ศัลยกรรม เสริมคาง แก้ไขปัญหาคางยื่น คางสั้น ให้รูปหน้าดูสมส่วน เป็นธรรมชาติ

เสริมคาง - chin augmentation

ศัลยกรรมเสริมคาง นั้นไม่ยาก แต่การเสริมให้สวยเหมาะกับใบหน้านั้นยากกว่า หลายคนต้องศัลยกรรมหลายรอบ แก้แล้วแก้อีกก็ยังไม่พอใจ หรือบางคนแก้ไขคางในรูปทรงตามกระแสนิยม เช่น บางช่วงมีค่านิยมแบบแหลมๆ บางช่วงก็มีค่านิยมคางที่ยื่นมีมิติมาข้างหน้าเล็กน้อย ดูไม่เข้ากับในหน้าโดยเฉพาะคนอ้วนเสริมคาง หรือ คนหน้ากลมเสริมคาง กับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ทำให้ต้องแก้หลายรอบ ยิ่งแก้ไขคางที่เสริมบ่อยแค่ไหนก็ยิ่งต้องอาศัยความชำนาญแพทย์มากขึ้น

เสริมคางสวยได้รูปไม่อายใคร

เสริมคางทำไมกัน ก็เพราะบางครั้งใบหน้าอาจจะไม่ได้สัดส่วน ใบหน้าที่กลมหรือไม่รีมากนัก จะดูว่าอ้วนได้ง่ายกว่าใบหน้ารูปอื่น การเสริมคางทำให้ใบหน้าดูยืดยาวขึ้นเล็กน้อยพอจะทำให้ดูดี แต่ต้องไม่มากไปจนดูแปลกเหมือนคางแม่มด

สัดส่วนของใบหน้าที่ถูกต้องนั้นหากมองจากด้านข้าง คางควรจะเป็นแนวเดียวกันกับจมูก โดยมีองศาที่ถุกต้องและไม่มากเกินไป รวมทั้งต้องคำนึงถึงความแตกต่างกันระหว่างเพศชายและเพศหญิงด้วย โดยศัลยแพทย์หลายคนก็มีหลักในการวัดมุมและองศาต่างๆ ของใบหน้าด้วยทฤษฎีที่แตกต่างกัน ทั้งสูตรของ Riedel ที่กำหนดเส้นตรงระหว่างปลายจมูกมาที่ ริมฝีปากบน ล่างและมาที่คาง

การเสริมคางที่ถูกต้องจะทำให้เกิด harmony ระหว่างปลายจมูก ฟัน ริมฝีปากและคางได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลที่ใช้ในการเขียนบทความเรื่องนี้ ได้มาจากบทสัมภาษณ์ของ น.ท.นพ.สุรินท์นาท เจริญจิตต์ ซึ่งเป็นที่ศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้างของรัตตินันท์คลินิก คุณจึงสามารถมั่นใจได้ว่า ข้อมูลที่กำลังจะได้อ่านต่อไปนี้นั้นมีความถูกต้อง และเชื่อถือได้

เสริมคาง เหมาะกับใครบ้าง ?

เหมาะสำหรับคนที่มีใบหน้ากลม คนอ้วน หรือมีสัดส่วนของใบหน้าไม่สมดุล โดยมีโครงหน้าส่วนบน เช่น หน้าผาก หรือโหนกแก้มที่ยื่นออกมา แต่กลับมาคางที่สั้น การศัลยกรรม จะช่วยทำให้ใบหน้าแลดูมีมิติมากขึ้น และเหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับแก้รูปหน้าให้มีความรี ดูเป็นรูปไข่ ให้สอดรับกับความนิยมคนในปัจจุบัน นอกจากนี้เสริมคางยังเป็นการส่งเสริมบุคลิกภาพได้อีกทางหนึ่งด้วย

การเสริมคางไม่ควรทำกับคนที่อายุน้อยกว่า 17 ปี ที่การพัฒนาการของกระดูกยังคงมีต่อเนื่องได้บ้างในบางคน ทั้งที่กระดูกควรจะปิดได้แล้วเมื่อวัน 15 ปี ในทางกลับกันคนที่อายุมากกว่า 55 ปี ก็ควรพิจารณาถึงปัจจัยเรื่องความแข็งแรงของกระดูกที่รองรับซิลิโคน ที่อาจจะทำให้มีผลต่อการคงอยู่และรูปร่างของการเสริมคาง ในอนาคต

ศัลยกรรม เสริมคาง

การตรวจฟันก่อนการเสริมคาง

ศัลยแพทย์อาจจะต้องมีการประเมินโครงสร้างฟัน กราม การสบฟันก่อนที่จะมีการเสริมคาง เพราะความผิดของการสบฟันบางอย่าง โดยเฉพาะกลุ่ม malocclusion หรือสบฟันผิดปกติร่วมด้วย ควรจะต้องมีการศัลยกรรมโดยการเลื่อนกระดูกคางออกมา แทนการเสริมคางด้วยซิลิโคน เพราะจะแก้ได้ทั้งสองปัญหาคือการสบฟันผิดปกติและความสวยงามสมส่วนของใบหน้า

จำเป็นต้องมีการเอกซ์เรย์ก่อนการเสริมคางหรือไม่ ?

โดยทั่วๆ ไป ในคนที่มีใบหน้าเป็นปกติ ไม่จำเป็นต้องมีการเอกซ์เรย์หรือ CT ก่อนการทำ ยกเว้นในกรณีที่ไม่แน่ใจเรื่องความผิดปกติของทั้งกระดูกขากรรไกรบน กระดูกขากรรไกรล่าง และกระดูกคางซึ่งในกรณีดังกล่าว อาจจะต้องมีการทำการร่วมกันระหว่างทันตแพทย์ขากรรไกร ทันตแพทย์ที่ดูแลการสบฟันและศัลยแพทย์ตกแต่ง

การเสริมคางมีกี่วิธี มีกี่ทรง ?

ปัจจุบันสามารถทำได้ 2 วิธี คือ การเสริมคางแบบไม่ผ่าตัด และ การเสริมคางแบบผ่าตัด วันนี้เราจะมาคุยกันถึงวิธี การเสริมคางแบบผ่าตัด กันก่อน (แบบไม่ผ่าตัดค่อยมาอธิบายกันอีกที)

1. เสริมคางด้วย ซิลิโคน

หากเป็นการเสริมคาง แบบซ่อนแผลจะทำการผ่าจากด้านในช่องปาก (intraoral incision) ซึ่งปัจจุบันคนนิยมเสริมคางวิธีนี้กันมาก สำหรับการผ่าจากด้านนอกบริเวณใต้คาง (submental incision) มักจะเกิดรอยแผลเป็นบริเวณใต้คาง ทำให้เสริมคางแล้วไม่สวยงามเท่าที่ควร ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้เสริมคางด้วยการผ่าจากภายในช่องปาก เนื่องจากผู้คนรอบข้างจะได้ไม่สังเกตเห็นรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดเสริมคางได้

2. เสริมคางด้วยการผ่าตัดเลื่อนคาง ( Sliding Genioplasty )

การผ่าตัดเลื่อนคาง หรือ การเลื่อนกระดูกขากรรไกร ( Sliding Genioplasty ) นอกจากจะทำให้มีคางสวยแล้ว ผลพลอยได้อีกอย่างคือ การช่วยรักษานอนกรน เนื่องจากกระดูกขากรรไกรมีส่วนเชื่อมโยงกับช่องลมระบบทางเดินหายใจ เมื่อทำการเลื่อนออกก็เหมือนการเปิดช่องลมทางเดินหายใจให้กว้างขึ้น แต่การเสริมคางด้วยวิธีนี้ก็จะมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เพราะเหมือนเป็นการผ่าตัดขากรรไกรล่าง และต้องผ่าตัดโดยแพทย์ชำนาญเฉพาะทางเท่านั้น

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

หลัง ทำคาง มีวิธีดูแลรักษาแผลผ่าตัดอย่างไร ?

การดูแลรักษาแผลผ่าตัดจาก เสริมคางก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากเกินไปนัก เพียงแค่รับประทานยาแก้อักเสบตามที่แพทย์สั่ง และรักษาความสะอาดโดยการบ้วนปากบ่อยๆ เท่านี้ก็ช่วยให้แผลสมานไว และไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อแล้วล่ะ ระยะเวลาในการดูแลก่อนตัดไหมนั้นอยู่ที่ประมาณ 1 สัปดาห์ จากนั้นก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

ใครต้องการที่จะแต่งหน้าก็ย่อมได้ แค่ต้องระวังไม่ให้โดนของแข็งกระแทกที่บริเวณคาง หลีกเลี่ยงกีฬาบางประเภท เช่น ต่อยมวย หรือเล่นกีฬาที่ต้องมีการปะทะ เพราะถึงอย่างไร คางที่เสริมไปก็เป็นวัสดุแปลกปลอมของร่างกาย สามารถทะลุออกมาได้เช่นกัน เพื่อรูปทรงที่สวยงาม ช่วงที่ต้องระวัง ไม่ให้คางไปกระทบกับอะไร ช่วง 3 สัปดาห์แรกหลังการเสริมคาง เพื่อป้องกันการบิดเบี้ยว และอักเสบของคางที่พึ่งเสริมไป

ทำคาง แล้วเอามือเท้าคางได้มั้ย ?

สำหรับการเท้าคาง หลังเสริมคางนั้นสามารถทำได้ แต่ถ้าในช่วงที่ผ่าตัดเสริมคางเสร็จใหม่ๆ หลีกเลี่ยงได้ก็จะดี เพราะอาจเสี่ยงต่อการทำให้แผลอักเสบได้

เสริมคางที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ถ้าหากว่าคุณสนใจที่จะเสริมคางแล้วล่ะก็ ลองแวะมาคุณกับคุณหมอ น.ท.นพ. สุรินท์นาท เจริญจิตต์ ซึ่งเป็นที่ศัลยแพทย์ตกแต่งและเสริมสร้างของรัตตินันท์คลินิกได้ เรามีบริการเสริมคางทั้งแบบฟิลเลอร์และ ซิลิโคน ให้คุณได้เลือกตามแบบที่ต้องการ กรณียังไม่มั่นใจว่าเสริมคางแล้วจะเหมาะกับตัวเองหรือไม่ จะลองฉีดฟิลเลอร์ดูก่อนก็ได้ ถ้าพอใจก็ค่อยมาทำเพิ่ม แต่ถ้าคิดว่ายังไม่ใช่ ก็แค่รอเวลาไม่กี่เดือน ฟิลเลอร์ก็จะสลาย และรูปหน้าของคุณจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

รัตตินันท์คลินิก ได้รับ Certified Operating Room รับรองมาตรฐานห้องผ่าตัดขนาดใหญ่ จากกระทรวงสาธารณสุข

นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ (Jatuporn Suesat, M.D)

ศัลยศาสตร์ตกแต่ง (จุฬา)

รายละเอียดการรักษา

Alert : อาการแทรกซ้อนที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังทำศัลยกรรมโดยทั่วไปเช่น มีเลือดออก,ติดเชื้อ หรืออาการอักเสบนั้น แตกต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายในแต่ละบุคคล จึงควรปฏิบัติตามข้อควรระวังอย่างเคร่งครัด

ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า