เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน กับ 10 ข้อควรรู้ เพื่อสวยอย่างปลอดภัย

10 ข้อควรรู้ เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน

เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ทั้งแบบใช้ยาชาเฉพาะจุด และแบบดมยาโดยวิสัญญีแพทย์ ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่คนไข้จะต้องปฏิบัติตามก่อนเริ่มดูดไขมัน ซึ่งเราได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้และสิ่งจำเป็นมาฝากกัน เพื่อให้การดูดไขมันนั้นดำเนินไปได้อย่างปลอดภัย ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดหลังทำ และไม่ต้องกลับมาแก้ซ้ำ! 

1. งดน้ำ-อาหารก่อนดูดไขมัน

 • การเตรียมตัวก่อนดูดไขมันแบบให้ยาชาเฉพาะจุด

ยาชาเฉพาะจุดใช้สำหรับการดูดไขมันในบริเวณเล็กๆ เพียง 1-2 จุด มีไขมันสะสมน้อย และแพทย์ประเมินแล้วว่า แค่ยาชาก็เพียงพอ คนไข้จะต้องเตรียมตัวโดยการ งดอาหารเป็นเวลา 3 ชม. แค่สามารถทานน้ำได้ตามปรกติก่อนการผ่าตัด และควรงดชา-กาแฟ-นม ตั้งแต่เช้า (ในวันที่ทำหัตถการ) เนื่องจากยาชาที่ใช้อาจทำให้มีอาการใจสั่นเล็กน้อย

 • การเตรียมตัวก่อนดูดไขมันแบบดมยา

เตรียมตัวงดอาหารทุกชนิด 8 ชม. , งดน้ำเปล่า ชา กาแฟ และนม อย่างน้อยเป็นเวลา 3 ชม. ก่อนดูดไขมันด้วยการดมยาสลบ และก่อนทำหัตถการจะมีพยาบาลตรวจเช็คอีกครั้งเพื่อเตรียมความพร้อมร่างกาย และความปลอดภัยในระหว่างทำหัตถการ

ดูดไขมันแบบดมยาสลบ ใช้สำหรับการดูดไขมันหลายจุด (3 จุดขึ้นไป) หรือจุดที่มีไขมันเยอะ เช่น ดูดไขมันเหมาหน้าท้อง-รอบเอว, ดูดไขมันเหมารอบขา ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เรามีวิสัญญีแพทย์ที่จะคอยดูแลคนไข้ตลอดการทำหัตถการแบบ 1:1  และดูแลต่อเนื่องหลังดูดไขมันเสร็จ เพื่อเช็คและประเมินร่างกายคนไข้ให้ปลอดภัยก่อนกลับบ้าน

2. งดยา อาหารเสริมบางชนิด และงดการสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์ 1-2 อาทิตย์

 • งดยา อาหารเสริมบางชนิด

เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน โดยงดยาและอาหารเสริมบางชนิด เช่น ยาลดการแข็งตัวของเลือด ยาแอสไพริน ยาแก้ปวดบางชนิด ยารักษาอาการซึมเศร้า เนื่องจากในการดูดไขมันจำเป็นต้องให้ยาชาที่ชื่อว่า ยา ไลโดเคน (lidocaine) ในขนาดที่สูง จึงอาจเกิดปฏิกริยากับยากลุ่มนี้ได้ 

อาหารเสริมบางชนิด ก็มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดได้ เช่น น้ำมันปลาหรือวิตามิน E  ดังนั้นจึงควรหยุดก่อนการทำประมาณ 1-2 อาทิตย์ เพื่อลดการเขียวช้ำ ทำให้ฟื้นตัวง่าย

 • งดการสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์

การสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัดใดๆ ถือว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อการหายของแผล ทำให้หายช้า แผลไม่ติด ทั้งนี้รวมถึงการใช้นิโคตินหรือ บุหรี่ไฟฟ้า ที่มีสารนิโคตินแบบเดียวกัน หากท่านไม่สามารถหยุดบุหรี่ได้ก่อนและหลังทำ ควรจะต้องทราบความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นจากการสูบบุหรี่ (สามารถตรวจสอบรายชื่อยาที่ควรหลีกเลี่ยงเบื้องต้นได้ ที่นี่ )

 • หากมีการใช้ยาที่รับประทานประจำ 

หรือการรักษาใดๆ เพิ่มเติม กรุณารีบแจ้งให้ที่ปรึกษาด้านความงามประจำตัวให้ทราบล่วงหน้า หรือปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้แพทย์ประเมินว่าสามารถทานต่อได้หรือไม่ และป้องกันความเสี่ยงระหว่างและหลังดูดไขมัน

3. ทำความสะอาดร่างกาย เตรียมพร้อมก่อนวันทำ

 • เช็ครอบเดือนก่อนถึงในวันที่นัดหมายผ่าตัด (ไม่ควรมีรอบเดือน ณ วันผ่าตัด หรือถ้ามีให้รับแจ้งที่ปรึกษาความงาม เพื่อทางทีมงาน จะได้เตรียมอุปกรณ์เพิ่มเติม)
 • ในกรณีใส่คอนแทคเลนส์ ควรถอดมาให้เรียบร้อย
 • ล้างสีเล็บออกทุกนิ้วให้สะอาด หรืออย่างน้อย 1 นิ้ว เพื่อให้วิสัญญีแพทย์ดูสีเลือดที่เล็บระหว่างให้ยานอนหลับติดเครื่อง pulse oximeter วัดระดับออกซิเจนในเลือดขณะทำหัตการ เพื่อความปลอดภัย
 • งดแต่งหน้า
 • อาบน้ำ สระผม มาให้เรียบร้อย เพราะหลังทำเสร็จห้ามอาบน้ำ 1 คืนจนกว่าจะทำแผลเสร็จวันรุ่งขึ้นค่ะ
 • หากดูดไขมันบริเวณต้นขา(ทุกส่วน) , หน้าท้อง , เอว และสะโพก ให้โกนขน หรือตัดให้สั้นในบริเวณจุดซ่อนเร้นมาด้วยนะคะ

4. แจ้งแพทย์ตามตรง ถึงเรื่องโรคประจำตัว

การแจ้งแพทย์ให้ทราบถึงโรคประจำตัวในอดีตหรือปัจจุบัน เป็นการเตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ที่สำคัญมากจริงๆ อย่ากังวลว่าหากพูดไปมาก ๆ หมอจะไม่ทำให้ ความปลอดภัยจากการผ่าตัดสำคัญกว่ามาก โดยเฉพาะศัลยกรรมความงาม ที่อาจถือว่าไม่ได้สำคัญหรือเร่งด่วนอะไร

ยกตัวอย่างโรคไทรอยด์เป็นพิษ ที่หลายคนอาจคิดว่าไม่เกี่ยวและเป็นมานานแล้ว ยาก็ทานไม่มีอาการใดๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าโรคนี้มีผลกับยาชาที่ใช้โดยตรง ทั้งกลุ่มที่ไทรอยด์ต่ำและไทรอยด์สูง สามารถทำให้ยาชาที่ใช้กลับเป็นพิษขึ้นมาได้ เนื่องจากขัดขวางการขับยาชาออกจากร่างกายตามปกติ แต่ถ้าสามารถควบคุมไทรอยด์ให้อยู่ในระดับปกติ ติดต่อกัน 2 เดือนขึ้นไป ก็ถือว่าปลอดภัยแล้ว

ดูดไขมันต้องตรวจเลือดไหม

 • ก่อนดูดไขมันต้องมีผลตรวจสุขภาพ ผลตรวจเลือด และผล LAB ต่าง ๆ ส่งให้ทางที่ปรึกษาด้านความงามประจำตัวของคนไข้อย่างน้อย 3 วัน ก่อนวันทำหัตถการ

อ่านเพิ่มเติม :

มีโรคประจำตัวศัลยกรรมได้ไหม

5. ควรวางแผนการเดินทาง หรือทำงานหลังการดูดไขมัน

การวางแผนการเดินทาง หรือการทำงานหลังดูดไขมัน ถือว่าเป็นมาตรฐานของการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดทุกรายการ ไม่เฉพาะการเตรียมตัวก่อนดูดไขมันเท่านั้น หากวางแผนให้ดีก็จะทำให้ไม่เสียเวลาในการเดินทาง มีเวลาการพักฟื้น ก่อนเริ่มทำงานในวันถัดไป

โดยปกติแล้วการดูดไขมันด้วยยาชาจะนิยมทำเพียง 1-2 จุด ซึ่งเป็นพื้นที่เล็กๆ หลังทำเสร็จก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ เพียงแต่จะมีอาการระบม บวมช้ำบ้างเล็กน้อยเท่านั้น แต่หากสิ่งที่แพทย์แนะนำคือ 

 1. ควรวางแผนให้มีเวลาว่าง 1 วันหลังดูดไขมัน เพื่อคลินิกจะนัดเข้ามาทำแผล และเช็คแผลดูดไขมัน
 2. หลังดูดไขมันช่วงแรกๆ หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ต้องนั่งอยู่กับที่นานๆ เช่น นั่งเครื่องบินนานกว่า 6 ชั่วโมง หรือขับรถจากกรุงเทพกลับบ้านที่ขอนแก่นโดยไม่หยุดพัก เป็นต้น เพราะการนั่งอยู่กับที่ ไม่ได้ขยับตัวนาน จะทำให้บริเวณที่ดูดไขมันไปบวม หรือมีลิ่มเลือดสะสมอุดตันตามส่วนต่างๆ ได้ เรียกภาวะนี้ว่า economy class syndrome ส่วนระยะเวลาที่ปลอดภัยคือประมาณ 7 วันหลังการดูดไขมัน จะมากกว่านี้หรือสั้นกว่านี้อาจจะต้องขึ้นกับคนไข้และแพทย์ร่วมตัดสินใจ
 3. *กรณีดมยา* ควรหาคนมารับกลับ เนื่องจากหลังทำเสร็จอาจจะยังง่วงซึมอยู่บ้าง ห้ามขับรถกลับเองเด็ดขาด เนื่องอาจจะทำให้การขับรถขาดความปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม :

วิธีดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

6. เตรียมชุดกระชับสำหรับดูดไขมัน ให้เรียบร้อย และนำมาด้วย

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน มีประโยชน์อย่างมากในช่วง 24 – 36 ชั่วโมงแรกหลังทำ โดยมีหน้าที่ในการกดทับไม่ให้เลือดออกและทำให้การหายของแผลเป็นไปอย่างเรียบร้อย รวดเร็ว ชุดกระชับที่ดี ต้องมีความยืดได้อย่างมาก เพราะในวันแรกจะต้องคลุมทับแผ่นซึมซับอีกชั้นทำให้แน่นมากกว่าตอนลอง ชุดกระชับราคาถูกๆ มักยืดออกมาไม่ได้ หรือ ไม่มีตัวปรับหรือซิปให้ขยายและหดได้

การทำแล้วไม่ใส่ชุดกระชับทันทีจะมีข้อเสียมาก อาจมีผลข้างเคียงอื่นๆ ตามมา เช่น ผิวไม่เฟิร์มกระชับ เกิดก้อนน้ำค้างใต้ผิวเยอะ (ซีโรม่า) ฯลฯ รวมทั้งอาการหน้ามืดเป็นลมจากการปรับความดันของร่างกายก่อนหลังลุกนั่ง

นอกจากนี้ชุดกระชับที่ดีจะต้องถูกออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการดูดไขมันโดยเฉพาะ เพราะหากซื้อชุดกระชับตามท้องตลาดอาจทำให้ผิวหรือผลลัพธ์หลังดูดไขมันเกิดความไม่สวยงามแบบที่ตั้งใจไว้ได้ หากลูกค้าไม่ได้นำชุดกระชับมาเอง ทางรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีจำหน่าย เป็นชุดระชับดูดไขมัน นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ที่สามารถปรับความกระชับให้พอดีกับรูปรร่าง รวมถึงถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เป็นต้น

 • ชุดที่มาใส่ในวันทำหัตถการ ควรเป็นชุดหลวมๆ ที่สามารถถอดออกได้ง่าย เช่นกระดุมหน้า กระโปรง หรือเสื้อเชิ้ตกลัดกระดุม เป็นต้น
 • ไม่ควรนำทรัพย์สินที่มีค่าใดๆมาด้วยในวันที่ทำหัตถการ

อ่านเพิ่มเติม :

ชุดกระชับหลังดูดไขมัน ต้องใส่กี่วัน ?

7. ห้องรับรองหลังดูดไขมัน

 • แบบยาชา : หลังทำหัตถการจะมีของว่าง-เครื่องดื่มให้ และคนไข้สามารถเดินทางกลับบ้านได้ทันทีหลังจากพักผ่อนและทานอาหารเสร็จ
 • แบบดมยาสลบ : หลังทำหัตถการเสร็จ เจ้าหน้าที่จะเตรียมห้องพักรับรอง เพื่อให้คนไข้ได้พักฟื้น โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชม. จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเตรียมของว่าง-เครื่องดื่มให้รับประทานก่อนกลับบ้าน

8. การดูดไขมันมีผลข้างเคียง

การดูดไขมันเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมอย่างหนึ่ง คงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่ให้มีผลข้างเคียง แม้บางคลินิกจะมีเทคนิค และความปลอดภัยทำให้ไม่เกิดผลกระทบระยะยาว แต่ในระยะสั้นก็ยังมี เช่น อาการบวมช้ำ หลังการทำ ซึ่งต้องทำใจยอมรับให้ได้ เป็นต้น ซึ่งการหลังดูดไขมันไปแล้ว คนไข้สามารถติดต่อคลินิก เพื่อทำการนัดคิวนวดกระชับผิวหลังดูดไขมันได้ ให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

9. การดูดไขมันต้องใช้ระยะเวลากว่าจะเข้าที่

การดูดไขมันนั้นต้องใช้ระยะเวลา และนอกจากความสามารถของแพทย์ แล้วการดูแลหลังการดูดไขมัน และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ไม่จำเป็นจะต้องไปหายาอื่นๆ มาทาหรือนวด โดยเฉพาะยาจีนชุดที่มีราคาแพง ที่นิยมทานก่อนและหลังการทำศัลยกรรม โดยเชื่อว่าทำให้หายบวมเร็ว ทั้งนี้ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่บอกว่าได้ผล การหายบวมเร็วหรือช้าวัดไม่ได้ในคนเดียวกัน เพราะเราไม่ทราบว่าถ้าไม่กินจะหายบวมช้ากว่าหรือไม่

จากประสบการณ์ของแพทย์ที่นี่ พบว่าการที่สามารถทำให้น้ำ และเลือดที่คั่งค้างจากการดูดไขมัน ไหลออกอย่างสะดวกเป็นการลดการบวมช้ำที่ดีที่สุดแล้ว หากเป็นหน้าท้องที่รัตตินันท์คลินิกแนะนำให้ใส่ท่อระบายทุกราย เพราะทำให้น้ำที่คั่งค้าง ออกอย่างรวดเร็วและจะนำออก 1 วันหลังทำที่คลินิก ถือเป็นการติดตามผลหลังดูดไขมันครั้งแรก

ระบายเลือดและน้ำคั่งหลังดูดไขมันหน้าท้อง เพื่อลดการบวมช้ำ

การใส่สายระบายเลือด

โดยทั่วไปจะเห็นผลราวๆ 2 อาทิตย์หลังทำและจะได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเยื้อเนื่อต่างๆ ทำการซ่อมแซมใหม่ยาวนานตลอด 6 -8 เดือน ช่วงนี้เป็นช่วงที่ไม่ควรไม่ทำอะไรซ้ำ ทำได้ดีที่สุด คือ ออกกำลังกาย ลดน้ำหนักเพิ่มเติมได้

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก่อนที่จะตัดสินใจทำการดูดไขมัน เราก็ควรจะศึกษารายละเอียดต่างๆ และเปรียบเทียบอย่างรอบคอบ รวมถึงขอคำปรึกษาจากแพทย์ถึงความเสี่ยงต่างๆ เนื่องจากร่างกายของคนเราไม่เหมือนกัน ก่อนที่จะทำการดูดไขมัน

10. เลือกคลินิกดูดไขมัน ที่ยินดีให้พบแพทย์อย่างสะดวก

เราควร เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ด้วยการเข้าพบและปรึกษาแพทย์ผู้ทำ พยายามหลีกเลี่ยงคลินิกที่จะให้พบแต่เซลล์ หรือพนักงานขายและเรียกร้องการมัดจำเงินก่อนการพบแพทย์ หรือ การปรึกษาทางโทรศัพท์แล้วกระดดนขึ้นเตียงทันทีโดยไม่ต้องมีการ เตรียมตัวก่อนดูดไขมัน ใดๆ การพบแพทย์ที่จะทำการดูดไขมัน ทำให้เราสามารถสอบถามสิ่งต่างๆ ที่สงสัย แพทย์เองสามารถประเมินได้ว่าสามารถทำการดูดไขมันได้หรือไม่ เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ เหมาะที่จะทำ หรือทำแล้วสวย เพราะคนที่ดูดไขมันไม่ได้จริงๆ ก็มี

แพทย์เองสามารถประเมินความคาดหวังได้ ว่าการดูดไขมันนั้นๆ สามารถให้สิ่งที่คนไข้ต้องการได้หรือไม่ และอาจนำเสนอทางเลือกอื่นๆ ที่ดีกว่า (ถึงแม้คนไข้จะไม่เลือกก็ตาม) เช่น การผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วน ในคนไข้ที่อ้วนมากแต่เข้าใจผิดคิดว่าดูดไขมันจะทำให้ผอมเร็วกว่าวิธีอื่นๆ

อ่านรีวิวเกี่ยวกับรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จากคนไข้ก่อนหน้านี้ ได้ ที่นี่

รีวิวดูดไขมัน ก่อนและหลังทำ ดูดไขมันที่ไหนดี?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า