ทำไมคนอ้วนไม่ควรดูดไขมัน ?

ทำความเข้าใจ ทำไมคนอ้วนไม่ควรดูดไขมัน ?

ทำไมคนอ้วนไม่ควรดูดไขมัน ? การดูดไขมัน (Liposuction) เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปร่างและน้ำหนักตัวที่ปกติ ต้องการจะมีสัดส่วนที่ดีขึ้นหรือต้องการที่จะมีสัดส่วนในแบบที่ต้องการ และมีบริเวณที่มีการสะสมของไขมันที่กำจัดได้ยาก แม้จะมีการออกกำลังกายหรือควบคุมอาหารแล้วก็ตาม

ดังนั้น การดูดไขมันไม่ได้เป็นการรักษาโรคอ้วน มีการจำกัดปริมาณไขมันที่ดูดได้ และจุดที่ดูดได้ ไม่ใช่ว่าดูดไขมันทั้งตัว ต้องอาศัยการลดน้ำหนักด้วยวิธีอื่นควบคู่กันไปด้วย เช่น ปรับพฤติกรรมการกิน กินอาหารให้ครบห้าหมู่ ไดเอ็ต ออกกำลังกาย จะช่วยได้ดีกว่าในระยะยาว

บางส่วนของร่างกายจะไม่สามารถดูดไขมันได้ เช่น ไขมันช่องท้อง ทำให้ถึงลดไปได้บ้างแต่ส่วนพุงยังคงยื่นจากท้อง อาจไม่ถึงกับแบนราบ (ขึ้นกับน้ำหนักตัว) ถือเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่เด็ดขาด ต่างจากการผ่าตัดตัดกระเพาะ

อีกทั้ง คนอ้วนมีส่วนระดับอันตรายในการศัลยกรรมทุกชนิดอยู่ 5 ระดับ โดยเฉพาะคนที่มีดัชนีมวลกายเกิน 35 ขึ้นไป ควรเลือกลดน้ำหนักด้วยวิธีอื่นแทนการดูดไขมัน เรื่องการเลือกสถานที่และแพทย์จึงเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณา

อ่านเพิ่มเติม :

ทำไมก่อนดูดไขมันต้องเช็ค BMI

การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก รักษาโรคอ้วน

ทำไมคนอ้วนไม่ควรดูดไขมัน เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ วิธีที่ได้ผลแพทย์จะแนะนำ การผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก แทน ซึ่งเป็นทางเลือกในการลดความอ้วนที่มีความดูแลให้ปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่ดี ซึ่งมีอยู่หลายวิธี เช่น ใส่บอลลูน รัดกระเพาะ ตัดกระเพาะแบบสลีฟ ผ่าตัดแบบบายพาส หรือการลดขนาดกระเพาะแบบไร้แผลหน้าท้อง (เทคนิคใหม่ปี 2021) ที่เรียกว่า Overstitch ที่เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ได้ ปรับพฤติกรรมการกินไปจากเดิมให้มีสุขภาพดีขึ้น หายจากโรคประจำตัวบางอย่างได้ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้การผ่าตัดกระเพาะคล้ายกัยศัลยกรรมในปัจจุบัน ใช้วิธีส่องกล้องซึ่งไม่น่ากลัวอย่างที่คิด มาก และรักษาตัวไม่นาน

คำแนะนำจากอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน ” ทำไมคนอ้วนไม่ควรดูดไขมัน  “

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

โรค Lipedema

นอกจากแพทย์จะแนะนำไปแล้วว่า ทำไมคนอ้วนไม่ควรดูดไขมัน ซึ่งมีเหตุผลคืออาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อร่างกายและไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร แต่โรคบางคนสามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ด้วยการดูดไขมัน เช่น โรค Lipedema

Lipedema นี้มีตั้งแต่เป็นน้อยๆ จนถึงเป็นมากๆ ลักษณะคือมีความผิดปกติของไขมันที่โตเฉพาะต้นขาจนถึงน่อง พบได้ประมาณ 11% ของผู้หญิง เป็นโรคที่เจอเฉพาะในผู้หญิงเท่านั้น เกิดจากทั้งระบบฮอร์โมนที่รวน หรือเกิดจากพันธุกรรม

ในต่างประเทศหากเป็นระยะรุนแรง เริ่มมีอาการปวดขาร่วมด้วย สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลทำการดูดไขมันออกไปได้ เพราะเป็นวิธีการรักษาเดียวของโรคนี้

ก่อนทำการรักษาจำเป็นต้องมีการตรวจหลายอย่าง เพื่อแยกโรคอื่นๆที่คล้ายกัน เช่นโรคที่เกี่ยวกับท่อน้ำเหลืองออกไปก่อน เพราะการรักษาจะเป็นคนละแบบกันและยิ่งเอาโรคที่เกี่ยวกับท่อน้ำเหลืองของขา (Lymphedema) ไปทำการดูดไขมันต้นขา ยิ่งทำให้อาการรุนแรงและแย่ลงได้

ภาวะโรคอ้วน ชนิด Lipedema

ตัวอย่างอาการของโรค Lipedema

เคสนี้มีอาการไขมันลงขาไปจนถึงข้อเท้า ดูเผินๆเหมือนคนอ้วนทั่วไป แต่นี่คือโรค lipedema ระยะที่ 1 หากปล่อยไว้นานๆ ร่วมกับน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะกลายเป็นระยะที่ 4 ในที่สุด โดยไขมันจะลุกลามเพิ่มขึ้น เฉพาะท่อนล่างของลำตัวเท่านั้น ส่วนบนขึ้นไปแทบจะดูปกติ

การรักษา : ต้องแยกให้ได้จากโรคที่คล้ายกันอีกโรคหนึ่งที่เกิดจากท่อน้ำเหลืองผิดปกติ หรือ Lymphedema หากแยกได้ชัดเจนว่าเป็นโรคอะไรแน่ ก็จะสามารถรักษาได้ถูกวิธี

การรักษา Lipedema ที่ได้ผลมีอย่างเดียวคือการ ดูดไขมันแบบพิเศษ ที่ต้องทำยาวตลอดข้อเท้า ไม่ทำลายเนื้อเยื่อและท่อน้ำเหลืองอื่นๆที่เหลือ ก็ถือเป็นหนึ่งนการดูดไขมันที่ยากพอสมควรหากไม่มีการรักษาหรือเลือกใช้อุปกรณ์ไม่เหมาะสม

ไขมันลงขาไปจนถึงข้อเท้า โรค lipedema ระยะที่ 1

อ่านเพิ่มเติม สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจดูดไขมัน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ดูดไขมันทั้งตัว ไม่ใช่ทางเลือกในการลดน้ำหนัก

“ดูดไขมัน” จะถูกมองว่าเป็นทางลัดในการลดน้ำหนักอยู่เสมอ เพราะปริมาณไขมันในร่างกาย สัมพันธ์กับน้ำหนักที่ลดลงโดยตรง ทำให้สาวๆ หลายคนสนใจเรื่องนี้เพราะเข้าใจว่าเป็นวิธีลดหุ่นอย่างรวดเร็ว ยิ่งลดแบบทั้งตัวก็น่าจะทำให้ผอมได้เร็ว

แพทย์จะเน้นย้ำเสมอว่า “ศัลยกรรมดูดไขมัน เน้นเรื่องความสวยงามเป็นสำคัญ” เป็นการลดไขมันสะสมตามจุดต่างๆ ที่ไม่สามารถลดได้ด้วยการออกกำลังกาย เพื่อปรับลดไขมันสะสมบางส่วนในร่างกายให้ดูเข้ารูปมากขึ้น

สร้างความมั่นใจในการเผยสัดส่วนมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่วิธีการลดน้ำหนักที่ถูกวิธี เพราะน้ำหนักสามารถกลับมาเพิ่มได้ทุกเวลา แต่สำหรับคนหุ่นท้วมอยู่หน่อยๆ ถ้ามองเรื่องผลลัพธ์หลังทำ ไม่มีวิธีไหนที่เผาผลาญไขมันสะสมไปได้อย่างรวดเร็วเท่าการดูดไขมัน เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่ ที่มีข้อจำกัดด้านเวลา จากการเรียน ทำงาน ธุรกิจส่วนตัว ทำให้ไม่มีเวลาดูแลรูปร่าง แต่อาจมีเหตุให้ต้องลดน้ำหนักในเวลาสั้นๆ เช่น

 • ให้ใส่ชุดสวยๆ ได้ทันก่อนออกงานสำคัญ
 • อยากลดสัดส่วนตัวเอง เปลี่ยนลุคและภาพลักษณ์ดูดีขึ้น
 • ใส่ชุดว่ายน้ำ ไปเที่ยวทะเล
 • มีงานต้องออกสื่อ ถ่ายแบบ ขึ้นเวทีแสดง
 • สมัครงาน ที่ต้องใช้รูปร่างเป็นเกณฑ์ตัดสิน
 • ใส่ชุดเจ้าสาวก่อนงานแต่ง

วิธีลดน้ำหนักแบบรวดเร็วที่มีหลายวิธี แต่ทางลัดที่ไม่มีความเสี่ยงมาก คงไม่พ้นดูดไขมัน ด้วยหลายสาเหตุสนับสนุน

 • ไขมันส่วนเกินออกจากร่าง ในปริมาณหลายลิตร
 • ฟื้นตัวเร็ว ไม่ค่อยมีอาการบวมหรือผลข้างเคียงภายหลัง
 • ไม่ต้องเสี่ยงกับผลข้างเคียงจากยา
 • ไม่ต้องเสี่ยงกับโยโย่
 • ดูแลให้ปลอดภัยเพราะมีแพทย์ดูแล มีการติดตามผลหลังทำ
เมื่อดูข้อดีโดยรวม ทำให้ ดูดไขมัน กลายเป็นวิธีลดน้ำหนักแบบอ้อมๆ ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ทั้งในไทยและต่างประเทศ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า