ข้อควรรู้ หลังดูดไขมัน ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อช่วยให้ผลการรักษา มีประสิทธิภาพ

หลังดูดไขมัน

สำหรับรัตตินันท์คลินิก จะไม่ทำการเย็บแผล หลังการดูดไขมัน เพื่อให้ระบายน้ำเลือดที่คั่งค้างออก ซึ่งอาจจะดูน่ากลัวสำหรับท่านที่ไม่ทราบ หากทำแผลไว้เรียบร้อยดี คือ ใช้แผ่นซึมซับแบบพิเศษของเรา (ไม่ต้องใช้ผ้าอนามัย) จะกักเก็บน้ำส่วนเกินได้สบายๆ ไม่ต้องกังวล อีกวันก็กลับมาคลินิกทำแผลเพื่อเอาออก หรือจะทำเองก็ได้

ส่วนกรณี หลังการดูดไขมันหน้าท้อง เราจะเย็บปิดเรียบร้อย แต่จะใส่เดรนคือท่อระบายไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังทำ แล้วค่อยมาเอาออก สาเหตุที่ทำแบบนั้น หลังการดูดไขมันหน้าท้อง เพราะปล่อยให้ออกเองจะไม่ค่อยไหลออกได้โดยง่าย อีกทั้งอาจทำให้เกิดหกเลอะเทอะบริเวณเป้ากางเกงได้

สาเหตุที่ไม่เย็บปิดนั้น เนื่องจากเทคนิคการทำ ดูดไขมัน ที่รัตตินันท์คลินิก เป็นแบบใส่น้ำ ใส่ยาชาเข้าไปจำนวนมากก่อนทำมาก (wet technique) ทำให้จะมีน้ำส่วนเกินเหลืออยู่พอสมควร อีกทั้งจะเริ่มมีการบวมเกิดขึ้น  การระบายน้ำออกจะช่วยทำให้อาการปวดหลังทำลดลง เขียวช้ำน้อยลงและหายเร็วขึ้น เคยมีการทดลองหลายครั้งแล้ว

สำหรับบริเวณขาหรือแขน โดยเปรียบเทียบการบวม หลังการดูดไขมันต้นขา และ การบวม หลังดูดไขมันต้นแขน ระหว่างด้านที่เย็บปิดเรียบร้อยกับอีกด้านที่ปล่อยเปิดเป็นรูไว้ พบว่าด้านที่เย็บปิดจะบวมนานกว่ามาก อาการบวมช้ำ อาการเขียว อาจจะลามยาวถึงข้อเท้าหรือข้อมือเลยทีเดียวเพราะน้ำไม่มีทางออก

หลังทำอดใจรอแป๊ปก็ขาสวยแล้วแบบนี้ คนไข้ส่งมาจากทางบ้าน

วิธีนี้การไม่เย็บปิดรูแบบนี้ เราเรียกว่าวิธีแบบ Open drainage คือ จริงๆ ก็ไม่มีอะไรใหม่ลองฟังหลักการก่อนแล้วจะเข้าใจ การดูดไขมันนั้น อาจจะมีเลือดซึมและน้ำส่วนเกินยังไงต้องระบายออก จะระบายด้วยการใส่เดรน (ท่อระบาย) หรือจะเปิดไว้ให้ออกมาก็ได้ เลือกอย่างใด อย่างหนึ่ง แต่ที่ไม่ควรทำเลยคือเย็บปิดหมดอย่างเรียบร้อย หลังดูดไขมัน โดยไม่มีการระบายออกใดๆ หวังแค่ว่ามันจะดูดซึมกลับไปเอง ซึ่งมันก็เกิดขึ้นแน่นอน แต่มันช้ามากเพราะน้ำไม่มีทางออก

สำหรับคนไข้ของเราเอง หากมาถึงจะได้รับคำอธิบายแบบนี้ ซึ่งไม่เคยมีปัญหาเพราะเข้าใจดี ที่น่าห่วง คือ คนทางบ้านที่ไม่ทราบรายละเอียด เห็นมีเลือดเลอะเทอะ ก็เกิดอาการกลัวขึ้นมา จริงๆ แล้วน้ำผสมเลือดที่ซึมออกมานั้นมันไม่ใช่เลือด แต่เป็นน้ำเป็นส่วนใหญ่ ในตำราเขียนไว้ว่า คือ Blood tinted solution เคยมีคนสงสัยเอาน้ำที่ว่าไปตรวจ หลังการดูดไขมัน ได้ผลกลับมาว่าในน้ำปริมาณ 1 ลิตรที่ออกมานั้น จะมีเลือดเป็นส่วนผสมอยู่เพียง 10 มิลลิลิตรหรือเท่ากับการตรวจไขมันในเลือด 1 ครั้ง ซึ่งน้อยมาก (อ้างอิง 1)

การใส่ชุดกระชับ หลังการดูดไขมัน

ในอดีตมีความเข้าใจผิดๆ ว่า หลังการดูดไขมัน  จะต้องใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ให้แน่นที่สุดและนานที่สุด เพื่อหวังผลการกระชับผิวและหยุดเลือดออก อาจเป็นเพราะในอดีตไม่ได้ทำแบบเทคนิคนี้ เมื่อก่อน การดูดไขมันเน้นการดมยาสลบ และมักมีเลือดออกหลังทำจำนวนมาก ฝรั่งเรียกว่า Dry technique การใส่ชุดกระชับแบบแน่นมากนานมาก จึงอาจมีความจำเป็น

แต่ในปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดยลดระยะเวลาการใส่ชุดกระชับลง เนื่องจากค้นพบว่ามันทำให้บวมนานขึ้น เราเคยเจอคนไข้จากคลินิกอื่นๆ หลายคนที่มาพบแพทย์ที่รัตตันันท์คลินิกอีกครั้ง เพื่อขอให้แก้ไข อาการบวมหลังดูดไขมัน ส่วนใหญ่จะได้รับคำแนะนำง่ายๆ ให้เลิกใส่เมื่อครบระยะเวลาแล้ว หรือลดระยะเวลาที่ใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ต่อวันลง เพียงคำแนะนำง่ายๆ ทำให้อาการบวมลดลงในระยะเวลาไม่กี่วัน

วิธีการใส่ ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ที่ถูกต้อง

 1. ใส่ทันที หลังการดูดไขมัน เพื่อหยุดเลือดที่อาจจะออกซึมมา ใส่แบบนี้ 24 ชั่วโมงยกเว้นเวลาอาบน้ำ เป็นเวลา 3 วัน
 2. หลังสามวัน ลดการใส่เหลือเพียง 12 ช.ม. จะเป็นช่วงกลางวันหรือกลางคืนก็ได้ ใส่แบบนี่้อีกเพียง 1 เดือนก็เลิกใส่ได้ (หรือหากจะใส่ต่อก็ไม่เป็นไร เพียงแต่ห้ามใส่ตลอดเวลาทั้งวันทั้งคืนแบบนี้ไม่ได้)

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์ ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
กลับสู่สารบัญ

อาการบวม หลังดูดไขมัน

อาการบวมหลังดูดไขมันจะเกิดขึ้น ทันที หลังการ ดูดไขมัน เนื่องจากจะเริ่มมีการอักเสบ เพราะขั้นตอนการ ดูดไขมัน ตลอดเวลา 1 ชั่วโมงนั้นก็คือการทำให้เกิด injury ต่อเนื้อเยื่อ เทียบง่ายๆ กับการเอาหัวชนผนัง ทันทีหลังชนก็จะเริ่มบวมทันที น้ำที่อยู่ใต้ผิวนอกจากจะประกอบด้วยน้ำเกลือผสมยาชาที่เราใส่ก่อนการดูดไขมันจำนวนมากแล้ว หลังจากดูดไขมัน เสร็จสิ้นลง น้ำจากร่างกายเองก็จะไหลเข้าไปสมทบ ดังนั้นจึงสำคัญมากที่จำเป็นต้องมีการระบายน้ำออกมา

เราพบว่าสาเหตุหนึ่งที่หลายๆ แห่งไม่ได้ทำตามเทคนิคใหม่นี้ เป็นเพราะไม่ทราบจะจัดการเรื่องน้ำที่ไหลนองออกมาได้อย่างไร เพราะมันดูไม่สวยงามและไม่เรียบร้อย บ้างก็ใช้ผ้าอนามัยหรือผ้าก๊อซบางๆ คลุม ซึ่งไม่เพียงพอแน่นอน แต่ที่รัตตินันท์คลินิก เราได้นำเข้าผ้าซึมซับชนิดพิเศษมาใช้ เรียกว่า Super absorbent pad ทำให้การจัดการเรื่องนี้เป็นไปได้อย่างเรียบร้อย (แน่นอน ไม่ได้คิดเงินเพิ่มแต่อย่างใด)

ใส่ชุดกระชับทันทีหลังทำ ทับ super absorbent pad

หลังจากนั้น อาการบวมก็อาจเพิ่มขึ้นอีกและจะค่อยๆ ลดลงหลังสองอาทิตย์ ขึ้นกับวิธีการใส่ชุดกระชับหลังดูดไขมันให้ถูกต้องหรือไม่

กลับสู่สารบัญ

อาการเวียนศีรษะ หน้ามืด หลังการดูดไขมัน

อาการทั้งสองอย่างเกิดได้บ่อย สาเหตุเกิดจากการทานน้ำไม่เพียงพอ เพราะอย่างที่เล่าให้ฟัง คือ น้ำในตัวจะไหลกลับเข้าไปในช่องว่างที่ดูดไขมันออกมา ทางการแพทย์เรียกการสูญเสียน้ำจากในตัวไปที่แผลนี้ว่าการเสียน้ำเข้าแผลหรือ Third Space Fluids Loss ซึ่งวิธีแก้ง่ายๆ คือ ทานน้ำมากๆ

โดยเฉพาะคนไข้ที่เข้ารับการดูดไขมันรอบบ่ายของคลินิก บางครั้งอาจเสร็จราวๆ หกโมงเย็น เมื่อถึงบ้านมักจะอ่อนเพลียและเข้านอนทันทีจนเกิดอาการขาดน้ำ เมื่อตื่นมาตอน 4-5 ทุ่มเพื่อเข้าห้องน้ำ มักมีอาการเวียนศีรษะ อีกทั้งการแกะชุดกระชับออกเร็วๆ ทำให้เป็นลมได้โดยง่าย เพราะขณะที่ชุดกระชับรัดแน่นนั้น เลือดจะไปเลี้ยงสมองเยอะ

เมื่อคลายตัวอย่างรวเร็ว เลือดจะกลับมาเลี้ยงบริเวณที่ดูด ทำให้สมองขาดเลือดชั่วคราว มีอาการเป็นลมได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่อยู่คนเดียว หรือเข้าห้องน้ำล็อคกลอนเรียบร้อย เพื่อแกะชุดออก ก็จะเกิดอันตรายมาก

คำแนะนำหากเกิดอาการดังกล่าวหลังการดูดไขมัน

1. ดื่มน้ำมากๆ บ่อยๆ ดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตรใน 6 ชั่วโมงแรกเพื่อป้องกันการขาดน้ำ

2. หากกลับมาจากคลินิกแล้วต้องการนอน ควรตั้งนาฬิกาปลุกไว้ทุก 3-4 ชม หลังทำเพื่อตื่นขึ้นมาทานอาหารและทานน้ำ อย่านอนยาว

3. หากต้องการแกะชุดกระชับ ให้ทำบนเตียงในท่านั่ง เริ่มแกะช้าๆ แล้วหยุดรอดูอาการ แกะให้หมดทั้งตัวแต่ก็ยังนั่งอยู่ รอห้านาทีแล้วค่อยๆ ลุกได้ แต่หากเริ่มมีอาการให้รูดซิบขึ้นไปใหม่ (ใช้วิธีนี้ได้เฉพาะชุดกระชับที่มีซิปให้เท่านั้น) หรือนั่งหรือนอนลงไปเลย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์ ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
กลับสู่สารบัญ

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน Body Tite

 1. ทำแผลวันละครั้ง ตามคำแนะนำ
 2. ควรกลับบ้านพักผ่อน และควรเริ่มเดินทันทีเพื่อป้องกันการเกิดก้อนเลือดอุดตันที่ขา และเพื่อช่วยระบายของเสียออกจากแผล
 3. งดการอาบน้ำ สามารถอาบน้ำได้ในวันถัดไป หลังจากที่ทำการติดพาสเตอร์กันน้ำ ใช้พาสเตอร์กันน้ำ แปะแผลก่อนอาบน้ำทุกครั้ง บางท่านอาจมีอาการแพ้ อาจใส่เฉพาะว่าก่อนอาบน้ำก็พอ ไม่ต้องใส่ตลอดเวลา
 4. อย่าให้แผลโดนแดด เพราะอาจจะทำให้แผลมีสีดำได้
 5. ใส่ชุดกระชับตลอด 24 ชม. ใน 3 วันแรก และหลังจากนั้นใส่เพียงวันละ 12 ชม. เพื่อให้เลือดไหลเวียน เป็นเวลา 1 เดือน
 6. ใส่ชุดกระชับที่ออกแบบมาสำหรับการดูดไขมัน BodyTiteเสมอ เพื่อให้ผิวกระชับได้เร็วขึ้น
 7. หากมีแผลด้านใน บริเวณขา พยายามไม่ให้แผลโดนปัสสาวะ เพี่อป้องกันการติดเชื้อ
 8. งดกิจกรรมหนัก เพื่อป้องกันแผลเปิดสักระยะ  สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ ส่วนออกกำลังกายหนัก เริ่มทำได้หลังการดูดไขมัน 2 อาทิตย์
 9. งดทานของเค็ม และแอลกอฮอล์ รวมถึงของหมักดองเพื่อไม่ให้แผลหายช้า
 10. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และทางคลินิกอย่างเคร่งครัด
 11. หากมีอาการที่ไม่แน่ใจให้ โทรเข้ามือถือคุณหมอได้โดยตรง 24 ชม. ซึ่งหมายเลขจะใส่ไว้ในคำแนะนำหลังการผ่าตัด ทั้งอุปกรณ์ทำแผล ใบคำแนะนำ ยาหลังการดูดไขมันจะเตรียมใส่ไว้ในกระเป๋าที่แถมไว้ให้แล้ว

ทำไมต้องเลือกดูดไขมัน BodyTite กับเรา

 1. แพทย์มีความเชี่ยวชาญ และได้รับการฝึกอบรมโดยตรงจากแพทย์ผู้คิดค้นการทำ BodyTite จากประเทศแคนนาดา
 2. ใช้อุปกรณ์ และเครื่องมือทางการแพทย์ในการทำ นำเข้าโดยตรงจากประเทศสหรัฐอเมริกา
 3. ใช้เทคนิคการทำแบบ Pure Tumescent ไม่ต้องวางยาสลบ ไม่ต้องนอนหลับ รู้สึกตัวตลอดการทำ และไม่เจ็บ
 4. ปัจจุบันนี้คุณหมอสุทธิพงษ์ เป็นผู้ทำเองทุกราย ในวันจันทร์ถึงศุกร์ โดยบางวันจะเป็นคุณหมอสุรินท์นาท (หมอแชมป์) ซึ่งปัจจุบันเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งอยู่ที่ รพ รัฐแห่งหนึ่งมาช่วย ทั้งสองท่านฝีมือดีพอๆ กัน
 5. คุณหมอสุทธิพงษ์ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้ฝึกอบรมเทคนิค การดูดไขมันแบบ BodyTite จาก บริษัท Invasix ผู้ผลิต BodyTite อย่างเป็นทางการ โดยสามารถอบรมให้กับแพทย์ทั่วโลก
 6. คลินิก เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ โดยมีชาวต่างชาติจากหลากหลายประเทศเดินทางมาทำกับรัตตินันท์คลินิกโดยเฉพาะ
 7. มีห้องผ่าตัดโดยเฉพาะ ที่ทันสมัย สะอาด และปลอดภัย
 8. ใช้อัตราซาวน์ ควบคู่กับการทำตลอดเวลา เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด ทำให้ปลอดภัย สบายใจหายห่วง
 9. ฟื้นตัวเร็ว ไม่เจ็บ สามารถใช้ชีวิตปกติได้ทันทีหลังจากทำเสร็จ
 10. ปิดแผลด้วย Super Absorbent Pad จากอเมริกา เพื่อซับน้ำเกลือที่เหลือ และลดอาการบวมช้ำ
 11. โปรแกรมหลังการทำ เพื่อให้ผิวเรียบเร็วขึ้น
กลับสู่สารบัญ

คำถามที่พบบ่อย

1. ดูดไขมันเจ็บไหม

 • ไม่เจ็บ ที่รัตตินันท์คลินิก เรามีการวางยาชาก่อนการทำ หลังการดูดไขมันต้นขา แล้วสามารถไปเดินเที่ยวต่อได้เลย

2. หลังดูดไขมัน มีแผลเป็นหรือเปล่า

 • ที่รัตตินันท์คลินิกของเรา ใช้เข็มที่มีขนาดเล็กมาก และเทคนิคพิเศษทำให้รอยแผลมีขนาดไม่ถึง 2 มิลลิเมตร แทบมองไม่เห็น ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องแผลเป็นเลย

3. พักฟื้นนานแค่ไหน

 • ทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้เลย ทำกิจกรรมได้ตามปกติ เพราะไม่เจ็บ แค่ดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด สามารถทำกิจวัตรประจำวันอื่นๆได้เหมือนเดิมทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องลางานนานเกินสามวัน คนไข้เกินครึ่งจะลาเพียง 2 วันคือวันที่ทำและวันที่กลับมาทำแผล

4. มีผลข้างเคียง อันตราย หรือไม่

 • ทางรัตตินันท์คลินิก เราใช้เทคนิคพิเศษในการทำ ทำให้ไม่ต้องวางยาสลบ รวมถึงมีการใช้อัตราซาวน์ ตลอดเวลา ดังนั้นรับรองความปลอดภัยได้แน่นอน ทำให้ หลังการดูดไขมัน สบายมากขึ้น

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์ ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040