าเป็นเรื่องสำคัญ

การมีโอกาสเข้าไปปรึกษาแพทย์ก่อนนั้นสำคัญมาก เพราะจะได้ทำการตรวจโครงสร้างกระดูก (บางคนหน้าใหญ่เพราะกระดูกกราม) ตรวจบริเวณที่มีไขมัน ตรวจการหย่อนของกล้ามเนื้อ (บางรายเกิดจากกล้ามเนื้อมัดหนึ่งที่เรียกว่า Platysma หย่อนทำให้คอดูหย่อนไปด้วย) และหลายๆ ครั้งพบว่า บางรายมีต่อมน้ำลายโตที่ทำให้คางดูเป็นสองชั้น อีกทั้งยังมีภาวะโรคบางชนิดเช่น การทานยาสเตียรอยด์หรือยาต้านไวรัส HIV ที่ล้วนทำให้เกิดการสะสมไขมันได้

หากเป็นการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อร่วมด้วย วิธีการรักษามีตั้งแต่ใช้โบทอกยกกระชับ ใช้ไหม PDO จนถึงใช้ไหมขนาดใหญ่แบบ endotine หรือการตัดยกกระชับกล้ามเนื้อที่เรียกว่า Platysmectomy

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ขั้นตอนในการดูดไขมันหน้า

 1. การวาดบริเวณที่จะทำ และพูดคุยตกลงกับคนไข้ถึงบริเวณที่จะทำหรือจะเว้นไว้
 2. การมาร์คตำแหน่งของแผล ส่วนใหญ่จะเป็นแผลใต้คางและใต้ติ่งหูทั้งสองข้าง
 3. การทำความสะอาดแผล บางรายอาจจะให้ยาคลายกังวลแบบทาน
 4. การใส่ยาชาเข้าไปในชั้นไขมัน ไม่มีการดมยาสลบ ในการดูดไขมันหน้า
 5. การใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น Bodytite เขาไปละลายไขมันและยกกระชับผิวก่อน
 6. การดูดไขมัน
 7. การใส่ชุดกระชับใบหน้า

แผลเป็นหลังการ ดูดไขมันหน้า

ปกติจะใช้แผลที่มีความยาวประมาณครึ่งเซนเท่านั้นในการทำ อันหนึ่งจะอยู่ใต้คางและไม่สามารถมองเห็นได้ อีกสองจุดจะอยู่บริเวณใต้ติ่งหูเล็กๆ เช่นกัน และจะเลือนหายไปเองในไม่กี่เดือน สำหรับการดูดไขมันใบหน้าจะใช้แผลในบริเวณไรผมบริเวณขมับ

เสริมคางมาก่อนจะทำการดูดไขมันแก้มได้ไหม

ไม่มีปัญหาครับ โดยเฉพาะหากทำมาเกินหกเดือนแล้ว เพราะบริเวณที่ทำคนละจุดกันกับบริเวณที่ใส่ซิลิโคนคาง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

หลังทำการดูดไขมันใบหน้าไปแล้วจะเป็นอย่างไร?

หลังทำการ ดูดไขมันหน้า ทันทีจะยังคงรู้สึกชา ที่สำคัญคือการชาจากยาชาอาจจะใช้เวลาหลายชั่วโมง อีกทั้งอาจจะมีอาการชามาที่ริมฝีปาก มีอาการปากตก ห้อย ไม่เท่ากัน อ่อนแรงและดื่มน้ำแล้วอาจจหลุดรั่วออกมา ซึ่งอาการดังกล่าวจะหายไปเองในสองสามวัน บางรายอาจจะอยู่นานกว่านั้น

ดูดไขมันหน้าเจ็บมากแค่ไหน เขียวช้ำไหม?

การเจ็บโดยมากมักจะเกิดขึ้นในช่วงการใส่ยาชาเท่านั้น หากแพทย์ที่ทำมีความชำนาญและใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้อง ก็จะแสบน้อยมาก หลังจากนั้น พอเริ่มดูดไขมันไม่เคยเจอคนไข้บ่นว่าเจ็บเลยสักรายและหลายรายอาจจะหลับในช่วงระหว่างการทำ อาการเขียวช้ำเกิดขึ้นไม่บ่อยหากใส่ชุดกระชับทันทีและจริงๆ สามารถกลับไปทำงานได้เลย แต่คนไข้ผมมักจะต้องพัก 1-2 วันเพราะการใส่ชุดกระชับใบหน้าทำให้ออกบ้านไม่สะดวก มากกว่าจะรู้สึกเจ็บ

ดูดไขมันหน้าพักฟื้นนานไหม?

หากทำงานที่บ้าน สามารถทำได้เลยทันทีไม่มีปัญหา ไม่เคยพบอาการปวดระบมจนก้มคอไม่ได้หรือนอนไม่ได้มาก่อน ปัญหาเดียวที่คนไข้ผมส่วนใหญ่ไม่ยอมไปทำงานคือการที่ต้องใส่ชุดกระชับคอ ทำให้พุดไม่สะดวกหรืออ้าปากไม่สะดวก จึงอยากอยู่บ้านเฉยๆ มากกว่า ปกติจะให้ใส่ตลอดเวลา 1-2 วัน เพื่อทำให้อาการเขียวช้ำหาย หลังจากครบสองวันก็ใสเฉพาะกลางคืนที่ไม่มีใครดูก็พอครับ การใส่ช่วยทำให้ผิวเรียบขึ้น

หลังดูดไขมันหน้าเห็นผลเมื่อไหร่?

โดยทั่วไปหลังอาการบวมหายไปก็จะเริ่มเห็นชัด แต่ในกรณีของผมเอง จะถ่ายรูปให้ดูทันทีหลังทำว่าชั้นไขมันนั้นหายไป และเหลือหนังบางประมาณ 1 เซนติเมตรเท่านั้น ซึ่งหนังหย่อนแบบนี้จะต้องอาศัยการหดตัว โดยทั่วไปใช้เวลาประมาณ 10 วัน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

Before / After ดูดไขมันหน้า

ดูดไขมันเหนียง
ดูดไขมันเหนียง คาง ด้วยเครื่อง BodyTite
ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

คำถามที่พบบ่อย

ดูดไขมันหน้า ราคาเท่าไหร่ ?

ดูดไขมันหน้า ราคาเท่าไหร่ แต่ละที่จะมีราคาแตกต่างกัน เนื่องจาก เทคนิคการดูด เครื่องที่ใช้ดูด และฝีมือแพทย์ ดังนั้นอาจจะต้องแอดไลน์เพื่อสอบถามราคาที่แน่นอน

อ่านเพิ่มเติม : ดูดไขมันราคาเท่าไหร่ ? ทำไม “ราคาดูดไขมัน” แต่ละที่แตกต่างกัน

ดูดไขมันหน้าอันตรายไหม ?

หัตถการดูดไขมันในปัจจุบันนั้นไม่อันตรายเหมือนสมัยก่อน เนื่องจากมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ ทั้งเครื่องดูดไขมัน อุปกรณ์ดูด เป็นต้น แต่ผู้ที่จะทำการดูดไขมัน จะต้องหาข้อมูลให้ดีว่าจะ ดูดไขมันที่ไหนดี สถานบริการและแพทย์ที่ทำการรักษาน่าเชื่อถือ และมีประสบการณ์มากพอหรือไม่ ไม่เช่นนั้นก็อาจจะเกิดผลเสีย หรืออันตรายตามมาได้

ดูดไขมันหน้าที่ไหนดี ?

เนื่องจากการดูดไขมันหน้าเป็นบริเวณเล็กและผิวบอบบาง การจะเลือกสถานที่ให้บริการ  ดูดไขมันหน้าที่ไหนดี ? จะต้องพิจารณาถึงวิธีการดูดด้วยว่า ใช้เครื่องดูดไขมันชนิดใด เหมาะสมกับการดูดไขมันหน้าหรือไม่

ที่รัตตินันท์ จะดูดไขมันโดยใช้เครื่อง BodyTite ร่วมกับ PAL ซึ่งมีข้อดีคือ มีอุปกรณ์ที่หลากหลายให้เลือกใช้ตามแต่ละส่วนอย่างเหมาะสม อย่างเช่น ดูดไขมันหน้า รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะเลือกใช้หัวดูด Necktite ที่ออกแบบมาเพื่อดูดไขมันหน้าโดยเฉพาะ

ดูดไขมันหน้า ดูดไขมันบริเวณไหนบ้าง?

ดูดไขมันหน้า เป็นการดูดไขมันส่วนเกินบริเวณ เหนียง คอ แก้ม ซึ่งแพทย์จะต้องพิจารณาจากปัญหาของคนไข้แต่ละคนก่อนทุกครั้ง

ดูดไขมันหน้า ทำให้หน้าเรียวได้จริงหรือไม่?

การดูดไขมันหน้า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้รูปหน้าเรียว ปรับรูปหน้าให้สวยงามมากยิ่งขึ้น และเห็นผลเร็ว

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ (Dr.Suthipong Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : ปกติจะใช้แผลที่มีความยาวประมาณครึ่งเซนเท่านั้นในการทำ อันหนึ่งจะอยู่ใต้คางและไม่สามารถมองเห็นได้ อีกสองจุดจะอยู่บริเวณใต้ติ่งหูเล็กๆเช่นกัน และจะเลือนหายไปเองในไม่กี่เดือน สำหรับการดูดไขมันใบหน้าจะใช้แผลในบริเวณไรผมบริเวณขมับ

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 23 ปี

rattinan medical centre
รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้มาตรฐาน AACI จากสหรัฐอเมริกา
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ลงทะเบียน รับส่วนลดพิเศษ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า