ดูดไขมัน แบบใช้ยาชาเฉพาะจุด กับ ดมยาสลบ ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน?

ดูดไขมันแบบใช้ ยาชา VS ดมยาสลบ แบบไหนดีกว่า

ศัลยกรรม ดูดไขมัน ในปัจจุบันนั้น สามารถเลือดทำโดยใช้ ดูดไขมัน แบบใช้ยาชาเฉพาะจุด หรือ ดมยาสลบ ก็ได้ แต่จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยและการวินิจฉัยของแพทย์ผู้ที่ทำการรักษา เราจะอธิบายให้ฟังว่า การดูดไขมันด้วย ยาชาเฉพาะจุด กับ ดมยาสลบ นั้นต่างกันอย่างไร?

การเลือกใช้ ยาชา ฉีดเฉพาะจุด เพียงอย่างเดียวนั้นสามารถทำได้ ซึ่งจะเหมาะกับการดูดไขมันในบริเวณเล็กๆ แค่ 1-2 จุด และใช้เวลาการดูดไขมันไม่นาน เช่น ดูดไขมันเหนียง , ดูดไขมันต้นแขน , ดูดไขมันน่อง , ดูดไขมันหนอกคอ เป็นต้น

ขั้นตอนการเตรียมตัว ดูดไขมันแบบฉีดยาชาเฉพาะจุด

 1. ในกรณีให้ยาชาเฉพาะจุด ต้องงดอาหารก่อนทำหัตถการอย่างน้อย 3 ชม. (สามารถจิบน้ำได้ตามปรกติก่อนดูดไขมัน)
 2. งดทานวิตามิน / อาหารเสริม / งดยาต้านแข็งตัวของเลือด เช่น Aspirin , Plavix หรือตัวอื่นๆ ก่อนทำการผ่าตัดอย่างน้อย 7 วัน หรือถ้ามียาที่รับประทานประจำ กรุณาปรึกษาแพทย์ก่อน ว่าสามารถทานต่อได้หรือไม่
 3. งดดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุรี่ ก่อนและหลังทำการผ่าตัดอย่างน้อย 7 วัน
 4. หากในระหว่างวันที่มาตรวจจนถึงวันที่ทำหัตถการ มีการใช้ยาหรือการรักษาใดๆ เพิ่มเติม กรุณารีบแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบล่วงหน้า โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้
 5. ไม่ควรมีรอบเดือน ณ วันที่หัตถการ 
 6. ควรงดชาและกาแฟตั้งแต่เช้า เนื่องจากยาชาที่ใช้อาจทำให้มีอาการใจสั่นเล็กน้อย
 7. ในกรณีใส่คอนแทคเลนส์ ควรถอดมาให้เรียบร้อย
 8. ชุดที่มาใส่ในวันทำหัตถการ ควรเป็นชุดหลวมๆ ที่สามารถถอดออกได้ง่าย เช่นกระดุมหน้า กระโปรง หรือเสื้อเชิ้ตกลัดกระดุม เป็นต้น
 9. ชุดกระชับจำเป็นต้องใช้หลังการทำทันที ถ้าไม่มีสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำตัวเพื่อจะได้ทำการซื้อและลองขนาดได้ที่คลินิก
 10. งดแต่งหน้า และไม่ควรนำทรัพย์สินที่มีค่าใดๆมาด้วยในวันที่ทำหัตถการ
 11. อาบน้ำ สระผม มาให้เรียบร้อย เพราะหลังทำเสร็จห้ามอาบน้ำ 1 คืนจนกว่าจะทำแผลเสร็จวันรุ่งขึ้น
 12. กรณีดูดไขมันเหมาต้นขา หน้าท้อง เอว และสะโพก ให้โกนขนหรือตัดให้สั้นในบริเวณจุดซ่อนเร้นมาด้วย
 13. หลังทำหัตถการจะมีของว่างให้และเครื่องดื่มให้บริการ
 14. หากต้องการปรึกษาเพิ่มเติม กรุณาติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ที่ปรึกษาด้านความงามประจำตัวของท่าน
วิธีลดไขมันแขน แขนใหญ่ แขนห้อย ดูดไขมันแขน ช่วยได้
รีวิว ดูดไขมันต้นขาด้านนอก ลดขาใหญ่ ขาปูด
รีวิวดูดไขมันน่อง รักษาน่องปูด น่องโต

ข้อดีของการฉีด ยาชา ฉีดเฉพาะจุด

 • คนไข้รู้สึกตัวตลอดเวลา
 • ยาชาที่ให้มีส่วนผสมและความเข้มข้นที่เพียงพอ จะสามารถช่วยลดความเจ็บขณะให้ยาชาและในระหว่างที่ดูดไขมันได้
 • ยาชาออกฤทธิ์ได้นานต่อเนื่อง 8-10 ชั่วโมง ซึ่งช่วยลดความเจ็บหลังจากดูดไขมันเสร็จได้ด้วย
 • ในบริเวณที่ต้องมีการพลิกตัวหรือเปลี่ยนท่าทาง เนื่องจากบางตำแหน่งเช่น ต้นแขน หรือต้นขา มีหลายมุมที่จะต้องดูด ก็จะสามารถทำได้ง่าย และช่วยให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด
 • หลังทำเสร็จสามารถลุกขึ้นมาได้เลย ไม่ต้องนอนพัก และกลับบ้านได้ทันที
 • ไม่ต้องงดน้ำหรืออาหาร ก่อนดูดไขมัน
 • ไม่ต้องเอ็กซเรย์ปอด ตรวจการทำงานของตับและไต
 • ใช้เวลารวดเร็วกว่าการดูดไขมันด้วยการดมยาสลบ

ข้อเสียของการฉีด ยาชา ฉีดเฉพาะจุด

หากทำโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญและไม่มีประสบการณ์ จะเป็นอันตรายต่อร่างกายคนไข้ได้ เช่น

 • เลือกใช้และคำนวณปริมาณยาชาไม่เหมาะสมกับคนไข้ อาจส่งผลให้เกิด ยาชาเป็นพิษ (over does)
 • คนไข้รู้สึกเจ็บมาก เพราะแพทย์ฉีดยาชาไม่ลงลึกถึงชั้นผิวที่ทำการดูดไขมัน และทำให้การดูดไขมันไม่ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าถึงพอใจ
ดูดไขมัน BodyTite ที่รัตตินนัท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ดูแลโดย นพ.สุทธิพงษ์ อาจารย์แพทย์สอนดูดไ
ดูดไขมันไม่เจ็บ ด้วยเทคนิคการให้ยาชา Tumescent
ดูดไขมัน เทคนิคเฉพาะรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ แผลเล็ก เจ็บน้อย ไม่ต้องพักฟื้น ผลลัพธ์สวยงาม

อย่างไรก็ตาม ดูดไขมัน แบบใช้ยาชา ฉีดเฉพาะที่นั้น จำเป็นต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะต้องมีการเลือกใช้ยาชาที่มีความเข้มข้นสูง และต้องมีการคำนวณอัตราส่วนในการใช้ให้เหมาะสมในคนไข้แต่ละคน เพื่อเกิดประสิทธิภาพที่ดีที่สุด และเพื่อความปลอดภัยของคนไข้เป็นสำคัญ รวมถึงการให้ยาชาที่ลงลึกถึงชั้นผิวที่ทำการดูดไขมันได้จริง ๆ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้การดูดไขมันเจ็บมาก จนคนไข้ทนไม่ไหว และทนทำต่อจนเสร็จได้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การดูดไขมันโดยการ ดมยาสลบ

การดูดไขมันโดยวิธี ดมยาสลบ เหมาะกับการดูดไขมันบริเวณกว้างและหลายจุดพร้อมกัน เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง หรือ ดูดไขมันขา แบบรอบขา หรือเหมาขา ซึ่งคนไข้จะอยู่ภายใต้การควบคุมของวิสัญญีแพทย์

ขั้นตอนก่อนดูดไขมันด้วยการดมยาสลบ

 1. วิสัญญีแพทย์ (หมอดมยา)

ก่อนที่จะทำการดูดไขมัน วิสัญญีแพทย์ (หมอดมยา) จะประเมินและตรวจเช็คร่างกายคนไข้อย่างละเอียด เพราะสิ่งสำคัญที่จำเป็นมากที่สุดรองลงมาจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะทำการดูดไขมันนั้น ก็คือวิสัญญีแพทย์ ซึ่งหน้าที่ในการควบคุมและวางแผนเกี่ยวกับการใช้ยาในขณะทำการดูดไขมัน

วิสัญญีแพทย์จะอยู่ใกล้ชิดกับคนไข้ตลอดระยะเวลาที่ดูดไขมัน เพื่อตรวจเช็คคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ความดันเลือด ดูการหายใจ และเช็คระดับออกซิเจนเพื่อเฝ้าระวังความผิดปกติของร่างกาย โดยไม่ให้เกิดอันตรายต่อตัวคนไข้ในระหว่างทำการดูดไขมัน

2. คนไข้จะต้องงดน้ำ งดอาหาร ทุกชนิด 8 ชม. งดน้ำเปล่า 3 ชม. ก่อนทำการผ่าตัด

3. งดทานวิตามิน / อาหารเสริม / งดยาต้านแข็งตัวของเลือด เช่น Aspirin , Plavix หรือตัวอื่นๆ ก่อนทำการผ่าตัดอย่างน้อย 7 วัน หรือถ้ามียาที่รับประทานประจำ กรุณาปรึกษาแพทย์ก่อน ว่าสามารถทานต่อได้หรือไม่

4. งดดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุรี่ ก่อนและหลังทำการผ่าตัดอย่างน้อย 7 วัน และควรงดชาและกาแฟตั้งแต่เช้าเนื่องจากยาชาที่ใช้อาจทำให้มีอาการใจสั่นเล็กน้อย 

5. หากในระหว่างวันที่มาตรวจจนถึงวันที่ผ่าตัด คุณลูกค้ามีการใช้ยาหรือการรักษาใดๆ เพิ่มเติม กรุณารีบแจ้งให้ที่ปรึกษาด้านความงามประจำตัวของคุณลูกค้าให้ทราบล่วงหน้า โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

6. ผลตรวจเลือดและ LAB ต่างๆ ควรส่งให้ทางที่ปรึกษาด้านความงามประจำตัวของคุณลูกค้าอย่างน้อย 3 วันก่อนการผ่าตัด 

7. ในวันที่นัดหมายผ่าตัด คุณลูกค้าควรเช็ครอบเดือน ว่ามีช่วงนั้นหรือไม่ (ไม่ควรมีรอบเดือน ณ วันผ่าตัด หรือถ้ามีให้รับแจ้งที่ปรึกษาความงาม เพื่อทางทีมงาน จะได้เตรียมอุปกรณ์เพิ่มเติม)

8. ดูดไขมันโดยใช้การ ดมยาสลบ นั้นคนไข้จะรู้สึกผ่อนคลาย เพราะจะไม่มีความเจ็บปวดระหว่างการดูดไขมัน ทำให้การดูดไขมันง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

9. ศัลยแพทย์สามารถดูดไขมันออกมาได้เต็มที่ และสามารถออกแบบสรีระให้สวยงามตามต้องการได้

10. วิสัญญีแพทย์ก็จะยังเฝ้าสังเกตอาการ ในขณะที่คนไข้ยังไม่ได้สติอยู่ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อติดตามอาการหลังการดูดไขมันอีกระยะในกรณีที่คนไข้ยังมีอาการปวด และยังไม่ได้สติกลับคืนมาเต็มที่

11. หากขณะดมยา จำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจ หลังตื่นแล้ว อาจจะมีอาการระคายคอหรือเจ็บคอได้

12. หลังทำหัตถการ เราจะมีห้องพัก เพื่อให้คุณลูกค้าพัก โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมในการพักฟื้น และจะมีของว่างให้ 

13. หากต้องการปรึกษาเพิ่มเติม กรุณาติดต่อที่หมายเลขโทรศัพท์ที่ปรึกษาด้านความงามประจำตัวของท่าน 

ในปัจจุบันการดมยาสลบนั้นไม่ได้อันตรายอย่างที่เราเคยคิดกัน แต่ต้องควบคุมโดยวิสัญญีแพทย์ หรือหมอดมยา ที่มีความชำนาญสูง ในการทำหัตถการแต่ละอย่างวิสัญญีแพทย์เองก็จะมีวิธีที่จะให้ยาระงับความรู้สึกที่เหมาะกับการทำหัตถการชนิดนั้นๆ ซึ่งไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราเคยคิดกันว่าต้องเป็นการทำผ่าตัดใหญ่ๆ เท่านั้นถึงจะดมยาสลบได้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ดมยาสลบ เพื่อ ดูดไขมันทั้งตัว อันตราย!

การดูดไขมันด้วยการวางยาสลบ ถึงแม้ว่าจะได้รับการนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากสามารถทำให้ชาได้ทั้งตัว เพราะคนไข้อยู่ในอาการสลบ ทำให้สามารถดูดได้หลายจุดในครั้งเดียว หรือที่เรียกว่า “การดูดไขมันทั้งตัว” ซึ่งมักจะเป็นที่นิยมของหลายๆท่าน ที่ต้องการหุ่นสวยฉบับเร่งด่วน

แต่อย่างไรก็ตาม จากการการศึกษาพบว่าการ ดูดไขมันในแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 3.5 ลิตร เนื่องจากการดูดไขมันปริมาณมากเพียงครั้งเดียว จะทำให้เกิดอันตรายกับผู้ที่เข้ารับการดูดไขมันเป็นอย่างมาก การดูดไขมันทั้งตัวจึงเป็นเรื่องที่ควรหลีกเลี่ยง

เนื่องจากหลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์ร้ายๆขึ้นระหว่างการผ่าตัดดูดไขมัน ไม่ว่าจะด้วยความประมาทเลิ่นเล่อของแพทย์ หรืออันตรายแอบแฝงที่มากับการวางยาสลบ เช่น กรณีการแทงเข็มทะลุตับ ขณะทำการดูดไขมัน เนื่องจากการวางยาสลบทำให้คนไข้ไม่สามารถรู้ตัวได้เลย ในขณะเดียวกันหมอก็ไม่สามารถทราบได้

เหตุการณ์เหล่านี้ล้วนไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้ทางรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ลือกที่จะทำการผ่าตัดดูดไขมัน BodyTite ด้วยการวางยาสลบ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกับผู้ที่เข้ารับการทำมากที่สุด นอกจากนี้เรายังเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างดีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผ้าพันแผลที่นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกาโดยเฉพาะ กับคุณหมอฝีมือเยี่ยมที่ได้รับการยอมรับจากระดับนานาชาติ หรือการเลือกใช้เครื่องมืออัลตราซาวน์ในขณะทำแบบเรียลไทม์ เพื่อที่จะสามารถควบคุม และลดความเสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดลงไปได้แน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

*นมน้อย หรือ ก้อนไขมันใต้รักแร้ คืออะไร? แก้ด้วยการดูดไขมันใต้รักแร้ได้ไหม

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ดูดไขมันปลอดภัย ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า