ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง หรือ ซีโรม่า (Seroma) หลังดูดไขมัน เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร

ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง หรือซีโรม่า หลังดูดไขมัน คืออะไร

ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง หรือ ซีโรม่า (Seroma)

หลังการดูดไขมัน จริงๆ เป็นก้อนน้ำ ที่เรียกว่า ก้อนซีโรม่า (Seroma) หรือ ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน เป็นอาการเนื้อเยื่อที่มีการฟกช้ำจากการดูดไขมัน ทำให้น้ำในตัวจะซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ บวมเป็นเหมือนก้อนไตนิ่มๆ เนื่องเกิดในบริเวณที่เพิ่งดูดไขมัน ทำให้คนไข้เกิดความกังวลว่าจะเป็นอันตรายหรือไม่ รักษาอย่างไร ซึ่งไม่ใช่เรื่องอันตรายอย่างที่คิด

สาเหตุและอาการ ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน

ซีโรม่า (Seroma) หรือ ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนแข็งหลังดูดไขมัน เป็นกลไกที่กลุ่มของของเหลวที่สร้างขึ้นใต้ผิวหนัง ไม่ต่างจากการอักเสบเวลาเกิดการกระแทกทั่วไป เช่น หัวโน หรือ หน้าบวม ที่มีการบวมน้ำ ก้อน Seroma อาจเกิดจากศัลยกรรมอื่นๆ นอกจากดูดไขมันก็ได้ เช่น ผ่าตัดหนังหน้าท้อง, เสริมหน้าอก, ตัดนมทอม, ผ่าตัดหน้าท้อง เป็นต้น

สำหรับก้อนบวมๆ หลังดูดไขมัน ต้นเหตุส่วนใหญ่มาจากอุปกรณ์ที่ใช้แรงกดมากเกินไป ที่เร่งความเร็วในการดูดไขมัน เพื่อให้งานเสร็จขึ้น ผลจากแรงกดที่มากกว่าที่ควรจะเป็น ทำให้เกิดโพรงขนาดใหญ่ ให้ของเหลวมีการสะสมใต้ผิวหนังได้ง่าย จนบวมเป็นก้อนขึ้นมา แพทย์ที่มีประสบการณ์จะมีความระมัดระวังเรื่องการใช้แรงในตอนดูดไขมันเป็นพิเศษ เพราะบ่อยครั้งจะมีปัญหาตามมาภายหลัง

การป้องกันและรักษา ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง - ซีโรม่า (Seroma)

สำหรับการ ดูดไขมัน ส่วนที่บวมเป็นก้อนไตแข็งๆ สามารถหายได้เองจากการนวดหลังศัลยกรรมเสร็จ แล้วใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ช่วงกระตุ้นให้การดูดซึมกลับเข้าไปที่เดิม ถ้าไม่รีบนวดให้ก้อนแข็งๆ หลังดูดไขมันหายไป ไม่ใส่ชุดกระชับ หรือไม่กลับมาตรวจโดยแพทย์หลังดูดไขมัน จะเกิดปัญหาดังนี้

 • อาทิตย์แรกหลังดูดไขมัน ก้อนบวมน้ำจะโตขึ้นจากที่นุ่มนิ่ม อาจกลายเป็นผังผืดหลังการดูดไขมัน การนวดเริ่มไม่ได้ผล การรักษาเริ่มยาก
 • ผ่านไปอีกหลายอาทิตย์ ก้อนซีโรม่าจะแข็งมาก ใหญ่จนเห็นได้ชัด ไม่สามารถทำให้หายได้เอง นอกจากตัดออกเท่านั้น

ดังนั้น จึงควรพบแพทย์ตามที่นัด อย่าดูดเสร็จแล้วคิดว่าจบเลย เพราะมีบางรายที่เกิดปัญหาได้จากสภาพร่างกายของคนไข้ ส่วน การดูแลหลังดูดไขมัน ควรเลือกคลินิกที่มีการนวด ติดตามผลหลังทำศัลยกรรมเสร็จ จะช่วยลดโอกาสมีปัญหาจากการเกิด Seroma ได้

การนวดช่วยสลายก้อนน้ำ ซีโรม่า และทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น!

อย่างที่กล่าวข้างต้นไปว่า การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้ แผลหรือบริเวณดูดไขมันนั้นเข้าที่ได้เร็วขึ้น ลดความเสี่ยงผิวไม่เรียบหรือผิวเป็นคลื่นได้ อีกทั้งช่วยทำให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น 

การนวดหลังดูดไขมัน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์นั้น มีเครื่องนวดหลายประเภทซึ่งจะแบ่งการนวดตามระยะหลังดูดไขมัน หรือแบ่งตามปัญหาหลังการดูดไขมันที่เกิดขึ้น เช่น

 •  เครื่องนวด Cryo – ไครโอ ใช้นวดหลังดูดไขมันไปแล้วประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อลดอาการบวม
 • เครื่องนวด Endermology เป็นเครื่องนวดระบบสูญญากาศ  ใช้เพื่อนวดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง รีดน้ำเหลือง-ของเหลวที่คั่งหรือสะสมอยู่ใต้ชั้นผิว สลายไขมัน เซลลูไลท์
 •  เครื่องนวด Maximus เครื่องนวดโดยใช้ความร้อน พลังงานต่ำ ช่วยทำให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวกระชับและเรียบเนียน รวมถึงเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน
 • เครื่องนวด Shock Wave จะใช้ในกรณีที่มีพังผืดหลังดูดไขมันเกิดขึ้น กระตุ้นการไหลเวียนเลือด เกิดการสร้างหลอดเลือดใหม่ ทำให้บริเวณที่เป็นพังผืดมีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงได้ปกติ

บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เรื่องการดูดไขมัน

ทำไมต้องใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ทันที

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน
ทำไมต้องใส่ และใส่อย่างไร?

ทำไต้อง นวดหลังดูดไขมัน
สำคัญอย่างไร?

หลังดูดไขมัน ต้องดูแลตัวเอง
หรือปฏิบัติตัวอย่างไร? 

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า