รักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser เทคโนโลยีใหม่ที่ให้ผิวเรียบเนียนกว่าใคร

รักษาหลุมสิว ด้วย Pico Laser

เคยไหมที่ รักษาหลุมสิว ด้วยการทาครีมหรือเลเซอร์มาหลายครั้งแล้วแต่ก็ยังไม่เห็นผล นั่นก็เพราะยังไม่ใช่การรักษาที่ตอบโจทย์ปัญหามากพอ เราขอแนะนำ วิธี รักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser Enlighten III เทคโนโลยี Picosecond Laser ที่ผสานกับเลนส์พิเศษซึ่งเกิดมาเพื่อการรักษาพังผืดและหลุมสิวโดยเฉพาะ ถ้าอยากรู้ว่าการรักษาหลุมสิวที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ พิเศษกว่าที่อื่นอย่างไร เรามาเจาะลึกรายละเอียดกันเลยค่ะ

หลุมสิวคืออะไร ทำไมถึงเกิดหลุมสิว

หลุมสิว คือสิ่งที่เกิดขึ้นเนื่องจากการรักษาสิวที่ไม่ถูกต้อง เช่น การไม่ปฏิบัติตามวิธีการที่ถูกต้องโดยปล่อยเชื้อแบคทีเรียหรือหนองอยู่ในหัวสิวนานเกินไป รวมถึงการไม่รีบรักษาจนทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจาย นอกจากนี้ยังมีการบีบสิว แกะสิว (เช่น สิวอุดตัน สิวหัวช้าง และสิวอักเสบเม็ดใหญ่) ที่ส่งผลให้สิวอักเสบมากขึ้น ในกรณีที่สิวอักเสบไปถึงผิวหนังชั้นใน จะเกิดพังผืดดึงรั้งผิวทำให้เป็นหลุมสิวบนผิวหน้า

หลุมสิวมีกี่แบบ
สิวที่ทำให้เกิดหลุมสิว

วิธีรักษาหลุมสิว

วิธีรักษาหลุมสิวที่ให้ผลลัพธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและคนส่วนใหญ่เลือกใช้คือ การเลเซอร์หลุมสิว ซึ่งมีเทคโนโลยีการรักษาอยู่หลากหลาย เช่น Pico Laser, Fractional Co2 Laser, Fraxel, Fine Scan, Fractional และ E-matrix เป็นต้น โดยการเลือกใช้จะพิจารณาโดยแพทย์ผิวหนังของแต่ละสถานที่ให้บริการ

นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่อาจเหมาะกับตัวเรามากกว่าก็อาจเป็นได้ เช่น ฉีดโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว ใช้คลื่นวิทยุ RF รักษาหลุมสิว ตัดพังผืด ผ่าตัดหลุมสิว ทาครีมรักษาหลุมสิว และบริการทรีตเมนต์หน้าอื่น ๆ ในคลินิกเสริมความงาม เป็นต้น การรักษาที่ดีควรต้องให้หมอประเมินปัญหาและสภาพผิวก่อน เพื่อที่จะสามารถแนะนำวิธีการรักษาหลุมสิวที่เหมาะสมที่สุด

Picosecond Laser คืออะไร

Picosecond Laser คือเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวหนังอย่างหลากหลาย เช่น รูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน หลุมสิว สีผิวไม่สม่ำเสมอ ริ้วรอยตื้น รอยแตกลาย รอยดำรอยแดงจากสิว กระ ฝ้า ปานโอตะ และลบรอยสัก รวมถึงรอยแผลเป็นบางชนิด โดยกระตุ้นการแตกตัวของเม็ดสีอย่างละเอียดก่อนถูกลำเลียงออกจากร่างกายผ่านระบบกำจัดของเสีย

Picosecond Laser ถูกพัฒนาต่อมาจาก Q switched Nd:YAG (พลังงานระดับ Nanosecond Laser) ซึ่งปล่อยพลังงานแสงสูงออกมาในช่วงเวลาที่สั้นขึ้นกว่าเดิมประมาณ 100 เท่า ทำให้หน้าเสี่ยงไหม้หรือเบิร์นน้อยกว่า จำนวนครั้งในการรักษาน้อยกว่า แต่รักษาได้ละเอียดและมีประสิทธิภาพมากกว่า

รักษาหลุมสิว ด้วย Pico Laser Enlighten III

Picosecond laser รักษาหลุมสิว ผิวเรียบเนียน

ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้เลือกใช้เลเซอร์หลุมสิว ด้วย Pico Laser Enlighten III นำโดย พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ (หมอแต๋ม) และมีการรักษาด้านผิวพรรณและเลเซอร์ ซึ่งหลังจากที่ได้ใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ มาครบทุกเครื่องแล้ว พบว่า Enlighten III สามารถรักษาหลุมสิวได้มีประสิทธิภาพครอบคลุมมากที่สุด ทั้งในเรื่องประเภทของหลุมสิว การฟื้นผิวหน้าได้เร็ว และระดับพลังงานที่เหนือชั้นกว่าเดิม รวมถึงได้รับการรับรองจาก US FDA อีกด้วย

Enlighten III เป็นการรักษาแบบใหม่ของเทคโนโลยี Picosecond Laser ที่สามารถใช้กับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว ริ้วรอยตื้น ๆ และแผลเป็นบางชนิดได้ดี

เปรียบเทียบ PICO LASER แต่ละยี่ห้อ

อ่านต่อเพิ่มเติม: รู้ทัน PICO LASER มีกี่แบบ กี่ยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อเหมาะกับใคร

Pico Laser Enlighten III เหมาะกับการรักษาหลุมสิวแบบไหน

Pico Laser Enlighten III เหมาะกับการรักษาหลุมสิวอยู่หลายแบบ ดังนี้

 • หลุมสิวที่เพิ่งเกิดใหม่ ๆ
 • หลุมสิวแบบแอ่งกระทะหรือแบบตื้น (Rolling Scars) ที่ทำให้ผิวไม่เรียบเนียน
 • หลุมสิวแบบกล่อง (Boxcar Scars) สำหรับหลุมสิวประเภทนี้จะให้ผลดีปานกลาง เนื่องจากขอบแผลมีความหนาของพังผืดมากกว่าแบบอื่น อาจจะต้องใช้การรักษาแบบอื่นเข้าร่วมด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า
 • หลุมสิวที่มีรอยคล้ำและรอยแดงร่วมด้วย สำหรับหลุมสิวประเภทนี้จะให้ผลดีปานกลาง แนะนำควรใช้เลเซอร์ลบรอยแดงร่วมด้วย
 • หลุมสิวแบบจิก (Ice Pick Scars) สำหรับหลุมสิวประเภทนี้จะให้ผลดีปานกลาง เพราะลักษณะของหลุมสิวประเภทนี้ มีขนาดแคบและลึกมาก หลังทำแล้วจะดูตื้นขึ้นเหมือนรูขุมขนกว้างมากกว่ารอยหลุมสิว
Pico Laser Enlighten III เหมาะกับการรักษาหลุมสิวแบบไหน

ทำไมต้อง รักษาหลุมสิว ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เรามีทีมแพทย์ที่ชำนาญการด้านผิวหนังและเลเซอร์ที่พร้อมช่วยประเมินผิวหน้าและให้คำแนะนำในการรักษาว่าควรทำกี่ครั้งหรือรักษาร่วมกับอะไรบ้าง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของผู้เข้ารับบริการ นอกจากนี้ยังมีข้อดีอื่น ๆ ที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้เข้ารับการรักษาอีกด้วย เช่น

Picosecond Laser + เลนส์พิเศษ MLA

รักษาหลุมสิว ด้วย Pico Laser Enlighten III ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ต่างจากพิโค่เครื่องที่อื่น ๆ คือ การยิง Picosecond Laser ผ่าน Microlens Arrays (MLA) ที่ทางคลินิกมีเลนส์นี้มาเพื่อการรักษาหลุมสิวและการตัดพังผืดโดยเฉพาะ ซึ่งไม่ใช่ทุกคลินิกจะมีเลนส์พิเศษ MLA สำหรับการรักษา

ข้อดีของเลนส์ MLA คือสามารถเปลี่ยนพลังงานแสงเป็นแรงอัดกระแทกด้วยความเร็วสูง เพื่อทำให้พังผืดของหลุมสิวขาดออกจากกันได้โดยไม่ต้องใช้เข็มแบบเดิม หลังจากพังผืดแยกออกจากกันแล้ว ร่างกายก็จะสร้างคอลลาเจนชุดใหม่มาแทนที่พังผืดหลุมสิว ทำให้ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น

การเลือกใช้งานเครื่องที่มีมาตรฐาน ดูแลให้ปลอดภัย และได้รับการรับรองที่ถูกต้อง

เครื่องที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ใช้ คือ Enlighten III ผลิตโดยบริษัท Cutera จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการรับรองจาก US FDA ว่าเป็น Picosecond Laser ที่มีประสิทธิภาพสูง รวมถึงมีวิศวกรจากบริษัทเข้ามาดูแลเครื่องอย่างต่อเนื่อง เพราะเครื่อง Enlighten III มีความสลับซับซ้อนในตัวเครื่องมา ทำให้พลังงานที่ออกมาสูงและแม่นยำ

ก่อนการรักษาเรามีการวิเคราะห์และประเมินปัญหาผิวหน้า ด้วย เครื่องสแกน Visia

ก่อนรักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser เราจะวิเคราะห์และประเมินปัญหาผิวหน้าให้ด้วย เครื่องสแกน Visia เพื่อให้คะแนนความลึกของหลุมสิว โดยเครื่องจะทำงานเหมือน AI ตรวจจับความขรุขระของผิวอัตโนมัติ เมื่อหลังการรักษาจบแล้ว เราจะเอารูปและคะแนนมาเปรียบเทียบกันอีกครั้งเพื่อประเมินผลลัพธ์การรักษา

visia เครื่องสแกนผิวหน้า

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

การดูแลตัวเองก่อน-หลัง รักษาหลุมสิว ด้วย Pico Laser พร้อมผลลัพธ์หลังทำ

การเตรียมตัวก่อน รักษาหลุมสิว ด้วย Pico Laser

การเตรียมตัวก่อน รักษาหลุมสิว ด้วย Pico Laser มีดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการโดนแดดจัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดทาครีมหรือยาที่ทำให้หน้าแห้งผิดปกติ เช่น ยาทาสิวที่มีกรดวิตามินเอ เรตินอล อย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ
 • ถ้าเคยเป็นเริมที่ใบหน้าควรกินยาป้องกันเริมก่อน
 • ถ้ามีสิวอักเสบควรรักษาสิวให้แห้งก่อนมาทำการรักษาหลุมสิว รอยสิว

ขั้นตอนการรักษาหลุมสิว ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

การรักษาหลุมสิว ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีขั้นตอน ดังนี้

 1. ทำความสะอาดใบหน้าให้ปราศจากเครื่องสำอาง ล้างสิ่งแปลกปลอม ฝุ่นละอองบนให้หน้า
 2. ถ่ายรูปเปรียบเทียบไว้ดู Before-After
 3. ทายาชาทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที
 4. เช็ดยาชาออก ปิดตา และเริ่มทำการ เลเซอร์รักษาหลุมสิว รอยสิว
 5. ทำเสร็จประคบเย็น ซึ่งหลังการทำอาจจะมีรอยจ้ำแดง ๆ ที่เกิดจาก Laser Subcision สามารถทาครีมหรือทายาที่แพทย์ให้เพื่อดูแลให้สะเก็ดหลุดเร็วขึ้น

การดูแลตัวเองหลังการรักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser

วิธีดูแลตัวเองหลังการรักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser ไปแล้วมีดังนี้

 • หากมีอาการบวม แดง แสบร้อนบริเวณผิว สิ่งเหล่านี้คืออาการที่พบได้หลังทำเลเซอร์ จะมากหรือน้อยขึ้นกับจำนวนหลุมและพลังงานที่ใช้ แต่โดยรวมอาการน้อยกว่าเลเซอร์รักษาหลุมสิวกลุ่มอื่น ๆ มาก
 • ให้ประคบเย็นเพื่อลดระคายเคือง ลดอาการบวม
 • หลีกเลี่ยงการใช้ครีมกลุ่มกรดวิตามินเอ (Vitamin A) กรดผลไม้ เพื่อป้องกันการระคายเคืองหลังทำอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • สามารถล้างหน้าได้โดยใช้สบู่อ่อน ๆ และหลีกเลี่ยงการใช้ scrub ขัดผิว อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์
 • สามารถแต่งหน้าบาง ๆ ได้ตามปกติ หลังการทำได้ในวันถัดไป
 • ทากันแดดอย่างสม่ำเสมอหลังการรักษา หลุมสิว รอยสิว
 • ควรหลีกเลี่ยงแดดอย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังทำ
 • มาตามนัดตามที่แพทย์นัด ทุก 1-2 เดือนเพื่อให้ได้ผลการรักษาที่เร็ว

ผลลัพธ์หลังการรักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser

หลังการรักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser ไปแล้วร่างกายจะใช้เวลาสร้างคอลลาเจนชุดใหม่เข้ามาแทนที่บริเวณที่เคยเป็นหลุม ซึ่งจะเริ่มเห็นผลประมาณ 4 สัปดาห์หลังทำ หลุมสิว รอยสิว หลังทำจะดูตื้นขึ้น ผิวเรียบเนียนขึ้น

รีวิว Pico หลุมสิว
รีวิว Pico รักษาหลุมสิว

รักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser กี่ครั้งถึงจะเห็นผล

จำนวนครั้งของการรักษาหลุมสิวด้วย Pico Laser จะขึ้นกับความลึกและปริมาณหลุมสิวที่ตั้งต้นรักษา รวมถึงความสามารถในการสร้างคอลลาเจนของคนไข้แต่ละราย ทั้งนี้ ขั้นต่ำควรทำไม่น้อยกว่า 3 ครั้ง บางรายอาจจะต้องทำนับ 10 ครั้ง ถ้าหน้าเป็นพังผืดที่แข็งมาก แนะนำให้เข้ามาประเมินผิวหน้าโดยแพทย์ผู้ทำการรักษาก่อน

ผลข้างเคียงหลังการรักษาหลุมสิว

ผลข้างเคียงหลังการรักษาหลุมสิวคือ ใบหน้าอาจจะมีรอยแดง และจ้ำแดงในตำแหน่งที่ยิงหลุมสิวเพื่อกระแทกพังผืด ประมาณ 3-7 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้แต่ละคน รวมถึงระดับความแรงของเลเซอร์ที่เลือกใช้ เพราะพังผืดของแต่ละหลุมอาจจะแข็งแรงไม่เท่ากัน หลังการรักษาหลุมสิว รอยสิวแล้ว สามารถล้างหน้าเบา ๆ และทาครีมบำรุงกันแดดได้ตามปกติ

รักษาหลุมสิว รอยแดงหลังทำ

Pico กับ Picosecond laser เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

Pico กับ Picosecond laser บางคนยังจำสับสน เข้าใจผิดคิดว่า เครื่องเลเซอร์ Pico กับ Picosecond laser เป็นตัวเดียวกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว

 • Pico เป็นคำนำหน้าหน่วยในระบบเมตริก แสดงถึงค่าหนึ่งส่วนล้านล้าน หรือ 10ยกกำลัง -12 หรือ 0.000000000001 
 • Second ในที่นี้ หมายถึง วินาที

Picosecond Laser = เลเซอร์ที่ปล่อยพลังงานออกมาสั้นมาก ๆ ในเวลา แค่ 0.0000000000001 วินาที

Pico Laser จึงเป็นชื่อเรียกรวม ๆ ของเครื่องเลเซอร์ที่ไม่ได้ระบุแบรนด์ อาจจะมีเลเซอร์บางยี่ห้อที่ไม่ได้เป็น Picosecond Laser อย่างแท้จริง แต่ตั้งชื่อให้มี Pico นำหน้า ซึ่งไม่ผิดกฎหมาย ส่งผลให้ผู้บริโภคจำเป็นต้องศึกษาให้ดีก่อนการรักษาว่า เลเซอร์แบรนด์ที่ว่าทำงานมีประสิทธิภาพ เหมือน Picosecond Laser ไหม ง่าย ๆ ก็ลองเอาชื่อนั้นไปค้นใน Google ดูว่าคลินิกที่มีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศใช้หรือไม่

นอกจากนี้ Picosecond Laser แต่ละแบรนด์ก็อาจจะใช้ ความยาวคลื่น หรือ Wave length ที่แตกต่างกันไป เช่นเดียวกับมือถือที่มีทั้ง Android – IOS – Windows ถ้าแบรนด์ไหนที่มีหลายความยาวคลื่นให้เลือกใช้งาน ก็จะมีราคาสูงกว่า เพราะมีระบบที่ซับซ้อนมากขึ้น ประสิทธิภาพก็จะยิ่งดีมากขึ้น

ความแตกต่างระหว่าง Picosecond Laser กับ เลเซอร์รักษาหลุมสิวชนิดอื่น ๆ

ความแตกต่างระหว่างการรักษาหลุมสิวโดยเลเซอร์เรียงลำดับตามความ เก่า > ใหม่ ของเทคโนโลยี ดังนี้

 • Fractional CO2 ได้แก่ เครื่อง Fractional CO2 SmartXide Laser และ FineScan
 • Frexel
 • MicroNeedle RF ได้แก่ เครื่อง Infini laser และ Fractora
 • Fractional RF หรือ e-Matrix
 • Picosecond Laser เช่น Discovery Pico, PicoPlus และ Pico Enlighten
เปรียบเทียบ เครื่องเลเซอร์รักษาหลุมสิวชนิดต่าง ๆ

คำถามที่พบบ่อย

ไม่จริง เพราะสิ่งที่บางลงคือชั้นขี้ไคลบนใบหน้า เนื่องจากเลเซอร์ทุกชนิดที่เน้นการสร้างคอลลาเจนใหม่จะมีระยะเวลาที่ทำลายพังผืดหรือคอลลาเจนที่เสื่อมสภาพแล้วช่วง 2 สัปดาห์แรกเท่านั้น อาจจะทำให้ผิวรู้สึกแห้งกว่าปกติเล็กน้อย แต่หลังจากที่มีการสร้างคอลลาเจนชุดใหม่มาแทนที่แล้ว จะได้ผิวหน้าที่แข็งแรงและอ่อนเยาว์ลง เช่นเดียวกับการตัดกิ่งไม้แก่ทิ้ง ไม่นานก็จะมีกิ่งอ่อนและใบไม้ใหม่มาทดแทนทำให้ต้นไม้ดูสดชื่นขึ้น

หากทายาชาเต็มที่ ขณะทำอาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ (Dr. Rattinan Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : หลังทำใบหน้าอาจจะมีรอยแดง และจ้ำแดงในตำแหน่งที่ยิงหลุมสิวเพื่อกระแทกพังผืด ประมาณ 3-7 วัน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคนไข้แต่ละคน รวมถึงระดับความแรงของเลเซอร์ที่เลือกใช้ เพราะพังผืดของแต่ละหลุมอาจจะแข็งแรงไม่เท่ากัน

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ดูแลให้ปลอดภัย ได้มาตรฐานคลินิกเวชกรรม
พร้อมด้วยทีมแพทย์
รักษากว่า 25 ปี

รักษาหลุมสิว ด้วย Pico Laser เป็นนวัตกรรมที่ให้ผลลัพธ์เหนือกว่าเลเซอร์กลุ่มอื่น ๆ ที่ได้ผลิตมาก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน และเป็นการวิธีการรักษาที่ตรงจุด เมื่อคุณรับบริการที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ คุณจะได้รับการประเมินสภาพผิวและแนวทางการรักษาที่ชัดเจน ครอบคลุมไปถึงจำนวนครั้งการรักษา ค่าใช้จ่ายในการรักษา ผลความแตกต่างระหว่างก่อนทำและหลังทำ รวมถึงการให้บริการจากเจ้าหน้าที่ด้วยความเต็มใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า