วันพยาบาลสากล 12 พฤษภาคม สดุดีวิชาชีพเพื่อมวลชน

วันพยาบาลสากล

วันพยาบาลสากล (International Nurses Day) ได้ถูกกำหนดขึ้นในวันที่ 12 พฤษภาคมของทุกปี เพื่อเป็นการสดุดีต่อ ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ผู้บำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อมวลมนุษย์ รวมถึงยกย่องกลุ่มคนในสาขาวิชาชีพพยาบาลที่ต้องดูแลประชาชนในยามลำบาก เจ็บป่วย ให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของเหล่าบุคลากรทางการแพทย์ที่เหนื่อยและทำงานหนักเพื่อมวลชนไม่แพ้ใคร

12 พฤษภา วันพยาบาลสากล ยกย่องอุดมการณ์ของคนในวิชาชีพ


ความเป็นมาของวันพยาบาลสากล

วันพยาบาลสากลได้ถูกกำหนดขึ้นโดย สภาพยาบาลระหว่างประเทศ (International Council of Nurses, ICN) หนึ่งในองค์กรวิชาชีพพยาบาลที่มีบทบาทสำคัญ และเหตุผลในการเลือกเป็นวันที่ 12 พฤษภาคมเพราะว่าเป็นวันเกิดของ มิสฟลอเรนซ์ ไนติงเกล (Miss Florence Nightingale) ผู้สร้างวิชาชีพการพยาบาล ด้วยอุดมการณ์ เป็นผู้ที่มีความตั้งใจในการบำเพ็ญสาธารณประโยชน์เพื่อมวลมนุษย์ และยังเป็นผู้ที่ได้รับการยกย่อง เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

โดยวัตถุประสงค์หลักในการกำหนดวันพยาบาลสากลคือเพื่อยกย่อง สดุดีคุณงามความดี และให้เกียรติมิสฟลอเรนซ์ ในติงเกล รวมถึงเชิดชูให้เป็นต้นแบบแก่พยาบาลทั่วโลกร่วมมือจัดกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แก่สาธารณชน และกำหนดแนวทางรณรงค์แก้ไขปัญหาสุขภาพในแต่ละปี พยาบาล นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิชาชีพที่ต้องมอบความเสียสละ ความสุขสบายและความดูแลให้ปลอดภัยส่วนตนเพื่อมวลชนอยู่หลายครั้ง ไม่ว่าจะในเหตุการณ์ปกติ มีสงคราม หรือมีโรคระบาดก็ตาม จึงถือเป็นอาชีพหนึ่งที่มีความสำคัญต่อสาธารณชนทั่วโลก

ประวัติ มิสฟลอเรนซ์ ไนติงเกล

Florence Nightingale (1820-1910) เป็นหญิงสาวชาวอังกฤษที่มีชื่อเสียงในวงการพยาบาล โดยเฉพาะในการปรับปรุงเรื่องการดูแลผู้ป่วยและการจัดการโรงพยาบาลในช่วงก่อนประวัติศาสตร์การทำงานของเธอ อาจพูดได้ว่าการทำงานของเธอได้เปลี่ยนแปลงวิถีการดูแลผู้ป่วยในโลก

เธอเกิดในเมือง Florence ในประเทศอิตาลี แต่โตและเรียนการพยาบาลที่อังกฤษ ในช่วง ปี 1850 ถึง 1856 เธอเข้าไปทำงานในโรงพยาบาลที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ขึ้นใน Scutari ซึ่งตั้งอยู่ในตำแหน่งสูงสุดของจักรวรรดิ Ottoman Empire และทำงานเป็นพยาบาลร่วมกับทีมแพทย์ที่นั่งโดยตรงกับสมาคมเพื่อส่งช่วยในสงครามครั้งใหญ่ของโลก เธอได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ให้บริการดูแลผู้ป่วยที่มีคุณภาพสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสงครามโครมไรส์ที่เธอปฏิบัติหน้าที่ดูแลผู้ป่วยที่เจ็บป่วยและเสียชีวิตจากโรคและการบาดเจ็บ

นอกจากการดูแลผู้ป่วย ฟลอเรนซ์ ได้เป็นผู้นำในการส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงในระบบดูแลผู้ป่วย ด้วยการรวมกลุ่มสตาฟและการฝึกอบรมเพื่อทำการสร้างแผนการดูแลผู้ป่วยที่ทันสมัยและเป็นเชิงวิชาการมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดการเรื่องของสุขอนามัย ธรรมชาติของโรค และการวางแผนการดูแลผู้ป่วย ซึ่งทำให้เธอได้รับการยกย่องว่าเป็นนักสังคมสงเคราะห์และนักสถิติ โดยเฉพาะในการสร้างแผนการดูแลผู้ป่วยที่เน้นการป้องกันโรคและการปรับปรุงสภาพแวดล้อมที่อยู่ในโรงพยาบาล

เธอยังเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนพยาบาลแรกเริ่มในโลก โดยสร้างโรงเรียนพยาบาลสำหรับสตาฟของโรงพยาบาล St Thomas’ Hospital ในปี 1860 โดยที่เธอได้รับการสนับสนุนจากสมาคมพยาบาลของอังกฤษ โรงเรียนนี้ได้เป็นแหล่งฝึกอบรมสำหรับสตาฟที่เป็นพยาบาลจนถึงปัจจุบัน

ฟลอเรนซ์ยังเป็นผู้เขียนหนังสือเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยและสุขภาพ โดยเฉพาะหนังสือ “Notes on Nursing” ซึ่งเป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมสูงสุดและได้รับการนำไปใช้ในการฝึกอบรมและการสอนด้านการดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลและโรงเรียนพยาบาลทั่วโลก

คำขวัญวันพยาบาลสากล 

สมาคมพยาบาล แห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่คำขวัญวันพยาบาลสากลประจำปี ใน 2 ปีล่าสุดไว้ดังนี้

 • ปี พ.ศ. 2565: “Nurse : A Voice to Lead Nursing The World to Health” หรือ “พยาบาล : เสียงแห่งพลังนำการพยาบาลสู่สุขภาพดีทั่วโลก”
 • ปี พ.ศ. 2566: “Our Nurses. Our Future. ” หรือ “พยาบาลของเรา อนาคตของพวกเรา”

วันพยาบาลสากล หนึ่งวันสำคัญขององค์กรวิชาชีพพยาบาลทั่วโลก เพื่อตระหนักถึงบทบาทสำคัญในการดูแลผู้ป่วย ศึกษา รักษา วางแผน และป้องกันสุขอนามัย เข้าใจธรรมชาติของโรค เพื่อสุขภาพที่ยั่งยืนของประชาชน รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ขอเป็นหนึ่งกำลังใจที่ส่งไปถึงกลุ่มวิชาชีพพยาบาลให้ทำงานต่อไปโดยได้รับค่าตอบแทนจากทุกภาคส่วนอย่างเหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า