อายุเท่าไรที่สามารถดูดไขมันได้ ไขข้อข้องใจไปกับทีมแพทย์จากรัตตินันท์

อายุเท่าไรที่สามารถดูดไขมันได้

การเสริมความงามปัจจุบันเริ่มมีการเข้าถึงทุกช่วงวัยได้มากขึ้น ตั้งแต่ทรีตเมนต์หน้าใสไปจนถึงการศัลยกรรม รวมถึงดูดไขมันก็ด้วย แล้ว อายุเท่าไรที่สามารถดูดไขมันได้ วันนี้ทีมแพทย์จากรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะมาให้คำตอบค่ะ เพื่อความดูแลให้ปลอดภัย การได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และความคุ้มค่าสูงสุด ดูดไขมันจะเหมาะกับคนอายุเท่าไหร่และเหมาะสมกับคนประเภทไหนบ้าง เรามาดูกันเลย

อายุเท่าไรควรศัลยกรรม

การดูดไขมันเหมาะสำหรับทุกวัยหรือทุกช่วงอายุ แต่หากยังไม่บรรลุนิติภาวะแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงการดูดไขมันจนกว่าจะโตและอยู่ในวัยที่สามารถตัดสินใจเองได้เต็มที่ เนื่องจากการผ่าตัดเป็นหัตถการที่ต้องใช้ความรอบคอบในการตัดสินใจ ในขณะเดียวกัน หากมีอายุมากเกินไป บางครั้งผิวหนังที่หย่อนยานอาจไม่ได้เกิดจากการมีไขมันสะสม แต่เป็นความเสื่อมของผิว ซึ่งการรักษาโดยวิธีอื่นจะตอบโจทย์มากกว่า

ทั้งนี้ ประโยชน์ของการดูดไขมันจะต่างกัน โดยขึ้นอยู่กับอายุและสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ดังนั้น เพื่อรับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดและให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการแพทย์ของคุณอย่างครบถ้วน

อายุ 13 ดูดไขมันได้ไหม

โดยปกติถ้าอายุยังไม่ถึง 20 ปี จะต้องมีผู้ปกครองเซ็นยินยอมก่อนการทำการผ่าตัดทุกกรณี ซึ่งในทางการแพทย์ การทำศัลยกรรมจะไม่ได้รับอนุญาตสำหรับบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี เนื่องจากการให้โอกาสให้ร่างกายของผู้ป่วยเติบโตเต็มที่เป็นสิ่งสำคัญ บางครั้งอาจมีการพิจารณาให้การผ่าตัดเกิดขึ้นในบุคคลอายุ 18-20 ปีได้ แต่ต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง ซึ่งต้องให้บิดาและมารดาเซ็นเอกสารเท่านั้น และในกรณีที่ผู้ป่วยไม่อยู่ร่วมอยู่กับบิดาและมารดา สามารถให้บุคคลที่อยู่ในการดูแลเซ็นเอกสารได้

“ดูดไขมัน” คืออะไร

ดูดไขมันเหมาะกับใคร

กลุ่มคนที่มีความเหมาะสมในการรับบริการดูดไขมัน มีดังนี้

 1. ผู้ที่มีปัญหา Skinny Fat หรือน้ำหนักตัวน้อยแต่มีไขมันเกินไป เช่น ผู้ที่มีตัวเล็กแต่มีส่วนแขนและขาที่มากกว่าปกติ หรือคนผอมที่มีพุงหมาน้อยหรือพุงยื่น
 2. ผู้ที่มีไขมันสะสมในพื้นที่แบบเฉพาะ คาง 2 ชั้น พุงปลื้น เอวปลิ้น หรืออ้วนลงพุงจากการบริโภคอาหารที่มีมัน อาหารทอด หรืออาหารหวาน
 3. ผู้ที่ต้องการปรับรูปร่างส่วนล่างของร่างกาย เช่น ต้นขาใหญ่ น่องใหญ่ และต้องการดูดไขมันเพื่อให้รูปร่างสมดุลกับส่วนบน
 4. ผู้ที่ต้องการรูปร่างสวยและดีในเวลาสั้น ๆ แต่ไม่มีเวลาในการออกกำลังกาย
 5. ผู้ที่มีการสะสมไขมันในพื้นที่เฉพาะที่มาจากการรับประทานยาเป็นเวลานาน เช่น ทานยาสเตียรอยด์
 6. ผู้ที่มีไขมันหนอกหลังคอเนื่องจากการรับอินซูลินซ้ำ ๆ เป็นเวลาหลายปี
 7. ผู้ที่มีหน้าท้องหย่อนหรือหน้าท้องแขนห้อยจากการลดน้ำหนักมาก
 8. คุณแม่หลังคลอดที่ต้องการดูดไขมันและกระชับผิวท้อง
 9. ผู้ที่มีโรคบางชนิดที่จำเป็นต้องใช้การดูดไขมันเพื่อการรักษา เช่น ก้อนเนื้องอกไขมันหรือ Lipoma บางชนิด

ดูดไขมันได้บริเวณไหนบ้าง

ดูดไขมัน สามารถเอาออกได้หลายบริเวณ ได้แก่

 • ดูดไขมันหน้าท้อง
 • ดูดไขมันต้นขา
 • ดูดไขมันต้นแขน
 • ดูดไขมันร่อง11
 • ดูดไขมันซิกแพค
 • ดูดไขมันเอว
 • ดูดไขมันนมน้อย
 • ดูดไขมันหนอกคอ
 • ดูดไขมันน่อง
 • ดูดไขมันกรอบหน้า
 • และดูดไขมันเหนียง

โดยสามารถทำได้หลายจุดพร้อมกัน แต่ปริมาณในการเอาออกต่อครั้งต้องปรึกษาแพทย์เพื่อการประเมินได้อย่างถูกต้อง และจะมีความดูแลให้ปลอดภัยมากขึ้น

ดูดไขมันอยู่ได้นานแค่ไหน

หลังจากดูดไขมันไปแล้ว ผลลัพธ์จะคงอยู่ถาวรหากมีน้ำหนักคงที่ และควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอย่างสม่ำเสมอ แต่ถ้าน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาก ๆ ไขมันส่วนเกินจะเกิดขึ้นอีกได้ แต่จะไม่ใหญ่ไปกว่าเดิม (ในบางบริเวณ เช่น ต้นแขน)

ทีมแพทย์ดูดไขมัน ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์
น.ต.นพ. จตุพร ซื่อสัตย์
นพ. อนิวรรต นิลกาญจน์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

สรุป อายุเท่าไรที่คุณสามารถดูดไขมันได้ ? การดูดไขมันเหมาะสำหรับทุกช่วงอายุ แต่ควรรอให้บรรลุนิติภาวะและสามารถตัดสินใจเองได้เต็มที่ โดยปกติในทางการแพทย์ การทำศัลยกรรมจะไม่อนุญาตสำหรับบุคคลที่อายุต่ำกว่า 20 ปี เนื่องจากควรให้ร่างกายเติบโตเต็มที่ก่อน โดยประโยชน์ของการดูดไขมันขึ้นอยู่กับอายุและสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดและให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการแพทย์ของคุณอย่างครบถ้วน เพื่อคำแนะนำและการประเมินสถานะร่างกายก่อนการดูดไขมันเพื่อรับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า