เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน กับ 10 ข้อควรรู้ เพื่อสวยอย่างปลอดภัย

10 ข้อควรรู้ เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน

เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ทั้งแบบใช้ยาชาเฉพาะจุด ยาระงับความรู้สึกและแบบดมยาโดยวิสัญญีแพทย์ ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่คนไข้จะต้องปฏิบัติตามก่อนเริ่มดูดไขมัน ซึ่งเราได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้และสิ่งจำเป็นมาฝากกัน เพื่อให้การดูดไขมันนั้นดำเนินไปได้อย่างปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหลังทำ และไม่ต้องกลับมาแก้ซ้ำ! 

1. งดน้ำ-อาหารก่อนดูดไขมัน

 • การเตรียมตัวก่อนดูดไขมันแบบให้ยาชาเฉพาะจุด

ยาชาเฉพาะจุดใช้สำหรับการดูดไขมันในบริเวณเล็ก ๆ เพียง 1-2 จุด ที่มีไขมันสะสมน้อย และแพทย์ประเมินแล้วว่า แค่ยาชาก็เพียงพอ คนไข้จะต้องเตรียมตัวโดยการ งดอาหารเป็นเวลา 3 ชม. แต่สามารถทานน้ำได้ตามปกติก่อนการผ่าตัด และควรงดชา-กาแฟ-นม ตั้งแต่เช้า (ในวันที่ทำหัตถการ) เนื่องจากยาชาที่ใช้อาจทำให้มีอาการใจสั่นเล็กน้อย

 • การเตรียมตัวก่อนดูดไขมันแบบดมยา

เตรียมตัวงดอาหารทุกชนิด 8 ชม. งดน้ำเปล่า ชา กาแฟ และนม อย่างน้อยเป็นเวลา 3 ชม. ก่อนดูดไขมันด้วยการดมยาสลบ และก่อนทำหัตถการจะมีพยาบาลตรวจเช็กอีกครั้งเพื่อเตรียมความพร้อมร่างกาย รวมถึงความปลอดภัยในระหว่างทำหัตถการ

ดูดไขมันแบบดมยาสลบ ใช้สำหรับการดูดไขมันหลายจุด (3 จุดขึ้นไป) หรือจุดที่มีไขมันเยอะ เช่น ดูดไขมันเหมาหน้าท้อง-รอบเอว  ดูดไขมันเหมารอบขา ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เรามีวิสัญญีแพทย์ที่จะคอยดูแลคนไข้ตลอดการทำหัตถการแบบ 1:1  และดูแลต่อเนื่องหลังดูดไขมันเสร็จ เพื่อเช็กและประเมินร่างกายคนไข้ให้ปลอดภัยก่อนกลับบ้าน

2. งดยา อาหารเสริมบางชนิด และงดการสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์ 1-2 อาทิตย์

 • งดยา อาหารเสริมบางชนิด

เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน โดยงดยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาลดการแข็งตัวของเลือด ยาแอสไพริน ยาแก้ปวดบางชนิด ยารักษาอาการซึมเศร้า เนื่องจากในการดูดไขมันจำเป็นต้องให้ยาชาที่ชื่อว่า ยา ไลโดเคน (lidocaine) ในขนาดที่สูง จึงอาจเกิดปฏิกิริยากับยากลุ่มนี้ได้ 

อาหารเสริมบางชนิด ก็มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดได้ เช่น น้ำมันปลาหรือวิตามิน E  ดังนั้นจึงควรหยุดก่อนการทำประมาณ 1-2 อาทิตย์ เพื่อลดการเขียวช้ำ ทำให้ฟื้นตัวง่าย

 • งดการสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์

การสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัดใด ๆ ถือว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อการหายของแผล ทำให้หายช้า แผลไม่ติด ทั้งนี้รวมถึงการใช้ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีสารนิโคตินแบบเดียวกัน หากท่านไม่สามารถหยุดบุหรี่ได้ทั้งก่อนและหลังทำ ควรจะต้องทราบความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการสูบบุหรี่ (สามารถตรวจสอบรายชื่อยาที่ควรหลีกเลี่ยงเบื้องต้นได้ ที่นี่ )

 • ผู้ที่มีการใช้ยาที่รับประทานประจำ 

หากมีการใช้ยาที่รับประทานประจำหรือการรักษาใด ๆ เพิ่มเติม กรุณารีบแจ้งให้ที่ปรึกษาด้านความงามประจำตัวให้ทราบล่วงหน้า หรือปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้แพทย์ประเมินว่าสามารถทานต่อได้หรือไม่ และป้องกันความเสี่ยงระหว่างและหลังดูดไขมัน

3. ทำความสะอาดร่างกาย เตรียมพร้อมก่อนวันทำ

 • เช็กรอบเดือนก่อนถึงในวันที่นัดหมายผ่าตัด (ไม่ควรมีรอบเดือน ณ วันผ่าตัด หรือถ้ามีให้รีบแจ้งที่ปรึกษาความงาม เพื่อทางทีมงานจะได้เตรียมอุปกรณ์เพิ่มเติม)
 • ในกรณีใส่คอนแทคเลนส์ ควรถอดมาให้เรียบร้อย
 • ล้างสีเล็บออกทุกนิ้วให้สะอาด หรืออย่างน้อย 1 นิ้ว เพื่อให้วิสัญญีแพทย์ดูสีเลือดที่เล็บระหว่างให้ยานอนหลับ ติดเครื่อง pulse oximeter วัดระดับออกซิเจนในเลือดขณะทำหัตถการ เพื่อความปลอดภัย
 • งดแต่งหน้า
 • อาบน้ำ สระผม มาให้เรียบร้อย เพราะหลังทำเสร็จห้ามอาบน้ำ 1 คืนจนกว่าจะทำแผลเสร็จวันรุ่งขึ้น
 • หากดูดไขมันบริเวณต้นขา (ทุกส่วน) หน้าท้อง เอว และสะโพก ให้โกนขน หรือตัดให้สั้นในบริเวณจุดซ่อนเร้นมาด้วยนะคะ

4. แจ้งแพทย์ตามตรง ถึงเรื่องโรคประจำตัว

การแจ้งแพทย์ให้ทราบถึงโรคประจำตัวในอดีตหรือปัจจุบัน เป็นการเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ที่สำคัญมากจริง ๆ อย่ากังวลว่าหากพูดไปมาก ๆ หมอจะไม่ทำให้ ความปลอดภัยจากการผ่าตัดสำคัญกว่ามาก โดยเฉพาะศัลยกรรมความงาม ที่อาจถือว่าไม่ได้สำคัญหรือเร่งด่วนอะไร

ยกตัวอย่างโรคไทรอยด์เป็นพิษ ที่หลายคนอาจคิดว่าไม่เกี่ยวและเป็นมานานแล้ว ยาก็ทานไม่มีอาการใด ๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าโรคนี้มีผลกับยาชาที่ใช้โดยตรง ทั้งกลุ่มที่ไทรอยด์ต่ำและไทรอยด์สูง สามารถทำให้ยาชาที่ใช้กลับเป็นพิษขึ้นมาได้ เนื่องจากขัดขวางการขับยาชาออกจากร่างกายตามปกติ แต่ถ้าสามารถควบคุมไทรอยด์ให้อยู่ในระดับปกติ ติดต่อกัน 2 เดือนขึ้นไป ก็ถือว่าปลอดภัยแล้ว

 • ดูดไขมันต้องตรวจเลือดไหม

ก่อนดูดไขมันต้องมีผลตรวจสุขภาพ ผลตรวจเลือด และผล LAB ต่าง ๆ ส่งให้ทางที่ปรึกษาด้านความงามประจำตัวของคนไข้อย่างน้อย 3 วัน ก่อนวันทำหัตถการ

อ่านเพิ่มเติม :

มีโรคประจำตัวศัลยกรรมได้ไหม

ทีมแพทย์ดูดไขมัน ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

นพ. สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์
น.ต.นพ. จตุพร ซื่อสัตย์
นพ. อนิวรรต นิลกาญจน์

5. ควรวางแผนการเดินทาง หรือการทำงานหลังการดูดไขมัน

การวางแผนการเดินทาง หรือการทำงานหลังดูดไขมัน ถือว่าเป็นมาตรฐานของการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดทุกรายการ ไม่เฉพาะการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันเท่านั้น หากวางแผนให้ดีก็จะทำให้ไม่เสียเวลาในการเดินทาง มีเวลาการพักฟื้น ก่อนเริ่มทำงานในวันถัดไป

โดยปกติแล้วการดูดไขมันด้วยยาชาจะนิยมทำเพียง 1-2 จุด ซึ่งเป็นพื้นที่เล็ก ๆ หลังทำเสร็จก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพียงแต่จะมีอาการระบม บวมช้ำบ้างเล็กน้อยเท่านั้น แต่หากสิ่งที่แพทย์แนะนำคือ 

 1. ควรวางแผนให้มีเวลาว่าง 1 วันหลังดูดไขมัน เพื่อคลินิกจะนัดเข้ามาทำแผล และเช็กแผลดูดไขมัน
 2. หลังดูดไขมันช่วงแรก ๆ หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ต้องนั่งอยู่กับที่นาน ๆ เช่น นั่งเครื่องบินนานกว่า 6 ชั่วโมง หรือขับรถจากกรุงเทพกลับบ้านที่ขอนแก่นโดยไม่หยุดพัก เป็นต้น เพราะการนั่งอยู่กับที่ ไม่ได้ขยับตัวนาน จะทำให้บริเวณที่ดูดไขมันไปบวม หรือมีลิ่มเลือดสะสมอุดตันตามส่วนต่าง ๆ ได้ เรียกภาวะนี้ว่า economy class syndrome ส่วนระยะเวลาที่ปลอดภัยคือประมาณ 7 วันหลังการดูดไขมัน หากจะมากกว่านี้หรือสั้นกว่านี้อาจจะต้องขึ้นกับคนไข้และแพทย์ร่วมกันตัดสินใจ
 3. *กรณีดมยา* ควรหาคนมารับกลับ เนื่องจากหลังทำเสร็จอาจจะยังง่วงซึมอยู่บ้าง ห้ามขับรถกลับเองเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้การขับรถขาดความปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม :

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

6. เตรียมชุดกระชับสำหรับดูดไขมัน ให้เรียบร้อย และนำมาด้วย

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน มีประโยชน์อย่างมากในช่วง 24 – 36 ชั่วโมงแรกหลังทำ โดยมีหน้าที่ในการกดทับไม่ให้เลือดออกและทำให้การหายของแผลเป็นไปอย่างเรียบร้อย รวดเร็ว ชุดกระชับที่ดี ต้องมีความยืดได้อย่างมาก เพราะในวันแรกจะต้องคลุมทับแผ่นซึมซับอีกชั้นทำให้แน่นมากกว่าตอนลอง ชุดกระชับราคาถูกๆ มักยืดออกมาไม่ได้ หรือ ไม่มีตัวปรับหรือซิปให้ขยายและหดได้

การทำแล้วไม่ใส่ชุดกระชับทันทีจะมีข้อเสียมาก อาจมีผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมา เช่น ผิวไม่เฟิร์มกระชับ เกิดก้อนน้ำค้างใต้ผิวเยอะ (ซีโรม่า) ฯลฯ รวมทั้งอาการหน้ามืดเป็นลมจากการปรับความดันของร่างกายก่อนหลังลุกนั่ง

นอกจากนี้ชุดกระชับที่ดีจะต้องถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการดูดไขมันโดยเฉพาะ เพราะหากซื้อชุดกระชับตามท้องตลาดอาจทำให้ผิวหรือผลลัพธ์หลังดูดไขมันเกิดความไม่สวยงามแบบที่ตั้งใจไว้ได้ หากลูกค้าไม่ได้นำชุดกระชับมาเอง ทางรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีจำหน่าย เป็นชุดระชับดูดไขมัน นำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่สามารถปรับความกระชับให้พอดีกับรูปร่าง รวมถึงถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นต้น

 • ชุดที่มาใส่ในวันทำหัตถการ ควรเป็นชุดหลวม ๆ ที่สามารถถอดออกได้ง่าย เช่นกระดุมหน้า กระโปรง หรือเสื้อเชิ้ตกลัดกระดุม เป็นต้น
 • ไม่ควรนำทรัพย์สินที่มีค่าใด ๆ มาด้วยในวันที่ทำหัตถการ

อ่านเพิ่มเติม :

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ต้องใส่กี่วัน ?

7. ห้องรับรองหลังดูดไขมัน

 • แบบยาชา : หลังทำหัตถการจะมีของว่าง-เครื่องดื่มให้ และคนไข้สามารถเดินทางกลับบ้านได้ทันทีหลังจากพักผ่อนและทานอาหารเสร็จ
 • แบบดมยาสลบ : หลังทำหัตถการเสร็จ เจ้าหน้าที่จะเตรียมห้องพักรับรอง เพื่อให้คนไข้ได้พักฟื้น โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม. จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเตรียมของว่าง-เครื่องดื่มให้รับประทานก่อนกลับบ้าน

8. การดูดไขมันมีผลข้างเคียง

การดูดไขมันเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมอย่างหนึ่ง คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ให้มีผลข้างเคียง แม้บางคลินิกจะมีเทคนิค และความปลอดภัยทำให้ไม่เกิดผลกระทบระยะยาว แต่ในระยะสั้นก็ยังมี เช่น อาการบวมช้ำหลังการทำ ซึ่งต้องทำใจยอมรับให้ได้ เป็นต้น ซึ่งการหลังดูดไขมันไปแล้ว คนไข้สามารถติดต่อคลินิกเพื่อทำการนัดคิวนวดกระชับผิวหลังดูดไขมันได้ ให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

9. การดูดไขมันต้องใช้ระยะเวลากว่าจะเข้าที่

การดูดไขมันนั้นต้องใช้ระยะเวลา ซึ่งนอกจากความสามารถของแพทย์แล้ว การดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันโดยการทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดก็เป็นหนึ่งในวิธีที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่จำเป็นจะต้องไปหายาอื่น ๆ มาทาหรือนวด โดยเฉพาะยาจีนชุดราคาแพงที่ว่ากันว่าทำให้หายบวมเร็ว ซึ่งนิยมทานก่อนและหลังการทำศัลยกรรม  ทั้งนี้ ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใด ๆ ที่บอกว่าได้ผล การหายบวมเร็วหรือช้าวัดไม่ได้ในคนเดียวกัน เพราะเราไม่ทราบว่าถ้าไม่กินจะหายบวมช้ากว่าหรือไม่

จากประสบการณ์ของแพทย์ที่นี่ พบว่าการที่สามารถทำให้น้ำและเลือดที่คั่งค้างจากการดูดไขมันไหลออกอย่างสะดวก เป็นการลดการบวมช้ำที่ดีที่สุดแล้ว หากเป็นหน้าท้อง ที่ รัตตินันท์เมดิคอล เซ็นเตอร์ แนะนำให้ใส่ท่อระบายทุกราย เพราะทำให้น้ำที่คั่งค้างออกอย่างรวดเร็วและจะนำออก 1 วันหลังทำที่คลินิก ถือเป็นการติดตามผลหลังดูดไขมันครั้งแรก

ระบายเลือดและน้ำคั่งหลังดูดไขมันหน้าท้อง เพื่อลดการบวมช้ำ

การใส่สายระบายเลือด

โดยทั่วไปจะเห็นผลราว ๆ 2 อาทิตย์หลังทำและจะได้ผลดีขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเยื้อเนื่อต่าง ๆ ทำการซ่อมแซมใหม่ยาวนานตลอด 6 -8 เดือน ช่วงนี้เป็นช่วงที่ไม่ควรไม่ทำอะไรซ้ำ ทำได้ดีที่สุด คือ ออกกำลังกายลดน้ำหนักเพิ่มเติมได้

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก่อนที่จะตัดสินใจทำการดูดไขมัน เราก็ควรจะศึกษารายละเอียดต่าง ๆ และเปรียบเทียบอย่างรอบคอบ รวมถึงขอคำปรึกษาจากแพทย์ถึงความเสี่ยงต่าง ๆ เนื่องจากร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน

10. เลือกคลินิกดูดไขมัน ที่ยินดีให้พบแพทย์อย่างสะดวก

เราควร เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ด้วยการเข้าพบและปรึกษาแพทย์ผู้ทำหัตถการ พยายามหลีกเลี่ยงคลินิกที่จะให้พบแต่เซลล์ หรือพนักงานขายและเรียกร้องการมัดจำเงินก่อนการพบแพทย์ หรือ การปรึกษาทางโทรศัพท์แล้วกระโดดขึ้นเตียงทันทีโดยไม่ต้องมีการเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ใด ๆ การพบแพทย์ที่จะทำการดูดไขมัน ทำให้เราสามารถสอบถามสิ่งต่าง ๆ ที่สงสัย และแพทย์เองสามารถประเมินได้ว่าสามารถทำการดูดไขมันได้หรือไม่ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ เหมาะที่จะทำ หรือทำแล้วสวย เพราะคนที่ดูดไขมันไม่ได้จริง ๆ ก็มี

แพทย์เองสามารถประเมินความคาดหวังได้ ว่าการดูดไขมันนั้น ๆ สามารถให้สิ่งที่คนไข้ต้องการได้หรือไม่ และอาจนำเสนอทางเลือกอื่น ๆ ที่ดีกว่า (ถึงแม้คนไข้จะไม่เลือกก็ตาม) เช่น การผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน ในคนไข้ที่อ้วนมากแต่เข้าใจผิดคิดว่าดูดไขมันจะทำให้ผอมเร็วกว่าวิธีอื่น ๆ เป็นต้น

อ่านรีวิวเกี่ยวกับรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จากคนไข้ก่อนหน้านี้ ได้ ที่นี่

รีวิวดูดไขมัน ก่อนและหลังทำ ดูดไขมันที่ไหนดี?
Anntonia Porsild - แอนโทเนีย โพซิ้ว ดูดไขมัน Sexy Line
รีวิว ดูดไขมันต้นแขน พร้อมกระชับผิว
รีวิว ดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมัน sexy line

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า