วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร? เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

วิธีดูแล หลังดูดไขมัน

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญรองจากเทคนิคการดูดไขมันของแพทย์ เพื่อทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยและปลอดภัย ซึ่งขั้นตอนหลังดูดไขมันที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

 1. เราจะมีการใส่สายเพื่อระบายน้ำเลือดและยาชาที่คั่งค้างในร่างกายออกมา 
 2. หลังจากนั้นจะใส่ Super Absorbent Pad แผ่นซึมซับแบบพิเศษนำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อซึมซับน้ำส่วนเกินที่ระบายออกมา หลังดูดไขมัน 1 วันก็กลับมาทำแผลที่คลินิก และเอาแผ่นซึมซับ-สายเดรนน้ำออก หรือจะทำเองก็ได้
 3. ส่วนกรณี หลังการดูดไขมันหน้าท้อง เราจะเย็บแผลและใส่เดรนคือท่อระบายไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังทำ เพราะดูดไขมันหน้าท้องพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ น้ำเลือดและยาชาจะระบายออกเองได้ช้ากว่าส่วนอื่น 
 • ทำไมต้องใส่สายเดรนเพื่อระบายน้ำหลังดูดไขมัน ?

ก่อนดูดไขมัน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เราจะใช้เทคนิค Pure Tumescent คือการผสมยาชา น้ำเกลือ และยาอื่นๆ ในปริมาณเข้มข้น เพื่อระงับความเจ็บปวดระหว่างดูดไขมัน ทำให้ลดความเจ็บปวดขณะทำและหลังทำต่อเนื่องอีกหลายชั่วโมง หลังดูดไขมันเสร็จในร่างกายก็จะยังมีน้ำเกลือ ยาชา นำเลือดค้างอยู่ และจำเป็นต้องระบายออก

ข้อดีของการใส่สายเดรนเพื่อระบายน้ำส่วนเกิน คือ อาการบวมและอาการปวดหลังทำจะลดลงเร็วขึ้น อีกทั้งอาการฟกช้ำน้อยลง และหลังดูดไขมันฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ใส่แผ่นซึมซับ หลังดูดไขมันซิกแพค
ชุดกระชับผู้ชาย หลังดูดไขมัน ซิกแพค

การใส่ชุดกระชับ หลังดูดไขมัน

ในอดีตมีความเข้าใจผิดๆ ว่า หลังการดูดไขมัน  จะต้องใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ให้แน่นที่สุดและนานที่สุดเพื่อหวังผลการกระชับผิวและหยุดเลือดออก อาจเป็นเพราะในอดีตไม่ได้ทำแบบเทคนิคนี้ เมื่อก่อน การดูดไขมันเน้นการดมยาสลบและมักมีเลือดออกหลังทำจำนวนมาก ฝรั่งเรียกว่า Dry technique การใส่ชุดกระชับแบบแน่นมากนานมากจึงอาจมีความจำเป็น

แต่ในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยลดระยะเวลาการใส่ชุดกระชับลง เนื่องจากค้นพบว่ามันทำให้บวมนานขึ้น เราเคยเจอคนไข้จากคลินิกอื่นๆ หลายคนที่มาพบแพทย์ ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ อีกครั้ง เพื่อขอให้แก้ไข อาการบวมหลังดูดไขมัน ส่วนใหญ่จะได้รับคำแนะนำง่ายๆ ให้เลิกใส่เมื่อครบระยะเวลาแล้ว หรือลดระยะเวลาที่ใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ต่อวันลง เพียงคำแนะนำง่ายๆ ทำให้อาการบวมลดลงในระยะเวลาไม่กี่วัน

วิธีการใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ที่ถูกต้อง

 1. ใส่ทันที หลังการดูดไขมัน เพื่อหยุดเลือดที่อาจจะออกซึมมา ใส่แบบนี้ 24 ชั่วโมงยกเว้นเวลาอาบน้ำ เป็นเวลา 3-7 วัน (ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์)
 2. หลังสามวัน ลดการใส่เหลือเพียง 12 ช.ม. จะเป็นช่วงกลางวันหรือกลางคืนก็ได้ ใส่แบบนี่้อีกเพียง 1-3 เดือน (หรือหากจะใส่ต่อก็ไม่เป็นไร เพียงแต่ห้ามใส่ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืนแบบนี้ไม่ได้)

“ชุดกระชับหลังดูดไขมัน” คืออะไร ทำไมถึงต้องใส่ และมีวิธีการใส่อย่างไร?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

อาการบวม หลังดูดไขมัน

อาการบวมหลังดูดไขมันจะเกิดขึ้น ทันที หลังการ ดูดไขมัน เนื่องจากจะเริ่มมีการอักเสบ เพราะขั้นตอนการ ดูดไขมัน ตลอดเวลา 1 ชั่วโมงนั้นก็คือการทำให้เกิด injury ต่อเนื้อเยื่อ เทียบง่ายๆ กับการเอาหัวชนผนัง ทันทีหลังชนก็จะเริ่มบวมทันที น้ำที่อยู่ใต้ผิวนอกจากจะประกอบด้วยน้ำเกลือผสมยาชาที่เราใส่ก่อนการดูดไขมันจำนวนมากแล้ว หลังจากดูดไขมัน เสร็จสิ้นลง น้ำจากร่างกายเองก็จะไหลเข้าไปสมทบ ดังนั้นจึงสำคัญมากที่จำเป็นต้องมีการระบายน้ำออกมา

เราพบว่าสาเหตุหนึ่งที่หลายๆแห่งไม่ได้ทำตามเทคนิคใหม่นี้ เป็นเพราะไม่ทราบจะจัดการเรื่องน้ำที่ไหลนองออกมาได้อย่างไร เพราะมันดูไม่สวยงามและไม่เรียบร้อย บ้างก็ใช้ผ้าอนามัยหรือผ้าก๊อซบางๆ คลุม ซึ่งไม่เพียงพอแน่นอน แต่ที่รัตตินันท์คลินิก เราได้นำเข้าผ้าซึมซับชนิดพิเศษมาใช้ เรียกว่า Super absorbent pad ทำให้การจัดการเรื่องนี้เป็นไปได้อย่างเรียบร้อย (แน่นอน ไม่ได้คิดเงินเพิ่มแต่อย่างใด) ดูวิดีโอเกี่ยวกับ  Super absorbent pad ได้ ที่นี่ 

หลังจากนั้น อาการบวมก็อาจเพิ่มขึ้นอีกและจะค่อยๆ ลดลงหลังสองอาทิตย์ ขึ้นกับวิธีการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันให้ถูกต้องหรือไม่

“นวดหลังดูดไขมัน” สำคัญอย่างไร? ช่วยลดบวม กระชับผิวได้จริงหรือไม่?

อาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หลังดูดไขมัน

อาการทั้งสองอย่างเกิดได้บ่อย สาเหตุเกิดจากการทานน้ำไม่เพียงพอ เพราะอย่างที่เล่าให้ฟัง คือ น้ำในตัวจะไหลกลับเข้าไปในช่องว่างที่ดูดไขมันออกมา ทางการแพทย์เรียกการสูญเสียน้ำจากในตัวไปที่แผลนี้ว่าการเสียน้ำเข้าแผลหรือ Third Space Fluids Loss ซึ่งวิธีแก้ง่ายๆ คือ ทานน้ำมากๆ

โดยเฉพาะคนไข้ที่เข้ารับการดูดไขมันรอบบ่ายของคลินิก บางครั้งอาจเสร็จราวๆ หกโมงเย็น เมื่อถึงบ้านมักจะอ่อนเพลียและเข้านอนทันทีจนเกิดอาการขาดน้ำ เมื่อตื่นมาตอน 4-5 ทุ่มเพื่อเข้าห้องน้ำ มักมีอาการเวียนศีรษะ อีกทั้งการแกะชุดกระชับออกเร็วๆ ทำให้เป็นลมได้โดยง่าย เพราะขณะที่ชุดกระชับรัดแน่นนั้น เลือดจะไปเลี้ยงสมองเยอะ เมื่อคลายตัวอย่างรวเร็ว เลือดจะกลับมาเลี้ยงบริเวณที่ดูด ทำให้สมองขาดเลือดชั่วคราว มีอาการเป็นลมได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่อยู่คนเดียว หรือเข้าห้องน้ำล็อคกลอนเรียบร้อยเพื่อแกะชุดออก ก็จะเกิดอันตรายมาก

คำแนะนำหากเกิดอาการดังกล่าวหลังการดูดไขมัน

 1. ดื่มน้ำมากๆ บ่อยๆ ดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตรใน 6 ชั่วโมงแรกเพื่อป้องกันการขาดน้ำ
 2. หากกลับมาจากคลินิกแล้วต้องการนอน ควรตั้งนาฬิกาปลุกไว้ทุก 3-4 ชม หลังทำเพื่อตื่นขึ้นมาทานอาหารและทานน้ำ อย่านอนยาว
 3. หากต้องการแกะชุดกระชับ ให้ทำบนเตียงในท่านั่ง เริ่มแกะช้าๆ แล้วหยุดรอดูอาการ แกะให้หมดทั้งตัวแต่ก็ยังนั่งอยู่ รอห้านาทีแล้วค่อยๆลุกได้ แต่หากเริ่มมีอาการให้รูดซิบขึ้นไปใหม่ (ใช้วิธีนี้ได้เฉพาะชุดกระชับที่มีซิปให้เท่านั้น) หรือนั่งหรือนอนลงไปเลย

รีวิว ดูดไขมันหน้าท้อง 

วิธีลดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง ทำอย่างไร
วิธีลดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง ทำอย่างไร
ดูดไขมันหน้าท้อง วิธีลดไขมันส่วนเกินหน้าท้อง ด้วย BodyTite liposuction

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การดูแลตัวเอง หลังดูดไขมัน BodyTite

 1. วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ทำแผลวันละครั้ง ตามคำแนะนำ
 2. ควรกลับบ้านพักผ่อน และควรเริ่มเดินทันทีเพื่อป้องกันการเกิดก้อนเลือดอุดตันที่ขา และเพื่อช่วยระบายของเสียออกจากแผล
 3. งดการอาบน้ำ สามารถอาบน้ำได้ในวันถัดไป หลังจากที่ทำการติดพาสเตอร์กันน้ำ ใช้พาสเตอร์กันน้ำ แปะแผลก่อนอาบน้ำทุกครั้ง บางท่านอาจมีอาการแพ้ อาจใส่เฉพาะว่าก่อนอาบน้ำก็พอ ไม่ต้องใส่ตลอดเวลา
 4. อย่าให้แผลโดนแดด เพราะอาจจะทำให้แผลมีสีดำได้
 5. ใส่ชุดกระชับตลอด 24 ชม. ใน 3 วันแรก และหลังจากนั้นใส่เพียงวันละ 12 ชม. เพื่อให้เลือดไหลเวียน เป็นเวลา 1 เดือน
 6. ใส่ชุดกระชับที่ออกแบบมาสำหรับการดูดไขมัน BodyTiteเสมอ เพื่อให้ผิวกระชับได้เร็วขึ้น
 7. วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน หากมีแผลด้านใน บริเวณขา พยายามไม่ให้แผลโดนปัสสาวะ เพี่อป้องกันการติดเชื้อ
 8. งดกิจกรรมหนัก เพื่อป้องกันแผลเปิดสักระยะ  สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ ส่วนออกกำลังกายหนัก เริ่มทำได้หลังการดูดไขมัน 2 อาทิตย์
 9. งดทานของเค็ม และแอลกอฮอล์ รวมถึงของหมักดองเพื่อไม่ให้แผลหายช้า
 10. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และทางคลินิกอย่างเคร่งครัด
 11. หากมีอาการที่ไม่แน่ใจให้ โทรเข้ามือถือคุณหมอได้โดยตรง 24 ชม. ซึ่งหมายเลขจะใส่ไว้ในคำแนะนำหลังการผ่าตัด ทั้งอุปกรณ์ทำแผล ใบคำแนะนำ ยาหลังการดูดไขมันจะเตรียมใส่ไว้ในกระเป๋าที่แถมไว้ให้แล้ว

รีวิว ดูดไขมันต้นขา

รีวิว ดูดไขมันต้นขาด้านนอก ลดขาใหญ่ ขาปูด
ดูดไขมันขา ลดไขมันต้นขาด้านนอก ด้วย bodyTite liposuction
รีวิว ดูดไขมันขาใน - bodyTite liposuction

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ทำไมต้องเลือกดูดไขมัน BodyTite Pro กับ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

 1. แพทย์มีความเชี่ยวชาญ และได้รับการฝึกอบรมโดยตรงจากแพทย์ผู้คิดค้นการทำ BodyTite จากประเทศแคนนาดา
 2. ใช้อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ในการทำ นำเข้าโดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา
 3. ใช้เทคนิคการทำแบบ Pure Tumescent ไม่ต้องวางยาสลบ ไม่ต้องนอนหลับ รู้สึกตัวตลอดการทำ และไม่เจ็บ
 4. ปัจจุบันนี้คุณหมอสุทธิพงษ์ เป็นผู้ทำเองทุกราย ในวันจันทร์ถึงศุกร์ โดยบางวันจะเป็นคุณหมอสุรินท์นาท (หมอแชมป์) ซึ่งปัจจุบันเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งอยู่ที่ รพ รัฐแห่งหนึ่งมาช่วย ทั้งสองท่านฝีมือดีพอๆ กัน
 5. คุณหมอสุทธิพงษ์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ฝึกอบรมเทคนิค การดูดไขมันแบบ BodyTite จาก บริษัท Invasix ผู้ผลิต BodyTite อย่างเป็นทางการ โดยสามารถอบรมให้กับแพทย์ทั่วโลก
 6. คลินิก เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยมีชาวต่างชาติจากหลากหลายประเทศเดินทางมาทำกับรัตตินันท์คลินิกโดยเฉพาะ
 7. มีห้องผ่าตัดโดยเฉพาะ ที่ทันสมัย สะอาด และปลอดภัย
 8. ใช้อัตราซาวน์ ควบคู่กับการทำตลอดเวลา เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด ทำให้ปลอดภัย สบายใจหายห่วง
 9. ฟื้นตัวเร็ว ไม่เจ็บ สามารถใช้ชีวิตปกติได้ทันทีหลังจากทำเสร็จ
 10. ปิดแผลด้วย Super Absorbent Pad จากอเมริกา เพื่อซับน้ำเกลือที่เหลือ และลดอาการบวมช้ำ
 11. โปรแกรมหลังการทำ เพื่อให้ผิวเรียบเร็วขึ้น
นพ.สุทธิพงษ์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน

นพ.สุทธิพงษ์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน

รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ (Rattinan Medical Center) คลินิกให้บริการด้านการดูดไขมัน ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศมาตั้งแต่ พ.ศ.2542 นำทีมโดย นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง (Cosmetic Surgeon) ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารรัตตินันท์คลินิก ซึ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ฝึกอบรมการดูดไขมันด้วยบอดี้ไทท์ ( Asia-Pacific BodyTite® Certified Trainer)

และเป็นเทรนเนอร์สอนดูดไขมันด้วยเครื่อง MicroAire® PAL ให้แก่แพทย์ท่านอื่นๆ ในไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก จึงทำให้คลินิกแห่งนี้มีผู้สนใจจากทั้งในประเทศ และต่างประเทศเข้ารับบริการด้านการดูดไขมันมากกว่า 11,000 เคส (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2563)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

คำถามที่พบบ่อย การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

1. ดูดไขมันเจ็บไหม

 • ไม่เจ็บ เพราะที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีการวางยาชาก่อนการทำ หลังการดูดไขมันต้นขา แล้วสามารถไปเดินเที่ยวต่อได้เลย

2. หลังดูดไขมัน มีแผลเป็นหรือเปล่า

 • รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ใช้เข็มที่มีขนาดเล็กมาก และเทคนิคพิเศษทำให้รอยแผลมีขนาดไม่ถึง 2 มิลลิเมตร แทบมองไม่เห็น ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็นเลย

3. พักฟื้นนานแค่ไหน

 • ทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้เลย ทำกิจกรรมได้ตามปกติ เพราะไม่เจ็บ แค่ดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด สามารถทำกิจวัตรประจำวันอื่นๆได้เหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องลางานนานเกินสามวัน คนไข้เกินครึ่งจะลาเพียง 2 วันคือวันที่ทำและวันที่กลับมาทำแผล

4. มีผลข้างเคียง อันตราย หรือไม่

 • รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ใช้เทคนิคพิเศษในการทำ ทำให้ไม่ต้องวางยาสลบ รวมถึงมีการใช้อัตราซาวน์ ตลอดเวลา ดังนั้นรับรองความปลอดภัยได้แน่นอน ทำให้ หลังการดูดไขมัน สบายมากขึ้น

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า