มีโรคประจำตัวศัลยกรรมได้ไหม ปลอดภัยหรือเปล่า

มีโรคประจำตัวศัลยกรรมได้ไหม

มีโรคประจำตัวศัลยกรรมได้ไหม หนึ่งคำถามยอดฮิตสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวและยังคงรักสวยรักงาม เพราะ โรคประจำตัว เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่กีดกั้นความต้องการของเราในหลาย ๆ เรื่อง ทั้งเรื่องการกิน การทำกิจกรรม รวมถึงการรับบริการเสริมความงามในรูปแบบต่าง ๆ ในช่วงแรกที่รู้ว่ามีโรค หลายคนอาจหมดแพชชั่นในการดูแลตัวเองให้ดูดีขึ้นไปเลย เพราะมัวกังวลอยู่กับการรักษาสุขภาพจากโรคที่เป็น

มีโรคประจำตัวศัลยกรรมได้ไหม มีคำตอบ

โรคประจำตัว คืออะไร

โรคประจำตัว (congenital disease) คือโรคที่ติดตัว โรคเรื้อรัง ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ หรือต้องให้ยาอยู่เป็นประจำ ซึ่งอาจเกิดได้ทั้งจากกรรมพันธุ์และพฤติกรรม โดยโรคประจำตัวยอดฮิตของคนไทย ได้แก่ โรคลมชัก ต้อหิน ต้อกระจก โรคหัวใจ เส้นเลือดหัวใจตีบ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคพาร์กินสัน ไขข้อเสื่อม ความดันโลหิตสูง โรคไตเรื้อรัง หอบหืด ปอดอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง ตับอักเสบเรื้อรัง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และโรคอ้วน

ผู้ที่มีโรคประจำตัวศัลยกรรมได้ไหม

สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวสามารถทำศัลยกรรมได้ แต่อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่ายกว่ากลุ่มคนทั่วไป จึงจำเป็นต้องคุมโรคหรืออาการให้อยู่ในระดับปกติก่อนเข้ารับบริการ ซึ่งกลุ่มคนที่ควรพึงระวังเป็นพิเศษ มีดังนี้

กลุ่มคนที่ควรพึงระวังเป็นพิเศษก่อนทำศัลยกรรม

 • ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน สามารถทำศัลยกรรมได้ แต่ต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ และได้รับการประเมินอาการจากแพทย์ประจำตัว เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคนี้จะมีระดับน้ำตาลในเลือดไม่คงที่ ทำให้แผลจากการผ่าตัดหายยากกว่าปกติ

 • ผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง

ผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง สามารถทำศัลยกรรมได้ แต่ต้องมีการควบคุมระดับความดันให้ปกติ เนื่องจากความดันโลหิตสูงทำให้เกิดความเสื่อมสภาพของหลอดเลือดแดง และยังเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้

 • ผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์

เนื่องจากผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์จะมีการผลิตฮอร์โมนที่ไม่ปกติ ซึ่งส่งผลต่อความแข็งแรงของอวัยวะต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม โรคนี้สามารถศัลยกรรมได้ แต่ต้องดูแลร่างกายและให้ภาวะโรคคงที่ โดยทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง นอกจากนี้ก่อนผ่าตัดควรให้แพทย์ทำการประเมินโรคอีกครั้ง

 • ผู้ที่เป็นโรคปอด

ผู้ที่เป็นโรคปอด อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย เนื่องจากการผ่าตัดใหญ่มักจะต้องดมยาสลบเสมอ แต่กลุ่มนี้ยังสามารถทำศัลยกรรมได้ แต่จะต้องทำให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานอยู่เสมอ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

 • ผู้ที่เป็นโรคเลือดต่าง ๆ

ในการผ่าตัดนั้นแน่นอนว่าต้องมีการสูญเสียเลือด ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด หรือผู้ที่ทานยาละลายลิ่มเลือด ควรแจ้งให้ศัลยแพทย์ทราบก่อน และปฏิบัติตามคำแนะนำในการเข้ารับบริการ เพื่อค่าความสมบูรณ์ของเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ดังนั้น คำถามที่ว่า มีโรคประจำตัวศัลยกรรมได้ไหม คำตอบคือ สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรควบคุมอาการให้อยู่ในระดับปกติ รวมถึงปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มมีปัญหาเกี่ยวกับเลือดและการหายใจ หรืออยู่ในกลุ่มโรค NCDs เพราะมีอาการที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดโดยตรง ไม่ว่าจะสูญเสียเลือดหรือการดมยาสลบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า