ยาต้าน HIV ทำให้เกิดไขมันสะสมผิดปกติ รักษาได้ด้วย การดูดไขมัน

ยาต้าน HIV ทำให้เกิดไขมันสะสมผิดปกติ รักษาได้ด้วย การดูดไขมัน

ยาต้าน HIV : ไวรัส HIV (Human Immunodeficiency Virus) ที่ทำให้เกิดโรคเอดส์นั้น สามารถใช้ยายับยั้งเชื้อโรคได้ ซึ่งทำให้ผู้เป็นโรคนี้ยังสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้อีกนานกว่าสมัยก่อน แต่ยาต้านไวรัส HIV ทุกชนิด มีผลข้างเคียงที่ส่งผลภาวะไขมันสะสมผิดปกติต่อคนไข้เสมอ ขึ้นกับชนิดยาที่ใช้ในการรักษา HIV ขั้นต่างๆ การเกิดไขมันสะสมในร่างกายในบางส่วนจนผิดปกติ อาจเกิดจากยาพวกนี้ได้เช่นกัน

ภาวะไขมันสะสมผิดปกติ จาก ยาต้าน HIV เกิดจากอะไร?

Lipodystrophy เป็นการกระจายไขมันในร่างกายอย่างผิดปกติ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยาต้าน เอชไอวี ยากลุ่มเอ็นอาร์ทีไอ (NRTI) และ ยาในกลุ่มยาต้านไวรัส Protease Inhibitor ส่งผลต่อปริมาณไขมันในร่างกายให้เพิ่มหรือลดในบางส่วน ทำให้ร่างกายดูมีไขมันในร่างกายไม่สมดุล ในแทบทุกส่วนของร่างกาย

ไขมันส่วนที่เพิ่มอย่างผิดปกติในบางส่วนนั้น ยากที่จะลดได้เองจากการไดเอท ลดอาหาร และออกกำลังกาย แม้จะหยุดยาหรือลดปริมาณยาตามที่แพทย์แนะนำ ยังอาจเหลือไขมันส่วนกระจุกในส่วนนั้น ทำให้การดูดไขมันเป็นทางเลือกที่เหมาะในการลดไขมันเฉพาะส่วน ให้กลับมามีรูปร่างใกล้เคียงตามเดิม

ไขมันพอกคอด้านหลัง หรือ ไขมันหนอกคอ เกิดจาก ยาต้าน HIV

หนึ่งในจุดที่เห็นเด่นชัดจากผลของการกระจายไขมันที่ผิดปกติ คือ บริเวณไขมันพอกที่คอด้านหลัง หรือ หนอกคอ ซึ่งเป็นก้อนเนื้อบริเวณกลางหลังไหล่สองข้างที่นูนขึ้นมาบริเวณต้นคอ

ในต่างประเทศจะเรียกอาการไขมันสะสมที่หลังคอว่าBuffalo Hump” มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการนี้ เช่น การทานยา / ทานยา ที่มีส่วนผสมสเตียรอยด์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ รวมถึงการเกิดหนอกคอ หรือไขมันหลังคอ ผลจากยาต้าน HIV

หนอก Buffalo Hump ถึงแม้จะไม่มีอันตราย แต่การมีก้อนเนื้อบริเวณต้นคอนั้นก็มีข้อเสีย เช่น ทำให้เสียบุคลิกภาพ , เวลาใส่เสื้อผ้า ก็หาชุดใส่ปิดบังยาก

และหากก้อนไขมันมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ก็จะทำให้ใช้ชีวิตลำบาก เช่น การนั่งหรือเดิน เหมือนต้องก้มหน้าตลอดเวลา เงยหน้าไม่ได้ เพราะก้อนไขมันค้ำอยู่ หรือถ้าปล่อยจนหนอกมีขนาดใหญ่ขึ้น อาจส่งผลเสียต่อกระดูกต้นคอ

buffalo hump ดูดไขมันหนอกคอ เกิดจาก ยาต้าน HIV

รีวิว ดูดไขมันหนอกคอ – Buffalo Hump

แก้ปัญหาไขมันจาก ยาต้าน HIV

การปรับขนาดยา หรือ เปลี่ยนไปใช้ยาตัวอื่นตามที่แพทย์แนะนำ อาจช่วยให้ไขมันพอกที่คอด้านหลังหยุดการขยายตัวได้ แต่การทำให้หายไปเป็นเรื่องยาก ซึ่งการลดไขมันโดยปกติไม่สามารถทำให้หนอกหายไปได้เอง

การดูดไขมันหนอก และส่วนต่างๆ ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ทำให้ก้อนไขมันยุบได้ทันที ปลอดภัย ใช้เวลาไม่นาน ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อน เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมแถวต้นคอ รวมถึงไขมันบางส่วน เช่น หน้าท้อง แขน และส่วนต่างๆ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า