คำถามที่พบบ่อยเรื่องฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting) อัปเดต ปี 2024

คำถามที่พบบ่อยเรื่องฉีดไขมันหน้า

ก่อนการตัดสินใจเติมเต็มใบหน้าด้วยไขมันตัวเอง หลายคนอาจมีคำถามมากมายเพื่อการตัดสินใจ เราจึงรวม คำถามที่พบบ่อยเรื่องฉีดไขมันหน้า เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าหัตถการนี้เหมาะกับคุณหรือไม่ อย่างไร หากใครกำลังกังวล สามารถค้นหาคำตอบได้จากรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เพราะเราคือคลินิกที่ชำนาญทั้งด้านการดูดไขมันและการเติมไขมันมากว่า 25 ปี

คำถามที่พบบ่อยเรื่องฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting) มีอะไรบ้าง

แก้มตอบ ใบหน้าตอบ จากการที่เคยจัดฟันมาก่อน สามารถเติมไขมันได้ไหม ?

ใบหน้าที่ตอบลงเพราะไขมันบางส่วนหายไป รวมถึงกระดูกบางส่วนเปลี่ยนไปตามการจัดฟัน สามารถฉีดไขมันเพื่อเติมเต็มใบหน้าได้ ก็จะทำให้ใบหน้ากลับมาดูเต็ม เด็กลง และสดใสขึ้น

โหนกแก้มใหญ่ กรามใหญ่ หรือใบหน้าโครงกระดูกใหญ่ แก้ไขยังไงดี ?

ปัญหาคนที่มีโหนกแก้มใหญ่ กรามใหญ่ ที่อาจจะเกิดจากการใช้งาน หรือตามพันธุกรรม สามารถรักษาได้หลายวิธี เช่น ทำศัลยกรรมกรอกระดูก เหลาโหนกแก้ม-กรามได้ หรือใช้การฉีดโบ ลดกราม ลดขมับใหญ่ได้ หรืออีกหนึ่งวิธีคือการปรับรูปหน้าโดยใช้สารเติมเต็ม เช่น โปรแกรมฉีดโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์ เติมไขมันใบหน้า ให้ใบหน้าดูสมส่วน และสวยงามขึ้น

แต่ทั้งนี้ก่อนทำการรักษาด้วยวิธีใดควรหาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมานั้นสวยดูธรรมชาติ และอยู่กับเราได้นานที่สุด

เติมไขมันหน้าดีไหม ?

เติมไขมันหน้าดีไหม นั้นขึ้นอยู่กับความชอบและความพึงพอใจของแต่ละคนว่า อยากเติมเต็มใบหน้าในรูปแบบไหน และต้องการแก้ปัญหาบนใบหน้าตรงจุดไหนบ้าง

เช่น หากต้องการดูดไขมันเพื่อลดสัดส่วนอยู่แล้ว และอยากเติมเต็มใบหน้าทั้งหมดที่ดูตอบให้กลับมาดูเด็กและสดใสอีกครั้งก็เลือกทำพร้อมกันได้เลย หรือหากอยากเติมเต็มใบหน้าเพียงบางส่วนในจุดเล็ก ๆ เท่านั้น เช่น เติมใต้ตาลึก เติมร่องแก้มลึก (ร่องน้ำหมาก) ก็เลือกใช้เป็นโปรแกรมฉีดโปรแกรมฉีดฟิลเลอร์แทนได้

เติมไขมันหน้า อยู่ได้นานไหม ?

การเติมไขมัน 1 ครั้ง หากไขมันติดใบหน้าแล้วจะสามารถอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งขึ้นอยู่กับพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของแต่ละบุคคล แต่ถ้าระหว่างทางเกิดมีไขมันบนใบหน้าบางบริเวณสลายหายไป ก็สามารถเติมเต็มได้โดยให้ห่างจากการเติมครั้งแรกประมาณ 3 เดือน

เติมไขมันหน้า ควรห่างกันนานเท่าไหร่ ?

เติมไขมันหน้าครั้งแรก ใบหน้าจะเข้าที่ประมาณ 3-6 เดือน แต่หากบางตำแหน่งที่ไขมันยุบเร็ว เช่น ขมับ ซึ่งอาจเกิดจากการที่เราพูดหรือขยับมาก จะทำให้ไขมันสลายเร็ว ก็สามารถเข้ามาเติมได้ 2-3 เดือนครั้ง

ฉีดไขมันไม่ติด เกิดจากอะไร ?

ฉีดไขมันไม่ติด อาจเกิดจากกระบวนการ/ขั้นตอน เช่น ดูดไขมันด้วยความร้อนจนทำให้เซลล์ไขมันตาย เมื่อนำมาฉีดหน้าเลยไม่ได้ผล รวมถึงเทคนิคการฉีดของแพทย์ด้วย หากฉีดไม่ถูกชั้นและเติมในปริมาณที่เยอะเกินความเหมาะสมก็จะทำให้เซลล์ไขมันไม่ติดหน้าได้

ฉีดไขมันแล้วหน้าเป็นก้อน หน้าห้อยย้อยกว่าเดิม เกิดจากอะไร ?

ฉีดไขมันแล้วหน้าเป็นก้อน หน้าห้อยย้อยกว่าเดิม อาจเกิดจากเทคนิคของแพทย์ ฉีดไขมันผิดชั้นผิว หรือฉีดไขมันอัดเป็นก้อนปริมาณมากเกินไป ก็ทำให้ใบหน้าดูเพี้ยนไปได้

ฉีดไขมันใบหน้าแล้วติดเชื้อเกิดจากอะไร ?

 • ห้องผ่าตัด อุปกรณ์ และเครื่องมือที่ใช้ ไม่สะอาด ไม่ปลอดเชื้อโรค
 • การดูแลหลังการฉีดไขมันไม่ดี
 • อาจะเกิดจากมีสารเติมเต็มอื่น ๆ อยู่ในใบหน้าก่อนการฉีดไขมัน เช่น สารเติมเต็มสังเคราะห์ ซิลิโคนเหลว ซึ่งก่อนทำการฉีดไขมันหน้าจะต้องแจ้งแพทย์ก่อน และทำการฉีดสลาย เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ

ฉีดไขมันหน้า / เติมไขมันหน้าปริมาณเยอะ ในครั้งเดียวจะดีไหม ?

เติมไขมันหน้าปริมาณเยอะหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่หลายปัจจัย เช่น

 1. ความต้องการของคนไข้ว่าอยากให้ใบหน้าส่วนนั้นดูเด่นมากน้อยแค่ไหน เช่น อยากได้หน้าผากนูน ปรับใบหน้าให้ถูกตามโหวงเฮ้งรับทรัพย์
 2. ขึ้นอยู่กับเทคนิคแพทย์แต่ละคน เช่น เติมเยอะ ๆ เผื่อไขมันตายก็มี แต่บางครั้งการเติมไขมันปริมาณเยอะเพียงอย่างเดียวก็ไม่พอ และการเติมไขมันเยอะก็ไม่ได้การันตีว่าจะดีเสมอไป

การเติมไขมันหน้าต้องดูที่ความชำนาญของแพทย์ เทคนิคการฉีด เทคนิคการดูดไขมันให้ได้คุณภาพ ห้องที่ทำการรักษาและเครื่องมือต้องสะอาด ปลอดเชื้อ สิ่งเหล่านี้คือปัจจัยหลักเพราะมีผลต่อการติดของไขมันที่ดี และอยู่นาน

ฉีดไขมันหน้าที่ไทย กับ ฉีดไขมันหน้าที่เกาหลี ต่างกันจริงหรือไม่?

แพทย์ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้ศึกษาวิธีการฉีดไขมันหน้าทั้งแบบของไทยและเกาหลี พบว่าหลักการฉีดไขมันหน้าไม่ได้ต่างกันมากนัก แต่การจะฉีดไขมันให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ติดใบหน้านาน ต้องอาศัยเทคนิคและความชำนาญเฉพาะของแต่ละท่านด้วย

ดร.นพ. ทวีชัย ทวีเจริญกุล หรือคุณหมอฮุย แพทย์ประจำที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ นั้นมีเทคนิคซึ่งได้เรียนจากประเทศเกาหลีและนำมาปรับใช้ให้เหมาะสม เพื่อแก้ปัญหาใบหน้าของสาวไทยได้อย่างตรงจุด มีเคสฉีดไขมันหน้ามากว่า 500 เคส จึงมั่นใจได้ว่า ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาดูเด็กลง สวยงาม เป็นธรรมชาติ

เสริมซิลิโคน เติมไขมันใบหน้าได้ไหม ?

คนที่เสริมซิลิโคน มีทั้งที่เติมไขมันได้และไม่ได้ โดยแพทย์จะพิจารณาจากปัญหาของคนไข้ก่อน เช่น หากเสริมซิลิโคนคางแล้วดูคางลอย แพทย์จะไม่แนะนำให้เติมไขมัน แต่จะแนะนำให้แก้หรือเปลี่ยนที่ตัวซิลิโคนเลย แต่ถ้าพอคลำขอบได้นิดหน่อย หรือมีช่องว่าง รอบบุ๋ม เพียงเล็กน้อย ก็สามารถเติมเต็มด้วยไขมันได้

ดูดไขมันทิ้ง VS ดูดไขมันเติม ต่างกันอย่างไร ?

การดูดไขมันทั้ง 2 แบบมีจุดประสงค์ที่ต่างกัน ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องในการดูดไขมันจึงต่างกันด้วย เช่น

การดูดไขมันทิ้ง สามารถใช้เครื่อง BodyTite (บอดี้ไทท์) ร่วมกับ PAL ได้ ดูดได้ปริมาณที่เยอะกว่า ดูดไขมันส่วนเกินออกเพื่อให้ได้หุ่นสวย รูปร่างสมส่วน และไม่สามารถนำมาเติมใบหน้าได้

การดูดไขมันเติมหน้า ใช้ปริมาณไขมันที่น้อยกว่า ใช้เพียงเครื่องดูดไขมันระบบสั่น PAL แทนการใช้ความร้อน เพื่อรักษาให้เซลล์ไขมันยังมีชีวิตและมีประสิทธิภาพสูง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

คำถามที่พบบ่อยเรื่องฉีดไขมันหน้า ตอบทุกข้อสงสัย ทุกข้อกังวล เพื่อให้คุณรู้สึกสบายใจก่อนการตัดสินใจทำ หากมีข้อสงสัยอยากสอบถามเพิ่มเติม สามารถทักเข้ามาสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่ของ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ได้ รวมถึงการนัดเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อออกแบบรูปหน้าให้ออกมาสวยตามความต้องการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า