อั้นฉี่ไม่ได้ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ไม่ควรละเลย และรักษาได้ไม่ต้องผ่าตัด

อั้นฉี่ไม่ได้

อั้นฉี่ไม่ได้ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ เป็นโรคที่อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยอย่างมาก ทั้งต้องเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าคนปกติ หรือต้องเข้าห้องน้ำทันทีเมื่อรู้สึกปวด ในขณะที่คนทั่วไปสามารถควบคุมการกลั้นปัสสาวะได้และไม่จำเป็นต้องเร่งเข้าห้องน้ำทันที นอกจากนี้ ผู้ที่มีอาการนี้อาจประสบกับการขับถ่ายปัสสาวะในปริมาณน้อย แต่ถ่ายบ่อยจนกลายเป็นปัญหา และบางครั้งอาจมีปัญหาปัสสาวะเล็ดหรือราดออกมาบ่อย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการรักษา ในปัจจุบันมีวิธีรักษาที่ไม่ต้องผ่าตัดอยู่ในทางเลือกเช่นกัน

อั้นฉี่ไม่ได้ หรือ โรคกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ คืออะไร

โรคกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ หรือ อั้นฉี่ไม่ได้ คือโรคที่เกิดขึ้นและมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มของระบบขับถ่าย ทั้งปัสสาวะบ่อยมากตอนกลางวันและกลางคืน ผู้ป่วยอาจมีอาการปวดแรงเมื่อต้องการไปห้องน้ำและบางครั้งอาจไม่สามารถควบคุมการกลั้นไว้ได้ จึงต้องเข้าห้องน้ำโดยทันที นอกจากนี้ ในบางกรณี ผู้ป่วยอาจมีอาการขับถ่ายปัสสาวะในปริมาณเล็กน้อยแต่ถ่ายบ่อยจนกลายเป็นปัญหา

อีกทั้งยังพบว่าบางครั้งมีปัญหาที่ผู้ป่วยขับถ่ายปัสสาวะเล็ดหรือราดออกมาบ่อย ส่วนใหญ่อาการนี้เรียกว่าปัสสาวะเล็ด และมักเกิดเมื่อมีการออกแรงเบ่งช่องท้อง (Stress Urinary Incontinence, SUI) โรคนี้อาจเกิดขึ้นเมื่อก้มลงยกของหนักจากพื้น กระโดดออกกำลังกาย หรือแม้แต่ก้าวขึ้นบันไดหลายขั้นก็เป็นไปได้

หลักการที่เกี่ยวข้องกับการขับถ่ายปัสสาวะ

เพื่อเข้าใจโรคนี้มากขึ้น ขอแสดงหลักการที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการการขับถ่ายปัสสาวะ ดังนี้

 • ระบบการขับถ่ายปัสสาวะเริ่มต้นที่ไต ซึ่งทำหน้าที่กรองของเสียและกำจัดของเสียจากเลือด
 • จากนั้นเมื่อเสียผ่านการกรองในไต มันจะถูกส่งลงทางท่อไต
 • ของเสียจะถูกเก็บในกระเพาะปัสสาวะ เป็นหน้าที่ของกระเพาะปัสสาวะในการเก็บของเสียจนกว่าจะถึงระดับที่เหมาะสม
 • เมื่อกระเพาะปัสสาวะเต็มระดับหนึ่ง ระบบประสาทจะส่งสัญญาณไปยังต่อมใต้สมอง เพื่อให้รู้สึกปวดและบอกให้ขับถ่ายเสีย

โดยคนปกติจะขับถ่ายปัสสาวะปริมาณประมาณ 400-600 มิลลิลิตรในแต่ละครั้ง แต่คนที่มีโรคกลั้นปัสสาวะไม่อยู่อาจขับถ่ายน้อยกว่านี้ และมักต้องขับถ่ายบ่อยมากที่สุด จนบางครั้งอาจเกิดปัสสาวะเล็ดเมื่อมีการออกแรงเบ่งช่องท้อง และเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา

สาเหตุของอาการอั้นฉี่ไม่ได้

สาเหตุหลักที่สำคัญและเกี่ยวข้องโดยตรงคือกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนลง บางครั้งอาจเรียกว่า กระบังลมหย่อน โดยการหย่อนของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอาจทำให้ท่อปัสสาวะและช่องคลอดหย่อนลงมาด้วย โรคหรือกลุ่มอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้มีอยู่มาอย่างนานในอดีต โดยเฉพาะในผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านและคลอดบุตรหลายคน ในอดีตเคยเรียกว่า “โรคช้ำรั่ว” ซึ่งมักมีความรู้สึกไม่สะดวกในการดำเนินชีวิตประจำวัน และบางครั้งก็ไม่อยากพูดหรือเผยแพร่สถานะของกลั้นปัสสาวะไม่ได้แก่ผู้อื่น

โรคหรืออาการเหล่านี้มักถูกมองว่าเป็นเรื่องของความอับอายไม่ควรเปิดเผยจึงทำให้คนที่มีปัญหาไม่กล้ามาพบแพทย์ ซึ่งมีกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกที่เผชิญกับปัญหากลั้นปัสสาวะไม่ได้ (Urinary Incontinence) โดยสาเหตุอาจมาจากมีความเกี่ยวข้องกับภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะการอักเสบทางเดินปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะ เช่น เคยมีการบีบตัวของกระเพาะปัสสาวะ การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ หูรูดหย่อน เยื่อบุรอบท่อปัสสาวะบางฝ่อ ท้องผูก การใช้ยาบางชนิด ปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัว และการบริโภคคาเฟอีน เป็นต้น

ประเภทของอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีอะไรบ้าง

ปัสสาวะกลั้นไม่อยู่ (Urinary Incontinence) ถูกจัดอยู่ในหลายประเภทตามลักษณะและสาเหตุของอาการ ดังนี้

 • ปัสสาวะกลั้นไม่อยู่ที่เป็นมาแต่กำเนิด (Congenital)
 • ปัสสาวะรดที่นอน (Bed Wetting Enuresis)
 • ปัสสาวะกลั้นไม่อยู่จากระบบประสาท (Neurogenic)
 • ปัสสาวะเล็ดเมื่อออกแรงเบ่ง (Stress Urinary Incontinence)
 • ปัสสาวะราดกลั้นไม่ได้ (Urge Incontinence)
 • ปัสสาวะเล็ดและราดร่วมกัน (Mixed Incontinence)
 • ปัสสาวะล้นซึม (Overflow Incontinence)
 • ปัสสาวะบ่อยมากในช่วงกลางวัน (Urinary Frequency Daytime)
 • ปัสสาวะบ่อยในช่วงเวลากลางคืน (Nocturia Night Time)
 • ปัสสาวะปวดกลั้น (Urgency)
 • ปัสสาวะไวเกิน (Overactive Bladder)

การแบ่งประเภทนี้ช่วยให้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาและการปรึกษาผู้ป่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นและช่วยในการวิเคราะห์อาการและสาเหตุของปัสสาวะกลั้นไม่อยู่ให้ชัดเจนมากขึ้นเช่นกัน

การรักษาโรคกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีวิธีอย่างไรบ้าง

การรักษาโรคกลั้นปัสสาวะมีวิธีต่าง ๆ ซึ่งอาจจะถูกใช้ในการรักษาหรือบรรเทาอาการให้ดีขึ้น ดังนี้

 1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการกลั้นปัสสาวะสามารถช่วยลดความรุนแรงของโรคและป้องกันการเสียสุขภาพเพิ่มเติม เช่น ลดการบริโภคคาเฟอีน หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำก่อนนอน และไม่กลั้นปัสสาวะซึ่งอาจทำให้ติดเชื้อ
 2. ควบคุมน้ำหนัก การควบคุมน้ำหนักอย่างเหมาะสมสามารถลดความดันที่มีผลต่อกระเพาะปัสสาวะและช่องคลอด
 3. รักษาอาการท้องผูก การรักษาท้องผูกอาจช่วยลดการกดทับกระเพาะปัสสาวะและช่องคลอด
 4. รักษาด้วยยา บางครั้งแพทย์อาจสั่งยาเพื่อควบคุมอาการหรือเสริมเพิ่มประสิทธิภาพของกล้ามเนื้อปัสสาวะ
 5. ขมิบช่องคลอด การออกกำลังกายแบบขมิบช่องคลอดช่วยในการบริหารกล้ามเนื้อและควบคุมการกลั้นปัสสาวะ
 6. ใช้อุปกรณ์พยุง การใช้อุปกรณ์พยุงช่องคลอดอาจช่วยรักษาอาการช่องคลอดหย่อน
 7. เลเซอร์ การใช้เลเซอร์เพื่อกระชับช่องคลอด ลดอาการ อั้นฉี่ไม่ได้

การรักษาโรคกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ต้องจะใช้วิธีที่เหมาะสมตามสาเหตุและอาการของผู้ป่วย แพทย์จะให้คำแนะนำเพิ่มเติมและกำหนดแผนรักษาที่เหมาะกับแต่ละบุคคล

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

ทั้งนี้ อั้นฉี่ไม่ได้ นิยมการใช้เลเซอร์ Virgin Lift เข้ามารักษา เป็นเครื่องเลเซอร์ที่โดดเด่นในเรื่องการรักษาจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงที่มีอาการผิดปกติต่าง ๆ ให้บรรเทาลงและกลับมาเป็นปกติ เช่น สภาวะการเกิดปัสสาวะเล็ดขณะไอ จาม หรือออกกำลังกาย อาการเจ็บและมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ มีลมออก ขาดความยืดหยุ่น ขาดน้ำหล่อลื่น คุณแม่หลังคลอดที่ต้องการฟื้นฟูความกระชับและแก้ไขแผลเป็นจากแผลเย็บคลอดบุตร เป็นต้น คืนความมั่นใจ ย้อนวัยสาวได้อีกครั้งโดยไม่ต้องผ่าตัด

ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์
พญ. นฤมล วิเชียร
พญ. จุฑามาศ ตันคุณากร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า