5 วิธี รักษาโรคอ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีระยะยาว

วิธี รักษาโรคอ้วน

รักษาโรคอ้วน เป็นการรักษาโรคเรื้อรังซึ่งมีสาเหตุจากการที่มีไขมันสะสมในร่างกายมากเกินไป จนเกิดอาการแทรกซ้อนที่กระทบต่อสุขภาพ และนำไปสู่การเป็นโรคต่าง ๆ ได้ เช่น เบาหวาน โรคหัวใจ ความดันและไขมันอุดตันในเส้นเลือด เป็นต้น ซึ่งถ้าใครที่กำลังอยู่ในภาวะโรคอ้วนหรือกำลังมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ควรรีบกลับมาดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นอย่างยิ่ง ดังนี้

รักษาโรคอ้วน ง่าย ๆ ดูแลให้ปลอดภัย ห่างไกลโรคเรื้อรัง

ปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร

การมีสุขภาพดีโดยรวม เริ่มจากการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการที่สมบูรณ์ โดยให้ความสำคัญกับสิ่งต่อไปนี้

 • การเลือกอาหาร เลือกข้าวหรือขนมปังที่มีกากใยสูง เนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย หลีกเลี่ยงหนังสัตว์ เน้นทานเต้าหู้ ไข่หรือปลา
 • บริโภคผักต่าง ๆ ในปริมาณที่เพียงพอ จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพและความหลากหลายของโภชนาการ
 • ผลไม้ เลือกผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยและบริโภคเป็นประจำ
 • ไขมัน ใช้น้ำมันที่ดีในการปรุงอาหารและลดการบริโภคไขมันอิ่มตัว

หมั่นออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญในการลดน้ำหนัก โดยเราสามารถเลือกใช้วิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตัวเองได้ เพื่อให้ไม่เครียดและกดดันจนเกินไป เพราะถ้าหักโหมมากเกินไปจะทำให้หมดไฟก่อนมีสุขภาพที่ดีได้ การออกกำลังกายที่แนะนำคือ

 • คาร์ดิโอ เช่น การวิ่งหรือการเดินเร็ว เป็นวิธีที่ดีในการเผาผลาญพลังงาน
 • แอโรบิก การฝึกกล้ามเนื้อ เช่น การยกน้ำหนัก จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันและช่วยกระชับร่างกาย

เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

การเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ลดการนั่งนิ่งและเพิ่มการเคลื่อนไหวในชีวิตประจำวันให้มากขึ้น เพราะมีผลสำคัญ ดังนี้

 • การเคลื่อนไหว เราสามารถทำกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวได้มากขึ้น เช่น เดินเล่น ปั่นจักรยาน หรือการเล่นกีฬา เป็นต้น
 • ลดการนั่ง พยายามลดเวลาที่นั่งนิ่ง ๆ อย่างน้อยที่สุดให้ยืนหรือเคลื่อนตัวบ่อย ๆ ในช่วงเวลาทำงานหรือการนั่งดูทีวี

การปรับพฤติกรรมเหล่านี้อาจใช้เวลาและความพยายาม แต่เป็นขั้นตอนสำคัญในการบรรเทาโรคอ้วนและสุขภาพที่ดีขึ้นทั้งร่างกายและจิตใจ

ผ่าตัดกระเพาะอาหาร

การผ่าตัดกระเพาะอาหาร จะทำให้กระเพาะมีขนาดเล็กลง ส่งผลให้เรารับประทานอาหารได้น้อยลง จึงมีส่วนช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ นอกจากนี้ อัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากความอ้วนก็จะลดลงด้วย เช่น ไมเกรน ไขมันในเลือด ไขมันในตับ โรคเบาหวาน PCOS เส้นเลือดขอด เก๊าท์ หยุดหายใจขณะหลับ หอบหืด โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง กรดไหลย้อน ปัสสาวะเล็ดและอาการปวดข้อ เป็นต้น ให้เราได้คุณภาพชีวิตที่ดีคืนกลับมา

ในขณะเดียวกันผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดก็ควรที่จะมีการออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพที่ดี

เย็บกระเพาะ Overstitch ลดขนาดกระเพาะรักษาโรคอ้วน

Overstitch เป็นวิธีลดน้ำหนักและรักษาโรคอ้วนแบบใหม่ โดยการลดขนาดกระเพาะแบบไม่ต้องผ่าตัดกระเพาะออก แต่เป็นการเย็บกระเพาะโดยใส่อุปกรณ์ในช่องปากในการรักษาแทนผ่านการผ่าตัดบริเวณหน้าท้อง กระเพาะจะถูกเย็บด้วยเข็มและไหมแบบพิเศษ ทำให้กระเพาะมีขนาดเล็กลงโดยไม่ได้ตัดกระเพาะออก ทานอาหารได้น้อย อิ่มเร็ว ได้ผลดีกว่าการทานยาลดน้ำหนัก และลดความเสี่ยงที่อาจมาจากภาวะโรคอ้วนได้ดี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

รักษาโรคอ้วน สามารถเริ่มได้ที่ตัวเองโดยการปรับพฤติกรรมในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย และการใช้ชีวิตในประจำวัน หรือจะเลือกเป็นการรักษาโดยวิธีทางการแพทย์ ก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่แนะนำ เพราะจะช่วยทำให้การลดน้ำหนักรักษาโรคมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้นอย่างดูแลให้ปลอดภัย ทั้งผ่าตัดกระเพาะอาหารและเย็บกระเพาะอาหาร อย่างไรก็ดี ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินอย่างละเอียด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า