โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia Garvis) ภูมิต้านทานร่างกายผิดปกติ! หนังตาตก ใบหน้าผิดรูป

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Myasthenia Garvis) ภูมิต้านทานร่างกายผิดปกติ! หนังตาตก ใบหน้าผิดรูป

ไม่น่าเชื่อว่าจะอาการเล็กๆเบื้องต้นจากอาการปวดคอบ่า แขน ขาลีลาไปถึงร่างกายในส่วนอื่นจนกระทั่งทำให้เกิดการเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงซึ่งโรคนี้จะน่ากลัวแค่ไหนเรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันเลย

ต้องอธิบายก่อนว่าอาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงนั้นมีอยู่ 2 ประเภทด้วยกัน โดยที่รู้จักกันคือ ALS โรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อม(ตาย) โดยไม่มีสาเหตุ ซึ่งบางรายก็เข้าใจว่าเกิดจากการใช้ยาฆ่าแมลงเยอะเกินไปไหม หรือการใช้การพิษ รวมถึงการใช้สารกัมมันตภาพรังสีต่างๆ เมื่อเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อมก็ทำให้การควบคุม การเคลื่อนไหวของแขน ขากระทำไม่ได้จึงทำให้เหมือนว่ากล้ามเนื้ออ่อนแรง อันที่จริงแล้วเป็นภาวะการอ่อนแรงจากโรคเซลล์ประสาทสั่งการเสื่อมที่อยู่ในไขสันหลังและสมอง และโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดเอ็มจี(MG)

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด MG

เป็นประเภทของอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่มักจะเกิดกับกล้ามเนื้อมัดเล็กบริเวณใบหน้า Autoimmune คือ ภูมิที่ทำร้ายตัวเองนั่นเอง

สาเหตุของการเกิด โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชนิด MG

สองในสามของผู้ป่วยเกิดขึ้นเนื่องจากมีเนื้องอกหรือต่อมไทมัสที่จะอยู่บริเวณกลางหน้าอกอยู่ใกล้เคียงกับหัวใจ ซึ่งต่อมไทมัสเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคนี้ หรือเป็นตัวที่ไปเพิ่มภูมิคุ้มกันที่ไวออกมาทำร้ายร่างกาย

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดจากอะไร
กลับสู่สารบัญ

อาการของ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชนิดMG

ลักษณะอาการที่พบได้บ่อยๆ เลยในกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดMG คือในบริเวณกล้ามเนื้อที่ช่วยยก อย่างกล้ามเนื้อตา และเปลือกตา ทำให้หนังตาตกเห็นภาพไม่ชัด  กลอกลูกตาผิดปกติหรือ ตาเข  อาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดนี้ค่อนข้างตรวจสอบได้ยากเพราะแต่ละคนอาจมีความผิดปกติของดวงตานำมาก่อน

นอกจากนี้ รศ.นพ.สมศักดิ์ เทียมเก่า (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา)ได้อธิบายถึงลักษณะของผู้ป่วยที่มีอาการ จากโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด MG โดยระบุว่าจะมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อหลายส่วน โดยเฉพาะ กล้ามเนื้อของการหลับและลืมตา กล้ามเนื้ออ่อนแรงของการพูด การเคี้ยว การกลืนและกล้ามเนื้ออ่อนแรงของแขน ขา

ยังให้คำจำกัดความไว้ว่า เป็น อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่รุนแรง

ช่วงอายุวัย ที่มักจะพบ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชนิดMG

ในวัยใดก็ตามที่เกิดจากภูมิคุ้มกันที่ไวผิดปกติ (ไม่ใช่ภูมิคุ้มกันบกพร่อง) สามารถพบได้ในกลุ่มที่มีอายุตั้งแต่ 20-35ปี ค่อนข้างที่จะพบได้มาก และกรณีที่ภูมิคุ้มกันที่ไวมักจะเกิดขึ้นกับผู้หญิงสูงถึง80% ผู้ชายเพียง 20% เท่านั้น เมื่อเทียบกับผู้สูงอายุก็จะไม่เหมือนกับ โรคอัมพฤกษ์- อัมพาต ที่เกิดจากความเสื่อมของหลอดเลือด และในเด็กเล็กเองก็มีโอกาสพบได้ ซึ่งบางรายเกิดมาก็พบได้ว่าเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดเอ็มจี(MG) ที่ส่วนหนึ่งเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากมารดาสู่บุตรที่อยู่ในครรภ์จนถึงคลอดออกมาเป็นทารก ความเสี่ยงของทารกที่คลอดออกมาอาจมีภาวะหายใจล้มเหลวตั้งแต่เกิดได้

โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง คืออะไร
กลับสู่สารบัญ

ความแตกต่างระหว่างโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง / อัมพฤกษ์ -อัมพาต

จากที่หลายคนสงสัยระหว่างโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะคล้ายกับอัมพฤกษ์ -อัมพาตหรือไม่ ซึ่งสองโรคนี้มีแค่สาเหตุก็ต่างกันแล้วโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต เกิดจากเส้นเลือดในสมองตีบ แตก หรือตัน ฉะนั้นก็จะพบได้ในคนสูงอายุ มีโรคความดัน เบาหวาน เส้นเลือดอุดตันในไขมันและลักษณะของการเกิดก็จะเป็นอย่างทันทีทันใดและไม่สามารถรักษาให้หายด้วย

ส่วนโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดเอ็มจี(MG) นั้นจะค่อยเป็นค่อยไปมากกว่าและจะเป็น2ข้าง แตกต่างจากโรคอัมพฤกษ์- อัมพาตที่จะเป็นเพียงซีกใดซีกหนึ่งเท่านั้น

วิธีการรักษาโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงขนิดเอ็มจี (MG)

 สิ่งที่จำเป็นก็คือ เอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ช่องอกว่าลักษณะของต่อมไทมัสนั้นโตขึ้น หรือมีเนื้องอกเกิดขึ้นหรือไม่ หากว่าพบก็จำเป็นที่จะต้องทำการผ่าตัด เพื่อนำต่อมไทมัสที่มีเนื้องอกออกถือเป็นการรักษาที่ต้นเหตุโดยตรงเลย

 แต่กรณีที่ไม่พบและอาการไม่รุนแรง ซึ่งทั่วไปแล้วอาการของแต่ละคนค่อนข้างแตกต่างกันบางคนเป็นที่ตาเล็กน้อย บางคนแขนขาอ่อนแรงนิดหน่อย แพทย์ก็จะให้ยาเพื่อไปเสริมเพื่อให้ผู้ป่วยมีอาการที่ดีขึ้น

อีกกรณีที่เป็นมาก ๆ จำเป็นที่จะต้องทำการฟอกเลือด โดยการใส่เครื่องช่วยหายใจ เนื่องจากว่าภายในกระแสเลือดนั้นมีสารเคมี(ซึ่งจะเป็นคนละกระบวนการกับการฟอกไต)เพื่อนำภูมิคุ้มกันที่ไม่จำเป็นออกก็จะทำให้ผู้ป่วยมีแรงมากขึ้นหรือหากไม่ใช้วิธีนี้อาจจะฉีดยาเข้าไปเพื่อแก้ภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติออก วิธีเหล่านี้ก็เป็นวิธีที่ค่อนข้างรุนแรงสูง

การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นสิ่งที่สำคัญและไม่ควรที่จะละเลย ทางออกที่ดีที่สุดหมั่นดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการเข้ารับการตรวจสุขภาพประจำก็เป็นผลดีกว่าการมีอาการแล้วค่อยรักษา บางรายที่ว่าตัวเองมีสุขภาพแข็งแรงดีป่วยยากแต่ด้วยภาวะที่มีอันตรายอยู่รอบด้านก็ไม่ควรหลีกเลี่ยงในการไปพบแพทย์จากอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ

Reference
1.CiafaloniE, Massey JM.The manage-Mentofmyasthenia gravisinpregnancy.Semin Neurol 2004;24:95-100.
2. Anesthesiaissuesintheperi-Operative management of myasthenia Gravis.Semin Neurol 2004;24:83-94.

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า