ภาวะไขมันสะสมผิดปกติ (Lipodystrophy) จาก ยาต้านไวรัส HIV

ปัญหาไขมันสะสม จาก ยาต้านไวรัส HIV

ยาต้านไวรัส HIV : ไวรัส HIV (Human Immunodeficiency Virus) ที่ทำให้เกิดโรคเอดส์นั้น สามารถใช้ยายับยั้งเชื้อโรคได้ ซึ่งทำให้ผู้เป็นโรคนี้ยังสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อีกนานกว่าสมัยก่อน แต่ยาต้านไวรัส HIV ทุกชนิด มีผลข้างเคียงที่ส่งผลภาวะไขมันสะสมผิดปกติต่อคนไข้เสมอ ขึ้นกับชนิดยาที่ใช้ในการรักษา HIV ขั้นต่างๆ การเกิดไขมันสะสมในร่างกายในบางส่วนจนผิดปกติ อาจเกิดจากยาพวกนี้ได้เช่นกัน

Lipodystrophy ภาวะไขมันสะสมอย่างผิดปกติ

Lipodystrophy เป็นการกระจายไขมันในร่างกายอย่างผิดปกติ เป็นผลข้างเคียงจากยาต้าน เอชไอวี ยากลุ่มเอ็นอาร์ทีไอ (NRTI) และ ยาในกลุ่มยาต้านไวรัส Protease Inhibitor ส่งผลต่อปริมาณไขมันในร่างกายให้เพิ่มหรือลดในบางส่วน ทำให้ร่างกายดูมีไขมันในร่างกายไม่สมดุล ในแทบทุกส่วนของร่างกาย

ไขมันส่วนที่เพิ่มอย่างผิดปกติในบางส่วนนั้น ยากที่จะลดได้เองจากการไดเอท ลดอาหาร และออกกำลังกาย แม้จะหยุดยาหรือลดปริมาณยาตามที่แพทย์แนะนำ ยังอาจเหลือไขมันส่วนกระจุกในส่วนนั้น ทำให้การดูดไขมันเป็นทางเลือกที่เหมาะในการลดไขมันเฉพาะส่วน ให้กลับมามีรูปร่างใกล้เคียงตามเดิม

ไขมันพอกที่คอด้านหลัง

หนึ่งในจุดที่เห็นเด่นชัดจากผลของการกระจายไขมันที่ผิดปกติ คือ บริเวณไขมันพอกที่คอด้านหลัง หรือ หนอก ซึ่งเป็นก้อนเนื้อบริเวณกลางหลังไหล่สองข้างที่นูนขึ้นมาบริเวณต้นคอ ในต่างประเทศจะเรียกอาการไขมันสะสมที่หลังคอว่า “Buffalo Hump” มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ รวมถึงผลจากยาต้าน HIV

หนอก Buffalo Hump ม่มีอันตราย แต่การมีก้อนเนื้อบริเวณต้นคอ ทำให้เสียบุคลิกภาพ หาชุดใส่ปิดบังยาก ถ้าปล่อยจนหนอกมีขนาดใหญ่ขึ้น อาจส่งผลเสียต่อกระดูกต้นคอ

รีวิว ดูดไขมันหนอกคอ – Buffalo Hump

แก้ปัญหาไขมันจาก ยาต้านไวรัส HIV

การปรับขนาดยา หรือ เปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่นตามที่แพทย์แนะนำ อาจช่วยให้ไขมันพอกที่คอด้านหลังหยุดการขยายตัวได้ แต่การทำให้หายไปเป็นเรื่องยาก ซึ่งการลดไขมันโดยปกติไม่สามารถทำให้หนอกหายไปได้เอง

การดูดไขมันหนอก และส่วนต่างๆ ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ทำให้ก้อนไขมันยุบได้ทันที ปลอดภัย ใช้เวลาไม่นาน ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมแถวต้นคอ รวมถึงไขมันบางส่วน เช่น หน้าท้อง แขน และส่วนต่างๆ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook