ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง หรือ ซีโรม่า (Seroma) หลังดูดไขมัน เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร

ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง หรือซีโรม่า หลังดูดไขมัน คืออะไร

ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง หรือ ซีโรม่า (Seroma)

หลังการดูดไขมัน บริเวณที่ดูดจะเกิดเป็นก้อนน้ำ ที่เรียกว่า ก้อนซีโรม่า (Seroma) หรือ ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน ได้ ซึ่งเป็นอาการเนื้อเยื่อฟกช้ำจากการดูดไขมัน จนทำให้น้ำในตัวซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ จนบวมเป็นก้อนไตนิ่ม ๆ ทำให้คนไข้เกิดความกังวลว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่ และต้องรักษาอย่างไร แต่จริง ๆ แล้วไม่ใช่เรื่องอันตรายอย่างที่คิด

สาเหตุและอาการ ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ซีโรม่า (Seroma) ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง หรือ ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน เป็นกลไกจากของเหลวที่สร้างขึ้นใต้ผิวหนังหลังจากการดูดไขมัน ซึ่งไม่ต่างจากการอักเสบเวลาเกิดการกระแทกทั่วไป เช่น หัวโน หน้าบวม หรือมีอาการบวมน้ำ และในขณะเดียวกัน ก้อน Seroma อาจเกิดจากการทำศัลยกรรมอื่น ๆ นอกจากดูดไขมันก็ได้ เช่น ผ่าตัดหนังหน้าท้อง เสริมหน้าอก ตัดนมทอมและผ่าตัดหน้าท้อง เป็นต้น

สำหรับก้อนบวม ๆ หลังดูดไขมัน ต้นเหตุส่วนใหญ่มาจากอุปกรณ์ที่ใช้มีแรงกดมากเกินไป ไขมันจึงออกจากร่างกายในปริมาณมากภายในเวลาที่รวดเร็ว ทำให้เกิดโพรงขนาดใหญ่หรือช่องว่างภายใต้ชั้นผิว ของเหลวจึงมีการสะสมใต้ผิวหนังได้ง่ายจนบวมเป็นก้อนขึ้นมา แพทย์ที่มีการรักษาจะมีความระมัดระวังในเรื่องของการใช้แรงในตอนดูดไขมันเป็นพิเศษ เพราะเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจตามมาภายหลัง

การป้องกันและรักษา ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง - ซีโรม่า (Seroma)

สำหรับการ ดูดไขมัน ส่วนที่บวมเป็นก้อนไตแข็ง ๆ สามารถหายได้เองจากการนวดหลังศัลยกรรม ซึ่งไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป เพราะถ้าไม่รีบนวดให้ก้อนแข็ง ๆ หลังดูดไขมันหายไป และไม่ใส่ชุดกระชับ รวมถึงไม่กลับมาตรวจโดยแพทย์หลังดูดไขมัน จะเกิดปัญหาได้ ดังนี้

 • อาทิตย์แรกหลังดูดไขมัน ก้อนบวมน้ำจะโตขึ้น จากที่นุ่มนิ่มอาจกลายเป็นพังผืดหลังการดูดไขมัน การนวดจะเริ่มไม่ได้ผล และการรักษาจะเริ่มยากขึ้น
 • เมื่อผ่านไปหลายอาทิตย์ ก้อนซีโรม่าจะแข็งมาก และใหญ่จนเห็นได้ชัด ไม่สามารถทำให้หายได้เอง นอกจากตัดออกเท่านั้น

ดังนั้น จึงควรพบแพทย์ตามที่นัด อย่าคิดว่าดูดเสร็จแล้วจบเลย เพราะมีบางรายที่เกิดปัญหาได้จากสภาพร่างกายของคนไข้ ส่วน การดูแลหลังดูดไขมัน ควรเลือกคลินิกที่มีการนวด ติดตามผลหลังทำศัลยกรรมเสร็จ จะช่วยลดโอกาสมีปัญหาจากการเกิด Seroma ได้

การนวดช่วยสลายก้อนน้ำ ซีโรม่า และทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น!

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า การดูแลตัวเองหลังดูดไขมันนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้แผลหรือบริเวณดูดไขมันนั้นเข้าที่ได้เร็วขึ้น ลดความเสี่ยงผิวไม่เรียบหรือผิวเป็นคลื่นได้ อีกทั้งช่วยทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น 

การนวดหลังดูดไขมัน ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีเครื่องนวดหลายประเภท ซึ่งจะแบ่งการนวดตามระยะหลังดูดไขมัน หรือแบ่งตามปัญหาหลังการดูดไขมันที่เกิดขึ้น เช่น

 • เครื่องนวด Cryo – ไครโอ ใช้นวดหลังดูดไขมันไปแล้วประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อลดอาการบวม
 • เครื่องนวด Endermology เป็นเครื่องนวดระบบสุญญากาศ ใช้เพื่อนวดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง รีดน้ำเหลือง-ของเหลวที่คั่งหรือสะสมอยู่ใต้ชั้นผิว สลายไขมันและเซลลูไลท์
 • เครื่องนวด Maximus นวดโดยใช้ความร้อน พลังงานต่ำ ช่วยทำให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวกระชับและเรียบเนียน รวมถึงเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน
 • เครื่องนวด Shock Wave จะใช้ในกรณีที่มีพังผืดหลังดูดไขมันเกิดขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนเลือด เกิดการสร้างหลอดเลือดใหม่ ทำให้บริเวณที่เป็นพังผืดมีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงได้ปกติ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เรื่องการดูดไขมัน

ทำไมต้องใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน
ทำไมต้องใส่ และใส่อย่างไร?

ทำไต้อง นวดหลังดูดไขมัน
สำคัญอย่างไร?

หลังดูดไขมัน ต้องดูแลตัวเอง
หรือปฏิบัติตัวอย่างไร? 

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า