ตาโหล เบ้าตาลึก แก้ได้ด้วยการเติมไขมันตัวเอง

ตาโหล เบ้าตาลึก

ในประเทศไทย มีกลุ่มคนที่เจอปัญหา ตาโหล เบ้าตาลึก หรือเหนือเปลือกตามีลักษณะเป็นร่องอยู่ไม่น้อย ซึ่งทำให้กลุ่มคนเหล่านี้มีใบหน้าที่ดูโทรม และดูเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าปัญหาเหล่านี้จะมีมาตั้งแต่กำเนิด หรือเกิดขึ้นเมื่อตอนมีอายุมาก ก็สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการเติมไขมัน เพื่อเพิ่มความสุขภาพดีและดูอิ่มฟูไปพร้อม ๆ กัน

ฉีดไขมันเพื่อการแก้ไขปัญหาตาโหล เบ้าตาลึก

ตาโหล หรือ เบ้าตาลึก คืออะไร

ลักษณะของผู้ที่มีปัญหาตาโหลหรือเบ้าตาลึกคือ มีร่องลึกอยู่เหนือเปลือกตา ชั้นตาดูสูง หรือมีชั้นตาหลายชั้น บางท่านก็ถุงใต้ตาล่างบวมร่วมด้วย โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดหรือพบเห็นได้จากกลุ่มคนยุโรป แต่โดยรวมทั้งใบหน้ายังคงรับกัน ไม่ส่งผลใดกับภาพลักษณ์นัก แต่ถ้าหากเป็นชาวเอเชีย หรือชาวไทยอย่างเรา ๆ จะทำให้หน้าดูมีอายุ ดูเกินวัย ซึ่งส่งผลให้ความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันลดลง ต้องปรับการดูแลตัวเองหรือการแต่งหน้ามากขึ้น ซึ่งอาจใช้ชีวิตลำบากมากขึ้นได้

ลักษณะของผู้ที่มีเบ้าตาลึก ตาโหล

 • กระดูกเบ้าตามีขอบที่มองเห็นชัดเจน
 • ทำให้ดูมีอายุเกินวัย
 • ดวงตาดูเศร้า ดูเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา
 • อาจจะเห็นชั้นตาที่ดูมีหลายชั้น สำหรับคนที่มีเบ้าตาลึกมาก ๆ

สาเหตุของการเกิดปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหล

 1. เป็นมาตั้งแต่กำเนิด คือมีโหนกคิ้วสูง ไขมันชั้นตาน้อย ทำให้เกิดร่องลึกระหว่างดวงตากับโหนกคิ้ว มองเห็นขอบกระดูกเบ้าตาชัดเจน แต่ในกรณีนี้จะเกิดขึ้นได้น้อยในกลุ่มคนเอเชีย
 2. เกิดตาลึกอายุมากขึ้น เพราะเมื่อเริ่มมีอายุ ไขมันใต้ผิวหนังจะค่อย ๆ ลดลงไปจนทำให้เห็นเบ้าตาลึกหรือตาดูโหลชัดเจน
 3. เคยทำศัลยกรรมผ่าตัดตาสองชั้นมาก่อน เพราะในบางคนที่เคยทำตาสองชั้น แพทย์อาจจะเอาไขมันออกมาจากหนังตามากเกินไป จนทำให้เกิดเบ้าตาลึกกว่าเดิม
 4. ผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะผู้ที่มีภาวะดังกล่าวจะทำให้เห็นเบ้าตาลึกชัดกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากไขมันใต้เปลือกตาหายไป

วิธีการแก้ไขตาโหลหรือเบ้าตาลึก ทำอย่างไรได้บ้าง

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาตาโหล หรือ เบ้าตาลึกอาจจะต้องพิจารณาจากสาเหตุหรือปัจจัยร่วมด้วย เช่น ถ้าสาเหตุเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะแนะนำให้เป็นการผ่าตัดเพื่อรักษากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ร่วมกับการเติมไขมันตัวเอง แต่ถ้าเกิดจากการที่มีอายุมากขึ้นและเบ้าตาลึกไม่มาก การเข้ารับบริการผ่าตัดทำตาสองชั้นจะสามารถแก้ไขได้ ไม่ว่าสาเหตุจะมาจากอะไรก็ตาม การให้แพทย์ประเมินก่อนทำการรักษาเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และวิธีที่แพทย์ใช้เพื่อการรักษาคือ

 1. การย้ายไขมันมาที่เปลือกตา การปลูกถ่ายเซลล์ไขมันจากบริเวณที่ไม่ต้องการมาเติมในบริเวณเบ้าตา เป็นการใช้ไขมันตัวเองโดยไม่มีสารแปลกปลอมหรือปนเปื้อน ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 2. การฉีดสารเติมเต็ม (Filler) การฉีดฟิลเลอร์ สามารถหาสถานบริการได้ง่ายตามคลินิกทั่วไป แต่จะมีข้อจำกัดมาก แพทย์ต้องพิจารณาเป็นรายบุคคล
 3. การผ่าตัดศัลยกรรมชั้นตา เป็นอีกวิธีที่ต้องศึกษาถึงผลลัพธ์เยอะ ๆ เพราะการศัลยกรรมดวงตาเป็นการทำศัลยกรรมที่ให้ออกมาสวยเลยนั้นยากพอสมควร จำเป็นต้องเลือกศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง และติดตามเคสอย่างใกล้ชิด

 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

 

อย่างไรก็ตาม ตาลึก เบ้าตาโหล เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งหลายคนไม่อาจหลีกเลี่ยงภาวะนี้ได้ แต่เมื่อเราพบว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในภาวะดังกล่าวแล้วเกิดความไม่มั่นใจ แนะให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อให้ได้เข้ารับการรักษาที่ตรงจุดมากที่สุด โดยอาจจะเริ่มจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องของดวงตา การดูดไขมัน และการเติมไขมันบริเวณใบหน้า เป็นต้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า