การผ่าตัดโรคอ้วนช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง

การผ่าตัดโรคอ้วนช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง

เคยสงสัยไหม การผ่าตัดโรคอ้วนช่วยรักษาโรคอะไรได้บ้าง ? หลายคนที่พบปัญหาน้ำหนักเกินมักจะพยายามหาทางลดน้ำหนักด้วยวิธีต่าง ๆ ทั้งการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร และการใช้ยาลดน้ำหนัก ซึ่งอาจเห็นผลในระยะสั้นได้ในบางคน เพราะยังคงมีผู้ที่พบว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกครั้งหากไม่มีการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตหรือพฤติกรรมการกินที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดน้ำหนักเกิน

นพ.ปณต ยิ้มเจริญ ศัลยแพทย์ด้านทางเดินอาหารและการผ่าตัดกระเพาะที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ แนะนำการผ่าตัดกระเพาะอาหารเป็นวิธีการที่ยั่งยืนในการจัดการกับน้ำหนักและลดความเสี่ยงของการกลับมามีน้ำหนักเกินอีกครั้ง นับเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสน้อยที่จะเผชิญกับปัญหาน้ำหนักกลับมาเพิ่มขึ้น

โรคอ้วน คืออะไร

โรคอ้วน เกิดจากการที่ร่างกายสะสมไขมันเกินขนาดจนก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อสุขภาพหลายประการ ส่วนใหญ่ทราบดีว่ามีวิธีการหลากหลายในการแก้ไขสถานการณ์นี้ ตั้งแต่การจำกัดอาหาร ออกกำลังกาย ไปจนถึงการใช้ยาลดน้ำหนัก หลายคนอาจได้ลองทุกวิธีแล้วก็ตาม แต่ยังคงพบว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ท้าทาย ไม่ประสบความสำเร็จเสียที

ในปัจจุบัน การผ่าตัดกระเพาะอาหารได้กลายเป็นวิธีการที่ได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพสูงในการรักษาโรคอ้วนและช่วยให้ลดน้ำหนักได้ผลดี ไม่เพียงแต่โอกาสในการกลับมาอ้วนนั้นน้อยกว่าวิธีอื่น ๆ แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคร่วมที่อาจเกิดขึ้นจากความอ้วน เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ โรคข้อเสื่อม รวมถึงภาวะมีบุตรยากและปัญหาทางการเจริญพันธุ์อื่น ๆ ไขมันเกาะตับ และหอบหืด เป็นต้น

ทำไมต้องผ่าตัดกระเพาะอาหารเพื่อลดน้ำหนัก

การรักษาโรคอ้วนด้วยวิธีการผ่าตัด (Bariatric Surgery) จะมุ่งหมายไปที่การลดขนาดของกระเพาะอาหาร เพื่อควบคุมปริมาณอาหารที่รับประทานได้ ลดความสามารถในการดูดซึมสารอาหาร และลดระดับฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกหิว ง่าย ๆ คือ ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและลดความต้องการอาหารนั่นเอง

การผ่าตัดโรคอ้วนจะช่วยรักษาอะไรได้บ้าง

การผ่าตัดโรคอ้วน ประตูสู่ชีวิตใหม่ที่สุขภาพดีขึ้น เพราะไม่เพียงแค่เป็นวิธีการลดน้ำหนักเท่านั้น แต่ยังเป็นการตั้งต้นชีวิตใหม่ที่มีสุขภาพดีขึ้นสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาน้ำหนักเกิน ลองมาดูกันว่าการรักษานี้สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตคุณได้อย่างไรบ้าง

1. การลดน้ำหนักอย่างต่อเนื่อง เป้าหมายหลักของการผ่าตัดโรคอ้วนคือช่วยให้ผู้ป่วยกลับสู่น้ำหนักที่สุขภาพดี โดยมีเป้าหมายให้ดัชนีมวลกายอยู่ต่ำกว่า 25 kg/m² ผลลัพธ์ของการลดน้ำหนักหลังการผ่าตัดขึ้นอยู่กับชนิดของการผ่าตัดที่เลือกใช้และความตั้งใจในการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินและการออกกำลังกายของผู้ป่วย โดยทั่วไปแล้ว ผู้ป่วยสามารถคาดหวังการลดน้ำหนักได้ระหว่าง 15-35% ของน้ำหนักทั้งหมดหรือลดลง 40-75% ของน้ำหนักที่เกินจากมาตรฐาน

2. สุขภาพดีขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ นอกเหนือจากการลดน้ำหนักแล้ว การผ่าตัดโรคอ้วนยังช่วยให้โรคร่วมที่เกิดจากความอ้วนดีขึ้นหรือหายขาดได้ ซึ่งไม่เพียงแต่เจริญอายุและคุณภาพชีวิตเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการปรับปรุงสุขภาพจิตด้วย ผู้ป่วยมักพบว่าอาการของโรคซึมเศร้าและความวิตกกังวลลดลง การเปลี่ยนแปลงนี้เน้นย้ำถึงศักยภาพในการเปลี่ยนชีวิตของการผ่าตัดโรคอ้วน

การเลือกการผ่าตัดโรคอ้วนจึงไม่เพียงแต่เป็นการตัดสินใจที่มีผลต่อสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ยังเป็นการตั้งต้นชีวิตใหม่ที่มีสุขภาพดีขึ้น ด้วยความก้าวหน้าในวิทยาศาสตร์การแพทย์ การผ่าตัดเหล่านี้กลายเป็นวิธีการที่ดูแลให้ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ผู้ที่ต่อสู้กับโรคอ้วนมีโอกาสได้รับชีวิตที่ดีขึ้น

ประโยชน์ของการผ่าตัดลดน้ำหนัก

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า