นมน้อย หรือ ก้อนเนื้อใต้รักแร้ คืออะไร? แก้ด้วยการดูดไขมันใต้รักแร้ได้ไหม

ดูดไขมันนมน้อย ไขมันใต้รักแร้ ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

นมน้อย ก้อนเนื้อใต้รักแร้ หรือ ไขมันส่วนเกินใต้รักแร้ จริงๆแล้วคือ เต้านมส่วนเกิน (Accessory Breast) มีชื่อเล่นคือ นมน้อย เป็นเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ เต้านมรักแร้ หรือ นมน้อย (Front Bra Roll) เหมือนเป็นเต้านมอีกคู่ที่โตบริเวณใต้รักแร้ บางคนมีการพัฒนากลายเป็นหัวนม ลานนม หรือมีน้ำนมหรือเลือดไหลออกมาได้ อาจสร้างความเจ็บปวดเพราะอยู่ในบริเวณที่มีการเสียดสีบ่อย อาจหุบรักแร้ไม่ได้จนเกิดความไม่สบายตัว อีกทั้งผิวหนังบริเวณนั้นไม่เคยยืดหยุ่นมาก่อน ทำให้อาจเจ็บปวดบริเวณใต้รักแร้มากได้

สาเหตุของการมี ก้อนเนื้อล้นใต้รักแร้ หรือ นมน้อย

ส่วนใหญ่ก้อนเนื้อปลิ้นใต้รักแร้ ไขมันส่วนเกินใต้รักแร้ จะพบได้ประมาณ 2-6% ในเพศหญิง โดยเฉพาะผู้หญิงที่ตั้งเพิ่งครรภ์, เพิ่งคลอดลูก หรือช่วงที่กำลังมีประจำเดือน แต่บางรายยังไม่เคยตั้งครรภ์และยังสาวอยู่ก็มีโอกาสเป็นได้ สาเหตุเกิดจากการที่ เซลล์เต้านม มีการกระจายไปเติบโตตามแนวเต้านม ที่เราเรียกว่า milk line คือเป็นได้ตั้งแต่หัวไหล่ รักแร้ หรือไปถึงสะดือ และอาจจะพบได้ในเพศชายเช่นกันแต่โอกาสพบน้อยกว่า

ทำไมจึงเกิดนมน้อย ก้อนเนื้อปลิ้นข้างรักแร้

ส่วนใหญ่ก้อนเนื้อกลุ่มนี้ เป็นมาตั้งแต่เกิด ไม่ได้เพิ่งจะเป็น แต่จะสังเกตไม่ค่อยเห็น จนกว่าจะเข้าสู่วัยรุ่น และก้อนเนื้อพวกนี้แทบจะไม่เติบโตมากจนกลายเป็นนมจริงๆ ซึ่งอาจจะต่างจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ ที่มีหลายเต้าสำหรับลูกสัตว์ที่มีหลายตัว แต่ในบางคนมันก็โตได้และอาจจะกลายเป็นนมขนาดเล็ก อาจจะมีหัวนมหรือไม่มีหัวนมก็ได้ ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด เจอที่รักแร้เหนือบรา และใต้รักแร้

ในบางรายก็อาจจะมีน้ำนมไหลออกมาจากนมน้อย หากกำลังให้นมบุตร การตั้งครรภ์ซึ่งมีภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ก็จะช่วยทำให้ก้อนเต้านมเหล่านี้ เติบโตขึ้นตามนมจริงๆที่โตขึ้นช่วงตั้งครรภ์เช่นกัน

นมน้อย ก้อนเนื้อใต้รักแร้ เกิดจากอะไร
นมน้อย ก้อนเนื้อใต้รักแร้ แก้ไขอย่างไร

อันตรายของการมีก้อนเนื้อปลิ้นข้างใต้รักแร้ นมน้อย

การมี ก้อนเนื้อล้นใต้รักแร้ โดยปกติจะไม่มีอันตรายต่อสุขภาพโดยตรง เพียงแค่ทำให้รูปร่างดูแตกต่างจากคนทั่วไปที่มีส่วนเหมือนเต้านมใต้วงแขน โดยเฉพาะเวลาที่ใส่เสื้อผ้าแขนกุด หรือชุดว่ายน้ำ ยิ่งเห็นเด่นชัด อีกอาการที่พบ คือ เนื้อล้นที่ยืดออกมาในส่วนใต้รักแร้ ทำให้มีความรู้สึกตึงในบริเวณนั้น อาจมีการเสียดสีจนเจ็บปวด จนมีผลข้างเคียงได้ ซึ่งการรักษาอาจจะไม่จำเป็นเพราะเป็นเรื่องความสวยงามอย่างเดียว โดยเฉพาะเมื่อใส่เสื้อเกาะอก

อย่างไรก็ดี การมีก้อนเนื้อปลิ้นใต้รักแร้ มีโอกาสที่ไม่ใช่แค่เต้านมส่วนเกินอย่างที่คิด อาจเป็น ถุงน้ำ ซีสต์ เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง เป็นฝีที่รักแร้ ต่อมน้ำเหลืองโต อาจกลายเป็นมะเร็งเต้านมได้ในภายหลัง จึงควรพบแพทย์เพื่อตรวจทั้งเต้านมและก้อนที่รักแร้

ดูดไขมันใต้รักแร้ ดูดไขมันนมน้อย ผ่าตัดนมน้อย ก้อนเนื้อใต้รักแร้

รีวิว คุณแม้ด พิมพ์อร (Fitness Blogger) ผ่าตัดนมน้อย

การรักษา นมน้อย ก้อนเนื้อใต้รักแร้ ด้วยการดูดไขมัน

การรักษาที่นิยมใช้ มี 2 วิธี

  1. ดูดไขมันใต้รักแร้ หรือ ดูดไขมันนมน้อย เหมาะกับเต้านมส่วนเกินที่เห็นได้เด่นชัด เป็นไขมันอย่างเดียว รักษาโดยใช้เครื่องมือดูดไขมันเพื่อเจาะไขมันส่วนนั้นออกมา จนผิวยุบตัวลง แผลเล็ก แต่อาจรักษาไม่หมด

  2. ผ่าตัดก้อนเนื้อใต้รักแร้ หรือ ผ่าตัดนมน้อย เหมาะกับตัดเอาเนื้อปลิ้นส่วนเกินที่มีจำนวนมาก หรือหนังห้อยร่วมด้วย รักษาแบบเห็นผล แต่มีรอยแผลที่ต้องใช้เวลารักษาตัวพอสมควร โดยจะซ่อนแผลไว้ใต้รักแร้

หมายเหตุ : ไม่มีวิธีการรักษาอื่นๆ เช่นการทานยาหรือร้อยไหม

รีวิวดูดไขมันนมน้อย ไขมันใต้รักแร้
รีวิวดูดไขมันนมน้อย ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

วิธีการรักษา แพทย์ส่วนใหญ่จะใช้ร่วมกันระหว่างดูดไขมันและผ่าตัด โดยตรวจสอบว่าเป็นเนื้อหรือไขมันสะสม หลังดูดไขมันออก ถ้ายังเหลือก้อนเนื้อ จึงจะผ่าตัดเนื้อล้นส่วนเกินที่เหลือออกไป

รีวิวดูดไขมันนมน้อย ผ่าตัดนมน้อย รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

หลังการรักษา หนังบริเวณนั้นอาจจะมีการหย่อน ไม่ยุบตัวง่าย ทั่วไปอาจต้องใช้วิธีการผ่าตัดก้อนเนื้อ ส่วนที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ แพทย์จะพิจารณาใช้วิธีแบบ FaceTite (BodyTite) ทำให้กระชับผิวหนังแทน โดยไม่ต้องตัดเนื้อส่วนเพิ่ม

เครื่อง facetite ดูดไขมันนมน้อย

การรักษาในคลินิกที่มี Facetite อาจไม่ต้องตัดเนื้อบางส่วนออก

รีวิว ดูดไขมันนมน้อย ดูดไขมันใต้รักแร้
ดูดไขมันนมน้อย ไขมันใต้รักแร้ ที่รัตตินันท์

ถ้าไม่ต้องการรักษา ก้อนเนื้อใต้รักแร้ สามารถปิดบังส่วนใต้รักแร้ เพื่อไม่ให้เห็นเต้านมส่วนเกินได้ แต่อาจไม่ส่งผลดีในระยะยาว ถึงจะเป็นเต้านมส่วนเกินที่อยู่ใต้รักแร้ แต่มีคุณสมบัติคล้ายเต้านมจริงรวมถึงเนื้องอก ซึ่งในระยะยาวมีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งเต้านมได้ จึงควรรีบทำการรักษาโดยเร็ว

คำถามที่พบบ่อยในการรักษา ก้อนเนื้อล้นใต้รักแร้ ผ่าตัดนมน้อย

ก้อนเนื้อใต้รักแร้ ไม่ผ่าตัดได้หรือไม่ ?

นอกจากผ่าตัด สามารถ ดูดไขมัน เหมาะกับเต้านมส่วนเกินที่เห็นได้เด่นชัด เป็นไขมันอย่างเดียว รักษาโดยใช้เครื่องมือดูดไขมันเพื่อเจาะไขมันส่วนนั้นออกมา จนผิวยุบตัวลง แผลเล็ก แพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัย

มีสาเหตุอื่นๆที่จะทำให้เกิดก้อนแบบนี้ได้ไหม

เป็นได้ โดยเฉพาะสาเหตุจากต่อมน้ำเหลืองโต หรือ ก้อนมะเร็งที่ลุกลามอื่น แพทยืจำเป็นต้องตรวจดูให้แน่ชัดก่อนตัดออก

ก้อนเนื้อที่รักแร้ อันตรายหรือไม่ ?

การมีก้อนเนื้อใต้รักแร้ มีโอกาสที่ไม่ใช่แค่เต้านมส่วนเกินอย่างที่คิด อาจเป็น ถุงน้ำ ซีสต์ เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง เป็นฝีที่รักแร้ ต่อมน้ำเหลืองโต อาจกลายเป็นมะเร็งเต้านมได้ในภายหลัง จึงควรพบแพทย์เพื่อตรวจทั้งเต้านมและก้อนที่รักแร้

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ (Dr.Suthipong Treeratana)

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประสบการณ์กว่า 22 ปี

rattinan medical centre
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ลงทะเบียน รับส่วนลดพิเศษ