ดูดไขมัน BodyTite (บอดี้ไทท์) มีข้อดี-ข้อเสีย อย่างไรบ้าง?

หัวดูดไขมันบอดี้ไทท์ - Bodytite Liposuction

ดูดไขมัน BodyTite : หลายคนมักคิดว่า “ดูดไขมันด้วยวิธีไหนก็เหมือนกัน” แต่ในความเป็นจริงแล้ว เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูดไขมันแต่ละชนิดนั้นแตกต่างกัน มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องรู้และให้ความสำคัญรองจาก ฝีมือ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์ที่ทำการรักษา และเมื่อเรามีความเข้าใจเกี่ยวกับ การดูดไขมัน ที่มากพอก็จะมีส่วนช่วยในการตัดสินใจได้ดีมากยิ่งขึ้น

เครื่องดูดไขมัน มีกี่ประเภท ต่างกันอย่างไร?

เครื่องดูดไขมันตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันนั้นมีหลายชนิด ซึ่งจะนิยมเรียกตามชื่อเครื่องชนิดนั้นๆ เลย ดังนี้

 1. เครื่องดูดไขมันบอดี้ไทท์ ดูดไขมันด้วยพลังงานความร้อน และโดนเด่นเรื่องการกระชับผิว กระชับสัดส่วน ได้ถึง 12% มากกว่าทุกเครื่อง
 2. เครื่องดูดไขมัน Vaser (เวเซอร์) ดูดไขมันด้วยพลังงานความร้อน
 3. เครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ Bodyjet (บอดี้เจ็ท) เหมาะกับการดูดไขมันเพื่อนำกลับมาเติมจุดต่างๆ บนร่างกาย  เพราะเชื่อว่าดูดไขมันด้วยน้ำทำให้เซลล์ไขมันตายน้อย
 4. เครื่องเลเซอร์ หรือ smart lipo
 5. เครื่องดูดไขมัน ระบบสั่น PAL® Liposuction ดูดไขมันด้วยระบบสั่น ดูดไขมันออกได้ในปริมาณมาก อีกทั้งมีหัวดูดไขมัน (เข็มดูดไขมัน) หลากหลายให้เลือกใช้กับแต่ละส่วนได้อย่างเหมาะสม

เครื่อง ดูดไขมัน BodyTite คืออะไร ?

เครื่องดูดไขมันบอดี้ไทท์ เป็นเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงด้านการกระชับผิว และถูกนำมาใช้ร่วมกับการดูดไขมันสมัยใหม่ เพื่อแก้ปัญหา 2 อย่าง คือ สลายไขมันส่วนเกิน และกระชับผิวไปพร้อมกัน (กระชับผิวได้มากที่สุดถึง 12% หากเทียบกับเครื่องดูดไขมันตัวอื่นๆ) บอดี้ไทท์ถูกผลิตขึ้นที่สหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในเครื่องดูดไขมันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของแพทย์ในสหรัฐอเมริกา

ดูดไขมัน BodyTite ที่รัตตินนัท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ดูแลโดย นพ.สุทธิพงษ์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไ

ข้อดีของการ ดูดไขมัน BodyTite

 1. คลื่นวิทยุ Radiofrequency Wave หรือ RF ที่เป็นพลังงานหลักของเครื่องดูดไขมันบอดี้ไทท์ จะช่วยทำให้ผิวกระชับ เรียบตึง ไปพร้อมกับการดูดไขมัน โดยคลื่นวิทยุจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่
 2. เครื่องมือของบอดี้ไทท์มีขนาดเล็ก จึงทำให้แผลดูดไขมันมีขนาดเล็ก เลือดออกน้อย เจ็บน้อย บวมช้ำน้อย ไม่จำเป็นต้องพักรักษาตัว สามารถกลับบ้านได้ทันที
 3. เครื่องดูดไขมันบอดี้ไทท์ มีเครื่องมือวัดอุณหภูมิ และหน้าจอแสดงอุณหภูมิ ซึ่งจะช่วยป้องกันการไหม้ที่ผิวผู้ป่วยขณะดูดไขมัน และสามารถตั้งหยุด เพื่อไม่ให้อุณหภูมิสูงเกินไปจนเกินอันตรายต่อผู้ป่วยได้ด้วย

ปัญหาผิวไม่กระชับหลังการดูดไขมัน คือปัญหาใหญ่ ดังนั้นหากไม่อยากจะตัดหนังส่วนเกินออกหลังจากการดูดไขมัน การใช้บอดี้ไทท์ จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญที่ช่วยลดโอกาสผิวหย่อยคล้อยได้ที่ดีสุด”

เครื่องดูดไขมัน BodyTite Liposuction

ข้อเสียของการดูดไขมันด้วย BodyTite

ศัลยกรรมดูดไขมัน ไม่ว่าจะใช้เครื่องดูดไขมันชนิดไหน หากแพทย์มีประสบการณ์และความชำนาญมากพอก็สามารถเลือกใช้เครื่องมือได้อย่างเหมาะสม และทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้ แต่หากเลือกใช้เครื่องไม่เหมาะสม เช่น เลือกใช้ BodyTite (บอดี้ไทท์) และ Vaser (เวเซอร์) ดูดไขมันร่วมกัน ซึ่งทั้ง 2 เครื่องต่างก็ให้พลังงานความร้อนเหมือนกัน หากเลือกใช้ค่าพลังงานไม่เหมาะสม อาจทำให้ผิวได้รับความร้อนมากเกินไป จนทำให้ผิวชั้นนอกไหม้ หรือดูดไขมันออกมากเกินไปจนทำให้ผิวบุ๋ม เป็นริ้วคลื่น ผิวไม่เรียบได้ เพราะฉะนั้นหากต้องการดูดไขมัน  และกำลังตัดสินใจหาคคลินิก ดูดไขมันที่ไหนดี? ต้องหาข้อมูลให้ครบก่อน เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่จะเกิดหลังดูดไขมัน

อ่านเพิ่มเติม : ดูดไขมันที่ไหนดี? 

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ดูดไขมัน BodyTite ร่วมกับ PAL®

การดูดไขมันให้ได้ประสิทธิภาพสูง และได้ผลลัพธ์ที่ดีตามที่คาดหวัง นั้นจะขึ้น นอกจากประสบการณ์ของแพทย์เป็นสำคัญแล้ว ต้องอาศัย เทคนิคการดูดไขมันของแพทย์แต่ละคน ร่วมด้วยเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งจากประสบการณ์กว่า 23 ปี ในด้านศัลยกรรมดูดไขมันของ นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรีตน์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน ประจำที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้ทดลองใช้เครื่องดูดไขมันมาหลายชนิดจนค้นพบว่า การใช้เครื่องดูดไขมันบอดี้ไทท์ ร่วมกับ PAL (พาล) เมื่อใช้ร่วมกันแล้วสามารถแก้ปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินได้อย่างตรงจุด ลดการเกิดข้อผิดพลาดหลังการดูดไขมันได้ดีกว่า เช่น

 • BodyTite บอดี้ไทท์ ใช้พลังงานความร้อนในการสลายไขมันไปพร้อมกับการกระชับผิว ทำให้ผิวหลังดูดไขมันเรียบเนียน ไม่เป็นริ้วคลื่น และไม่ทำให้ผิวไม่ไหม้ เพราะอุปกรณ์มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความร้อน และมีหน้าจอเครื่องที่แสดงอุณหภูมิ และถ้าหากมีพลังงานความร้อนที่สูงเกิน เครื่องก็จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ
 • PAL เป็นเทคโนโลยีระบบสั่น ซึ่งมีข้อดีคือ ช่วยลดแรงในการทำงานของแพทย์ , ดูดไขมันออกได้ในปริมาณมาก รวมถึง PAL มีเข็มดูดไขมันหลายแบบให้เลือกใช้ตามจุดที่ดูดไขมันได้อย่างเหมาะสม แมในจุดที่เข้าถึงยาก หรือในจุดที่แข็งและเหนียว เป็นต้น

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม

“ผลลัพธ์ที่ดีไม่ได้เกิดจากเครื่องที่ดูดไขมัน หรืออุปกรณ์เพียงอย่างเดียว ต้องพิจารณาจากประสบการณ์ของแพทย์เป็นสำคัญ”

เพราะแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูง จะสามารถวิเคราะห์ปัญหาของคนไข้ที่แตกต่างกันได้ เข้าในสระรีรูปร่าง และเลือกใช้วิธีดูดไขมันที่เหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม :

 • ดูดไขมัน อย่างไรให้ปลอดภัย ปี 2022
 • เครื่องดูดไขมัน PAL
เครื่องดูดไขมัน BodyTite & MicroAire PAL

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ทำไม ดูดไขมัน BodyTite มีราคาสูง ?

เครื่องดูดไขมัน แต่ละเครื่องจะมีคุณสมบัติ ข้อดีและข้อเสีย รวมถึงราคาที่แตกต่างกัน หากถามว่า ทำไม การดูดไขมัน BodyTite ถึงมีราคาสูงกว่าวิธีอื่นๆ ? อธิบายให้ฟังแบบเข้าใจง่ายๆ ดังนี้

เครื่องดูดไขมัน BodyTite จะมีอุปกรณ์ หรือหัวดูดไขมันเป็นส่วนประกอบสำคัญ หรือที่เรียกว่า “Handpiece” ซึ่งไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อดูดไขมันเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีหน้าที่ในการปล่อยพลังงาน RF (Radio Frequency Wave) ที่ช่วยสลายไขมัน และกระชับผิว ไปพร้อมๆ กัน

หัวดูดไขมัน (Handpiece) มีลักษณะเป็นเป็นคีบ 2 หัว อันหนึ่งจะสอดเข้าใต้ผิว อีกอันหนึ่งจะอยู่บนผิว อันที่อยู่บนผิวจะมีเซ็นเซอร์ (sensor) ใช้วัดอุณหภูมิ ข้อดีคือ แพทย์สามารถทราบถึงอุณหภูมิที่ใช้อยู่ขณะดูดไขมัน และทราบค่าพลังงานที่ปล่อยไป (เครื่อง BodyTite เป็นเพียงเครื่องเดียวที่มีหน้าจอแสดงอุณหภูมิ) ซึ่ง สามารถป้องกันการเกิด “ผิวไหม้” ผิวบุ๋ม จากการใช้ความร้อนที่สูงเกินไปได้ (ปลอดภัยต่อผิวกว่าการดูดไขมันวิธีอื่น)

หัวดูดไขมัน (Handpiece) มีความ sensitive เมื่อใช้ถึงจุดหนึ่งเซ็นเซอร์จะเพี้ยนเล็กน้อย จึงเป็นเหตุผลที่ การดูดไขมันด้วยวิธี BodyTite จำเป็นต้องใช้หัวดูด Handpiece แบบ case by case หรือใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เพื่อประสิทธิภาพ ผลผลัพธ์ที่ดีเป็นที่น่าพึงพอใจ รวมถึง ความสะอาด ความปลอดภัย ซึ่งเป็นหัวใจหลักของวิธีดูดไขมันแบบ BodyTite ด้วย

ดูดไขมัน BodyTite ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยกรรมดูดไขมัน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ นำทีมโดย นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ เป็นอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน มีประสบการณ์และมีความชำนาญในด้านการดูดไขมันมามากกว่า 12,400 เคส (ข้อมูล ณ ปี 2565) รวมถึงเชี่ยวชาญในเรื่องการดูแลรูปร่างเฉพะบุคคล (Body Contouring)

อีกทั้ง นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ฝึกอบรมการดูดไขมันด้วยบอดี้ไทท์ ( Asia-Pacific BodyTite® Certified Trainer) และเป็นเทรนเนอร์สอนดูดไขมันด้วยเครื่อง PAL ให้แก่แพทย์ท่านอื่นๆ ในไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีเคสดูดไขมันด้วยเครื่อง BodyTite และ PAL มากที่สุดในประเทศไทย

Dr.suthipong - trainner BodyTite liposuction
รางวัลดูดไขมัน BodyTite Liposuction ของ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
นพ.สุทธิพงษ์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญ
ประสบการณ์กว่า 23 ปี

rattinan medical centre
รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้มาตรฐาน AACI จากสหรัฐอเมริกา
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ลงทะเบียน รับส่วนลดพิเศษ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า