ผู้ชายมีนม Gynecomastia ภาวะเต้านมโต นมแหลมในผู้ชาย แก้ไขได้!

gynecomastia

ผู้ชายมีนม – Gynecomastia : ในระยะนี้ เราพบว่า ผู้ชายที่มีปัญหาไขมันส่วนเกิน บริเวณเต้านม เข้ามารับคำปรึกษาที่คลินิกเป็นจำนวนมาก ลักษณะก็บอกตามชื่อเรียกเลย คือ เต้านมผู้ชาย (man Boob) จะโตกว่าปกติที่ผู้ชายควรจะเป็น ในบางรายจะมีลักษณะคล้ายกับเต้านมผู้หญิง หรือมี นมแหลม ซึ่งลักษณะทางกายภาพเช่นนี้ผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่ชอบใจนัก ยิ่งหัวนมแหลม ยิ่งเห็นชัดเจน สร้างความอาย และการแต่งกายก็ดูจะลำบากมากกว่าคนทั่วไป เพราะต้องคอยปิดและใส่เสื้อยืดไม่ได้ ซึ่งทางการแพทย์เราจะเรียก ภาวะเต้านมโตในผู้ชายว่า Gynecomastia (อ่านว่า ไก-เน-โค-มาสเตีย)

ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย หรือ gynecomastia เป็นอย่างไร?

Gynecomastia หรือ ผู้ชายมีนม คืออะไร ?

Gynecomastia ( ไก-เน-โค-มาสเตีย ) หรือ ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย บางทีเรียกง่ายๆ ว่า นมแหลม เป็นอาการที่ เต้านมผู้ชายมีขนาดโตกว่าปกติ (mastia) จนบางครั้งคล้ายกับเต้านมผู้หญิง (Gyne) สาเหตุส่วนใหญ่มาจากไขมันหรือเนื้อเยื่อเต้านมที่เติบโตผิดจากปกติ ซึ่งไม่มีอันตราย แต่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาถอดเสื้อ หรือใส่ชุดว่ายน้ำ

พบได้ง่ายในคนอ้วน แต่บางครั้ง คนหุ่นดี มีกล้าม ก็มีสิทธิ์เต้านมโตจนดูผิดปกติได้เหมือนกัน ซึ่งการสร้างกล้ามเนื้อทดแทนไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้ชายหลายๆ คน การผ่าตัดลดขนาดเต้านมจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหาได้ดีอีกรูปแบบหนึ่ง และหลังรักษาโอกาสในการกลับมามีขนาดนมโตอีกครั้งจะเป็นไปได้ยากขึ้น

Gynecomastia หรือ ผู้ชายมีนม มีสาเหตุมาจากอะไร

ภาวะนมแหลมของผู้ชาย อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนี้

 1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ในช่วงเข้าวัยรุ่น หรือเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ จะมีฮอร์โมนแอนโดรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยพัฒนาและรักษาลักษณะความเป็นชาย (ผู้ชายจะมีฮอร์โมนแอนโดรเจนมากกว่าเอสโตรเจน) และฮอร์โมนเอสโตรเจนซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง ที่จะช่วยพัฒนาและรักษาลักษณะความเป็นหญิง (ผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าแอนโดรเจน) ในกรณีที่ผู้ชายมีการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นก็จะส่งผลให้ลักษณะทางกายภาพคล้ายผู้หญิงมากขึ้น เช่น อาการเต้านมหน้าอกโต ผู้ชายมีนม คล้ายกับผู้หญิง ได้
 2. การใช้ยาบางชนิด เพื่อรักษาโรค เช่น ยาฆ่าเชื้อรา, ยารักษาวัณโรค, ยาเคมีบำบัดบางชนิด, สเตียรอยด์ เป็นต้น ที่พบบ่อยสุดคือฮอร์โมนที่ฉีดเร่งกล้ามในนักกล้าม ฮอร์โมนพวกนี้ เมื่อฉีดมากเกินไป จะไปเปลี่ยนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ตับ และไปกระตุ้นในเต้านมโตได้ แม้จะหยุดการใช้ยาไปนานแล้วก็ตาม
 3. การรับประทานอาหาร ที่ถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมน เพิ่มโอกาสทำให้ผู้ชายมีเต้าได้
 4. ความผิดปกติของโครโมโซม (Klinefelter Syndrome)
 5. ความอ้วน น้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ร่างกายเกิดการขยาย และการสะสมของไขมัน เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผู้ชายมีนมใหญ่ขึ้นได้ ซึ่งวิธีนี้ในบางรายสามารถรักษาได้ด้วยการดูดไขมันหน้าอกเพียงอย่างเดียว

K.โจชัวร์ : ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่นมแหลมก็ไม่หายไป บางครั้งมีอาการเจ็บหรือคัดหน้าอกบริเวณที่เป็น Gynecomastia เลยเข้ามาปรึกษาคุณหมอ และทำการผ่าตัดนมแหลมออก

ผู้ชายมีนม ผู้ชายนมแหลม รักษาได้ ทีรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
รีวิว ผ่าตัดนมแหลม รักษาเต้านมโนผู้ชาย

สาเหตุนมแหลม เต้านมโต จากน้ำหนักตัวลดลง

ในบางกรณี นมแหลม เกิดจากการที่ลดน้ำหนักแล้วหนังส่วนเกินที่อาจจะยังเหลืออยู่ก็ได้ครับ เพราะตอนที่อ้วนนั้นเต้านมมีการยืดขยายขนาดออกไปมาก รวมทั้งหัวนมด้วย เมื่อผอมลงก็ยังคงมีหนังเหลืออยู่ นมแหลม แบบนี้จะแยกจาก gyneco (ไกเนโค) แบบปกติได้จากการตรวจ คลำรวมถึงการทำ อัลตร้าซาวด์ดูว่ามีก้อนจริงไหม

ในคนผอมๆ ภาวะนมแหลมอย่างเดียวโดยไม่มีก้อนอะไรใต้หัวนม จะแยกจากโรคอื่นๆ ง่าย แต่ในคนอ้วนจะลำบากอยู่บ้าง ต้องเจอผู้ชำนาญการเท่านั้น หากเป็นภาวะแบบนี้ ร่วมกับมีลานนมขนาดใหญ่ อาจจะทำการผ่าตัดลดขนาดปานนมได้ เพราะปานนม ที่ใหญ่เกินไป จะดูเหมือนนมผู้หญิง

ความประทับใจของลูกค้า : หลังจากมารักษาภาวะเต้านมโต (True Gynecomastia) ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

รีวิวรักษาภาวะเต้านมโต คุณเคน
รีวิวจากลูกค้าจริง รักษาภาวะเต้านมโต
หลังรักษาภาวะเต้านมโต ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
การรักษา ภาวะเต้านมโตในผู้ชาย
grades of gynecomastia

มาฟังคำตอบจากคุณหมอแชมป์ : ออกกกำลังกายทำให้นมหายแหลมได้จริงหรือไม่?

รักษานมแหลมผู้ชาย (Gynecomastia) อันตรายไหม ?

โดยปกติแล้วภาวะ ผู้ชายมีนม (Gynecomastia) มักจะไม่มีอันตราย เพียงแต่จะสร้างความรำคาญ รวมถึงมักจะถูกแซว เกิดความอาย เขิน เกิดความไม่มั่นใจได้ หากพบความผิดปกติ เช่น มีอาการปวด หรือเจ็บเวลากด รวมถึงเต้านมมีอาการโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งหากมีภาวะหน้าอกโตร่วมกับอาการผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะถึงแม้ว่าอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมของผู้ชายจะมีน้อยกว่าผู้หญิง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาส เพื่อป้องกันการเกิดเนื้อร้าย หรือ มะเร็งเต้านม

หากใช้ยาสมุนไพร หรือแผ่นแปะความเย็นลดหน้าอกใหญ่ ช่วยได้จริงหรือไม่ ?

การรักษาด้วยวิธีอื่นเห็นผลช้า และอาจไม่ได้ผลกับคนไข้บางราย บ่อยครั้งมีการอ้างสรรพคุณเกินจริงทำให้เสียเงินและเวลา อีกทั้งอาจเกิดภาวะแทกซ้อนที่เสี่ยงต่อหน้าอกเน่าได้ (ขึ้นกับส่วนผสมที่ใช้) ซึ่งการแก้ด้วยวิธีทางศัลยกรรมและทางแพทย์ อย่างการเอาไขมันออก หรือ ตัดเนื้อส่วนเกินออกเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ตรงจุดกว่า

รักษานมแหลมผู้ชาย รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
รักษาเต้านมโตผู้ชาย ลดขนาดเต้านมผู้ชาย Gynecomastia

การรักษา Gynecomastia นมแหลมผู้ชาย

การรักษา นมผู้ชายนมโต หรือ นมแหลม มี 2 รูปแบบ ขึ้นกับสาเหตุ ซึ่งต้องให้แพทย์ตรวจสอบปัญหาก่อนว่าต้นเหตุมาจากปัญหาใด เกิดจากไขมันหรือเกิดจากเนื้อเยื่อเต้ามนม หรือทั้งสองปัญหา

1. นมแหลม จากไขมัน
(Pseudo-gynecomastia)


เนื่องจาก นมผู้ชาย แบบนี้จะเกิดจากไขมัน ดังนั้น การรักษาจะเป็นการลดไขมัน ทั้งการควบคุมอาหาร ออกกำลังกายเพื่อลดไขมันและสร้างกล้ามอก หรืออีกหนึ่งทางเลือกคือ การดูดไขมัน ซึ่งเป็นการดูดไขมันบริเวณหน้าอกเพียงอย่างเดียว แผลจะมีขนาดเล็ก สามารถเลเซอร์เพื่อไม่ให้เกิดแผลเป็นได้ อีกทั้งยังฟื้นตัวได้เร็ว ไม่เจ็บ และใช้ยาชาเพียงอย่างเดียวก็พอ

การดูดไขมันหน้าอก ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ศัลยแพทย์จะเลือกใช้เครื่อง BodyTite Pro กับ PAL แก้นมแหลม โดยดูดไขมันบริเวณหน้าอกพร้อมกระชับผิว ทำให้กลับมาอยู่ในระดับปกติ

2. นมแหลม จากเนื้อเยื่อเต้านมและไขมัน
(True Gynecomastia)


เต้านมแหลม กรณีนี้เกิดจากทั้งไขมันและมีเนื้อเยื่อเต้านมโต ซึ่งการวินิจฉัย แพทย์ที่มีประสบการณ์จะใช้การคลำดูแล้ว อาจจะต้องใช้เครื่องมืออื่นๆ ตรวจร่วมด้วย เช่นเครื่องอัลตร้าซาวด์ เพื่อให้แน่ใจว่ามีเต้านมเนื้อเยื่อโตผิดปกติ และไขมันส่วนเกินมากน้อยเพียงใด

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีวิธีตรวจหาสาเหตุด้วยการใช้เครื่องมือวัดปริมาณไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าอก ร่วมกับการใช้เครื่องอัลตร้าซาวด์ Ultrasound เพื่อให้รู้ผลว่าเต้านมโตนั้นเกิดจากไขมันหรือมีเนื้อเยื่อเต้านมร่วมด้วย

gynecomastia process
Cross Chest

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การผ่าตัด เต้านมโต นมแหลมในผู้ชาย (Gynecomastia)

ในกรณี True Gynecomastia แพทย์จะใช้วิธีดมยาสลบ ซึ่งจะมีวิสัญญีแพทย์คอยดูแลตลอดการรัก่ษา เพราะนอกจากจะดูดไขมันออกแล้ว จะต้องทำการผ่าตัดเนื้อเยื่อเต้านม ออกร่วมด้วย เพราะเนื้อเยื่อเต้านมจะไม่สามารถดูดออกได้เหมือนการดูดไขมัน ทั้งนี้การจะเลือกว่าจะรักษาแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา เพื่อการรักษาได้ตรงจุดและผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ไม่ต้องกังวลเพราะไม่เฉือนชาย หรือ ตัดนมชาย ทิ้งแน่นอน มีทางเลือกในการรักษาหลายวิธี

ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ตรวจหาสาเหตุ ภาวะเต้านมโต – Gynecomastia ด้วยเครื่องมือที่มีความแม่นยำสูง มั่นใจได้ว่าคนไข้จะได้รับการรักษาที่ถูกวิธี ไม่มีข้อผิดพลาด ไม่ต้องจ่ายค่ารักษาที่สูงเกินจริง

Gynecomastia consult
Gynecomastia check
Gynecomastia surgery
Gynecomastia after surgery

แก้ปัญหา นมแหลม ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

การดูแลตัวเองหลังลดขนาดเต้านมชาย (กรณีผ่าตัดเนื้อเยื่อเต้านมร่วมด้วย)

 • นอนพักฟื้นที่ห้องรับรองของทางคลินิก หลังทำเสร็จประมาณ 2-3 ชั่วโมง
 • หลังผ่าตัด 1 วัน พยาบาลนัดให้เข้ามาทำแผล และถ้ามีสายระบายน้ำเหลืองจะเอาออกใน วันที่ 2-3 หลังผ่าตัด
 • ประมาณ 7 วันหลังผ่าตัด แพทย์จะนัดให้เข้ามาตัดไหม และเช็คอาการต่างๆ
 • ผลแทรกซ้อนหลังผ่าตัดอาจมีอาการบวมช้ำ-ระบมตรงแผลผ่าตัดหน้าอก ประมาณ 2 สัปดาห์
 • ต้องใช้ผ้ารัดรอบหน้าอก เพื่อไม่ให้เลือดออกมาก และลดอาการบวม ประมาณ 2 สัปดาห์ต่อเนื่อง ตามคำแนะนำของแพทย์
 • งดออกกำลังกายหนักๆ เล่นกีฬาที่มีการปะทะแรงๆ ประมาณ 4 สัปดาห์หลังทำ
 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วน
 • ถ้ามีเลือดออกมากผิดปกติให้แจ้งแพทย์โดยด่วน

คำถามที่พบบ่อย ผู้ชายมีนม นมแหลม หลังผ่าตัดแล้ว จะกลับมาเป็นซ้ำได้หรือไม่ ?

รีวิว Gynecomastia (Breast Reduction) ลูกค้าต่างชาติ

ลูกค้ารายนี้ บินตรงจากแคนาดาเพื่อผ่าตัดที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ตามคำบอกเล่าของเพื่อน เขาเล่าว่ามีปัญหากับการทานยาที่มีฮอร์โมน Testosterone สูง ตั้งแต่อายุ 16 ปี จนทำให้ขนาดหน้าอกข้างขวาใหญ่ขึ้น (one side gynecomastia) เขารู้สึกเขินอายทุกครั้งที่ต้องถอดเสื้อต่อหน้าคนอื่น เวลาเข้ายิมหรืออยู่ที่สระว่ายน้ำก็รู้สึกไม่มั่นใจมาก เพราะมีความรู้สึกว่ามีคนจับจ้องที่หน้าอกของเขาตลอดเวลา ต้องใส่เสื้อรัดแน่น ไม่สามารถถอดเสื้อโชว์กล้ามท้องได้

หลังได้รับการรักษา เขารู้สึกว่าได้ชีวิตใหม่กลับมาอีกครั้ง รู้สึกเป็นตัวเองมากยิ่งขึ้นและพร้อมถอดเสื้อโชว์ Six Pack ที่ยิมได้อย่างมั่นใจเต็ม

One side Gynecomastia : ลูกค้าต่างชาติบินมารักษาภาวะเต้านมโต

ผ่าตัดรักษาเต้านมโตผู้ชาย

ความรู้สึกของลูกค้าหลังผ่าตัด gynecomastia

คุณลูกค้า บินมาจากเชียงรายเพื่อเข้ารับการผ่าตัดลดขนาดเต้านมเพศชาย โดยก่อนทำมีความกังวลใจมากเนื่องจากกลัวการผ่าตัด แต่หลังทำแล้วให้สัมภาษณ์อีกครั้งยืนยันว่าไม่เจ็บเลย คุณหมอมือเบามาก ตอนนี้หมดกังวลกับปัญหาเรื่องหน้าอกแล้ว

รีวิวรักษา Gynecomastia ร่วมกับตัดลดขนาดหน้าอก

รีวิว รักษาเต้านมโตในผู้ชาย ผู้ชายนมแหลม - Gynecomastia ร่วมกับผ่าตัดหน้าอก

ในคนไข้ผู้ชายที่มีปัญหาเต้านมโตผิดปกติ มีผิวหนังเต้านมที่หย่อนคล้อยมาก และหัวนมอยู่ผิดที่ผิดตำแหน่ง การรักษาด้วยการตัดเนื้อเยื่อเต้านมหรือดูดไขมันอาจจะไม่เพียงพอ อาจทำให้ผลลัพธ์ไม่ดีเท่าที่ควร

แพทย์จะแนะนำให้ทำการ ตัดผิวหนังเต้านมทิ้ง (Breast Amputation) ร่วมกับ การย้ายตำแหน่งหัวนมใหม่ (Nipple Graft ) แทน ซึ่งรอยแผลเป็นจะมีความยาวตั้งแต่กลางหน้าอกไปจนถึงข้างลำตัว

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม :

ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก มีกี่วิธี ? เทคนิคลดขนาดลานนม แผลเล็ก ปลอดภัย

Gynecomastia หากไม่ผ่าตัด ทานยารักษานมแหลม แทนได้หรือไม่?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

คำถามที่พบบ่อย การรักษาเต้านมโต นมแหลม ในผู้ชาย

การผ่าตัดด้วยเทคนิคของแพทย์ที่รัตตินันท์คลินิก เราจะไม่ผ่าตัดโดนเส้นประสาทสำคัญ แต่เนื่องจากในการผ่าตัดซึ่งเป็นเรื่องปกติว่าจะต้องโดนเส้นเลือดบางส่วน ก็อาจทำให้เกิดความชาในช่วงแรก ต้องให้เวลากับเส้นเลือดต่างๆ ฟื้นตัวสักระยะ

ในการดูดไขมัน แผลจะอยู่ที่รักแร้ ทำให้สามารถซ่อนแผลได้ แต่ถ้าต้องมีการตัดต่อมเต้านมร่วมด้วย แผลผ่าตัดคุณหมอจะทำการเปิดแผลบริเวณรอบปานนม ให้เส้นขอบระนาบกัน เพื่อว่าเมื่อแผลหายดีแล้ว รอยแผลจะสังเกตได้ยากกว่าบริเวณอื่น และเสี่ยงต่อการที่ประสาทรับรู้ตายให้น้อยที่สุด

หลังจากการผ่าตัด เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนแนะนำรอประมาณ 1 เดือน ระหว่างนี้จะมีอาการบวมจากการผ่าตัดก็จะยังดูไม่ออก

เราไม่สามารถตัดต่อมเต้านมออกได้หมด 100 % เพราะต่อมมีลักษณะแทรกกระจายอยู่ในเต้านม อีกทั้งการตัดออกหมด จะทำให้ปานนมมีลักษณะบิดเบี้ยว ไม่สวย ดังนั้นอาจจะมีการคืนกลับมาบ้างในระยะยาวนับสิบปี ** หากมีสิ่งกระตุ้นให้เต้านมโต เช่น ฮอร์โมนไม่ได้ถูกกำจัดออก

เนื่องจาก Gynecomastia ส่วนใหญ่จะเป็น True Gyne คือมีเนื้อเยื่อเต้านมร่วมด้วย เครื่องกำจัดไขมันที่โฆษณาใดๆ (แม้กระทั่งดูดไขมัน) จึงไม่สามารถแก้ไข ภาวะนี้ได้

ก่อนจะทำการดูดไขมัน จะต้องให้แพทย์ตรวจเช็คก่อนว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะนมแหลมนั้นเกิดจากอะไร? 

หาก นมแหลม เกิดจากไขมันสะสมเพียงอย่างเดียวก็สามารถทำการดูดไขมันออกได้ แต่หาก นมแหลม ที่เกิดจาก เนื้อเยื้อเต้านมโตผิดปกติ ก็จะต้องทำการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อตรงส่วนนั้นออกร่วมกับการดูดไขมัน

ต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และทำการเอ็กซ์เรย์ บริเวณเต้านมเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง เพื่อทำการรักษาได้ถูกวิธี

Before / After รีวิวรักษานมแหลม - เต้านมโตในผู้ชาย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ทีมแพทย์ Gynecomastia
@rattinanofficial

ลีนขนาดนี้ แต่ #นมแหลม ไม่ลดได้ไง! | รักษา #Gynecomastia ปรึกษาฟรี LINE: @rattinan

♬ เสียงต้นฉบับ – Rattinan


รายละเอียดการรักษา

Alert : หลังจากการผ่าตัด เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนแนะนำรอประมาณ 1 เดือน ระหว่างนี้จะมีอาการบวมจากการผ่าตัดก็จะยังดูไม่ออก

Gynecomastia at rattinan

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 23 ปี

rattinan medical centre
รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้มาตรฐาน AACI จากสหรัฐอเมริกา
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
hs form


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า