ผู้ชายมีนม Gynecomastia ภาวะเต้านมโต นมแหลมในผู้ชาย แก้ไขได้ โดย น.ท.นพ. สุรินท์นาท

gynecomastia รักษาเต้านมโตผู้ชาย

ในระยะนี้ เราพบว่า ผู้ชายที่มีปัญหาไขมันส่วนเกิน บริเวณเต้านม เข้ามารับคำปรึกษาที่คลินิกเป็นจำนวนมาก ลักษณะก็บอกตามชื่อเรียกเลย คือ เต้านมผู้ชาย (man Boob) จะโตกว่าปกติที่ผู้ชายควรจะเป็น ในบางรายจะมีลักษณะคล้ายกับเต้านมผู้หญิง หรือมี นมแหลม ซึ่งลักษณะทางกายภาพเช่นนี้ผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่ชอบใจนัก ยิ่งหัวนมแหลม ยิ่งเห็นชัดเจน สร้างความอาย และการแต่งกายก็ดูจะลำบากมากกว่าคนทั่วไป เพราะต้องคอยปิดและใส่เสื้อยืดไม่ได้ ซึ่งทางการแพทย์เราจะเรียก ภาวะเต้านมโตในผู้ชายว่า Gynecomastia (อ่านว่า ไก-เน-โค-มาสเตีย)

Gynecomastia คืออะไร ?

Gynecomastia ( ไก-เน-โค-มาสเตีย ) หรือ ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย บางทีเรียกง่ายๆ ว่า นมแหลม เป็นอาการที่ เต้านมผู้ชายมีขนาดโตกว่าปกติ (mastia) จนบางครั้งคล้ายกับเต้านมผู้หญิง (Gyne) สาเหตุส่วนใหญ่มาจากไขมันหรือเนื้อเยื่อเต้านมที่เติบโตผิดจากปกติ ซึ่งไม่มีอันตราย แต่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาถอดเสื้อ หรือใส่ชุดว่ายน้ำ

พบได้ง่ายในคนอ้วน แต่บางครั้ง คนหุ่นดี มีกล้าม ก็มีสิทธิ์เต้านมโตจนดูผิดปกติได้เหมือนกัน ซึ่งการสร้างกล้ามเนื้อทดแทนไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้ชายหลายๆ คน การผ่าตัดลดขนาดเต้านมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหาได้ดีอีกรูปแบบหนึ่ง และหลังรักษาโอกาสในการกลับมามีขนาดนมโตอีกครั้งจะเป็นไปได้ยากขึ้น

gynecomastia รักษาอย่างไร

Gynecomastia หรือ ผู้ชายมีนม มีสาเหตุมาจากอะไร

 1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ในช่วงเข้าวัยรุ่น หรือเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ จะมีฮอร์โมนแอนโดรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยพัฒนาและรักษาลักษณะความเป็นชาย (ผู้ชายจะมีฮอร์โมนแอนโดรเจนมากกว่าเอสโตรเจน) และฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ที่จะช่วยพัฒนาและรักษาลักษณะความเป็นหญิง (ผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าแอนโดรเจน) ในกรณีที่ผู้ชายมีการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นก็จะส่งผลให้ลักษณะทางกายภาพคล้ายผู้หญิงมากขึ้น เช่น อาการเต้านมหน้าอกโต ผู้ชายมีนม คล้ายกับผู้หญิง ได้
 2. การใช้ยาบางชนิด เพื่อรักษาโรค เช่น ยาฆ่าเชื้อรา, ยารักษาวัณโรค, ยาเคมีบำบัดบางชนิด, สเตียรอยด์ เป็นต้น ที่พบบ่อยสุดคือฮอร์โมนที่ฉีดเร่งกล้ามในนักกล้าม ฮอร์โมนพวกนี้ เมื่อฉีดมากเกินไป จะไปเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ตับ และไปกระตุ้นในเต้านมโตได้ แม้จะหยุดการใช้ยาไปนานแล้วก็ตาม
 3. การรับประทานอาหาร ที่ถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมน เพิ่มโอกาสทำให้ผู้ชายมีเต้าได้
 4. ความผิดปกติของโครโมโซม (Klinefelter Syndrome)
 5. ความอ้วน น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ร่างกายเกิดการขยาย และการสะสมของไขมัน เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายมีนมใหญ่ขึ้นได้ ซึ่งวิธีนี้ในบางรายสามารถรักษาได้ด้วยการดูดไขมันหน้าอกเพียงอย่างเดียว

สาเหตุนมแหลม เต้านมโต มีสาเหตุจากอะไรได้อีกบ้าง ?

ในบางกรณี นมแหลม เกิดจากการที่ลดน้ำหนักแล้วหนังส่วนเกิดอาจจะยังเหลืออยู่ก็ได้ครับ เพราะตอนที่อ้วนนั้นเต้านมมีการยืดขยายขนาดออกไปมาก รวมทั้งหัวนมด้วย เมื่อผอมลงก็ยังคงมีหนังเหลืออยู่ นมแหลม แบบนี้จะแยกจาก gyneco (ไกเนโค) แบบปกติได้จากการตรวจ คลำรวมถึงการทำ อัลตร้าซาวด์ดูว่ามีก้อนจริงไหม

ในคนผอมๆ ภาวะนมแหลมอย่างเดียวโดยไม่มีก้อนอะไรใต้หัวนม จะแยกจากโรคอื่นๆ ง่าย แต่ในคนอ้วนจะลำบากอยู่บ้าง ต้องเจอผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากเป็นภาวะแบบนี้ ร่วมกับมีลานนมขนาดใหญ่ อาจจะทำการผ่าตัดลดขนาดปานนมได้ เพราะปานนม ที่ใหญ่เกินไป จะดูเหมือนนมผู้หญิง

Gynecomastia อันตรายไหม ?

โดยปกติแล้วภาวะ ผู้ชายมีนม (Gynecomastia) มักจะไม่มีอันตราย แต่เมื่อผู้ชายมีนมแล้วส่วนใหญ่มักจะถูกแซว เกิดความอาย เขิน เกิดความไม่มั่นใจได้ หากพบความผิดปกติ เช่น มีอาการปวด หรือเจ็บเวลากด รวมถึงเต้านมมีอาการโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากมีภาวะหน้าอกโตร่วมกับอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะถึงแม้ว่าอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมของผู้ชายจะมีน้อยกว่าผู้หญิง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาส

กลับสู่สารบัญ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

การรักษา Gynecomastia นมผู้ชาย

การรักษา นมผู้ชายโตหรือ นมแหลม มี 2 รูปแบบ ขึ้นกับสาเหตุ ซึ่งต้องให้แพทย์ตรวจสอบปัญหาก่อนว่าต้นเหตุมาจากปัญหาใด เกิดจากไขมันหรือเกิดจากเนื้อเยื่อเต้ามนม หรือทั้งสองปัญหา

1. นมแหลม จากไขมัน (Pseudo-gynecomastia)

เนื่องจาก นมผู้ชาย แบบนี้จะเกิดจากไขมัน ดังนั้น การรักษาจะเป็นการลดไขมัน ทั้งการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย สร้างกล้ามอกหรือการดูดไขมัน ซึ่งเป็นการดูดไขมันบริเวณหน้าอกเพียงอย่างเดียว แผลจะมีขนาดเล็ก สามารถเลเซอร์เพื่อไม่ให้เกิดแผลเป็นได้ อีกทั้งยังฟื้นตัวได้เร็ว ไม่เจ็บ และใช้ยาชาเพียงอย่างเดียวก็พอ

2. นมแหลม จากเนื้อเยื่อเต้านมและไขมัน (True Gynecomastia)

กรณีนี้ เกิดจากทั้งไขมันและมีเนื้อเยื่อเต้านมโต การวินิจฉัย นอกจากพบแพทยืที่มีประสบการณืในการคลำดูแล้ว อาจจะต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ ตรวจร่วมด้วย เช่นเครื่องอัลตร้าซาวด์

ที่รัตตินันท์ เมดิตอล เซ็นเตอร์ ตรวจหาสาเหตุด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์ Ultrasound

กลับสู่สารบัญ

การผ่าตัด Gynecomastia

ในกรณี True Gynecomastia นอกจากจะดูดไขมันออกแล้ว อาจจะต้องทำการผ่าตัดเนื้อเยื่อเต้านม ออกร่วมด้วย เพราะเนื้อเยื่อเต้านมจะไม่สามารถดูดออกได้เหมือนการดูดไขมัน ทั้งนี้การจะเลือกว่าจะรักษาแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา เพื่อการรักษาได้ตรงจุดและผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ไม่ต้องกังวลเพราะไม่เฉือนชาย หรือ ตัดนมชาย ทิ้งแน่นอน มีทางเลือกในการรักษาหลายวิธี

ที่รัตตินันท์คลินิก ตรวจหาสาเหตุ Gynecomastia ด้วยเครื่องมือที่มีความแม่นยำสูง มั่นใจได้ว่าคนไข้จะได้รับการรักษาที่ถูกวิธี ไม่มีข้อผิดพลาด ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาที่สูงเกินจริง

แก้ปัญหา นมแหลม ที่รัตตินันท์คลินิก

การดูแลตัวเองหลังลดขนาดเต้านมชาย (กรณีผ่าตัด)

 • ใช้วิธีฉีดยานอนหลับ ต้องนอนพักที่คลินิกหลังทำเสร็จ 2-3 ชั่วโมง
 • หลังผ่าตัด 1 วัน มาที่คลินิกเปิดผ้าพันแผลเพื่อทำแผล ถ้ามีสายระบายน้ำเหลืองจะเอาออกใน
 • วันที่ 2-3 หลังผ่าตัด
 • แพทย์จะตัดไหมประมาณ 7 วันหลังผ่าตัด
 • มีอาการบวมระบมประมาณ 2 สัปดาห์
 • เพื่อไม่ให้เลือดออกมากและลดอาการบวมจะต้องใช้ผ้ารัดรอบหน้าอกประมาณ 2 สัปดาห์
 • งดออกกำลังกายหนักๆ เล่นกีฬาที่มีการปะทะ ประมาณ 4 สัปดาห์
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วน
 • ถ้ามีเลือดออกมากผิดปกติให้แจ้งแพทย์โดยด่วน
กลับสู่สารบัญ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

ความรู้สึกของลูกค้าหลังผ่าตัด gynecomastia

คุณลูกค้า บินมาจากเชียงรายเพื่อเข้ารับการผ่าตัดลดขนาดเต้านมเพศชาย โดยก่อนทำมีความกังวลใจมากเนื่อง จากกลัวการผ่าตัด แต่หลังทำแล้วให้สัมภาษณ์อีกครั้งยืนยันว่าไม่เจ็บเลย คุณหมอมือเบามาก ตอนนี้หมดกังวลกับปัญหาเรื่องหน้าอกแล้ว

รีวิว Gynecomastia (Breast Reduction)

ลูกค้ารายนี้ บินตรงจากแคนาดาเพื่อผ่าตัดที่รัตตินันท์คลินิกตามคำบอกเล่าของเพื่อน เขาเล่าว่ามีปัญหากับการทานยาที่มีฮอร์โมน Testosterone สูง ตั้งแต่อายุ 16 ปี จนทำให้ขนาดหน้าอกข้างขวาใหญ่ขึ้น (one side gynecomastia) เขารู้สึกเขินอายทุกครั้งที่ต้องถอดเสื้อต่อหน้าคนอื่น เวลาเข้ายิมหรืออยู่ที่สระว่ายน้ำก็รู้สึกไม่มั่นใจมาก เพราะมีความรู้สึกว่ามีคนจับจ้องที่หน้าอกของเขาตลอดเวลา ต้องใส่เสื้อรัดแน่น ไม่สามารถถอดเสื้อโชว์กล้ามท้องได้

หลังได้รับการรักษา เขารู้สึกว่าได้ชีวิตใหม่กลับมาอีกครั้ง รู้สึกเป็นตัวเองมากยิ่งขึ้นและพร้อมถอดเสื้อโชว์ Six Pack ที่ยิมได้อย่างมั่นใจเต็ม

One side Gynecomastia

ผ่าตัดรักษาเต้านมโตผู้ชาย

รีวิว Gynecomastia

กลับสู่สารบัญ

คำถามที่พบบ่อย

หากทำการผ่าตัดเต้านม Gynecomastia ประสาทสัมผัสบริเวณนม จะยังเหมือนเดิมหรือไม่

การผ่าตัดด้วยเทคนิคของแพทย์ที่รัตตินันท์คลินิก เราจะไม่ผ่าตัดโดนเส้นประสาทสำคัญ แต่เนื่องจากในการผ่าตัดซึ่งเป็นเรื่องปกติว่าจะต้องโดนเส้นเลือดบางส่วน ก็อาจทำให้เกิดความชาในช่วงแรก ต้องให้เวลากับเส้นเลือดต่างๆ ฟื้นตัวสักระยะ

แผลผ่าตัดอยู่ตรงไหน แล้วแผลเป็นจะเห็นชัดหรือไม่

ในการดูดไขมัน แผลจะอยู่ที่รักแร้ ทำให้สามารถซ่อนแผลได้ แต่ถ้าต้องมีการตัดต่อมเต้านมร่วมด้วย แผลผ่าตัดคุณหมอจะทำการเปิดแผลบริเวณรอบปานนม ให้เส้นขอบระนาบกัน เพื่อว่าเมื่อแผลหายดีแล้ว รอยแผลจะสังเกตได้ยากกว่าบริเวณอื่น และเสี่ยงต่อการที่ประสาทรับรู้ตายให้น้อยที่สุด

หลังผ่าตัดนม / ดูดไขมันนม จะเข้าที่ประมาณกี่วัน

หลังจากการผ่าตัด เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนแนะนำรอประมาณ 1 เดือน ระหว่างนี้จะมีอาการบวมจากการผ่าตัดก็จะยังดูไม่ออก

หลังผ่าตัดจะหายสนิทไหม

เราไม่สามารถตัดต่อมเต้านมออกได้หมด 100 % เพราะต่อมมีลักษณะแทรกกระจายอยู่ในเต้านม อีกทั้งการตัดออกหมด จะทำให้ปานนมมีลักษณะบิดเบี้ยว ไม่สวย ดังนั้นอาจจะมีการคืนกลับมาบ้างในระยะยาวนับสิบปี ** หากมีสิ่งกระตุ้นให้เต้านมโต เช่น ฮอร์โมนไม่ได้ถูกกำจัดออก

Coolsculpting จะแก้ Gynecomastia ได้หรือไม่

เนื่องจาก Gynecomastia ส่วนใหญ่จะเป็น True Gyne คือมีเนื้อเยื่อเต้านมร่วมด้วย เครื่องกำจัดไขมันที่โฆษณาใดๆ (แม้กระทั่งดูดไขมัน) จึงไม่สามารถแก้ไข ภาวะนี้ได้

การรักษาด้วยวิธีอื่นแทนด้วย ยา ครีม สมุนไพร ลดหน้าอกใหญ่ ได้หรือไม่

การรักษาด้วยวิธีอื่นเห็นผลช้า และ ไม่ได้ผลกับคนไข้บางราย บ่อยครั้งมีการอ้างสรรพคุณเกินจริง ทำให้เสียเงินและเวลา อีกทั้งอาจเกิดภาวะแทกซ้อนที่เสี่ยงต่อหน้าอกเน่าได้ (ขึ้นกับส่วนผสมที่ใช้) ซึ่งการแก้ด้วยวิธีทางศัลยกรรมและทางแพทย์ อย่าง การเอาไขมันออก หรือ ตัดเนื้อส่วนเกินออก เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุดกว่า

ผู้ชายนมแหลม ดูดไขมันอย่างเดียวได้ไหม?

ก่อนจะทำการดูดไขมัน จะต้องให้แพทย์ตรวจเช็คก่อนว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนมแหลมนั้นเกิดจากอะไร? 

หาก นมแหลม เกิดจากไขมันสะสมเพียงอย่างเดียวก็สามารถทำการดูดไขมันออกได้ แต่หาก นมแหลม ที่เกิดจาก เนื้อเยื้อเต้านมโตผิดปกติ ก็จะต้องทำการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อตรงส่วนนั้นออกร่วมกับการดูดไขมัน

นมโต เกิดจากการสูดดมน้ำมันหอมระเหย จริงหรอ?

เป็นความจริง เนื่องจากเคยมีงานวิจัยแล้วพบว่า มีผู้ชายกลุ่มนึงสูดดมน้ำมันหอมระเหย ลาเวนเดอร์ เป็นประจำ จนทำให้เกิดภาวะเต้านมโตผิดปกติขึ้นมา

ภาวะนมโต นมแหลมในผู้ชาย อันตรายไหม?

ในกรณีของ True Gynecomastia จะไม่มีอันตราย เพียงแต่จะสร้างความรำคาญ และความไม่มั่นใจเท่านั้นเอง แต่หากใครมี เต้านมโตผิดปกติ ร่วมกับมีอาการอื่นๆ แทรกซ้อน ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน เพื่อป้องกันการเกิดเนื้อร้าย หรือ มะเร็งเต้านม 

จะรู้ได้อย่างไรว่า นมแหลม ที่เป็นเกิดจากอะไร?

ต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และทำการเอ็กซ์เรย์ บริเวณเต้านมเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อทำการรักษาได้ถูกวิธี

Before / After ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
กลับสู่สารบัญ
น.ท.นพ. สุรินท์นาท เจริญจิตต์ ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

น.ท.นพ. สุรินท์นาท เจริญจิตต์ (Dr. Surinnart Charoenchitt)

รายละเอียดการรักษา

Alert : หลังจากการผ่าตัด เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนแนะนำรอประมาณ 1 เดือน ระหว่างนี้จะมีอาการบวมจากการผ่าตัดก็จะยังดูไม่ออก

ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประสบการณ์กว่า 22 ปี

rattinan medical centre
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
Form register