วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร? เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

วิธีดูแล หลังดูดไขมัน

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญรองจากเทคนิคการดูดไขมันของแพทย์ เพื่อทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยและปลอดภัย ซึ่งขั้นตอนหลังดูดไขมันที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีดังนี้

 1. เราจะมีการใส่สายเพื่อระบายน้ำเลือดและยาชาที่คั่งค้างในร่างกายออกมา 
 2. หลังจากนั้นจะใส่ Super Absorbent Pad หรือ แผ่นซึมซับแบบพิเศษนำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อซึมซับน้ำส่วนเกินที่ระบายออกมา หลังดูดไขมัน 1 วันก็กลับมาทำแผลที่คลินิกและเอาแผ่นซึมซับ-สายเดรนน้ำออก หรือจะทำด้วยตัวเองก็ได้
 3. ส่วนกรณี หลังการดูดไขมันหน้าท้อง เราจะเย็บแผลและใส่เดรนคือท่อระบายไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังทำ เพราะดูดไขมันหน้าท้องพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ น้ำเลือดและยาชาจะระบายออกเองได้ช้ากว่าส่วนอื่น
 • ทำไมต้องใส่สายเดรนเพื่อระบายน้ำหลังดูดไขมัน ?

ก่อนดูดไขมัน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เราจะใช้เทคนิค Pure Tumescent คือการผสมยาชา น้ำเกลือ และยาอื่น ๆ ในปริมาณเข้มข้น เพื่อระงับความเจ็บปวดระหว่างดูดไขมัน ทำให้ลดความเจ็บปวดขณะทำและหลังทำต่อเนื่องอีกหลายชั่วโมง หลังดูดไขมันเสร็จในร่างกายก็จะยังมีน้ำเกลือ ยาชา และเลือดค้างอยู่ ซึ่งจำเป็นต้องระบายออก

ข้อดีของการใส่สายเดรนเพื่อระบายน้ำส่วนเกินคือ อาการบวมและอาการปวดหลังทำจะลดลงเร็วขึ้น อีกทั้งอาการฟกช้ำน้อยลง และหลังดูดไขมันฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ใส่แผ่นซึมซับ หลังดูดไขมันซิกแพค
ชุดกระชับผู้ชาย หลังดูดไขมัน ซิกแพค

การใส่ชุดกระชับ หลังดูดไขมัน

ในอดีตมีความเข้าใจผิด ๆ ว่าหลังการดูดไขมัน  จะต้องใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ให้แน่นที่สุดและนานที่สุดเพื่อหวังผลการกระชับผิวและหยุดเลือดออก อาจเป็นเพราะในอดีตไม่ได้มีเทคนิคเยอะ เมื่อก่อนการดูดไขมันจึงเน้นการดมยาสลบและมักมีเลือดออกหลังทำจำนวนมาก ฝรั่งเรียกว่า Dry technique การใส่ชุดกระชับแบบแน่นมากนานมากจึงอาจมีความจำเป็น

แต่ในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยลดระยะเวลาการใส่ชุดกระชับลง เนื่องจากค้นพบว่ามันทำให้บวมนานขึ้น เราเคยเจอคนไข้จากคลินิกอื่น ๆ หลายคน เข้ามามาปรึกษาแพทย์ ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ อีกครั้ง เพื่อขอให้แก้ไข อาการบวมหลังดูดไขมัน ส่วนใหญ่จะได้รับคำแนะนำง่าย ๆ ให้เลิกใส่เมื่อครบระยะเวลาแล้ว หรือลดระยะเวลาที่ใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมันต่อวันลง เพียงคำแนะนำง่าย ๆ ก็สามารถทำให้อาการบวมลดลงในระยะเวลาไม่กี่วัน

วิธีการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันที่ถูกต้อง

วิธีการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันที่ถูกต้องคือ

 1. ใส่ทันทีหลังการดูดไขมัน เพื่อหยุดเลือดที่อาจจะออกซึมมา ใส่แบบนี้ 24 ชั่วโมงยกเว้นเวลาอาบน้ำ เป็นเวลา 3-7 วัน (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)
 2. หลังสามวัน ลดการใส่เหลือเพียง 12 ชม. จะเป็นช่วงกลางวันหรือกลางคืนก็ได้ ใส่แบบนี้อีกเพียง 1-3 เดือน (หรือหากจะใส่ต่อก็ไม่เป็นไร เพียงแต่ห้ามใส่ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืนแบบนี้ไม่ได้)

“ชุดกระชับหลังดูดไขมัน” คืออะไร ทำไมถึงต้องใส่ และมีวิธีการใส่อย่างไร?

อาการบวม หลังดูดไขมัน

อาการบวมจะเกิดขึ้น ทันที หลังการ ดูดไขมัน เนื่องจากจะเริ่มมีการอักเสบ ซึ่งขั้นตอนการ ดูดไขมันตลอดเวลา 1 ชั่วโมงนั้นก็คือการทำให้เกิด injury ต่อเนื้อเยื่อ เทียบง่าย ๆ กับการเอาหัวชนผนัง หลังชนเสร็จก็จะเริ่มบวมทันที นอกจากนี้ น้ำที่อยู่ใต้ผิวนอกจากจะประกอบด้วยน้ำเกลือผสมยาชาที่เราใส่ก่อนการดูดไขมันจำนวนมากแล้ว หลังจากดูดไขมันเสร็จสิ้นลง น้ำจากร่างกายเองก็จะไหลเข้าไปสมทบ ดังนั้นจึงสำคัญมากที่จำเป็นต้องมีการระบายน้ำออกมา

เราพบว่าสาเหตุหนึ่งที่หลาย ๆ แห่งไม่ได้ทำตามเทคนิคใหม่นี้ เป็นเพราะไม่ทราบว่าจะจัดการเรื่องน้ำที่ไหลนองออกมาได้อย่างไร เพราะมันดูไม่สวยงามและไม่เรียบร้อย บ้างก็ใช้ผ้าอนามัยหรือผ้าก๊อซบาง ๆ คลุม ซึ่งไม่เพียงพอแน่นอน แต่ที่รัตตินันท์ เราได้นำเข้าผ้าซึมซับชนิดพิเศษมาใช้ เรียกว่า Super absorbent pad ทำให้การจัดการเรื่องนี้เป็นไปได้อย่างเรียบร้อย (แน่นอน ไม่ได้คิดเงินเพิ่มแต่อย่างใด)

หลังจากนั้น อาการบวมก็อาจเพิ่มขึ้นอีกและจะค่อย ๆ ลดลงหลังสองอาทิตย์ ขึ้นกับวิธีการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันว่าถูกต้องหรือไม่

“นวดหลังดูดไขมัน” สำคัญอย่างไร? ช่วยลดบวม กระชับผิวได้จริงหรือไม่?

อาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หลังดูดไขมัน

อาการทั้งสองอย่างเกิดได้บ่อย สาเหตุเกิดจากการทานน้ำไม่เพียงพอ เพราะน้ำในตัวจะไหลกลับเข้าไปในช่องว่างที่ดูดไขมันออกมา ทางการแพทย์เรียกการสูญเสียน้ำจากในตัวไปที่แผลนี้ว่าการเสียน้ำเข้าแผลหรือ Third Space Fluids Loss ซึ่งวิธีแก้ง่าย ๆ คือ ทานน้ำมาก ๆ

โดยเฉพาะคนไข้ที่เข้ารับการดูดไขมันรอบหลังเที่ยง บางครั้งอาจเสร็จราว ๆ หกโมงเย็น เมื่อถึงบ้านมักจะอ่อนเพลียและเข้านอนทันทีจนเกิดอาการขาดน้ำ เมื่อตื่นมาตอน 4-5 ทุ่มเพื่อเข้าห้องน้ำ มักมีอาการเวียนศีรษะ อีกทั้งการแกะชุดกระชับออกเร็ว ๆ ทำให้เป็นลมได้โดยง่าย เพราะขณะที่ชุดกระชับรัดแน่นนั้น เลือดจะไปเลี้ยงสมองเยอะ เมื่อคลายตัวอย่างรวดเร็ว เลือดจะกลับมาเลี้ยงบริเวณที่ดูด ทำให้สมองขาดเลือดชั่วคราว มีอาการเป็นลมได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่อยู่คนเดียว หรือเข้าห้องน้ำล็อคกลอน ก็จะเกิดอันตรายมาก

คำแนะนำหากเกิดอาการหน้ามืดหลังการดูดไขมัน

 1. ดื่มน้ำมาก ๆ และดื่มบ่อย ๆ ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตรใน 6 ชั่วโมงแรกเพื่อป้องกันการขาดน้ำ
 2. หากกลับมาถึงบ้านแล้วต้องการนอนพักเลย ควรตั้งนาฬิกาปลุกไว้ทุก ๆ 3-4 ชม หลังทำเพื่อตื่นขึ้นมาทานอาหารและดื่มน้ำ ไม่ควรนอนยาว
 3. หากต้องการแกะชุดกระชับ ให้ทำบนเตียงในท่านั่ง เริ่มแกะช้า ๆ แล้วหยุดรอดูอาการ แกะให้หมดทั้งตัวแต่ก็ยังนั่งอยู่ รอห้านาทีแล้วค่อย ๆ ลุกได้ แต่หากเริ่มมีอาการให้รูดซิบขึ้นไปใหม่ (ใช้วิธีนี้ได้เฉพาะชุดกระชับที่มีซิปให้เท่านั้น) แล้วนั่งนิ่งหรือนอนลงไปเลย

รีวิว ดูดไขมันหน้าท้อง 

วิธีลดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง ทำอย่างไร
วิธีลดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง ทำอย่างไร
ดูดไขมันหน้าท้อง วิธีลดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง ด้วย BodyTite liposuction

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน TripleTite

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน มีข้อปฏิบัติ ดังนี้

 1. ทำแผลวันละครั้ง ตามคำแนะนำจากทีมแพทย์
 2. ควรกลับบ้านพักผ่อน
 3. ดูดไขมันสามารถเดินได้ และควรเริ่มเดินทันทีเพื่อป้องกันการเกิดก้อนเลือดอุดตันที่ขา รวมถึงเพื่อช่วยระบายของเสียออกจากแผล โดยเฉพาะดูดไขมันต้นขา อาจจะมีอาการปวดล้ากล้ามเนื้อต้นขาได้บ้างเล็กน้อย แต่สามารถเดินได้ตามปกติ
 4. งดการอาบน้ำ โดยสามารถอาบน้ำได้ในวันถัดไป และให้ใช้ปาสเตอร์กันน้ำแปะแผลก่อนอาบน้ำทุกครั้ง บางท่านอาจมีอาการแพ้ อาจใส่เฉพาะก่อนอาบน้ำก็พอ ไม่ต้องใส่ตลอดเวลา
 5. อย่าให้แผลโดนแดด เพราะอาจจะทำให้แผลคล้ำหรือเข้มขึ้นได้
 6. ใส่ชุดกระชับตลอด 24 ชม. ใน 3 วันแรก และหลังจากนั้นใส่เพียงวันละ 12 ชม. เพื่อให้เลือดไหลเวียน เป็นเวลา 1 เดือน
 7. ใส่ชุดกระชับที่ออกแบบมาสำหรับการดูดไขมัน TripleTite เสมอ เพื่อให้ผิวกระชับได้เร็วขึ้น
 8. วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน หากมีแผลด้านในบริเวณขา พยายามไม่ให้แผลโดนปัสสาวะ เพี่อป้องกันการติดเชื้อ
 9. งดกิจกรรมหนัก เพื่อป้องกันแผลเปิดสักระยะ แต่สามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้ ส่วนออกกำลังกายหนัก เริ่มทำได้หลังการดูดไขมันไปแล้ว 2 อาทิตย์
 10. งดทานของเค็ม และแอลกอฮอล์ รวมถึงของหมักดองเพื่อให้แผลหายไวขึ้น
 11. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และทางคลินิกอย่างเคร่งครัด
 12. หากมีอาการที่ไม่แน่ใจให้โทรเข้ามือถือคุณหมอได้โดยตรง 24 ชม. ซึ่งหมายเลขจะใส่ไว้ในคำแนะนำหลังการผ่าตัด ทั้งนี้ อุปกรณ์ทำแผล ใบคำแนะนำ และยาหลังการดูดไขมันจะเตรียมใส่ไว้ในกระเป๋าที่แถมไว้ให้แล้ว

รีวิว ดูดไขมันต้นขา

รีวิว ดูดไขมันต้นขาด้านนอก ลดขาใหญ่ ขาปูด
ดูดไขมันขา ลดไขมันต้นขาด้านนอก ด้วย bodyTite liposuction
รีวิว ดูดไขมันขาใน - bodyTite liposuction

ทำไมต้องเลือกดูดไขมัน TripleTite กับ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

 1. แพทย์มีความเชี่ยวชาญ และได้รับการฝึกอบรมโดยตรงจากแพทย์ผู้คิดค้นการใช้เครื่อง BodyTite Pro (หนึ่งในอุปกรณ์หลัก) จากประเทศแคนาดา
 2. ใช้อุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ระดับพรีเมียมในการทำ ซึ่งนำเข้าโดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา
 3. ใช้เทคนิคการทำแบบ Pure Tumescent ไม่ต้องวางยาสลบ ไม่ต้องนอนหลับ รู้สึกตัวตลอดการทำ และไม่เจ็บ
 4. ปัจจุบัน คุณหมอสุทธิพงษ์ เป็นผู้รักษาเอง รวมถึงมีศัลยแพทย์ตกแต่งมากประสบการณ์หลายท่านให้เลือกได้ตามความต้องการ
 5. คุณหมอสุทธิพงษ์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ฝึกอบรมเทคนิค การดูดไขมันแบบ BodyTite จาก บริษัท InMode ผู้ผลิต BodyTite Pro อย่างเป็นทางการ โดยสามารถอบรมให้กับแพทย์ทั่วโลกได้
 6. คลินิกเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยมีชาวต่างชาติจาก 52 ประเทศเดินทางมาใช้บริการที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์โดยเฉพาะ
 7. มีห้องผ่าตัดเฉพาะ ขนาดใหญ่ ทันสมัย สะอาด และปลอดภัย
 8. ใช้เทคโนโลยีคลื่นอัลตราซาวน์ควบคู่กับการทำหัตถการตลอดเวลา เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด ทำให้ปลอดภัย สบายใจหายห่วง
 9. ฟื้นตัวเร็ว ไม่เจ็บ สามารถใช้ชีวิตปกติได้ทันทีหลังจากทำหัตถการเสร็จ
 10. ปิดแผลด้วย Super Absorbent Pad จากประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อซับน้ำเกลือที่เหลือ และลดอาการบวมช้ำหลังดูดไขมัน
 11. มีโปรแกรม After Care หลังการทำให้บริการ ฟรี! อย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้ผิวเรียบเร็วขึ้น
นพ.สุทธิพงษ์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน

นพ.สุทธิพงษ์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ (Rattinan Medical Center) ศูนย์บริการด้านดูดไขมัน ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียแปซิฟิกมาตั้งแต่ พ.ศ. 2542 นำทีมโดย นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ อาจารย์สอนแพทย์ดูดไขมัน เป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ฝึกอบรมการดูดไขมันด้วยบอดี้ไทท์ โปร ( Asia-Pacific BodyTite® Certified Trainer)

และเป็นเทรนเนอร์สอนดูดไขมันด้วยเครื่อง MicroAire® PAL ให้แก่แพทย์ท่านอื่น ๆ ในไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงทำให้คลินิกแห่งนี้มีผู้สนใจจากทั้งในประเทศ และต่างประเทศเข้ารับบริการด้านการดูดไขมันมากกว่า 14,500 เคส (ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม 2566)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

คำถามที่พบบ่อย การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

1. ดูดไขมันเจ็บไหม

 • ไม่เจ็บ เพราะที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีการวางยาชาก่อนการทำ หลังการดูดไขมันต้นขา แล้วสามารถไปเดินเที่ยวต่อได้เลย

2. หลังดูดไขมัน มีแผลเป็นหรือเปล่า

 • รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ใช้เข็มที่มีขนาดเล็กมาก และเทคนิคพิเศษทำให้รอยแผลมีขนาดไม่ถึง 2 มิลลิเมตร แทบมองไม่เห็น ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็นเลย

3. พักฟื้นนานแค่ไหน

 • ทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้เลย ทำกิจกรรมได้ตามปกติ เพราะไม่เจ็บ แค่ดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด สามารถทำกิจวัตรประจำวันอื่น ๆ ได้เหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องลางานนานเกินสามวัน คนไข้เกินครึ่งจะลาเพียง 2 วันคือวันที่ทำและวันที่กลับมาทำแผล

4. มีผลข้างเคียง อันตราย หรือไม่

 • รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ใช้เทคนิคพิเศษในการทำ ทำให้ไม่ต้องวางยาสลบ รวมถึงมีการใช้อัตราซาวน์ ตลอดเวลา ดังนั้นรับรองความปลอดภัยได้แน่นอน ทำให้ หลังการดูดไขมัน สบายมากขึ้น

5. ดูดไขมันเดินได้ไหม

 • ดูดไขมันสามารถเดินได้ตามปกติ และควรเดินทันทีแม้ว่าจะรู้สึกปวด มีอาการเมื่อยหรือล้า โดยเฉพาะผู้ที่ดูดไขมันต้นขา น่อง และส่วนอื่น ๆ ในบริเวณขา

6. ดูดไขมันกี่วันหายช้ำ

 • บริเวณที่ดูดไขมัน หลังทำอาจจะเกิดอาการบวมช้ำ ซึ่งเมื่อผ่านไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ รอยช้ำสีม่วงแดง จะค่อย ๆ เปลี่ยนสีกลายเป็นสีเขียวปนเหลืองจาง ๆ ก่อนที่จะจางหายไปได้เอง

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า