รู้ทัน PICO LASER มีกี่แบบ กี่ยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อเหมาะกับใคร

PICO LASER มีกี่แบบ

ในการตัดสินใจเลือก Pico laser เพื่อใช้รักษาปัญหาผิวต่าง ๆ ทั้งผิวหน้าและผิวกาย หากหวังว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกันกับผู้ใช้บริการคนอื่น ๆ แบบเป๊ะ ๆ นั้นคงไม่ได้ง่ายสักเท่าไหร่นัก เพราะว่า Pico laser นั้นมีหลายยี่ห้อ และแต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติที่ต่างกันอยู่มาก ทั้ง PicoSure, PicoWay, Discovery Pico, PicoPlus และ Enlighten ซึ่งแต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกันอย่างไร เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาผิวแบบไหนบ้าง เรามาดูกันเลย

คลายข้อสงสัย PICO LASER มีกี่แบบ แล้วแต่ละแบบต่างกันอย่างไร

PICO LASER คืออะไร

Picosecond laser คือเทคโนโลยีเลเซอร์ที่สามารถส่งพลังงานแสงด้วยความเร็วสูงสุดถึง 1 ต่อล้านล้านวินาที เพื่อใช้ในการนำมารักษาผิวหน้า ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ลบรอยกระ รอยดำ และรอยหลุมสิว รวมถึงลบรอยสัก เทคโนโลยีนี้สามารถลดปัญหาการทำลายเนื้อเยื่อและลดรอยแผลหลังการรักษาได้มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ใช้แบบ Nanosecond แบบเดิม ๆ

ในขณะเดียวกัน เครื่อง Pico Laser มีให้บริการอยู่หลายยี่ห้อ ซึ่งมีคุณสมบัติในการรักษาต่างกัน หรือไม่เท่ากัน รวมถึงแต่ละคลินิกหรือโรงพยาบาลก็ไม่ได้ให้บริการเครื่องเลเซอร์ Pico ครบทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น เราจำเป็นต้องศึกษา รู้ทัน ความสามารถของเลเซอร์แต่ละชนิดก่อนเข้ารับบริการ เพื่อให้การรักษาเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

PicoSure

PicoSure

PicoSure คือเครื่องเลเซอร์ชนิด Picosecond laser ที่ผลิตโดยบริษัท Cynosure Inc. ซึ่งเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีเครื่องเลเซอร์ในอุตสาหกรรมแพทย์และเวชศาสตร์ในประเทศสหรัฐอเมริกา โดย PicoSure มีความเร็วในการส่งพลังงานแบบสั้น ๆ ช่วยในการแก้ปัญหาผิวหน้าที่มีหมองคล้ำ ทำให้ริ้วรอย กระ และด่างดำดูจางลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการลบรอยสักได้อีกด้วยโดยไม่ต้องใช้เวลานานในการรักษา ซึ่งเป็นวิธีการดูแลผิวที่น่าสนใจและได้รับความนิยมในปัจจุบันในวงการเวชศาสตร์และความงาม

Enlighten III

Enlighten III เป็นเครื่องเลเซอร์ชนิด Picosecond laser ที่ผลิตโดยบริษัท Cutera จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีเทคโนโลยี Dual Pulse ในการส่งพลังงาน โดยที่จะแยกพลังงานเป็นสองช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นการส่งพลังงานแบบสั้น ๆ ไปยังเซลล์ผิวหนังโดยที่ไม่ส่งพลังงานมากเกินไปในเวลาเดียวกัน Enlighten สามารถใช้รักษาหลาย ๆ ปัญหาผิวหน้าและร่างกายได้ เช่น รอยแดง หลุมสิว รอยดำ รอยแตกลาย ผิวที่เสียหายจากแสงแดด และรอยสัก เป็นต้น

Discovery Pico

Pico Laser มีกี่แบบ - Discovery Pico

Discovery Pico เป็นเครื่องเลเซอร์ชนิด Picosecond laser จากประเทศอิตาลี ผลิตโดยบริษัท Quanta System ข้อดีคือช่วยให้ผิวหน้าสวยขึ้น ลดเลือนริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อยด้วยความเร็วในการส่งพลังงานแบบสั้น ๆ และเครื่องเลเซอร์นี้สามารถปรับความถี่และจำนวนชนิดของแสงได้ ทำให้สามารถรักษาปัญหาผิวหน้าและผิวกายได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะ กระลึก ริ้วรอย หลุมสิว และรูขุมขน เป็นต้น

PicoWay

PicoWay มีกี่ประเภท

PicoWay เป็นเครื่องเลเซอร์ชนิด Picosecond laser ที่หลายคนคงได้ยินบ่อย ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้อยากลบรอยสัก ยี่ห้อนี้ผลิตโดยบริษัท Candela Corporation จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีประสิทธิภาพสูงในการรักษารอยสัก กระลึก และรอยดำจากสิว นอกจากนี้ PicoWay ได้ใช้เทคโนโลยี Fractional laser ร่วมด้วย ซึ่งจะส่งเสริมกระบวนการผลิตคอลลาเจนภายในผิวหนัง และเป็นเทคโนโลยีที่สามารถทำให้ผิวหนังแข็งแรง และมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

PicoPlus

Picoplus เป็นเครื่องเลเซอร์ชนิด Picosecond laser อาจไม่ค่อยได้เห็นในไทยเมื่อเทียบกับ 4 ยี่ห้อก่อนหน้า ผลิตโดยบริษัท Lutronic จากประเทศเกาหลีใต้ ช่วยให้ผิวหน้าดูสวยงาม กระจ่างใส และเรียบเนียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องกังวลเรื่องริ้วรอยหรือความหมองคล้ำของผิวหน้าอีกต่อไป เพราะเครื่องเลเซอร์นี้จะช่วยกระตุ้นคอลลาเจนและเซลล์ผิวหนังใหม่ ให้ผิวหน้าดูเนียนเรียบเนียน สม่ำเสมอด้วย Laser Fractional และ Laser Q-switched ที่สามารถส่งพลังงานเข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว

ความต่างกันของ PICO LASER มีกี่แบบ

Pico laser จะมีความแตกต่างกันไปตาม Pulse Duration (ช่วงการกระตุ้นของกระแสไฟฟ้า), Peak Power (ค่าพลังงานสูงสุด) และ Wavelength (ค่าความยาวคลื่น) ของแต่ละเครื่อง โดยแต่ละค่านี้สามารถแก้ไขปัญหาผิวหน้าที่แตกต่างกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • Pulse Duration ยิ่งสั้นเท่าไหร่ (ค่าน้อย) ก็ยิ่งทำให้เม็ดสีแตกตัวได้ละเอียดมากขึ้น เหมาะสำหรับการแก้ไขปัญหาผิวหน้าที่มีรอยแดง หรือรอยดำ
 • Peak Power ยิ่งสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้เครื่องสามารถส่งพลังงานได้มากขึ้น และเหมาะสำหรับการรักษาแผลที่มีความยากต่อการรักษา เช่น แผลเป็นนูนหรือหลุมสิว
 • Wavelength ยิ่งมีหลายช่วงก็ยิ่งทำให้เครื่องสามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่การมีช่วงคลื่นเดียวก็ยังสามารถแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้เช่นกัน ซึ่งเครื่องที่มีความจำเพาะเจาะจงในการแก้ไขปัญหาผิวหน้าชนิดใดชนิดหนึ่งจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็ต่อเมื่อค่า Pulse Duration และ Peak Power ถูกตั้งค่าให้เหมาะสมกับปัญหาผิวหน้านั้น ๆ

ตารางเปรียบเทียบเทคโนโลยีของ PICO LASER ทั้ง 5 ประเภท

Pico laser มีกี่แบบ ตารางเปรียบเทียบ

นอกจากนี้ประสิทธิภาพในการรักษาฝ้า ใน Pico Laser ทุกยี่ห้อสามารถเห็นผลได้น้อย มีดีขึ้นมาหน่อยในระดับได้ผลปานกลางคือ PicoSure อย่างไรก็ตาม ทั้ง 5 ยี่ห้อที่ได้คัดเลือกมานั้นดีที่สุดสำหรับเทคโนโลยี Picosecond Laser แล้ว แต่ก็ไม่เหมาะหรือไม่เห็นผลสำหรับผู้ที่ต้องการรักษา ปานสีลาเต้ และ ปานดำที่มีขนร่วมด้วย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

PICO LASER มีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับการรักษารอยโรคหรือปัญหาสภาพผิวอย่างไรบ้าง สามารถปรึกษาได้ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เพราะเรามีทีมแพทย์ด้านผิวพรรณและเลเซอร์มานานกว่า 25 ปี เพื่อการรักษาปัญหาผิวที่ตรงจุด มีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ทางทีมแพทย์จะแนะนำเทคโนโลยีที่สอดคล้องกับปัญหาเพื่อการรักษาผิวคุณได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า