ดูดไขมันหนอกคอ (Buffalo Hump) ลดไขมันส่วนเกินต้นคอ โดยอาจารย์แพทย์สอนดูดไขมัน

ดูดไขมันคอ bodyTite + microAire PAL

หนอกคอ (Buffalo Hump) คืออะไร? ก้อนเนื้อและไขมันบริเวณกลางหลังไหล่สองข้างที่นูนขึ้นมาบริเวณต้นคอ เป็นก้อนเนื้อไขมันที่เห็นเด่นชัดและปิดบังได้ยาก ใส่ชุดไม่สวย สร้างปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันได้ไม่น้อย ไม่สามารถลดได้เองตามปกติ ต้องได้รับการรักษาหนอกโดยแพทย์ หรือ ใช้วิธีทางศัลยกรรมดูดไขมันหนอก เพื่อแก้ปัญหา

มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิด หนอกคอปูด ได้ที่พบบ่อย

  • เกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล ส่วนใหญ่มาจากปริมาณสเตียรอยด์มากเกินไป
  • ผลข้างเคียงจากยาบางตัว เช่น ยารักษาโรคอ้วนตามใบสั่งแพทย์ หรือ ยาต้าน HIV
  • โรคกระดูกพรุน กระดูกบางผิดปกติ โดยเฉพาะผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน
  • ระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลสูงผิดปกติ
  • น้ำหนักตัวสะสมมากเกินไป

หนอกคอปูด ไขมันหนอกหลังคอ บางสาเหตุไม่สามารถป้องกันได้ แต่ลดความเสี่ยงมีหนอกได้บ้าง อย่าง ผู้มีอายุ มีความเสี่ยงกระดูกพรุน หรือ ในครอบครัวเคยมีคนเป็นโรคกระดูกพรุน ควรทานแคลเซี่ยมและวิตามินดีให้มากขึ้น กรณีเกิดจากการรับประทานยารักษาโรค อาจลดปริมาณ ยาที่มีส่วนผสมสเตียรอยด์ลงได้ แต่ไม่ควรลดยาจากใบสั่งแพทย์เอง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่าจะลดได้อย่างไร เพื่อให้ปลอดภัยและลดโอกาสเกิดหนอก แต่กรณีไม่สามารถลดปริมาณยาได้ อาจต้องหาวิธีรักษาหนอกต้นคอด้วยวิธีอื่นแทน

ปัญหาและอันตรายจาก หนอกคอ

โดยทั่วไป หนอกคอปูด หรือ Buffalo Hump จะไม่มีอันตราย แต่การมีก้อนเนื้อบริเวณต้นคอ ทำให้มีข้อเสียอยู่บ้าง

  • เสียบุคลิกภาพและหาชุดใส่ปิดบังยาก
  • หากปล่อยจนหนอกมีขนาดใหญ่ขึ้น อาจส่งผลเสียต่อกระดูกต้นคอ ท่ายืน
  • ถ้าโดนคนอื่นทักจากสิ่งที่นูนออกมาจากแถวท้ายทอย อาจทำให้เกิดความเครียดได้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040 086-323-4040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

วิธีรักษาหนอกคอ (ไขมันหนอกหลังคอ)

ขึ้นกับต้นเหตุที่ทำให้เกิด หนอกคอ Buffalo Hump ถ้ามาจากรับประทานยาที่มีสารสเตียรอยด์ หรือ ยาตามใบสั่งแพทย์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยหรือปรับยาที่กิน ถึงทราบต้นเหตุ แต่หนอกไม่ยุบลงไปง่ายๆ อาจเลือกใช้วิธีดูดไขมันหนอกเพื่อทำให้ยุบลงจากเดิม ถือเป็นวิธีที่นิยมเพราะทั้งปลอดภัยและเห็นผลทันทีหลังดูดเสร็จ ไม่เจ็บ และปลอดภัย

ศัลยกรรมดูดไขมัน เป็นวิธีลดหนอกหลังคอ ซึ่งเป็นทางเลือกที่ทำให้หนอกยุบได้ทันที ไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บ ขั้นตอนการรักษาก็ได้มาตรฐานการแพทย์ โดยแพทย์จะทำการตรวจสอบประวัติผู้ป่วยโดยละเอียด ก่อนให้คำแนะนำก่อนดูดไขมัน แล้วค่อยนัดวันดำเนินการรักษาเป็นลำดับต่อไป

Before / After ดูดไขมันหนอกคอ

คำถามที่พบบ่อย

ไขมันสะสมหนอกคอ อันตรายไหม?

หนอกคอ หรือไขมันสะสมหลังคอ อาจไม่เป็นอันตราย แต่หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้เสียบุคลิกภาพ หรืออาจะส่งผลต่อกระดูกต้นคอได้ภายหลัง ดังนั้นหากคนที่กังวลอาจจะเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา เช่นการ ดูดไขมัน ซึ่งในปัจจุบันไม่อันตราย สามารถทำให้กลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

หนอกคอ ที่เกิดจากการทานยาสเตียรอยด์ ดูดไขมันได้ไหม?

หากคนที่มีไขมันหลังคอ หรือเกิดหนอกคอขึ้น เนื่องจากรับประทานยาสเตียรอยด์ อาจต้องปรึกษาแพทย์เพื่อปรับยาเสียก่อน แต่หากไม่ยุบก็สามารถ ดูดไขมันหลังคอ ได้ ซึ่งได้ผลดี เจ็บน้อย พักฟื้นไม่นาน ปลอดภัย และเห็นผลทันทีหลังดูดเสร็จ 

ดูดไขมันหนอกคอ ต้องพักฟื้นกี่วัน?

หลังดูดไขมันหนอกคอ 1 วัน ให้เข้ามาตามที่นัดหมายเพื่อทำการล้างแผล ทำความสะอาดแผล จากนั้นทำตามคำแนะนำของแพทย์ คนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ (Dr.Suthipong Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : วิธีรักษา หนอกต้นคอ ขึ้นกับต้นเหตุที่ทำให้เกิดหนอก Buffalo Hump ถ้ามาจากรับประทานยาที่มีสารสเตียรอยด์ หรือ ยาตามใบสั่งแพทย์ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยหรือปรับยาที่กิน ถึงทราบต้นเหตุ แต่หนอกไม่ยุบลงไปง่ายๆ อาจเลือกใช้วิธีดูดไขมันหนอกเพื่อทำให้ยุบลงจากเดิม ถือเป็นวิธีที่นิยมเพราะทั้งปลอดภัยและเห็นผลทันทีหลังดูดเสร็จ ไม่เจ็บ และปลอดภัย

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ประสบการณ์กว่า 22 ปี

rattinan medical centre
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ลงทะเบียน รับส่วนลดพิเศษ