ผู้ชายกินยาคุม กินเพื่ออะไร กินแล้วหน้าอกใหญ่ นมแหลมแก้ยังไง

ผู้ชายกินยาคุม

ยาคุมเป็นยาที่มักใช้เพื่อปรับปรุงระบบฮอร์โมนและป้องกันการตั้งครรภ์ในผู้หญิง ก็คงไม่แปลกที่จะพบเคสที่ผู้ชายกินยาคุม บางคนอาจใช้ยาคุมเพื่อเปลี่ยนแปลงผิวพรรณของตนให้ดูดีขึ้น ลดปัญหาสิวบนใบหน้า หรือต้องการที่จะมีหน้าอกคล้ายกับผู้หญิง เหตุผลอยู่ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และผลกระทบที่พบหลังการกินยาคุม พบว่าทำให้ผู้ชายมีขนาดหน้าอกใหญ่ขึ้น และเกิดภาวะผู้ชายนมแหลมเกินไปหรือต่อมน้ำนมที่เจริญเติบโตผิดปกติ (Gynecomastia)

อย่างไรก็ตาม หากคุณผู้ชายต้องการกินยาคุม จะด้วยสาเหตุใด ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจกินยาคุมเพื่อความปลอดภัยและผลกระทบที่ตามมา ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องการที่ผู้ชายกินยาคุมแล้วเกิดภาวะนมแหลม ทำให้ใส่เสื้อผ้าไม่สะดวกนมแหลมยื่นออกมา ซึ่งเราจะมาดูวิธีแก้ไขกัน ก่อนอื่นเรามาดูก่อนว่าส่วนใหญ่คุณผู้ชายกินยาคุมเพื่ออะไรกัน

ผู้ชายกินยาคุม เพื่ออะไร?

 • ผู้ชายกินยาคุมเพื่อรักษาสิว-ลดผิวมัน การใช้ยาคุมในผู้ชายเพื่อรักษาสิวและลดความมันบนใบหน้านั้นยังไม่ได้รับการยืนยันเป็นทางการจากทางการแพทย์ แม้ว่าบางคนอาจเคยใช้ยาคุมแล้วพบว่าสิวลดลงและผิวดูสดใสขึ้น แต่สาเหตุที่สิวลดลงหรือผิวไม่มันนั้นยังไม่เป็นที่ทราบอย่างแน่ชัด หากต้องการรักษาสิวหรือลดความมันบนใบหน้า ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังเพื่อขอคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสมมากกว่า การรักษาควรคำนึงถึงความสะอาดของใบหน้าอีกด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เนื่องจากการกินยาคุมสำหรับผู้หญิงเป็นเรื่องของการปรับฮอร์โมนในร่างกาย การกินยาคุมเข้าไปในร่างกายของผู้ชายอาจมีผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้
 • ผู้ชายกินยาคุมเพื่อเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิง ในบางกรณีผู้ชายอาจกินยาคุมเพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิงเพื่อลดระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย ซึ่งการเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงอาจมีผลกระทบต่อสภาพผิวที่ดีขึ้นขึ้น เช่น การเจริญของหนวดที่น้อยลงหรือเสียงไม่แตกใหญ่ขึ้น เป็นต้น
 • ผู้ชายกินยาคุมเพื่อให้มีหน้าอก สำหรับเพศทางเลือก ผู้ชายนมแหลมอาจกินยาคุมเพื่อเพิ่มขนาดหน้าอกได้ วิธีนี้เป็นทางเลือกที่หลายคนใช้และได้รับความนิยมมานาน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก

ผู้ชายกินยาคุม เพื่ออะไร

เต้านมใหญ่ของผู้ชายจากการกินยาคุม ปกติหรือไม่?

เต้านมใหญ่จากการกินยาคุมเป็นสิ่งที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนในผู้ชาย ผลข้างเคียงนี้เป็นเรื่องธรรมดา ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อกินยาคุมมากเกินไป หากคุณเป็นคนที่มีเพศทางเลือก คุณอาจพึงพอใจกับผลลัพธ์นี้ เพราะเป็นอีกหนึ่งประการที่คุณอาจหวังไว้เมื่อกินยาคุม แต่หากคุณเป็นคนที่ต้องการเพียงการรักษาสิวเท่านั้น หรือไม่สนใจในการที่ร่างกายของคุณจะดูเหมือนเพศหญิง เต้านมที่มีขนาดใหญ่เกินไปอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นใจของคุณ เพราะไม่ว่าคุณจะใส่เสื้อใดก็ตาม ผู้ชายนมแหลมจะโผล่ออกมาโดดเด่นอย่างชัดเจน นอกจากนี้ มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการยื่นเนื้อผิวหน้าออกมามากขึ้น ทำให้ดูไม่กระชับและไม่มีความฟิตอย่างที่บางคนต้องการ สำหรับคนที่รักการออกกำลังกายและต้องการให้รูปร่างดูสมส่วนเสมอ นี่อาจเป็นปัญหาที่ทำให้คุณไม่มั่นใจ

ผู้ชายกินยาคุมแล้วมีนม…อันตรายไหม?

การที่ผู้ชายกินยาคุม ผู้ชายนมแหลมเหมือนผู้หญิงไม่ได้เป็นอันตราย แต่อาจทำให้เราสูญเสียความมั่นใจเล็กน้อย (สำหรับผู้ชายที่ไม่ต้องการให้ร่างกายเหมือนผู้หญิง) อย่างไรก็ตาม คนที่ไม่ค่อยกังวลเรื่องรูปร่างหรือไม่มองว่าเป็นปัญหาในชีวิตประจำวันและการทำงาน ก็ไม่จำเป็นต้องหาทางกำจัดมันออกไป

สาเหตุและประเภทของผู้ชายมีนมแหลม

คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับสาเหตุที่ผู้ชายนมแหลมเกิดขึ้น วันนี้เรามาเรียนรู้และเข้าใจเรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กัน การมีนมหรือนมแหลมในผู้ชายสามารถแบ่งเป็น 3 ประเภทหลัก ๆ คือ

 • สำหรับผู้ชายที่มีภาวะผู้ชายอกใหญ่หรือนมแหลมจากต่อมน้ำนมโตผิดปกติ (Gynecomastia) เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศหญิง) ที่สูงกว่าปกติ ทำให้ต่อมน้ำนมขยายตัว จนเกิดเต้านมส่วนเกินที่ยื่นออกมาเหมือนผู้หญิง วิธีการสังเกตง่าย ๆ คือ หน้าอกจะมีความแหลมยื่นออกมาครับ
 • สำหรับผู้ชายที่มีนมจากไขมันสะสม (Psuedo-gynecomastia) มักจะเกิดขึ้นในรายที่มีภาวะโรคอ้วน ทำให้มีไขมันสะสมอยู่ทั่วร่างกาย รวมไปถึงหน้าอกผู้ชาย คนที่เป็นโรคอ้วนนั้นมักจะมีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะกว่าปกติซึ่งที่เกิดการกระตุ้นให้มีไขมันสะสมที่หน้าอกมากเช่นเดียวกันครับ
 • สำหรับผู้ชายที่มีนมจากไขมันร่วมกับต่อมน้ำนมโตผิดปกติ (Mixed Type Gynecomastia) เป็นกรณีที่พบได้บ่อยที่สุด สังเกตได้จากเต้านมที่มีลักษณะยื่นออกมาทั้งสองข้าง เมื่อใส่เสื้อจะเห็นหน้าอกโผล่ออกมาอย่างชัดเจนครับ

ภาวะผู้ชายนมแหลม

การรักษาภาวะผู้ชายนมแหลม

การรักษานมผู้ชายที่มีนมโตหรือนมแหลมสามารถแบ่งออกเป็นสองรูปแบบตามสาเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งการวินิจฉัยต้องให้แพทย์ตรวจสอบปัญหาก่อนเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดจากปัญหาใด อาจเกิดจากไขมันหรือเนื้อเยื่อเต้านม หรือทั้งสองปัญหา

นมแหลมที่เกิดจากไขมัน (Pseudo-gynecomastia)

นมแหลมแบบนี้เกิดจากการสะสมไขมันในตำแหน่งนั้น ดังนั้นการรักษาเน้นในการลดไขมัน ทางอาหารและการออกกำลังกายจะช่วยในการลดไขมันได้ การสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกหรือการดูดไขมันบางส่วนออกก็เป็นทางเลือกหนึ่ง การใช้เลเซอร์เพื่อลดไขมันและป้องกันการเกิดแผลก็เป็นทางเลือกที่ดี แผลที่เกิดขึ้นจะมีขนาดเล็ก การฟื้นตัวจะเร็ว ไม่เจ็บ และอาจใช้ยาชาเพียงอย่างเดียวก็พอ

นมแหลมที่เกิดจากเนื้อเยื่อเต้านมและไขมัน (True Gynecomastia)

เต้านมแหลมในกรณีนี้เกิดจากการสะสมไขมันและมีเนื้อเยื่อเต้านมที่โตขึ้น การวินิจฉัยจำเป็นต้องใช้การคลำและเครื่องมืออื่นๆ ที่ช่วยในการตรวจวัด เช่น เครื่องอัลตร้าซาวด์ ซึ่งจะช่วยให้แพทย์มั่นใจว่าเต้านมมีเนื้อเยื่อที่โตผิดปกติและมีการสะสมไขมันเกิดขึ้นมากน้อยเพียงใด

การผ่าตัดแก้ไขนมแหลมในผู้ชาย (Gynecomastia)

การผ่าตัดเต้านมโตในผู้ชาย (Gynecomastia) เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้ในการแก้ปัญหาการขยายขนาดของเต้านมในผู้ชาย โดยอาจแบ่งเป็นสองประเภทหลัก ได้แก่ True Gynecomastia และ Pseudo Gynecomastia โดยมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกัน

True Gynecomastia เกิดจากการเพิ่มจำนวนเนื้อเยื่อเต้านมในผู้ชาย ซึ่งจะมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมน เช่น ระดับฮอร์โมนเพศชาย (เอสโทรเจน) และฮอร์โมนเพศหญิง (เอสโทรเจน) ที่ไม่สมดุลย์กัน สำหรับผู้ที่มี True Gynecomastia แพทย์จะต้องใช้วิธีการผ่าตัดโดยการดมยาสลบ เพื่อดูดไขมันออกและเอาเนื้อเยื่อเต้านมออกไปพร้อมกัน เนื่องจากเนื้อเยื่อเต้านมไม่สามารถดูดออกได้เหมือนกับไขมัน และในกรณีนี้ควรมีแพทย์คอยดูแลตลอดระยะเวลาหลังผ่าตัด เพื่อตรวจสอบความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นและช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่เหมาะสมตลอดเวลา

ผ่าตัดลดขนาดหน้าอก

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดลดขนาดหน้าอก

การดูแลแผลหลังการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกเป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึง เพื่อให้แผลหายเร็วและไม่เกิดการติดเชื้อ

 • ทำความสะอาดแผลเป็นประจำทุกวัน
 • ป้องกันไม่ให้แผลเปียกและติดเชื้อ
 • การสวมผ้ารัดหน้าอกหรือชุดกระชับหน้าอกช่วยให้แผลหลังผ่าตัดลดขนาดหน้าอกหายเร็วขึ้น ลดการบวม
 • การรับประทานอาหารที่เหมาะสมและมีสารอาหารที่จำเป็นเพื่อรักษาแผลหลังผ่าตัดลดขนาดหน้าอกเป็นสิ่งสำคัญ
 • รับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อโดยเน้นการทานโปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ นมถั่วเหลือง และธัญพืช
 • การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดลดขนาดหน้าอกเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการเพิ่มโอกาสให้แผลหายเร็วและลดความเสี่ยงต่อปัญหาต่าง ๆ

บทสรุป

หากคุณผู้ชายทั้งหลายที่มีปัญหาภาวะผู้ชายนมแหลม ที่ทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจ ไม่ว่าคุณเคยเป็นผู้ชายที่กินยาคุมมาก่อนหรือไม่ คุณสามารถมาปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เพื่อประเมินสาเหตุและวางแผนการรักษาได้ เรามีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการออกแบบดีไซน์หน้าอกของผู้ป่วย และจะวางแผนการผ่าตัดแบบเฉพาะเคส (Case by case) พร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่จะดูแลและให้ความสะดวกสบายแก่คุณ ทั้งในขั้นตอนก่อนการผ่าตัดและในระหว่างรอผลลัพธ์ที่น่าพอใจ หากคุณสนใจที่จะลดขนาดหน้าอกของตัวเอง คุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ทุกสาขา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า