snoring1

วันนี้ Rattinan Skin Center เปิดบ้านต้อนรับคุณปิ่นและคุณคิวจากช่อง loiipoppin ใน Tiktok ที่วันนี้จะมารักษาอาการนอนกรนด้วยเลเซอร์กับทางรัตตินันท์ 

ปัญหาที่คุณปิ่นเล่าให้ฟังนั้นคือคุณคิวแฟนหนุ่มมีอาการนอนกรนหนักมากถึงขั้นถ้านอนทีหลังแฟน จะไม่สามารถนอนหลับได้ ซึ่งอาการนอนกรนของคุณคิวนั้นเป็นมานานตั้งแต่จำความได้ และยังมีอาการนอนกรนหนักถึงขั้นหยุดหายใจเป็นนาที! 

ผลเทส SnoreLab

ก่อนไปรักษาด้วยเลเซอร์ ทางคุณคิวและคุณปิ่นได้เก็บผลการนอนกรนจากแอพ SnoreLab  

snoring2

จะเห็นได้ว่าคะแนนการนอนกรนนั้นสูงมากอยู่ที่ 105 คะแนน

snoring3

คุณหมอได้อธิบายถึงสาเหตุอาการนอนกรนไว้ว่า เกิดจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนตีบแคบลงกว่าปกติ กล้ามเนื้อต่างๆ ที่อยู่ในช่องปากจะบีบมาปิดบังระบบหายใจ โดยเฉพาะช่องแคบที่เกิดจากการหย่อนตัวลงไปของเพดานลิ้นไก่ ทำให้มีเสียงดังเวลานอน และการนอนหลับที่มีการนอนกรนนั้นถือว่าเป็นช่วงเวลานอนที่ไม่ได้คุณภาพเพราะจะทำให้ออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงสมองไม่มากพอซึ่งจะส่งผลตามมาคือมีอาการนอนน้อย ง่วงนอนตลอดวันซึ่งคุณคิวก็มีอาการง่วงนอนตลอดวันบ่อยๆ อีกด้วย

snoring3

จากนั้นคุณหมอได้ขอตรวจภายในช่องปากของคุณคิวพบว่านอกจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนตีบแคบแล้วยังมีอาการทอมซินอักเสบ ซึ่งยิ่งไปปิดกั้นทางเดินหายใจทำให้มีอาการหยุดหายใจขณะหลับและยังมีอาการเจ็บคอเรื้อรังอีกด้วย (ซึ่งถ้าจะได้ผลดีต้องรักษาอาการทอมซินด้วย)

snoring7
snoring6

เมื่อดูจากโคนลิ้นไก่ของคุณคิวจะเทียบได้อยู่ในระดับที่ 2 ซึ่งยังพอมองเห็นลิ้นไก่สามารถใช้เลเซอร์รักษาโดยการยกโคนให้กว้างขึ้นเพื่อเปิดช่องลมให้หายใจสะดวกและลดเสียงกรนได้แต่ด้วยความที่คุณคิวมีต่อมทอมซินที่โตทั้งสองข้างจึงเป็นสาเหตุหลักที่แท้จริงของการนอนกรน เพราะฉะนั้นการรักษานอกจากเลเซอร์นอนกรนแล้วควรต้องรักษาต่อมทอมซินเพิ่มเติมด้วยถึงจะหายสนิทได้

มาถึงขั้นตอนการรักษานั้นก็ไม่ได้ซับซ้อน ไม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ ไม่ต้องงดอาหาร ไม่มีการฉีดยาชา และไม่ต้องผ่าตัด โดยใช้พลังงานความร้อนจาก Erbium:YAG laser ที่ปรับค่าเหมาะสมจนทำให้กล้ามเนื้อและเยื่อบุเพดานอ่อนหดตัวขึ้นจนยกลิ้นไก่ให้สูงลอยขึ้น จากการกีดขวางทางเดินอากาศของหลอดลมช่วงบน สาเหตุหลักของการนอนกรน ดีกว่าการผ่าตัด

snoring8

ระหว่างรักษานอนกรน จะให้จิบน้ำเป็นระยะๆ เพราะต้องอ้าปากเป็นเวลานาน และรู้สึกอุ่นจากเลเซอร์ ทำให้คอแห้ง

หลังทำเยื่อบุเพดานอ่อนและบริเวณโคนลิ้นไก่จะค่อยๆ หดตัวขึ้นทำให้อาการนอนกรนดีขึ้นมาก เสียงกรนเบาลงภายใน 2 อาทิตย์ และสามารถมาทำเลเซอร์นอนกรนได้เรื่อยๆ เพื่อเป็นการคงสภาพไม่ให้เยื่อบุเพดานหย่อนตัวลง ซึ่งการรักษาด้วยเลเซอร์นอนกรนนั้นดีกว่าวิธีอื่นเพราะนอกจากจะช่วยทำให้การนอนกรนดีขึ้น ยังส่งผลให้อาการหยุดหายใจขณะหลับดีขึ้นด้วย โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บ และไม่ต้องพักฟื้น เมื่ออาการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับหายไป ก็ช่วยลดความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อน เช่น ความดันโลหิตสูง อ่อนเพลีย ความเครียด ฯลฯ ลงได้อีกด้วย

snoring2

หลังทำ 2 อาทิตย์ จะเห็นได้ว่าผลเทสจาก SnoreLab นั้นลดลงถ้ามีการรักษาทอมซินร่วมด้วยผลเทสจะลดลงมากขึ้นกว่านี้ซึ่งการเลเซอร์นอนกรนเป็นตัวช่วยทำให้บรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น 

snoring9